1. Đã xóa án tích liệu có được coi là vẫn còn tiền án, tiền sự không?

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi xin được tư vấn như sau: năm 2008 tôi vi phạm pháp luật tội cố ý gây thương tích và bị tòa tuyên 18 tháng tù cho hưởng án treo, 36 tháng thử thách. Tôi đã được xóa án tích năm 2013, nay tôi làm hồ sơ xin việc công ty nói tôi xác nhận chưa có tiền án, tiền sự. Vậy tôi đã xóa án rồi thì có còn xem là có tiền án, tiền sự không? tôi có lên công an phường chứng giấy nhưng bên công an ghi là đã từng phạm tội và đã xóa án tích, như vậy có đúng không?
Xin chân thành cảm ơn!

Đã xóa án tích liệu có được coi là vẫn còn tiền án, tiền sự không?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về tiền án, tiền sự:

- Người có tiền án (án tích) là người đã bị kết án và thi hành hình phạt mà chưa được xóa án. Người được xóa án tích thì coi như chưa bị kết án.

- Người có tiền sự là người đã bị kỷ luật hành chính, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự, mà chưa được xóa kỷ luật, chưa được xóa việc xử phạt hành chính.

Căn cứ quy định tại điều 63, Bộ luật hình sự năm 1999 quy định:

" Điều 63. Xoá án tích

Người bị kết án được xoá án tích theo quy định tại các điều từ Điều 64 đến Điều 67 của Bộ luật này.

Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận".

Như vậy, khi bạn đã được xóa án tích thì bạn không bị coi là người có tiền án, tiền sự nữa.

Thứ hai, về xác nhận của Công an phường:

Vấn đề xác nhận về tình trạng bạn có án tích hay chưa không thuộc thẩm quyền của công an phường. Bạn phải lên Sở tư pháp để xin cấp Phiếu lí lịch tư pháp số 1.

Nội dung phiếu lí lịch tư pháp gồm có các nội dung như:

" Điều 42. Nội dung Phiếu lý lịch tư pháp số 1 (Luật lý lịch tư pháp năm 2009)

1. Họ, tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

2. Tình trạng án tích:

a) Đối với người không bị kết án thì ghi "không có án tích". Trường hợp người bị kết án chưa đủ điều kiện được xóa án tích thì ghi "có án tích", tội danh, hình phạt chính, hình phạt bổ sung;

b) Đối với người được xoá án tích và thông tin về việc xoá án tích đã được cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì ghi "không có án tích";

c) Đối với người được đại xá và thông tin về việc đại xá đã được cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì ghi "không có án tích".

3. Thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã:

a) Đối với người không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản thì ghi "không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã";

b) Đối với người bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản thì ghi chức vụ bị cấm đảm nhiệm, thời hạn không được thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Trường hợp cá nhân, cơ quan, tổ chức không có yêu cầu thì nội dung quy định tại khoản này không ghi vào Phiếu lý lịch tư pháp.

Như vậy bạn đã được xóa án tích nên sẽ được cấp phiếu với nội dung " không có án tích". Hành vi chứng giấy của Công an phường là trái với quy định của pháp luật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Tham khảo thêm: Mẫu đơn xin xóa án tích mới nhất và Tư vấn lập hồ sơ đăng ký xóa án tích

>> Xem thêm:  Buôn bán động vật hoang dã bị xử lý như thế nào ?

2. Giải đáp thắc mắc về xóa án tích ?

Kính gửi văn phòng Luật Minh Khuê. Tôi có một vấn đề liên quan đến án tích muốn nhờ quý văn phòng tư vấn như sau. Bố tôi có 1 án tích vào năm 1993 về tội tiêu thụ tài sản ăn trộm và bị xử phạt 6 tháng tù giam.

