Vì hiện tại tôi đang còn đi học ở xa mà gia đình tôi chỉ có bố tôi ở nhà nên vợ tôi không chịu ở nhà tôi, nhưng cũng không chịu ở ngoài nhà bố mẹ đẻ mà đòi ra thuê nhà ở 1 mình. không được tôi và gia đình tôi đồng ý vợ sắp cưới của tôi nói không đồng ý cưới nữa, nhưng do đã lỡ đăng ký kết hôn trước vì thế trên pháp lý chúng tôi đã là vợ chồng, nên giờ tôi muốn giải quyết dứt điểm về mặt pháp luật để không còn liên quan gì nữa vì vậy tôi mong muốn nhận được sự tư vấn của luật sư hướng dẫn tôi cách làm như thế nào để giải quyết vấn đề này.

Em xin cảm ơn 
Người gửi: T.N
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.
Đăng ký kết hôn nhưng chưa tổ chức đám cưới?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Muốn chấm dứt mối quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng thì  hai bạn cần phải thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật.

Tổ chức lễ cưới chỉ là phong tục, tập quán của người Việt Nam mà không phải là thủ tục bắt buộc để công nhận hai bên nam nữ có quan hệ hôn nhân.Khoản 13 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014quy định: "Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân" mà không phải tính từ ngày tổ chức lễ cưới.

Theo Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: "Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn"

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

Thủ tục xin ly hôn bạn có thể tham khảo Tại đây 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân và gia đình.

>> Xem thêm:  Thuận tình ly hôn nhưng làm mất giấy chứng nhận kết hôn?