1. Đã có gia đình có được gọi nghĩa vụ quân sự ?

Thưa Luật sư, tôi năm nay 25 tuổi, đã được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo diện học đại học chính quy. Năm nay, tôi vừa ra trường. Tôi đã có gia đình và tách hộ khẩu ra riêng. Xin hỏi luật sư theo luật mới ban hành thì tôi có được gọi nghĩa vụ quân sự nữa hay không ?
Cảm ơn luật sư đã tư vấn!

>> Luật tư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Về độ tuổi nhập ngũ:

Hiện nay, Luật nghĩa vụ quân sự 2015 đang có hiệu lực thì độ tuổi nhập ngũ áp dụng quy định tại Điều 30:

"Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Như vậy, hiện nay bạn 25 tuổi và bạn đã được tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự trong thời gian bạn tham gia học đại học, do đó, độ tuổi gọi nhập ngũ trong trường hợp này của bạn là đến hết 27 tuổi.

2. Về việc kết hôn có phải đi nghĩa vụ quân sự ?

Căn cứ theo Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, được hướng dẫn chi tiết tại Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quy định các trường hợp được miễn và được tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với công dân, theo đó:

Các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình bao gồm:

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Các trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ trong thời bình bao gồm:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, bạn không thuộc một trong những trường hợp được tạm hoãn hay miễn nhập ngũ cho nên theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, cho đến khi hết 27 tuổi bạn vẫn là đối tượng phải đi nhập ngũ theo quy định.

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn hiện nay đã lập gia đình và tách hộ khẩu riêng, bạn cần phải chứng minh bạn là lao động duy nhất trong gia đình, bạn phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận thì bạn mới thuộc trường hợp tham gia nghĩa vụ quân sự.

Còn nếu trong trường hợp, bạn đã lập gia đình, vợ bạn sinh con không đi làm, hoặc vợ bạn chưa đi làm thì bạn vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự bình thường nếu đáp ứng các tiêu chuẩn để nhập ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 và các văn bản hướng dẫn kèm theo (không thuộc các trường hợp được miễn hoặc được tạm hoãn gọi nhập ngũ khác đã được nêu ở trên) vì vợ bạn vẫn là "người có khả năng lao động", chứ không phải là "người không còn khả năng lao động".

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác từ quý khách hàng!

>> Xem thêm:  Các loại mẫu báo cáo và mẫu sổ thống kê dùng trong đợt tuyển quân 2020 mới nhất

2. Hướng dẫn đăng ký nghĩa vụ quân sự khi chuyển hộ khẩu ?

Thưa luật sư, vừa qua tôi có đăng ký nghĩa vụ quân sự tại xã A. Nay gia đình tôi chuyển hộ khẩu tới nơi ở mới tại xã B. Xin hỏi, tôi có phải làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự không? nếu phải chuyển thì làm những thủ tục gì?
Cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo khoản 2, điều 17 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

2. Đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập:

a) Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự; trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập mới phải đến cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự để đăng ký chuyển đến;

b) Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự được gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự đến cơ sở giáo dục; sau khi thôi học phải làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự về nơi cư trú hoặc nơi làm việc mới. Người đứng đầu cơ sở giáo dục có trách nhiệm tổ chức cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự và chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Như vậy khi bạn thay đổi nơi cư trú thì phải đến cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự đến nơi ở mới, cụ thể là UBND xã B,.

Hồ sơ chuyển đi theo quy định tại khoản 1 điều 7, nghị định 13/2016/NĐ-CP ngày 19/02/2016, gồm

- Giấy giới thiệu đi di chuyển nghĩa vụ quân sự

- Bản chụp Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự

- Bản chụp giấy giới thiệu chuyển hộ khẩu do cơ quan công an cấp huyện cấp về thay đổi cư trú

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Luật sư giải đáp các vướng mắc về tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự

3. Hộ gia đình hưởng trợ cấp có được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư. Em nay 23 tuổi. Năm 2008 em tách khẩu ra ở với bà nội và chị gái bị tàn tật. Bây giờ hộ em được hưởng trợ cấp xã hội do gia đình liệt sĩ ông nội em và khoảng trợ cấp do chị em là người tàn tật nữa. Vậy em có thuộc diện miễn đi nghĩa vụ quân sự không ạ ?
Em cảm ơn.

Hộ gia đình hưởng trợ cấp có được miễn nghĩa vụ quân sự?

Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại : 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

- Theo Khoản Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định công dân được miễn gọi nhập ngũ trong các trường hơp sau đây:

"2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên."

Theo thông tin bạn cung cấp thì năm 2008 bạn tách khẩu ra ở với bà nội và chị gái bị tàn tật. bây giờ hộ bạn được hưởng trợ cấp xã hội do gia đình liệt sĩ ( ông nội bạn ) và khoảng trợ cấp do chị bạn là người tàn tật. Xét theo các trường hợp được tạm hoãn theo quy định nêu trên thì bạn không thuộc các trường hợp được miễn vì bạn chỉ là cháu của liệt sĩ mà thôi. Mặt khác dựa theo quy định hiện hành, nêu bạn chứng minh được rằng bạn là trụ cột gia đình, là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động theo Điểm b Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ :

" b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;"

Do đó , bạn sẽ thuộc trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự . Việc xem xét giải quyết tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự dựa vào đơn đề nghị của người làm đơn có xác nhận của UNBN phường/xã nơi bạn cư trú.

Thủ tục yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự:

+ Chuẩn bị Hồ sơ yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:

i) Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

ii) Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

+ Sau đó nộp tại UBND cấp xã để giải quyết.

Trường hợp Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương không giải quyết thì bạn có quyền tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Hội đồng nghãi vụ quân sự quận/huyện để xem xét giải quyết. Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn trường hợp được miễn gọi nhập ngũ ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phậnluật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

4. Tư vấn khám tuyển sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư! Cho em hỏi năm 2010 khi đó em 19 tuổi em có lệnh đi khám NVQS khi đó em đi khám ở vòng xã rồi lại tiếp tục vòng 2 ở huyện nhưng ở vòng 2 sau khi khám nội soi thì em bị viêm dạ dày nặng rồi không đỗ ở vòng huyện. Nhưng năm nay em có lệnh gọi NVQS em hỏi luật sư theo luật em có phải tiếp tục đi khám nữa không ạ và sau khi không đỗ ở vòng huyện hồ sơ của em có được lưu không ạ ?
Em xin cảm ơn.

Tư vấn khám tuyển sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự?

Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điểm a khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe".

Trường hợp của bạn, năm 2010 bạn chưa đủ sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe, nên vào năm 2010 bạn được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Có thể thấy, vào năm 2010 bạn chỉ được tạm hoãn chứ không phải được miễn thực hiện nghĩa vụ. Do đó, khi vẫn đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự thì bạn vẫn được gọi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đến nay bạn được gọi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự thì bạn vẫn phải tuân thủ giấy gọi. Giả thiết, trong lần khám sức khỏe này bạn chưa đủ sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự thì ban tiếp tục được tạm hoãn. Hồ sơ của bạn vẫn được lưu. Tuy nhiên, vào một thời gian khác (khi bạn vẫn đang trong tuổi thực hiện NVQS) bạn vẫn có thể được gọi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Những điều cần lưu ý: Khi bạn chưa đủ sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự thì bạn được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Vào một thời điểm khác bạn vẫn có thể được gọi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tham khảo bài viết liên quan: Hỏi về trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Trốn tránh nghĩa vụ quân sự có bị phạt không ?

5. Những đối tượng phải đăng ký nghĩa vụ quân sự theo luật ?

Kính chào luật sư! cho cháu hỏi về điều kiện được đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự cũng như điều kiện không được đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự. Cháu muốn đi nghĩa vụ quân sự mà ra ủy ban xã đăng ký không được. Cháu năm nay mới lên 17 tuổi và có mong muốn được đi nghĩa vụ quân sự nhưng cháu hỏi Ban chỉ huy quân sự ở xã lại bảo cháu không được đi vì không đáp ứng điều kiện đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự vì cháu mới đi cai nghiện về được một thời gian, cháu về nhà và không muốn đi cai nghiện nữa. Gia đình cháu bảo môi trường quân đội sẽ giúp cháu thay đổi hơn là phải đi cai nghiện, cháu tuy chưa hết thời gian cai nghiện nhưng cháu đã khỏe và không muốn đi cai nghiện nữa.
Cháu muốn hỏi luật sư là trường hợp của cháu có được đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự hay không?
Cháu cảm ơn luật sư nhiều ạ

Những đối tượng được đăng ký và không được đăng ký nghĩa vụ quân sự theo luật mới nhất

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Luật sư rất đề cao ý thức thay đổi và trưởng thành của bạn, thấy được mong muốn được đi nghĩa vụ quân sự vừa để thay đổi môi trường cũng như đóng góp cho lực lượng quân đội nước nhà đó không phải là điều mà nhiều bạn trẻ nghĩ được như bạn. Trong trường hợp mà bạn nêu ra Luật sư nhận thấy có hai vấn đề như sau: Bạn mới bước lên tuổi thứ 17 và đang trong thời gian cai nghiện.

Thứ nhất: Độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự theo Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định là nam phải từ đủ 17 tuổi trở lên mà bạn mới lên 17 tuổi tức là chưa đủ 17 tuổi. Ở đây đủ 17 tuổi tức là phải từ độ tuổi 18 thì mới đủ điều kiện đăng ký nghĩa vụ quân sự. Vậy nên bạn chưa đủ điều kiện đăng ký nghĩa vụ quân sự.

"Điều 12. Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.

2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên."

Thứ hai: Trong khi bạn đang thời gian đi cai nghiện mà bạn muốn đăng ký nghĩa vụ quân sự cũng sẽ không được vì căn cứ theo Điểm b Khoản 1 Điều 13 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định thì đối tượng đang trong thời gian cai nghiện không được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

"Điều 13. Đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

b) Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

c) Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

2. Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, công dân được đăng kýnghĩa vụ quân sự."

Từ sự tư vấn của Luật sư cũng như căn cứ pháp lý như trên hy vọng bạn đã rõ quy định pháp luật về điều kiện đăng ký nghĩa vụ quân sự để từ đó có hướng lựa chọn cho riêng mình. Bạn hiện giờ cũng đang trong độ tuổi 17 và chỉ chưa đầy 1 năm nữa là bạn sẽ đáp ứng về độ tuổi, đồng thời bạn tích cực tham gia cái nghiện để hoàn thành việc cai nghiện bắt buộc thì trong năm tới bạn có thể đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự như đúng với nguyện vọng của bạn và gia đình.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mức án nào cho Tội làm giấy khám sức khỏe giả ? Không làm nhưng chỉ dùng thì sao ?