Việc phát triển của hạ tầng công nghệ thông tin là một trong những bước đột phá giúp cho việc phát triển kinh tế - văn hóa và giải trí sâu rộng hơn. Một trong những cấu thành đó là phần mềm hay các chương trình công nghệ, không đâu xa lạ đó chính là các app hay ứng dụng mà chúng ta sử dụng hàng ngày trên các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, ... Dưới đây, Luật Minh Khuê xin cung cấp các thông tin về bản quyền App ứng dụng trên điện thoại di động.

 

1. Bản quyền App (ứng dụng) là gì ?

- Bản quyền hay còn được hiểu là quyền tác giả, đây là một thuật ngữ của lĩnh vực Sở hữu trí tuệ mà bản quyền nói chung chỉ là một trong các quyền sở hữu trí tuệ. Thuật ngữ bản quyền được sử dụng để mô tả quyền mà tác giả có đối với các tác phẩm văn học và nghệ thuật, ... Các tác phẩm thuộc phạm vi bản quyền bao gồm sách, nhạc, tranh, điêu khắc, phim ảnh, các chương trình máy tính, cơ sở dữ liệu, quảng cáo, bản đồ và bản vẽ kỹ thuật.

- Bản quyền là quyền tác giả của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Các cá nhân, tổ chức nắm giữ bản quyền được quyền sử dụng cũng như khai thác các lợi ích liên quan của sản phẩm. Do đó pháp luật cũng bảo vệ cho các quyền lợi cơ bản của họ. Các đối tượng nắm giữ bản quyền được quy định cụ thể trong hệ thống pháp luật quốc gia, có giá trị công nhận và được bảo vệ trên toàn quốc và quốc tế.

- Mục đích của bảo hộ bản quyền

+ Mục đích chính của bảo hộ bản quyền là để thúc đẩy sự sáng tạo, phát triển của khoa học, văn hóa và nghệ thuật. Điều này cũng là phần thưởng cho các tác giả như một sự tôn trọng và bồi hoàn cho những sáng tạo mà họ đóng góp cho cộng đồng xã hội.

+ Đảm bảo quyền tác giả đối với tác phẩm của họ như các quyền về kinh tế, tinh thần, quyền nhân thân bảo vệ lợi ích cá nhân của tác giả, ...

- App là từ viết tắt của Application có nghĩa là ứng dụng. Đây là một loại chương trình giúp các thiết bị như máy tính, điện thoại di động hoạt động và trực tiếp thực hiện một công việc theo mục đích của người sử dụng.

Ví dụ các App (ứng dụng) như mua sắm, thanh toán, giải trí, game, ...

- Như các phân tích trên thì bản quyền App (ứng dụng) được hiểu là việc cá nhân, tổ chức sáng tạo ra hoặc sở hữu hợp pháp đăng ký bản quyền để pháp luật bảo hộ các quyền của họ đối với App (ứng dụng) đó. 

- Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 có quy định:

"Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký."

Như vậy: Việc đăng ký bản quyền App (ứng dụng) không phải là thủ tục bắt buộc. Mà ngay từ khi tác giả tạo ra, sáng tạo ra và thể hiện ứng dụng này dưới một hình thức vật chất nhất định thì nó sẽ được tự động bảo hộ. Tuy nhiên, chính vấn đề tự động bảo hộ nên chưa có cơ quan có thẩm quyền nào công nhận dẫn tới việc xảy ra tranh chấp và rủi ro rất lớn khi các tác giả để lọt App (ứng dụng) của mình vào tay kẻ xấu hoặc các tranh chấp, phức tạp không đáng có.

 

2. Đăng ký bản quyền App (ứng dụng) trên điện thoại như thế nào ?

2.1. Hồ sơ và thủ tục đăng ký bản quyền App bằng cách đăng ký quyền tác giả.

* Hồ sơ đăng ký bản quyền App bằng cách đăng ký quyền tác giả:

- Đăng ký bản quyền App ứng dụng trên điện thoại bằng cách đăng ký quyền tác giả. Với mục đích nhằm xác nhận quyền sở hữu đối với tác phẩm được đăng ký nhằm tạo ra cơ sở pháp lý đảm bảo cho quyền và lợi ích hợp pháp của tác giả chủ sở hữu App (ứng dụng). 

- Như vậy việc đăng ký bản quyền App ứng dụng trên điện thoại cũng sẽ áp dụng giống như việc đăng ký bản quyền tác giả, bao gồm các tài liệu cần chuẩn bị như sau:

+ Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.

+ Bản mô tả thông tin App: tên, nội dung chính, ý nghĩa.

+ Các giấy tờ bản sao CMND/CCCD của người đại diện cho công ty (Nếu công ty là chủ sở hữu) hoặc bản sao giấy CMND/CCCD của tác giả.

+ 02 quyển in mã code App, đã đóng dấu xác nhận của công ty (Nếu chủ sở hữu là công ty không đồng thời là tác giả), cá nhân thì không cần dấu xác nhận.

+ 02 đĩa CD ghi mã code App, đã đóng dấu xác nhận của công ty (Nếu chủ sở hữu là công ty không đồng thời là tác giả), cá nhân thì không cần dấu xác nhận.

+ Giấy ủy quyền, nếu người nộp hồ sơ là người được ủy quyền.

+ Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ, nếu người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa.

+ Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả.

+ Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

+ Ngoài ra có thể yêu cầu một số văn bản sau: Văn bản chứng minh quyền đăng ký, hợp đồng thuê thiết kế, hợp đồng thuê thiết kế, hợp đồng chuyển nhượng (nếu nhận chuyển nhượng phần mềm từ tổ chức, cá nhân khác, ...).

* Thủ tục đăng ký bản quyền App bằng cách đăng ký quyền tác giả:

- Bước 1: Hoàn thiện các giấy tờ hồ sơ đăng ký bản quyền App

- Bước 2: Nộp hồ sơ:

Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tại trụ sở Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả hoặc Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch nơi tác giả cư trú hoặc chủ sở hữu quyền tác giả có trụ sở chính.

- Bước 3: Nhận kết quả:

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ thì người nộp đơn đăng ký sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Trường hợp từ chối, cơ quan nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ nêu rõ lý do bằng văn bản.

 

2.2. Đăng ký bản quyền App (ứng dụng) bằng bảo hộ nhãn hiệu.

* Hồ sơ đăng ký bản quyền App bằng bảo hộ nhãn hiệu:

- Hồ sơ đăng ký bản quyền App bằng bảo hộ nhãn hiệu bao gồm các giấy tờ sau:

+ 02 mẫu đơn yêu cầu cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu

+ 09 bản mẫu nhãn hiệu App theo đúng kích thước

+ Danh mục App mang nhãn hiệu

+ Chứng từ chúng minh đã nộp phí, lệ phí

+ Giấy ủy quyền (nếu ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ)

* Thủ tục đăng ký bản quyền App bằng bảo hộ nhãn hiệu:

- Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ như trên

- Bước 2: Nộp hồ sơ tại Cục sở hữu trí tuệ hoặc các Văn phòng đại diện của cục

+ Thời gian thẩm định hình thức: 01 tháng

+ Công bố đơn: 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận hợp lệ về hình thức

+ Thẩm định nội dung: 09 tháng từ ngày công bố đơn đăng ký

- Bước 3: Nhận kết quả 

Nếu kết quả thẩm định nhãn hiệu App đáp ứng điều kiện đăng ký bảo hộ, Cục sở hữu trí tuệ sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu trong vòng 01 tháng. Và hiệu lực của Giấy chứng nhận này là 10 năm và có thể được gia hạn nhiều lần.

Trên đây là nội dung tư vấn, mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ số Hotline 1900.6162 để được giải đáp. Xin chân thành cảm ơn!