Xin luật sư cho biết tôi có cần xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm không? Tôi có đăng ký hộ kinh doanh tại quận nhưng sau 05 ngày làm việc, họ trả lời tôi không đủ điều kiện cấp đăng ký kinh doanh. Trường hợp của tôi có được cấp phép kinh doanh không?
Xin chân thành cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật An toàn thực phẩm năm 2010;

Nghị định số 39/2007/NĐ - CP quy định về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh;

Luật Thương mại năm 2005;

Thông tư số 26/2012/TT - BYT quy định cơ sở đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

2. Luật sư tư vấn:

Theo Điều 9 Thông tư 26/2012/TT-BYT về các cơ sở thuộc đối tượng không phải cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:

"Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai và bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế bao gồm:

1. Cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng ban đầu nhỏ lẻ.

2. Cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ không có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt.

3. Cơ sở bán hàng rong.

4. Cơ sở kinh doanh bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt.

5. Cơ sở kinh doanh bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

6. Nhà thuốc đã được cấp Giấy chứng nhận đạt GPP có kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng."

Theo đó tại Điều 2 của Thông tư này cũng đã giải thích:

"1. Cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ là cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác các nguyên liệu thực phẩm ở quy mô hộ gia đình, hộ cá thể.

2. Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ là cơ sở kinh doanh thực phẩm ở quy mô hộ gia đình, hộ cá thể có hoặc không có giấy đăng ký kinh doanh thực phẩm.

3. Cơ sở bán hàng rong là cơ sở kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín cơ động trên đường phố (không có địa điểm cố định)."

Cũng theo Điều 24 Luật An toàn thực phẩm năm 2010 có quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống:

"1. Cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

a) Tuân thủ các điều kiện về bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, điều kiện về bảo đảm an toàn trong bảo quản, vận chuyển thực phẩm quy định tại các điều 18, 20 và 21 của Luật này;

b) Bảo đảm và duy trì vệ sinh nơi kinh doanh.

2. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quy định cụ thể điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống."

Vì vậy mặt hàng mà bạn kinh doanh là thực phẩm tươi sống cụ thể là hải sản cá và mực dù chỉ là kinh doanh nhỏ lẻ và không bán đông lạnh nhưng các vấn đề liên quan đến sơ chế như về dụng cụ vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm vận chuyển thực phẩm và vấn đề vệ sinh nơi kinh doanh nên bạn vẫn phải xin cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Còn đối với vấn đề bạn thắc mắc việc bạn có phải đăng ký hộ kinh doanh loại mặt hàng này không thì căn cứ theo Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định:

“1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “Thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:
a) Buôn bán dong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong
b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;
đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.
2. Kinh doanh lưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định”.
Theo Điều 7 Luật Thương mại năm 2005 quy định nghĩa vụ đăng ký kinh doanh của thương nhân như sau: “Thương nhân có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Trường hợp chưa đăng ký kinh doanh, thương nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của mình theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật”.
Như vậy, bạn không thuộc các đối tượng trên, trong trường hợp này bạn không cần tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh tại. Cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh. Cá nhân  hoạt động thương mại nhỏ lẻ, độc lập, thường xuyên là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh. Do đó, chủ thể này không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại, cụ thể bao gồm người kinh doanh lưu động: người buôn bán rong, buôn bán vặt, bán quà vặt, buôn chuyến hoặc thực hiện các dịch vụ như đánh giày, bán vé số, sửa khóa, sửa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, chụp ảnh và các hoạt động thương mại khác.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Đăng ký giấy phép kinh doanh và điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với kinh doanh mặt hàng hải sản đông lạnh ?" . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp về điều kiện kinh doanh thực phẩm trực tuyến, gọi:  1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê