1. Đăng ký bản quyền mô hình sản xuất nông nghiệp ?

Thưa luật sư, Cho em hỏi: Nếu em có một mô hình liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nó giúp tăng diện tích trồng cây trên 1 điện tích nhất định. Do chưa có điều kiện thực hành nên mới chỉ trên lý thuyết và mô hình. Trọng trường hợp này, em có nên đăng ký bản quyền không ạ. Và nếu đăng ký thì thủ tục như thế nào và phí phải nộp là bao nhiêu ạ ?
Em xin chân thành cảm ơn.

Đăng ký bản quyền mô hình sản xuất nông nghiệp (tăng diện tích trồng trên một diện tích nhất định) ?

Luật sư tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ về đăng ký bản quyền, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả được quy định tại điều 14 của Luật sở hữu trí tuệ 2005:

Điều 14. Các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả

1. Tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được bảo hộ bao gồm:

a) Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;

b) Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;

c) Tác phẩm báo chí; d) Tác phẩm âm nhạc; đ) Tác phẩm sân khấu;

e) Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh);

g) Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;

h) Tác phẩm nhiếp ảnh;

i) Tác phẩm kiến trúc;

k) Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, kiến trúc, công trình khoa học;

l) Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;

m) Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

2. Tác phẩm phái sinh chỉ được bảo hộ theo quy định tại khoản 1 Điều này nếu không gây phương hại đến quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh.

3. Tác phẩm được bảo hộ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này phải do tác giả trực tiếp sáng tạo bằng lao động trí tuệ của mình mà không sao chép từ tác phẩm của người khác.

4. Chính phủ hướng dẫn cụ thể về các loại hình tác phẩm quy định tại khoản 1 Điều này

Như vậy, trong trường hợp của bạn thì mô hình nông nghiệp có thể được coi là tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng hoặc công trình khoa học nên bạn có thể đăng ký bảo hộ quyền tác giả cho tác phẩm của mình. Và bạn nên đăng ký bảo hộ cho tác phẩm của mình để có thể giữ được ý tưởng tác phẩm của bạn cả khi bạn đã thực hành được hay chưa thực hành được ứng dụng tác phẩm của mình.

Tài liệu cần thiết cho việc nộp đơn đăng ký bản quyền tác giả:

Nếu chủ thể đăng ký là chủ sở hữu đồng thời là tác giả/các đồng tác giả

- Ba bản mẫu tác phẩm cần đăng ký;

- Các thông tin về tác phẩm đã công bố hay chưa; thời gian công bố; nơi công bố; hình thức công bố;

- Giấy ủy quyền của tác giả/các đồng tác giả;

- Bản sao công chứng chứng minh nhân dân của tác giả/các tác giả;

- Tên đầy đủ, bút danh (nếu có), địa chỉ, số điện thoại, fax của tác giả/các đồng tác giả.

- Giấy cam đoan của tác giả/ đồng tác giả.

Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tại:

Hiện nay, cơ quan duy nhất tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu tác phẩm là Cục Bản quyền tác giả có trụ sở chính đặt tại thành phố Hà Nội và 02 văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Bạn muốn đăng ký bản quyền tác giả có thể trực tiếp hoặc thông qua tổ chức đại diện tư vấn và nộp đơn đăng ký trực tiếp tại 03 cơ quan nêu trên hoặc gửi qua đường bưu điện hồ sơ đăng ký.

Thời gian cấp Giấy chứng nhận bản quyền tác giả

Trong thời gian 15 ngày tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ từ tác giả hoặc người được ủy quyền, Cục bản quyền tác giả sẽ có trách nhiệm phải cấp Giấy chứng thực đăng ký quyền tác giả cho người nộp hồ sơ. Đối với trường hợp sản phẩm đăng ký bị từ chối thì Cục Bản quyền tác giả có nghĩa vụ thông báo bằng văn bản đến cho tác giả đăng ký hoặc người đến nộp hồ sơ.

