Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho công ty kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm và các dịch vụ liên quan đến mỹ phẩm như thế nào?

1. Thế nào là mỹ phẩm?

Theo Bộ Y tế (trong Thông tư 06 /2011/TT-BYT) thì : « Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Sản phẩm mỹ phẩm gồm nước hoa, mỹ phẩm chăm sóc tóc, da…, theo phân loại của Bảng danh mực hàng hóa/dịch vụ Nixơ theo vần chữ (Nice lần thứ 11), sản phẩm mỹ phẩm thuộc nhóm 03.

Các sản phẩm mỹ phẩm thuộc nhóm 03 với mã sản phẩm là Mỹ phẩm (030065). Ngoài ra một số sản phẩm khác như: Chế phẩm mỹ phẩm giúp cho người thon thả (030177); Mỹ phẩm cho động vật (030063); Mỹ phẩm cho trẻ em (030249); Kem làm trắng da (030023); Tinh dầu (030100)…

Đối với công ty khi kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm khi xác định được mục đích và đưa ra được những chiến lược cho việc phát triển quảng bá sản phẩm nêu trên thì việc tiến hành đăng ký nhãn hiệu là vô cùng cần thiết. Theo đó, nếu có nhu cầu tùy thuộc vào chiến lược của từng công ty thì có thể đăng ký thêm nhóm dịch vụ cho nhãn hiệu của mình để thực hiện việc kinh doanh sản phẩm tối ưu nhất và được bảo hộ một cách toàn diện nhất. Như vậy Công ty nên tiến hành đăng ký thêm nhóm dịch vụ 35 cho nhãn hiệu muốn đăng ký.

2. Tiến hành xác định tên nhãn hiệu muốn đăng ký

Tên nhãn hiệu mà khách hàng muốn đăng ký tùy thuộc vào sự mong muốn của chính khách hàng nhưng vẫn bảo đảm theo đúng quy định của Luật Sở hữu trí tuệ 2005. Tên nhãn hiệu cần đáp ứng các điều kiện theo Điều 72 Luật SHTT 2005

Điều 72. Điều kiện chung đối với nhãn hiệu được bảo hộ

“1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

2. Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.”

>> Xem thêm:  Cách đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền trên thế giới

Ngoài ra tên nhãn hiệu còn phải đáp ứng các yêu cầu (Theo Điều 73, 74, 75 Luật Sở hữu trí tuệ 2005). Như vậy việc xác định tên nhãn hiệu muốn đăng ký vừa phải phụ thuộc vào yêu cầu của Công ty, cá nhân muốn đăng ký vừa phải đáp ứng được các yêu cầu theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Từ đó, để tiến hành đúng, đủ những yêu cầu nêu trên và nhãn hiệu khi tiến hành đăng ký phải có khả năng đăng ký được thì phải tiến hành tra cứu nhãn hiệu trên cổng thông tin của Cục sở hữu trí tuệ. Đây là bước quan trọng và là cơ sở góp phần xác định được khả năng đăng ký nhãn hiệu thế nào?

3. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền sản phẩm.
Theo quy định của pháp luật, thời gian đăng ký một nhãn hiệu kể từ khi nộp đơn đến khi được cấp văn bằng bảo hộ là 13-15 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế thời hạn này có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tuỳ thuộc vào số lượng đơn nộp vào Cục tại thời điểm xét nghiệm.

Theo qui định, qui trình thẩm định đơn nhãn hiệu trải qua các giai đoạn sau:
(i) thẩm định hình thức (1-2 tháng),
(ii) công bố Đơn trên Công báo (2 tháng);
(iii) thẩm định nội dung (9-12 tháng);
(iii) cấp và công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (1-2 tháng).

- Trước tiên, đơn sẽ được thẩm định về hình thức xem có đáp ứng các yêu cầu về mặt hình thức không


- Sau khi có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, trong 2 tháng kể từ ngày có Quyết định chấp nhận Đơn hợp lệ, Đơn sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp và được chuyển sang giai đoạn thẩm định nội dung. Mục đích của giai đoạn này là xem xét xem nhãn hiệu xin đăng ký có đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ theo quy định của pháp luật không.

i. Nếu nhãn hiệu đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ, CSHTT sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa;

ii. Nếu nhãn hiệu không đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ, thì Cục SHTT sẽ ra Thông báo kết quả xét nghiệm nội dung (từ chối) và Người Nộp Đơn có 02 tháng để trả lời Thông báo này.
Nếu Đơn đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ, Cục SHTT sẽ ra Thông báo cấp bằng và Người nộp đơn có nghĩa vụ phải nộp lệ phí cấp bằng trong thời hạn là 1 tháng kể từ ngày thông báo. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ được cấp cho người nộp đơn trong vòng 1-2 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp bằng.

4. Các tài liệu cần thiết để nộp đơn qua đại điện:
Để nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, Quý Công ty chỉ cần cung cấp cho chúng tôi các thông tin/tài liệu sau đây:
- Tênđịa chỉ của chủ sở hữu nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa (nếu đăng ký dưới tên Công ty thì tên/địa chỉ của Công ty phải trùng khớp với Giấy đăng ký kinh doanh)
- Mẫu nhãn hiệu xin đăng ký.
- Giấy ủy quyền (Bên đại diện cung cấp sau), có ký tên Người đại diện và đóng dấu Công ty;

Luật Minh Khuê cung cấp hình ảnh của nhãn hiệu “SHALOM” đăng ký cho nhóm 03 cho sản phẩm mỹ phẩm và các dịch vụ tại nhóm 35 như: Dịch vụ đại lý xuất nhập khẩu, Dịch vụ khuyến mại [cho người khác]…

Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa:

Mọi vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mẫu công văn sửa đổi nhãn hiệu cập nhật mới nhất năm 2020

Bộ phận tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng nhà đăng ký tên miền mới, giải quyết tranh chấp tên miền