1. Vài nét về cà phê và ca cao

Ca cao và cà phê là kết quả của hai giống cây khác nhau, được nuôi trồng ở hai lục địa khác nhau. Ca cao là một loại cây thường xanh, có hoa và quả mọc ra trực tiếp từ trên thân cây. Quả ca cao có hình thuôn, tùy thuộc vào chủng loại giống cây trồng mà hình thanh fleen kích thước và màu sắc khác nhau. Quả ca cao thường sẽ có màu vàng, đỏ, tím hoặc pha trộn nhiều màu. Mỗi quả ca cao có thể chứa khoảng 20 - 60 hạt ca cao, xung quanh là phần cùi rất thơm. Thông thường, để tạo ra 450g hạt ca cao, sẽ cần đến khoảng 7 - 14 quả ca cao. Mặc dù cả ca cao và cà phê đều phát triển mạnh mẽ ở khu vực gần xích đạo, ở Châu Mỹ La tinh hoặc vùng nhiệt đới phía tây Châu Phi, Ấn Độ và Châu Á nhưng vị trí cụ thể lại khác nhau hoàn toàn. Quê hương của ca cao là ở Nam Mỹ nhưng quê hương của cà phê lại ở Châu Phi và Ả Rập. Hiện nay, ca cao được trồng phổ biến ở Châu Phi, còn cà phê lại đường trồng phổ biến ở Nam Mỹ. Cà phê và cacao, dù cùng mang đến cho ta những thức uống say mê khứu giác, lại bắt nguồn từ hai dòng họ thực vật hoàn toàn khác nhau, trên hai châu lục xa tít mù tăm. Dù quê hương chính gốc của cacao nằm ở vùng Hạ Amazon (Nam Mỹ), ngày nay, Châu Phi mới là "miền đất hứa" cho loại cây quý giá này. Còn cà phê, đến từ vùng đất xa xôi Africa và Arabia (Ethiopia và Yemen), nhưng lại "phất" lên trên mảnh đất Nam Mỹ. Một sự đổi vai thú vị, phải không? Và sự di cư này đã mang lại những hương vị tuyệt vời cho thế giới!

Cà phê có hai loại chính: Arabica và Robusta, từ đó đã phát triển ra nhiều biến thể khác nhau theo thời gian (ví dụ: Caturra, Typica, Bourbon, Castillo). Cacao cũng có các loại khác nhau - nhà nghiên cứu vẫn đang tìm kiếm các gen mới, nhưng hiện nay chúng ta biết rằng có hơn 10 họ chính của cacao (trước đây cacao được phân loại thành chỉ 3 loại/gen - Criollo/Forastero/Trinitario). Cacao là nguyên liệu tạo ra những thanh sô cô la thơm ngon. Nồng độ cacao và bơ cacao càng cao, vị càng "đậm". Thanh sô cô la thủ công thường được làm từ rất ít thành phần, đôi khi chỉ có hai: cacao và đường. Tuy nhiên, khi nói về cà phê, "đậm" có nghĩa là loại rang. Rang đậm có nghĩa là cà phê đã được rang quá để đạt được một hương vị cụ thể, như hương khói, cháy và mùi caramel. Rang nhẹ có nghĩa là cà phê đã được rang ít hơn và giữ lại các hương vị của nguồn gốc hạt như hương trái cây và hoa.

 

2. Cà phê, ca cao thuộc nhóm mấy trong phân loại Nixo?

Nhóm 30: Cà phê, chè, ca cao và cà phê nhân tạo; Gạo, mì sợi và mì ống; Bột sắn và bột cọ; Bột và chế phẩm làm từ ngũ cốc; Bánh mì, bánh ngọt và bánh kẹo; Sô cô la; Kem, kem trái cây và các loại đá lạnh khác ăn được; Đường, mật ong, nước mật đường; Men, bột nở; Muối, gia vị, thảo mộc đã bảo quản; Dấm, nước xốt và các loại gia vị khác; Kem (nước đông lạnh); Ðồ uống trên cơ sở ca cao; Ðồ uống trên cơ sở cà phê.

Ngoài ra quý khách có thể đăng ký thêm nhóm dịch vụ sau để phục vụ nhu cầu kinh doanh của mình:

Nhóm 43: Dịch vụ cung cấp thực phẩm và đồ uống; Chỗ ở tạm thời

430024 Café services - Dịch vụ quán cà phê

 

3. Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Luật Minh Khuê

Bước 1: Chuẩn bị thông tin đăng ký nhãn hiệu

Trước khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu, bạn cần xác định được những thông tin quan trọng sau:

– Mẫu Logo / Nhãn hiệu muốn đăng ký

– Danh mục sản phẩm, dịch vụ muốn đăng ký nhãn hiệu

– Chủ thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là ai?

+/ Xác định Danh mục hàng hóa, dịch vụ: Mỗi nhãn hiệu đăng ký đều được gắn với một danh mục sản phẩm/dịch vụ nhất định. Việc phân loại nhóm sản phẩm/dịch vụ để đăng ký nhãn hiệu được dựa trên Bảng phân loại hàng hóa, dịch vụ Nice, do bảng phân loại này thường xuyên được cập nhật, bạn cần kiểm tra phiên bản mới nhất để áp dụng cho phù hợp. 

+/ Xác định chủ thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu (tên, địa chỉ): Chủ đơn trên tờ khai đăng ký nhãn hiệu có thể là cá nhân, công ty, hộ kinh doanh,…. được xác định là chủ sở hữu của nhãn hiệu đó. Để tránh phát sinh tranh chấp hoặc các thủ tục sửa đổi, chuyển nhượng đơn gây tốn kém tiền bạc và thời gian thẩm định đơn, thông tin của chủ đơn cần thống nhất và kê khai chính xác ngay từ đầu. Hai thông tin quan trọng của chủ đơn cần cung cấp khi đăng ký nhãn hiệu là tên và địa chỉ.

Bước 2: Tra cứu nhãn hiệu

Tra cứu nhãn hiệu là quá trình kiểm tra, đánh giá xem nhãn hiệu cần đăng ký có trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác đã đăng ký trước đó hay không thông qua dữ liệu đăng ký nhãn hiệu Việt Nam và nhãn hiệu quốc tế có chỉ định tại Việt Nam. Tra cứu nhãn hiệu trước khi sử dụng và đăng ký nhãn hiệu sẽ giúp bạn không tốn thời gian, chi phí đăng ký nhãn hiệu không có khả năng bảo hộ, đồng thời có những chỉnh sửa nhãn hiệu phù hợp để đăng ký và sử dụng trong tương lai, hạn chế rủi ro vướng phải tranh chấp pháp lý.

Tra cứu nhãn hiệu sơ bộ: Nguồn thông tin, dữ liệu trên internet cho phép mọi người dễ dàng truy cập và thực hiện tra cứu nhãn hiệu. 

Tra cứu nhãn hiệu chuyên sâu: Tuy nhiên, việc tra cứu sơ bộ trên có độ chính xác không cao (50-60%) do nguồn thông tin tra cứu không được cập nhật đầy đủ, dẫn đến đánh giá ít chính xác hơn. Do vậy, bạn nên sử dụng dịch vụ Tra cứu nhãn hiệu chuyên sâu của các Công ty sở hữu trí tuệ uy tín, giàu kinh nghiệm như Luật Minh Khuê, để tăng độ an toàn và tăng khả năng bảo hộ nhãn hiệu thành công (hơn 90%) .

Bước 3: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Hồ sơ cần chuẩn bị để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu gồm:

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu 

– 05 mẫu nhãn hiệu

– Giấy ủy quyền (trường hợp nộp đơn thông qua đại diện)

– Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp và tài khoản của Cục SHTT)

– Tài liệu về quyền ưu tiên hoặc quyền được thừa kế, tặng cho (nếu có)

Sau khi nhận hồ sơ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ gửi lại chủ đơn 01 tờ khai đăng ký nhãn hiệu ghi nhận thông tin định danh cho đơn gồm số đơn và ngày nộp đơn.

Bước 4: Thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu

* Thẩm định hình thức: Sau 1-2 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ, đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ có kết quả thẩm định hình thức:

+ Nếu đơn hợp lệ về hình thức, Cục SHTT sẽ ra Quyết định hợp lệ về hình thức. Theo đó, thông tin về đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ được đăng lên công báo SHTT và được chuyển sang giai đoạn thẩm định nội dung;

+ Nếu đơn chưa hợp lệ về hình thức, Cục SHTT sẽ ra thông báo dự định từ chối đơn và yêu cầu chủ đơn sửa đổi, bổ sung đơn.