Và 1 tội danh khác (tôi không nhớ rõ nhưng không phải các tội danh liên quan đến an ninh quốc gia) và bị xử phạt 6 tháng án treo. Bố tôi đã thực hiện xong bản án 6 tháng tù giam và có giấy ra trại. Đến nay, em trai tôi làm hồ sơ thi vào công an, thì họ lật lại hồ sơ và nói rằng: Bố tôi là người có tiền án tiền sự. Theo như tôi tìm hiểu, trường hợp của bố tôi phạm tội không liên quan đến an ninh quốc gia, và đã thực hiện xong bản án (có giấy ra trại) và từ đó đến nay không vi phạm pháp luật. Vậy có thể coi là đương nhiên được xóa án tích. Tôi muốn hỏi quý văn phòng, trong trường hợp này, tôi hiểu như thế đã đúng chưa? em tôi có thể dự thi vào các trường công an được hay không? Mong sớm nhận được hồi âm từ phía văn phòng!

Xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Bộ luật hình sự quy định về đương nhiên xóa án tích như sau:

Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích (Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009)

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.

=> Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bố tôi đã thực hiện xong bản án 6 tháng tù giam và có giấy ra trại. Tuy nhiên, chỉ được coi là đương nhiên xóa án tích sau thời gian chấp hành xong thời hạn tù 1 năm mà không phạm tội mới.

Nếu sau thời gian 1 năm mà bố bạn không phạm tội mới thì đương nhiên được xóa án tích. Trong trường hợp bố bạn đương nhiên được xóa án tích thì việc công an nói bố bạn có tiền án tiền sự là không đúng.

Về nguyên tắc, sau khi được xóa án tích, tại Điều 63 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định:

Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án và được tòa án cấp giấy chứng nhận.

Nếu chưa được xóa án tích mà đủ điều kiện để xóa án tích thì có thể làm thủ tục xóa án tích theo quy định.

Khi bố bạn được xóa án tích rồi thì em bạn hoàn toàn có thể thi xét tuyển vào các trường công an nếu đáp ứng đủ các điều kiện quy định.

Khoản 2 Điều 4 Thông tư 30/2009/TT-BCA quy địnhTuyển chọn công dân vào công an nhân dân quy định về Tuyển công an nhân dân quy định về Tiêu chuẩn tuyển chọn như sau:

a) Tiêu chuẩn chính trị

- Là công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có địa chỉ thường trú trên lãnh thổ Việt Nam, có lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Đối với cán bộ, học sinh dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có thể tuyển thanh niên ưu tú, đủ điều kiện để kết nạp vào Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Công dân có chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, trình độ Tiến sỹ, Thạc sỹ, tốt nghiệp đại học hệ chính quy hạng giỏi, xuất sắc có thể tuyển những người chưa là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc chưa là đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

- Đảm bảo các quy định cụ thể khác của Bộ trưởng Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

b) Phẩm chất đạo đức: Có phẩm chất, tư cách đạo đức tốt.

c) Trình độ học vấn

Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc trung học bổ túc

Tuyển chọn công dân làm lái xe, vệ sinh, phục vụ buồng bàn các đồng chí Lãnh đạo … (không thuộc đối tượng ký kết hợp đồng lao động theo quy định tại thông tư 16/2007/TT-BCA ngày 11 tháng 9 năm 2007 của Bộ hướng dẫn sử dụng lao động hợp đồng trong Công an nhân dân) ở các tỉnh phía Nam (Từ Quảng Trị trở vào); cán bộ, học sinh dân tộc thiểu số ở miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo tuyển bố trí tại địa bàn có thể tuyển những người tốt nghiệp phổ thông cơ sở.

d) Trình độ khoa học kỹ thuật

- Công dân tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp; cao đẳng nghề, trung cấp nghề, sơ cấp nghề loại hình đào tạo tập trung chính quy, hạng tốt nghiệp trung bình khá trở lên.

- Những địa bàn có nguồn tuyển khó khăn như:

+ Các tỉnh phía Nam (từ Quảng Trị trở vào), trừ đối tượng có hộ khẩu thường trú ở thành phố, thị xã;

+ Khu vực miền núi, vùng cao, vùng xa, biên giới, hải đảo của các tỉnh phía Bắc (các đối tượng tuyển tự nguyện cam kết công tác tại địa bàn này thời gian tối thiểu 10 năm kể từ khi có quyết định tuyển chọn);

Có thể tuyển công dân tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề ở các loại hình đào tạo, hạng tốt nghiệp trung bình.

đ) Tuổi đời:

Tuổi đời từ 18 đến 30 (tính đến ngày quyết định tuyển chọn), các trường hợp tốt nghiệp đại học hệ chính quy hạng gỏi, xuất sắc, trình độ Thạc sỹ, Bác sỹ chuyên khoa cấp I, cấp II có thể tuyển đến 35 tuổi, có chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, trình độ Tiến sỹ có thể tuyển đến 45 tuổi, trường hợp đặc biệt có độ tuổi cao hơn do Bộ trưởng quyết định.

e) Sức khỏe

Bảo đảm tiêu chuẩn sức khỏe tuyển chọn cán bộ theo quy định của Bộ; thể hình, thể trạng cân đối giữa chiều cao và cân nặng, không dị hình, dị dạng, không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; không sử dụng ma túy và các chất gây nghiện; đạt các tiêu chuẩn về chiều cao, thị lực như sau:

- Chiều cao

Đối với Nam từ 1m62 trở lên;

Đối với Nữ từ 1m58 trở lên.

- Thị lực:

Thị lực không kính: mỗi mắt đạt 9-10/10, tổng thị lực 2 mắt có thể đạt từ 19 – 20/10.

Tuyển công dân có trình độ khoa học kỹ thuật để làm công tác khoa học kỹ thuật được đào tạo, cụ thể là: Kỹ thuật nghiệp vụ I, Kỹ thuật nghiệp vụ II, Kỹ thuật hình sự, Thông tin, Cơ yếu, Tin học; làm công tác hành chính: đánh máy, văn thư lưu trữ, thông tin thư viện; làm công tác y tế: bác sỹ, y sỹ, dược sỹ; làm công tác giảng dạy: giáo viên, giảng viên; làm công tác báo chí, xuất bản, nghiên cứu khoa học; làm công tác quản lý xây dựng cơ bản (kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư); các chuyên gia giỏi, chuyên gia đầu ngành, công dân có đủ sức khỏe công tác lâu dài, riêng chiều cao có thể thấp hơn quy định trên nhưng không được thấp dưới 1m58 đối với Nam; 1m54 đối với Nữ; thị lực có thể mang kính cận, viễn thị không quá 3 điốp đạt tổng thị hai mắt từ 19-20/10 (trường hợp đặc biệt do Bộ trưởng quyết định).

g) Năng khiếu

Công dân được tuyển chọn để bố trí ở những đơn vị làm công tác nghiệp vụ công an phải là người bình tĩnh, nhạy cảm, nhanh nhẹn, có trí nhớ tốt, có các tiêu chuẩn cần thiết về năng khiếu Công an do các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, Vụ, Cục … trực thuộc Bộ trưởng quy định đối với hệ lực lượng.

=> Từ quy định trên và trong các văn bản pháp luật hiện hành không quy định rõ tiêu chuẩn chính trị, phẩm chất đạo đức cũng như lý lịch gia đình và bản thân cụ thể như thế nào thì đủ điều kiện để thi vào khối ngành quân đội, công an. Các quy định cụ thể nằm trong các văn bản lưu hành nội bộ, không công khai, thuộc cơ chế ngành.

Việc xóa án tích có nghĩa là được xóa bỏ tiền án, tiền sự. Tuy nhiên, nếu muốn đăng ký thi vào ngành công an, quân đội, ngoài việc đáp ứng đủ các điều kiện vừa nêu trên, cần dựa vào nội dung quy định thuộc cơ chế ngành, lưu hành nội bộ, đây mới là nội dung quyết định xem có đủ điều kiện đáp ứng hay không.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo thêm: Điều kiện và thủ tục xóa án tích thực hiện như thế nào theo quy định mới nhất hiện nay ?

>> Xem thêm:  Xin ra khỏi ngành công an nhân dân thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 15 năm ?

3. Có được cấp lại giấy tờ khi bị mất giấy tờ làm hồ sơ xóa án tích hay không?

Thưa luật sư, mong luật sư tư vấn giúp em trường hợp sau: Cách đây 5 năm e có vi phạm tội trộm cắp tài sản,em đã có quyết định của tòa án và em đã chấp hành xong bản án. Bây giờ em muốn xoá án tích nhưng các giấy tờ liên quan của em đã không còn nữa. Vậy em xin hỏi luật sư là bây giờ em muốn xin được cấp lại giấy tờ liên quan thì có được không ạ ?

Em xin cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn hình sự trực tuyến, gọi 1900.6162

Trả lời:

Điều 64, 65, 66 Bộ luật hình sự 1999 được sửa đổi bổ sung 2009 quy định:

Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích
Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:
1. Người được miễn hình phạt.
2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:
a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;
b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;
c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;
d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.
Điều 65. Xoá án tích theo quyết định của Toà án
1. Toà án quyết định việc xoá án tích đối với những người đã bị kết án về các tội quy định tại Chương XI và Chương XIV của Bộ luật này, căn cứ vào tính chất của tội phạm đã được thực hiện, nhân thân, thái độ chấp hành pháp luật và thái độ lao động của người bị kết án trong các trường hợp sau đây:
a) Đã bị phạt tù đến ba năm mà không phạm tội mới trong thời hạn ba năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án;
b) Đã bị phạt tù từ trên ba năm đến mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn bảy năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án;
c) Đã bị phạt tù trên mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn mười năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án.
2. Người bị Tòa án bác đơn xin xóa án tích lần đầu phải chờ một năm sau mới được xin xóa án tích; nếu bị bác đơn lần thứ hai trở đi thì phải sau hai năm mới được xin xóa án tích.
Điều 66. Xoá án tích trong trường hợp đặc biệt
Trong trường hợp người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đề nghị, thì có thể được Toà án xoá án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định.
Theo đó để được xóa án tích bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

- Trong trường hợp đương nhiên xóa án tích, hồ sơ bao gồm:

+ Đơn xin xóa án tích

+ Các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp; giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp.

+ Bản sao hộ khẩu;

+ Bản sao chứng minh nhân dân.

- Trong trường hợp đặc biệt, ngoài các lọai tài liệu như trên, phải có văn bản đề nghị của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án thường trú, công tác.

Đối với trường hợp của bạn, bạn đã chấp hành xong bản án bây giờ bạn muốn được xóa án tích nhưng giấy tờ không còn nữa thì bạn có thể xin cấp lại giấy tờ liên quan cụ thể: bạn làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án cấp lại giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thi hành án và đơn yêu cầu công an quận,huyện nơi người bạn bị kết án cấp giấy chứng nhận không phạm tội mới kèm theo đó là bản sao sổ khộ khẩu, bản sao chứng minh nhân dân gửi đến tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án để tòa án cấp giấy chứng nhận xóa án tích cho bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Tham khảo ngay: Tư vấn thủ tục để được xóa án tích theo quy định của pháp luật hình sự hiện nay ?

>> Xem thêm:  Làm thế nào để kết hôn với người làm trong ngành công an ?

4. Xóa án tích là gì ? thủ tục xóa án tích thực hiện như thế nào ? thế nào là đương nhiên xóa án tích ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề thắc mắc cần Luật sư tư vấn như sau: Kính thưa Luật sư! tôi bị tội giả mạo trong công tác, án phạt là 01 năm tù treo và thời gian thử thách 02 năm. Đến ngày 24/10/2015 tôi đã chấp hành xong thời gian thử thách của án treo, vậy đến khi nào tôi được xóa án tích và kết nạp lại đảng viên ?
Xin cám ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 64 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định về xóa án tích như sau:

"Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm."

Tội của anh là Tội giả mạo công tác, thuộc Các tội phạm về chức vụ tại Chương XXI, vậy, sau khi chấp hành xong án phạt, trong vòng 1 năm anh không phạm tội mới nào thì anh sẽ đương nhiên được xóa án tích. Có nghĩa là, hết ngày 24/10/2016 mà anh không mắc tội mới nào thì anh sẽ được Tòa án cấp giấy chứng nhận xóa án tích.

Quyết định số 45/QĐ-TW ngày 01/11/2011 của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam quy định thi hành điều lệ Đảng:

“Điều 4: Về kết nạp lại người vào Đảng

9.1- Người được xét kết nạp lại vào Đảng phải có đủ các điều kiện sau:

a) Có đủ điều kiện và tiêu chuẩn của người vào Đảng quy định tại Điều 1 Điều lệ Đảng.

b) Ít nhất là 36 tháng kể từ khi ra khỏi Đảng (riêng người bị án hình sự ở mức ít nghiêm trọng thì phải sau 60 tháng kể từ khi được xoá án tích), làm đơn xin kết nạp lại vào Đảng; phải được ban thường vụ tỉnh uỷ, thành uỷ (hoặc tương đương) đồng ý bằng văn bản, cấp uỷ có thẩm quyền (huyện uỷ và tương đương) xem xét, quyết định.

c) Thực hiện đúng các thủ tục nêu ở các khoản 1, 2, 3 Điều 4 Điều lệ Đảng.

9.2- Đối tượng không xem xét kết nạp lại.

Không xem xét, kết nạp lại những người trước đây ra khỏi Đảng vì lý do: Vi phạm lịch sử chính trị và chính trị hiện nay theo quy định của Bộ Chính trị; tự bỏ sinh hoạt đảng; làm đơn xin ra Đảng (trừ trường hợp vì lý do gia đình đặc biệt khó khăn); gây mất đoàn kết nội bộ nghiêm trọng; bị phạt tù vì tội tham nhũng; bị án hình sự từ mức nghiêm trọng trở lên.

9.3- Chỉ kết nạp lại một lần.

9.4- Những đảng viên được kết nạp lại phải trải qua thời gian dự bị”.

Như vậy, để được kết nạp lại vào Đảng phải sau 60 tháng kể từ ngày anh được xóa án tích và thỏa mãn qui định tại Điều 1 của Điều lệ Đảng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Đã xóa án tích có được kết nạp Đảng hay không?

>> Xem thêm:  Một số vấn đề về định tội danh trong pháp luật hình sự ?

5. Xóa án tích đối với tội đánh bạc và chống người thi hành công vụ ?

Thưa luật sư, Em bị bắt vì tội đánh bạc ngày 27/8/2012. Ngày xử của em là 22/11/2012, em bị bắt tạm giam 3 ngày. Ngày 22/11/2012 toà án xử em 9 tháng tù, 17 tháng 24 ngày thử thách (do trừ 3 ngày tạm giam nhân với 2 thành 6 ngày ko thì phạt 18 tháng thử thách). Ngày13/2/2015 em bị bắt vì tội chống người thi hành công vụ.

Ngày 26/5/2015 toà án xử 9 tháng tù. Ngày 13/11/2015 em đã chấp hành xong bản án và không có hình phạt bổ sung.Vậy cho em hỏi bao giờ em được xoá án tích với lần lượt 2 tội danh là đánh bạc và chống người thi hành công vụ.

Em xin chân thành cám ơn!

>> Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009, Điều 64 về Đương nhiên được xóa án tích quy định như sau:

"Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm".

Mặt khác, tại Điều 67 về Cách tính thời hạn để xoá án tích, Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009 quy định:

"1. Thời hạn để xoá án tích quy định tại Điều 64 và Điều 65 của Bộ luật này căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên.

2. Nếu chưa được xoá án tích mà phạm tội mới, thì thời hạn để xoá án tích cũ tính từ ngày chấp hành xong bản án mới.

3. Việc chấp hành xong bản án bao gồm việc chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án.

4. Người được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại cũng được coi như đã chấp hành xong hình phạt."

Căn cứ các quy định hiện hành nêu trên, với trường hợp của bạn xin được trả lời bạn như sau:

Trước hết đối với tội đánh bạc: bạn có nêu Tòa án ra quyết định hình phạt đối với bạn là 9 tháng tù, và cho hưởng án treo với thời gian thử thách là 18 tháng. Như bạn trình bày ngày Tòa án tuyên án hình phạt đối với bạn là vào ngày 22/11/2012. Đối chiếu quy định của Luật Tố tụng hình sự năm 2003, cụ thể Điều 240 về Hiệu lực của bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án không có kháng cáo, kháng nghị: "Bản án, quyết định và những phần của bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án không bị kháng cáo, kháng nghị thì có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị".

Mặt khác, Khoản 3 Điều 248. Bản án phúc thẩm và thẩm quyền của Toà án cấp phúc thẩm Luật này cũng quy định: "Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án".

