Và trong hơn 1 năm qua, toà có gửi giấy về nhưng em không biết và vừa đây Luật sư đại diện ngân hàng Home Creat đã gửi giấy báo về việc nếu trong thời hạn không thanh toán số tiền trên nhân lãi 1 năm qua thì sẽ đâm đơn ra toà. Và em được biết em là người kế đơn. Vậy Luật sư cho em hỏi về vấn đề trên em có phải chịu trách nhiệm về hình sự không và nếu em muốn góp nhỏ có được không ạ? Em cảm ơn ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Đang chấp hành hình phạt tù có thể bị khởi kiện không ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự năm 2005

2. Luật sư tư vấn:

Mẹ bạn là người thực hiện giao dịch vay nợ. Vì vậy, trách nhiệm dân sự được đặt ra đối với mẹ bạn. Theo đó, mẹ bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Trong thời gian bị tạm giam nếu không tự mình thực hiện được nghĩa vụ này mẹ bạn có thể ủy quyền cho bạn thực hiện. Ngân hàng home creat đang thực hiện thông báo số nợ và thời hạn trả nợ theo đúng hợp đồng vay nợ mà hai bên đã giao kết. Số tiền phải trả là số tiền gốc đã vay và số lãi phát sinh theo lãi suất đã thỏa thuận. Như vậy , số tiền cần trả nhiều hơn số nợ gốc là hoàn toàn hợp lý và hợp pháp. Cụ thể, việc chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự được quy định tại Điều 305 Bộ luật dân sự như sau:

Điều 305. Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự  

1. Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác."

Theo đó, Ngân hàng hoàn toàn có quyền khởi kiện nếu mẹ bạn không thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Theo quy định của pháp luật dân sự và tố tụng dân sự thì không có quy định nào hạn chế thẩm quyền giải quyết các tranh chấp vì lý do đương sự đang chấp hành hình phạt tù, đồng thời cũng không có quy định người đang chấp hành hình phạt tù bị hạn chế việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ dân sự. Theo đó, khi ngân hàng khởi kiện, mẹ bạn vẫn là bị đơn trong vụ án này và vẫn thực hiện thủ tục tố tụng theo quy định pháp luật khi đó, Tòa án sẽ ủy thác cho tòa án địa phương nơi có trại giam mà mẹ bạn đang thụ hình để tiền hành lấy ý kiến của anh trai bạn sau đó sẽ xử vắng mặt.

Trách nhiệm hình sự chỉ được đặt ra với cá nhân thực hiện hành vi phạm tội. Bạn không phải chủ thể thực hiện giao dịch này nên trách nhiệm hình sự hay dân sự không được đặt ra với bạn. Vì vậy, bạn có thể góp một phần tài sản để trả nợ giúp mẹ hoặc thực hiện toàn bộ nghĩa vụ trả nợ nếu được mẹ bạn ủy quyền.

Tham khảo bài viết liên quan:

- Nghĩa vụ trả nợ của bên vay ?

Tư vấn về tranh chấp trong vay nợ?

Lãi suất khi cho vay nợ tính như thế nào ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.