* Thẩm định nội dung: Thời gian thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu trên thực tế khoảng 16-24 tháng kể từ ngày có quyết định hợp lệ về hình thức:

+ Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu đủ điều kiện được bảo hộ, Cục SHTT sẽ ra thông báo nộp phí cấp bằng;

+ Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu không đủ điều kiện được bảo hộ, Cục SHTT sẽ ra thông báo dự định từ chối, đơn có thể bị từ chối bảo hộ toàn bộ hoặc từ chối bảo hộ một phần. Chủ đơn có quyền đưa ra ý kiến trả lời. Trường hợp ý kiến của chủ đơn được chấp nhận, Cục sẽ ra thông báo nộp phí cấp bằng cho đơn, nếu không Cục sẽ ra Quyết định từ chối bảo hộ.

Bước 5: Cấp văn bằng bảo hộ

Sau 3-4 tháng kể từ khi nộp phí cấp văn bằng, Cục SHTT sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Trường hợp đã hết thời hạn nộp phí cấp văn bằng bảo hộ nhưng chủ đơn chưa nộp phí thì Cục sẽ ra Quyết định từ chối bảo hộ. Trong trường hợp này, chủ đơn sẽ phải nộp đơn đăng ký lại từ đầu nếu muốn đăng ký bảo hộ và sử dụng lại nhãn hiệu.

Bước 6: Gia hạn hiệu lực nhãn hiệu

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết 10 năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm. Để được gia hạn hiệu lực, trong vòng 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực, chủ Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu phải nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ đơn yêu cầu gia hạn và phí thẩm định yêu cầu gia hạn, lệ phí gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ, phí sử dụng văn bằng bảo hộ, phí đăng bạ và phí công bố quyết định gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ.

 

4. Tại sao nên sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm cà phê, ca cao của Luật Minh Khuê?

Luật Minh Khuê là công ty luật uy tín tại Việt Nam, chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm cà phê, ca cao với nhiều ưu điểm sau:

  • Chuyên môn cao: Đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, am hiểu luật pháp về sở hữu trí tuệ, đặc biệt là nhãn hiệu. Đã tư vấn và hỗ trợ thành công cho nhiều doanh nghiệp trong việc đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm cà phê, ca cao.
  • Uy tín: Là công ty luật uy tín, được nhiều khách hàng tin tưởng và đánh giá cao. Cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng cao, hiệu quả với mức phí hợp lý.
  • Quy trình chuyên nghiệp: Quy trình đăng ký nhãn hiệu được thực hiện một cách chuyên nghiệp, nhanh chóng và chính xác. Cung cấp dịch vụ tư vấn tận tình, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Sử dụng dịch vụ của Luật Minh Khuê, khách hàng sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí so với việc tự đăng ký nhãn hiệu. Luật Minh Khuê sẽ lo liệu tất cả các thủ tục đăng ký nhãn hiệu, giúp khách hàng yên tâm tập trung vào việc kinh doanh.
  • Bảo vệ thương hiệu hiệu quả: Nhãn hiệu được đăng ký thành công sẽ được pháp luật bảo hộ, giúp doanh nghiệp tránh được nguy cơ bị xâm hại thương hiệu. Tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm cà phê, ca cao trên thị trường.

Ngoài Đăng ký nhãn hiệu, Luật Minh Khuê còn cung cấp các dịch vụ khác liên quan đến sở hữu trí tuệ như: Đăng ký sáng chế, Đăng ký kiểu dáng công nghiệp, Chống hàng giả, hàng nhái, Giải quyết tranh chấp về sở hữu trí tuệ

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm cà phê, ca cao của Luật Minh Khuê, vui lòng liên hệ:

Gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua 1900.6162 để được hỗ trợ các vấn đề pháp luật chung.

Điện thoại: yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ, gọi: 0986.386.648 (Luật sư: Tô Thị Phương Dung)

Luật Minh Khuê - Uy tín - Chất lượng - Hiệu quả!