Trường hợp của bạn nếu là bản án sơ thẩm thì sẽ có hiệu lực kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo kháng nghị, cụ thể bản án sẽ có hiệu lực sau 30 ngày theo quy định tại Điều 234 về thời hạn kháng cáo, kháng nghị (Bộ luật Tố tụng hình sự 2003), có nghĩa là bản án mà Tòa án tuyên đối với bạn sẽ có hiệu lực kể từ ngày 22/12/2012. Với hình phạt theo bản án thì thời gian chấp hành xong thử thách đối với án treo của bạn là vào ngày 22/06/2013.

Căn cứ điểm a Khoản 2 Điều 64 Bộ luật hình sự đã nêu ở trên thời hạn được xóa án tích của bạn là một năm sau khi chấp hành xong bản án mà không phạm tội mới. Như vậy tức là vào ngày 22/06/2014 bạn sẽ được xóa án tích nếu trong thời hạn một năm này bạn không phạm tội mới nào khác. Bạn cũng có thể được xóa án tích sớm hơn thời hạn một năm này nếu thỏa mãn điều kiện được xóa án tích trong trường hợp đặc biệt (tham khảo Điều 66 Bộ luật hình sự).

Đối với tội chống người thi hành công vụ, căn cứ điểm b khoản 2 Điều 64 Bộ luật hình sự, thời hạn là điều kiện xóa án tích đối với tội này của bạn là ba năm kể từ khi chấp hành xong bản án (kể từ ngày 13/11/2015). Trong thời hạn ba năm này, nếu bạn không phạm tội mới thì sẽ được xóa án tích theo quy định Luật hình sự hiện hành. Đương nhiên cũng tương tự như tội đánh bạc đã nêu ở trên, bạn cũng có thể được xóa án tích sớm hơn thời hạn ba năm này nếu thỏa mãn điều kiện được xóa án tích trong trường hợp đặc biệt (tham khảo Điều 66 Bộ luật hình sự).

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Tham khảo ngay: Thời gian xóa án tích theo quy định mới nhất của pháp luật hiện hành

>> Xem thêm:  Xử lý các hành vi phạm tội theo quy định của pháp luật hình sự ?

6. Đã chấp hành xong hình phạt thì có được xóa án tích hay không?

Xin chào luật sư. Luật sư cho tôi hỏi. Tôi bị tòa án tuyên phạt 18 tháng án treo, thời gian thử thách là 36 tháng về tội trộm cắp tài sản. Ngày chấp hành án 20/01/2012. và đã chấp hành án xong ngày 20 /01/2015. tôi đã đóng đủ các khoản phí như tiền bồi thường, án phí, tiền phạt ...và từ ngày chấp hành án không vi phạm tội mới. Nay tôi mong muốn xin hỏi luật sư là đến thời gian này tôi đã đủ thời gian và điều kiện để xin xóa án tích chưa ? và nếu sau khi tòa án chấp thuận xóa án tích cho tôi, thì hồ sơ bản án gốc của tôi có còn lưu lại không hay là vẫn mang bản án theo suốt đời ? Rất mong được luật sư giúp đỡ trả lời cho tôi ?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi ngay số:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của bạn đến công ty Luật Minh Khuê, với những thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Xóa án tích được hiểu là xóa bỏ việc mang án tích thể hiện ở sự công nhận coi như chưa bị kết án đối với người trước đó đã bị tòa án xét xử, kết tội. Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận.

Theo quy định tại Điều 63 Bộ luật hình sự năm 1999 (Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009).

Điều 63. Xoá án tích

Người bị kết án được xoá án tích theo quy định tại các điều từ Điều 64 đến Điều 67 của Bộ luật này.

Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận.

Điều 64 Bộ luật hình sự quy định:

Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.

Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi bạn đã chấp hành xong án và đã đóng đủ các khoản phí như tiền bồi thường, án phí, tiền phạt, từ ngày chấp hành án không vi phạm tội mới thì trường hợp của bạn được coi là đủ thời gian và điều kiện để xóa án tích. Sau khi Tòa án chấp nhận xóa án tích cho bạn thì trong lý lịch tư pháp của bạn sẽ để tình trạng là "không có án tích".

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Kết hôn với người trong ngành công an phải xét lý lịch mấy đời ?