Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ của Công ty luật Minh Khuê.

Đăng ký độc quyền thương hiệu cho chuỗi kinh doanh internet ?

Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến gọi1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 78/2015/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp

Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này, nếu như bạn là cá nhân đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và bạn sử dụng dưới mười lao động thì bạn có thể đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh.

Theo quy định tại Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP để đăng ký hộ kinh doanh, bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:
- Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

- Bản sao Chứng minh nhân dân còn hiệu lực của bạn 

- Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trên, bạn nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Hiện tại, theo quy định của pháp luật Sở hữu tri tuệ của Việt Nam không có khái niệm "thương hiệu". "Thương hiệu" là khái niệm mà người tiêu dùng Việt Nam sử dụng, "thương hiệu" bao gồm "nhãn hiệu" và "tên thương mại". Do đó trong trường hợp này, bạn có thể đăng ký bảo hộ tên thương mại nếu tên thương mại đó có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên thương mại đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tên thương mại ?

Tên thương mại và nhãn hiệu

Điều kiện chung đối với tên thương mại được bảo hộ ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Luật sở hữu trí tuệ.