Trong khi đó bà Nguyễn Thị A (đại diện pháp luật của thành viên thứ 1) có 30% cổ phần tại Thành viên thứ 2, và là vợ của công Nguyễn Văn B. Hỏi: Nếu Liên danh này được hình thành thì có hợp lệ (chưa nói đến việc phân chia công việc trong liên danh) và đảm bảo canh tranh trong đấu thầu theo Luật hiện hành hay không?

Mong Luật sư tư vấn giúp. Trân trọng cảm ơn!

 

Trả lời

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Trong trường hợp của bạn, công ty xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật đấu thầu 2013

- Nghị định 63/2014 hướng dẫn Luật đấu thầu về lựa chọn nhà thầu

2.  Nội dung phân tích

Theo quy định tại khoản 3, Điều 5, Luật Đấu thầu năm 2013 thì "Nhà thầu, nhà đầu tư có tư cách hợp lệ theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này được tham dự thầu với tư cách độc lập hoặc liên danh". 

>> Xem thêm:  Có được làm rõ và bổ sung nội dung công việc trong thỏa thuận liên danh sau khi mở thầu?

Trong trường hợp của bạn, nhà thầu là công ty TNHH MTV của bà A và Công ty cổ phần của ông B, là các tổ chức, nên phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại khoản 1, Điều 5 như sau:

"1. Nhà thầu, nhà đầu tư là tổ chức có tư cách hợp lệ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Có đăng ký thành lập, hoạt động do cơ quan có thẩm quyền của nước mà nhà thầu, nhà đầu tư đang hoạt động cấp;

b) Hạch toán tài chính độc lập;

c) Không đang trong quá trình giải thể; không bị kết luận đang lâm vào tình trạng phá sản hoặc nợ không có khả năng chi trả theo quy định của pháp luật;

d) Đã đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia;

đ) Bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu theo quy định tại Điều 6 của Luật này;

e) Không đang trong thời gian bị cấm tham dự thầu;

g) Có tên trong danh sách ngắn đối với trường hợp đã lựa chọn được danh sách ngắn;

h) Phải liên danh với nhà thầu trong nước hoặc sử dụng nhà thầu phụ trong nước đối với nhà thầu nước ngoài khi tham dự thầu quốc tế tại Việt Nam, trừ trường hợp nhà thầu trong nước không đủ năng lực tham gia vào bất kỳ phần công việc nào của gói thầu."

Nhà thầu tham dự thầu còn phải đảm bảo cạnh tranh trong đấu thầu theo quy định tại khoản 2, Điều 6 như sau:

"2. Nhà thầu tham dự thầu phải độc lập về pháp lý và độc lập về tài chính với các bên sau đây:

a) Chủ đầu tư, bên mời thầu;

b) Các nhà thầu tư vấn lập, thẩm tra, thẩm định hồ sơ thiết kế, dự toán; lập, thẩm định hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu; đánh giá hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất; thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu đó;

c) Các nhà thầu khác cùng tham dự thầu trong một gói thầu đối với đấu thầu hạn chế."

Đối chiếu với các quy định của pháp luật nêu trên, trong trường hợp bạn nêu, Công ty TNHH MTV của bà A và Công ty CP của ông B đảm bảo đủ điều kiện để có tư cách hợp lệ tham gia liên danh đấu thầu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đấu thầu - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Bảo đảm dự thầu đối với nhà thầu liên danh được quy định như thế nào trong luật đấu thầu ?