1. Đã xóa án tích có được kết nạp Đảng hay không?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi là công chức nhà nước. Chồng tôi có phạm tội 10 năm trước, đến nay đã làm thủ tục xóa án tích. Vậy xin hỏi luật sư tôi có được kết nạp Đảng viên không ạ ?
Tôi xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sự: 1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 1 Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam 2011 thì:

"Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng".

Tại mục 3, điểm 3.2, Hướng dẫn số 04 của Ban Tổ chức Trung ương về vấn đề lý lịch của người vào Đảng nêu rõ:

+ Đối với bản thân người vào Đảng, cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị, chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

+ Đối với cha mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ, vợ hoặc chồng cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị, chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ở quê quán, nơi làm việc, nơi cư trú do cấp ủy cơ sở xác nhận.

Theo như các quy định trên, khi muốn được xem xét kết nạp Đảng thì lý lịch của chồng bạn cần được làm rõ vấn đề lịch sử chính trị, chấp hành đường lối, pháp luật của Nhà nước, Tuy nhiên, theo như bạn trình bày thì chồng bạn đã làm thủ tục xóa án tích. Nếu chồng bạn đã được Tòa án cấp giấy chứng nhận thì theo quy định tại Điều 69 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì:

"Điều 69. Xoá án tích

1. Người bị kết án được xóa án tích theo quy định tại các điều từ Điều 70 đến Điều 73 của Bộ luật này.

Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

2. Người bị kết án do lỗi vô ý về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và người được miễn hình phạt không bị coi là có án tích."

Như vậy, đối với trường hợp chồng bạn đã làm thủ tục xóa án tích và được Tòa án cấp giấy chứng nhận. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục để được kết nạp Đảng nếu như thỏa mãn các điều kiện khác.

Bạn có thể lưu ý về thời gian xóa án tích của chồng mình theo Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, nếu chồng bạn được xóa án tích thì đương nhiên lý lịch tư pháp của anh ấy sẽ thể hiện là không có án tích.

>> Tham khảo nội dung: Tư vấn về thủ tục kết nạp Đảng sau khi xóa án tích?

>> Xem thêm:  Những trường hợp công dân được kết nạp Đảng ? Điều kiện kết nạp Đảng là gì ?

2. Chưa xóa án tích có được đăng ký nghĩa vụ quân sự không?

Thưa luật sư, năm vừa qua con trai tôi do bị bạn bè dụ dỗ và lôi kéo nên đã phạm vào tội hủy hoại tài sản công dân và phải chịu trách nhiệm hình sự. Hiện nay đã ra tù nhưng đến cuối năm 2019 mới được xóa án tích. Gia đình tôi rất muốn cho con tôi đăng ký nghĩa vụ quân sự để được rèn luyện. Xin hỏi con tôi có thể đăng ký nghĩa vụ quân sự đợt này không? Tôi xin cảm ơn.

Chưa xóa án tích có được đăng ký nghĩa vụ quân sự không?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về điều kiện xóa án tích, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo điều 13 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự gồm:

"Điều 13. Đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

...

2. Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, công dân được đăng ký nghĩa vụ quân sự."

Đối chiếu với các quy định nêu trên thì khi con bạn chưa xóa án thích sẽ thuộc diện không được đăng ký nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, sang năm sau khi con bạn đã được xóa án tích mà vẫn trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự thì được đăng ký nghĩa vụ quân sự

>> Tham khảo ngay: Thời gian xóa án tích theo quy định mới nhất của pháp luật hiện hành

>> Xem thêm:  Thủ tục kết nạp Đảng và việc thẩm tra lý lịch của người xin vào đảng ?

3. Hướng dẫn thủ tục đăng ký xóa án tích theo luật hình sự hiện hành ?

Thưa luật sư, Tôi đánh bạc, bị phạt tù 3 năm 6 tháng, tôi đã chấp hành xong hình phạt tù, về địa phương 2 năm rồi. Nay tôi mới có điều kiện đóng tiền phạt bổ sung 20 triệu xong. Tôi nghe nói sau khi ra tù được 1/3 thời gian án tích, thì làm đơn xin tòa xem xét xóa án tích.
Nhưng tôi vừa mới đóng tiền khắc phục được vài tháng, vậy tôi có được vào diện làm đơn xin tòa án xem xét xóa án tích không? Khi mà tiền khắc phục đóng chưa được 1/3 thời hạn án tích?

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật, người bị kết án đã thực hiện xong bản án trong khoảng thời gian theo quy định sẽ đương nhiên được xóa án tích (trừ những tội quy định tại chương XIII, chương XXVI Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017), ngoài ra còn có trường hợp Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt, như bạn nói phải đảm bảo 1/3 thời hạn quy định, thực hiện xong bản án bản án có nghĩa là thực hiện hình phạt chính, hình phạt bổ sung....

Bản án của bạn là 3 năm 6 tháng rơi vào Điều 70, khoản 2, điểm b: thời hạn là 02 năm.

"Điều 72. Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt

Trong trường hợp người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú đề nghị, thì Tòa án quyết định việc xóa án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định tại khoản 2 Điều 70 và khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này."

Do đó bạn có thể được xóa án tích trong trường hợp đặc biệt trên.

>> Xem thêm:  Đã xóa án tích liệu có được coi là vẫn còn tiền án, tiền sự không?

5. Thời hạn xóa án tích và được kết nạp Đảng ?

Nhờ luật sư giải đáp thắc mắc: Kính thưa Luật sư Minh Khuê! Tôi bị tội giả mạo trong công tác, án phạt là 01 năm tù treo và thời gian thử thách 02 năm. Đến ngày 24/10/2018 tôi đã chấp hành xong thời gian thử thách của án treo, vậy đến khi nào tôi được xóa án tích và kết nạp lại đảng viên ?
Xin cám ơn luật sư!

Thời hạn xóa án tích và được kết nạp Đảng ?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến qua tổng đài, gọi : 1900.6162

Trả lời:

Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận. Theo Điều 70 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định các trường hợp xóa án tích:

"1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này."

Trong đó, các tội quy định tại Chương XIII là các tội xâm phạm an ninh quốc gia, Chương XXVI là các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh. Tội mà bạn phạm phải là tội giả mạo trong công tác không thuộc các trường hợp trên, do đó, bạn đương nhiên được xóa án tích sau một năm từ khi chấp hành xong bản án thuộc trường hợp điểm a khoản 2 Điều 70 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Tức là đến ngày 24/10/2019 bạn sẽ được xóa án tích.

Việc được kết nạp lại Đảng viên cần đáp ứng yêu cầu cảu điều lệ Đảng.

Lưu ý: Nếu chưa được xoá án tích mà phạm tội mới, thì thời hạn để xoá án tích cũ tính từ ngày chấp hành xong bản án mới tổng hợp.

>> Tham khảo ngay: Thời hạn được xóa án tích theo quy định luật hình sự ?

>> Xem thêm:  Buôn bán động vật hoang dã bị xử lý như thế nào ?

6. Tư vấn về khai hồ sơ vào Đảng khi đã được xóa án tích với tội đánh bạc ?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, em có câu hỏi cần được tư vấn như sau: Năm 2014 em có bị bắt về tội đánh bạc (đánh bóng qua mạng internet) và bị toà tuyên án 5 tháng án treo, thử thách 12 tháng. Đầu năm 2017 em đã làm thủ tục xoá án tích. Nay em được cơ quan cử đi học lớp cảm tình đảng, sau này trong hồ sơ khai lý lịch đảng hay một hồ sơ nào khác em có phải khai sự việc ấy hay không vì cơ quan em là cơ quan nhà nước và sự việc này cơ quan không biết. Do tuổi trẻ thiếu suy nghĩ nên mắc phải nay em thực sự thấy sự việc đó rất nặng nề với em và gia đình ?
Rất mong được sự tư vấn của luật sư, em cảm ơn rất nhiều.

Tư vấn về khai hồ sơ vào Đảng khi đã được xóa án tích với tội đánh bạc.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 điều 4 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam 2011: Người vào Đảng phải :

- Có đơn tự nguyện xin vào Đảng;

- Báo cáo trung thực lý lịch với chi bộ;

- Được hai đảng viên chính thức giới thiệu.

Nơi có tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, người vào Đảng trong độ tuổi thanh niên phải là đoàn viên, được ban chấp hành đoàn cơ sở và một đảng viên chính thức giới thiệu.

Ở các cơ quan, doanh nghiệp nơi không có tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, người vào Đảng phải là đoàn viên công đoàn, được ban chấp hành công đoàn cơ sở và một đảng viên chính thức giới thiệu.

Và khai lý lịch ở trên được hướng dẫn ở điểm 3.2 Mục 3 Hướng dẫn 12-HD/BTCTW năm 2012 về nghiệp vụ công tác đảng viên và lập biểu thống kê cơ bản trong hệ thống tổ chức đảng do Ban Tổ chức Trung ương ban hành năm 2012 về nghiệp vụ công tác đảng viên và lập biểu thống kê cơ bản trong hệ thống tổ chức đảng do Ban Tổ chức Trung ương ban hành có quy định bạn phải khai về Đặc điểm lịch sử: Ghi rõ lý do bị ngừng sinh hoạt đảng (nếu có); có bị bắt, bị tù không (do chính quyền nào, từ ngày tháng năm nào đến ngày tháng năm nào, ở đâu). Có tham gia hoặc có quan hệ với các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội nào ở nước ngoài (làm gì, tổ chức nào, đặt trụ sở ở đâu?). Đã tham gia các chức sắc gì trong tôn giáo.

Như vậy, bạn phải khai rõ ràng, đầy đủ việc bạn đã bị phạt tù nhưng được hưởng án treo khi làm hồ sơ khai lý lịch Đảng. Còn về hồ sơ khác thì phải tùy từng trường hợp và mục đích làm hồ sơ cụ thể thì chúng tôi mới có thể tư vấn cho bạn có phải ghi việc bạn đã bị phạt 5 tháng án treo vào hồ sơ không.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách qua tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162 . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác !

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Điều kiện để được học lớp cảm tình đảng