Vậy luật sư cho tôi hỏi là khi con tôi được một tuổi nhưng tôi đã nghỉ việc tại cơ quan thì tôi có được thanh toán tiền dưỡng sức nữa không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: P.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Đã nghỉ việc có được thanh toán tiền dưỡng sức sau khi sinh ? 

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Minh Khuê. Với yêu này, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 19/2008/TT-BLĐTBXH

>> Xem thêm:  Sự kiện bảo hiểm là gì ? Phải làm gì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm ?

Nghị định 152/2006/NĐ-CP hướng dẫn 1 số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc 

Nội dung phân tích:

Điểm 3 Thông tư 19/2008/TT-BLĐTBXH ngày 23/9/2008 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã quy định cụ thể như sau: "Trong khoảng thời gian 30 ngày, tính từ thời điểm lao động nữ trở lại làm việc sau khi hết thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu quy định tại Điều 30 Luật Bảo hiểm xã hội hoặc trong khoảng thời gian 60 ngày tính từ thời điểm lao động nữ trở lại làm việc sau khi hết thời gian hưởng chế độ khi sinh con quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP.”

Theo quy định này, sau khi hết thời gian hưởng chế độ khi sinh con quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 mà sức khoẻ người lao động nữ còn yếu thì trong thời hạn 60 ngày tính từ thời điểm người lao động nữ trở lại làm việc sau khi hết thời gian hưởng chế độ khi sinh con, người lao động nữ được hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản. Người lao động nữ đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản sẽ được nghỉ dưỡng sức và được nhận tiền dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản.Thời gian và mức hưởng dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản được quy định tại Điều 17 Nghị định 152/2006/NĐ-CP. 

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, bạn đủ điều kiện hưởng dưỡng sức sau thai sản theo quy định của pháp luật, do đó bạn có quyền được nhận tiền hưởng dưỡng sức theo quy định tại khoản 3 Điều 17 Nghị định 152/2006/NĐ-CP. Việc bạn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty không làm ảnh hưởng đến việc bạn được hưởng tiền hưởng dưỡng sức bởi lẽ bạn đủ điều kiện được hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản nên bạn có quyền được nhận tiền dưỡng sức sau thai sản.

Trên đây là nội dung tư vấn từ phía Công ty chúng tôi cho thắc mắc của Quý khách hàng. Nếu còn vấn đề nào chưa được rõ, vui lòng liên hệ trực tiếp tới Công ty qua tổng đài1900.6162để được tư vấn và hỗ trợ một cách chi tiết.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT BẢO HIỂM XÃ HỘI.

>> Xem thêm:  Khoản bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định như thế nào?