Chi phí cho việc đăng ký bản quyền tác giả

Mức thu lệ phí của việc cấp Giấy chứng thực đã được quy định rất rõ tại Thông tư số 29/2009/TT-BTC ngày 10 tháng 2 năm 2009 trong đó có ghi rõ về mức thu và chế độ thu, nộp, quản lý đồng thời cách thức sử dụng các tiền được đóng khi đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền SHTT.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

2. Hướng dẫn đăng ký bản quyền tác giả theo luật bản quyền (SHTT) ?

Thưa luật sư, , Tôi muốn được tư vấn về bản quyền thiết kế website. Hiện tại công ty của tôi đang bị một công ty khác copy y nguyên về giao diện và nội dung của website. Chỉ khác về nền tẳng code của website. Và tôi cũng đã chụp lại ảnh về những giữ liệu mà website kia lấy về cách đây 2 tuần. Tôi muốn khởi kiện đơn vị này về việc vi phạm bản quyền website. Hãy cung cấp cho tôi biết chi phí và kết quả của việc khởi kiện. Khả năng thắng kiện của chúng tôi là bao nhiều % và thắng kiện chúng tôi sẽ được những gì? Nếu được bồi thường thì số tiền tối thiểu chúng tôi nhận được là bao nhiêu ?
Xin vui lòng cho tôi biết sớm. Chân thành cảm ơn.

Hướng dẫn đăng ký bản quyền tác giả theo luật bản quyền (SHTT) ?

Trả lời:

​Đăng ký bản quyền tác giả đối với tác phẩm là một trong những phương án hữu hiệu để bảo vệ tác phẩm của mình. Bản quyền được thể hiện dưới nhiều thức khác nhau: Bản quyền phần mềm, bản quyền giao điện website, bản quyền các bản vẽ (tác phẩm mỹ thuật)... Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp một câu hỏi pháp lý phát sinh trong lĩnh vực bản quyền:

Trong trường hợp này, để xác định về việc bên bạn có quyền khởi kiện hay không thì cần phải xem xét về việc giao diện và nội dung của website bên bạn đã tiến hành đăng ký bảo hộ về phần mềm máy tính, hay tác phẩm mỹ thuật ứng dụng hay chưa. Nếu bên bạn chưa đăng ký bảo hộ, thì bên bạn không có quyền để được khởi kiện công ty kia về vấn đề này. Nếu bên bạn đã đăng ký và được cấp Giấy chứng nhận, mà bên kia có hành vi vi phạm thì bên bạn có quyền được làm đơn khởi kiện gửi đến Tòa án để được giải quyết. Còn nếu bên bạn đã nộp đơn đăng ký và đang trong quá trình đợi cấp Giấy chứng nhận mà phía bên kia có hành sử dụng giao diện tương tự thì bạn có quyền gửi thư khuyến cáo sang phía bên kia, hoặc gửi đơn đến yêu cầu Cục Bản quyền thẩm định, giải quyết trong trường hợp này.

Chào Công ty Luật Minh Khuê, Em là sinh viên. Em có viết ra 1 phần mềm (chính xác là 1 extension cho trình duyệt) và muốn đăng ký bản quyền phần mềm đó. Nhưng sao em thấy trên web của công ty ghi về hồ sơ đăng ký có mục "Bản sao có công chứng Giấy đăng ký kinh doanh", em đâu có kinh doanh gì. Em không hiểu lắm về các mục trên ? Thêm 1 điều nữa là khi đăng ký tại công ty thì mình mất phí bao nhiêu ? Em cảm ơn.

Trả lời: Đối với trường hợp trong hồ sơ của công ty có giấy tờ: bản sao có công chứng Giấy đăng ký kinh doanh là đối với cá nhân, tổ chức có hoạt động kinh doanh liên quan tới lĩnh vực này. Còn nếu bạn là cá nhân không có hoạt động kinh doanh thì bạn vẫn có thể lập hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả đối với phần mềm mà không cần phải có giấy đăng ký kinh doanh trong trường hợp.

3. Tư vấn về đăng ký bản quyền thương hiệu đối với sản phẩm hạt Mắc Ca ?

Chào anh/ chị,hiện bên công ty em có sản phẩm hạt mắc ca muốn đăng ký bản quyền về tên thương hiệu, logo và bao bì sản phẩm thì e đang muốn nhờ bên mình tư vấn là như nhu cầu của em thì sẽ lựa chọn việc đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu, logo hay phải cả ba cái trên ạ. Hoặc nếu không phải thì nhờ bên mình tư vấn giúp em với ?
Cảm ơn luật sư. Em xin cảm ơn!

Tư vấn về đăng ký bản quyền thương hiệu đối với sản phẩm hạt Mắc Ca ?

Luật sư tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ về đăng ký bản quyền, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Theo luật sở hữu trí tuệ năm 2005 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009) thì Nhãn hiệu hàng hóa được định nghĩa: Nhãn hiệu là những dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau. Nhãn hiệu có thể được hiểu là từ ngữ, hình ảnh, biểu trưng hoặc sự kết hợp giữa các yếu tố hình khối, họa tiết, đường nét, mầu sắc... tạo ra sự khác biệt khiến khách hàng có thể phân biệt các nhãn hiệu cùng loại với nhau.

Trên thực tế có nhiều cách gọi khác nhau về nhãn hiệu hàng hóa như: Đăng ký độc quyền thương hiệucông ty, đăng ký bản quyền logo công ty... Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ thì không tồn tại những khái niệm này, tuy nhiên xét dưới góc độ học thuật có thể phân biệt được Nhãn hiệu - Thương hiệu - Logo dựa trên phạm vi hoặc đối tượng tiếp cận cụ thể. Chúng tôi hiểu rằng khi Bạn nói cần đăng ký thương hiệu hoặc cần đăng ký logo có nghĩa là Bạn đang muốn đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu hàng hóa cho cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Trong trường hợp của công ty bạn thì nên đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho các nhóm sản phẩm về hạt Mắc ca. Khi công ty bạn đã đăng ký nhãn hiệu cho nhóm sản phẩm về hạt Mắc ca thì bên tổ chức, cá nhân nào khác sẽ không được đăng ký nhãn hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với bên công ty bạn cho nhóm sản phẩm về hạt Mắc ca mà bên công ty bạn đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

4. Cần đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền

- Khi sở hữu một nhãn hiệu độc quyền (Thương hiệu độc quyền) mà nhãn hiệu đó được nhiều người biết đến có cơ hội để trở thành nhãn hiệu nổi tiếng thì sẽ mang lại cho người sở hữu những lợi thế cạnh tranh không hề nhỏ trên thị trường và qua đó giúp chúng ta giàu có hơn. Trên thế giới, không một tỷ phú nào mà không gắn hoặc không sở hữu hàng chục nhãn hiệu nổi tiếng ở từng quốc gia hoặc khu vực thậm chí là nổi tiếng toàn cầu và ở Việt Nam cũng nằm trong quy luật đó. Như vậy, "Nhãn hiệu độc quyền" là một dạng tài sản đặc biệt và hoàn toàn có thể mua bán, chuyển nhượng trên thực tiễn.

- Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa độc quyền tại mỗi quốc gia, khu vực ... sẽ giúp doanh nghiệp loại bỏ những xung đột về mặt pháp lý, hạn chế rủi ro trong hoạt động kinh doanh qua đó tạo sự phát triển ổn định, bền vững cho doanh nghiệp.

Như vậy, việc đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu hàng hóa là điều vô cùng quan trọng trước khi phát triển hoặc kinh doanh một sản phẩm hàng hóa hoặc dịch vụ. Đăng ký độc quyền nhãn hiệu có thể thực hiện được ngay từ khi có ý tưởng phát triển các hàng hóa, dịch vụ.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

5. Làm một website về tin tức công nghệ có vi phạm bản quyền?

Chào luật minh khuê, hiện tại em muốn làm một website về tin tức công nghệ dựa trên hình thức là đưa tin và dịch lại thành tiếng việt từ các trang tin công nghệ lớn trên thế giớ. Cho em hỏi như vậy có vi phạm bản quyền không ? Kính mong luật sư giải đáp. em xin cảm ơn!!

Trả lời: Căn cứ theo quy định tại Điều 22 Luật Sở hữu trí tuệ số 50/2005/QH11 của Quốc hội thì:

"1. Chương trình máy tính là tập hợp các chỉ dẫn được thể hiện dưới dạng các lệnh, các mã, lược đồ hoặc bất kỳ dạng nào khác, khi gắn vào một phương tiện mà máy tính đọc được, có khả năng làm cho máy tính thực hiện được một công việc hoặc đạt được một kết quả cụ thể.

Chương trình máy tính được bảo hộ như tác phẩm văn học, dù được thể hiện dưới dạng mã nguồn hay mã máy.

2. Sưu tập dữ liệu là tập hợp có tính sáng tạo thể hiện ở sự tuyển chọn, sắp xếp các tư liệu dưới dạng điện tử hoặc dạng khác.

Việc bảo hộ quyền tác giả đối với sưu tập dữ liệu không bao hàm chính các tư liệu đó, không gây phương hại đến quyền tác giả của chính tư liệu đó."

>> Xem thêm: Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BKHCN năm 2014 hợp nhất Nghị định quy định và hướng dẫn Luật Sở hữu trí tuệ

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể đăng ký bảo hộ cho chương trình máy tính cho trường hợp này.

Trân trọng ./.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê