Thưa Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Do điều kiện chúng tôi rất bận với công việc, nên không có thời gian làm thủ tục giấy tờ ly hôn, hiện giờ tôi lại công tác xa nhà nên không thể luôn có mặt ở nhà để tiện cho việc ly hôn của 2 vợ chồng. Vì vậy tôi muốn thuê công ty làm hộ giấy tờ?

1. Thủ tục giấy tờ thuận tình ly hôn cần những gì?

2. Mất bao nhiêu thời gian từ khi gửi đơn đến khi ra toà?

3. Ra toà theo ngày mà tôi định trước có được không? Vì tôi đi công tác xa nhà nên không thể muốn về là về được.

4. Chi phí của công việc này là bao nhiêu? Chúng tôi đã đồng thuận gần như là đầy đủ, chỉ còn định giá tiền chu cấp nuôi dưỡng con hàng tháng theo quy định của pháp luật sau khi ly hôn thôi.

Tham khảo mẫu đơn xin ly hôn liên quan:

1. Mẫu đơn xin ly hôn;

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

3. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

4. Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

Trả lời:

1.1. Hồ sơ chuẩn bị thuận tình ly hôn bao gồm

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án nhân dân cấp huyện);

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của hai vợ chồng;

- Bản sao chứng thực giấy chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng;

- Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con chung (nếu có);

- Bản sao chứng thực giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản chung của 2 vợ chồng: như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe,…

1.2. Về thời gian thụ lý vụ việc ly hôn

- Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi một trong hai bên vợ chồng cư trú, trong thời hạn 05 - 08 ngày làm việc, tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi đến nguyên đơn thông báo nộp tạm ứng án phí.

- Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.

- Trong thời hạn khoảng 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu Hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

- Trong thời 07 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn), nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Việc sắp xếp ngày tiến hành hòa giải phụ thuộc vào Tòa án, công việc của Thẩm phán chứ không thể theo yêu cầu của các đương sự trong vụ án.

1.3. Về chi phí của vụ việc ly hôn

Đối với án phí yêu cầu tòa án giải quyết cho việc ly hôn mà không có yêu cầu về tài sản là 300.000 đồng theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Cón nếu có tranh chấp về tài sản thì mức án phí được tính như sau:

1.3

Đi với tranh chp vdân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch

a

Từ 6.000.000 đng trở xuống

300.000 đng

b

Từ trên 6.000.000 đng đến 400.000.000 đng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c

Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000. 000 đồng + 4% của phngiá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

d

Từ trên 800.000.000 đng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đng + 3% của phn giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng

đ

Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sn có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng

e

Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

1.4. Về vấn đề cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn

Căn cứ theo các Điều 82, 110, 116, 117 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì việc cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ.

Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý.

Về phương thức cấp dưỡng do các bên thoả thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì Toà án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.

Việc quyết định mức cấp dưỡng thì Tòa án căn cứ vào sự tự nguyện của người có nghĩa vụ cấp dưỡng. Tuy nhiên, nếu người có nghĩa vụ cấp dưỡng không tự nguyện, Tòa án sẽ quyết định mức cấp dưỡng. Khi Tòa án quyết định mức tiền cấp dưỡng sẽ cân nhắc tới điều kiện của người có nghĩa vụ cấp dưỡng, tình hình thực tế của đời sống sinh hoạt của cháu nhỏ; Tòa án cũng sẽ căn cứ vào mức thu nhập của người cấp dưỡng, vì vậy mức cấp dưỡng thường không cao hơn mức thu nhập của người cấp dưỡng.

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan: Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;

>> Xem thêm:  Giành quyền nuôi cả 3 đứa con sau khi ly hôn ? Thủ tục xin ly hôn vắng mặt ?

2. Thủ tục thuận tình ly hôn và chia tài sản chung?

Kính chào luật sư Minh Khuê! Vợ chồng chúng tôi có một con trai 3 tuổi. Tài sản chung là một căn chung cư hiện đang thế chấp ngân hàng (để mua chính căn chung cư đó). Nay chúng tôi chuẩn bị ly hôn, tôi không muốn lấy tài sản mà để lại cho vợ và con trai ở.
Vậy chúng tôi phải làm những giấy tờ gì cho đúng thủ tục pháp luật để sau này vợ tôi có thể đứng tên trên sổ hồng khi trả hết nợ ngân hàng mà không cần phải có chứ ký của tôi? Xin luật sư tư vấn giúp chúng tôi, xin cảm ơn!

Trả lời:

Trong trường hợp hai vợ chồng anh muốn ly hôn nhưng anh muốn để cho vợ nuôi con và không muốn lấy tài sản chung. Như vậy, trong trường hợp nếu như anh muốn để lại căn nhà chung cư này cho vợ và con trai thì anh có thể ghi luôn vào đơn là để toàn bộ tài sản chung của hai vợ chồng cho vợ và yêu cầu Tòa án công nhận việc này.

>> Tham khảo: Tư vấn thủ tục ly hôn và khả năng giành được quyền nuôi con?

>> Xem thêm:  Nộp đơn xin ly hôn tại nơi tạm trú có được không ? Thủ tục thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn ?

3. Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn là bao lâu?

Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn là bao lâu?

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Thưa luật sư, Cho tôi hỏi về việc thuận tình ly hôn giải quyết trong vòng bao lâu? Cảm ơn!

Trả lời:

Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về việc hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn tại Điều 397 như sau:

"1. Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, trước khi tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, khi xét thấy cần thiết, Thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án.

2. Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

3. Trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ.

4. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự theo quy định tại Điều 212 của Bộ luật này khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

a) Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;

b) Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

c) Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

5. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung do Bộ luật này quy định."

Theo đó, thời gian giải quyết vụ việc ly hôn sẽ gồm thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu (trong vòng 01 tháng kể từ khi thụ lý vụ việc theo Điều 366 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015) và thời gian Tòa án ra quyết định công nhận sự thỏa thuận (sau 07 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có bên nào thay đổi ý kiến).

>> Bài viết tham khảo thêm: Thời gian tòa án gọi ra tòa khi đã nộp đơn ly hôn là bao lâu?

>> Xem thêm:  Vợ có bầu 3 tháng, chồng có thể ly hôn được không ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

4. Thuận tình ly hôn nhưng có nhiều mâu thuẫn trong việc giải quyết?

Chào luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi mong quý luật sư giải đáp. Tôi muốn công ty tư vấn giúp tôi về vụ việc ly hôn của mình:

Tôi và vợ ly thân đã 05 năm nay mà không thỏa thuận vụ việc ly hôn được. Đến nay, tôi và vợ thỏa thuận xin ly hôn thuận tình. Tôi đã làm đơn, nộp đủ hồ sơ cho tòa án nhân dân cấp huyện và đã được thụ lý. Tôi có một con nhỏ 9 tuổi và theo quy định của luật thì phải hỏi ý kiến cháu xem cháu muốn ở với ai. Thẩm phán hướng dẫn chúng tôi cho cháu viết một mẫu giấy xác nhận xem cháu muốn ở với ai và cháu đồng ý ở với mẹ trong biên bản xác nhận.Tuy nhiên, khihai vợ chồng tôi ra tòa, vì lý do nào đó vợ tôi lại không muốn ly hôn nữa, vợ tôi không muốn tiếp tục giải quyết ly hôn với tôi, đòi tôi trợ cấp 50 triệu và dấu giấy xác nhận của con muốn ở với ai đi. Nếu như vợ tôi dấu giấy xác nhận đó thì tòa có giải quyết ly hôn cho tôi không, tôi muốn ly hôn nhanh nhất với vợ?

Trả lời:

Bạn và vợ ly thân đã 05 năm, hiện tại hai bên đã tiến hành xin ly hôn thuận tình, nộp đủ hồ sơ và được tòa thụ lý cấp huyện thụ lý. Tòa án tiến hành mở phiên tòa xét xử. Về việc giải quyết quyền nuôi con chung thì khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau về độ tuổi hỏi ý kiến cháu:

"2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con."

Hiện tại, vợ bạn cất giữ giấy xác nhận về việc con muốn ở với mẹ không có nghĩa là bạn không thể tiến hành giải quyết ly hôn, bạn hoàn toàn được tiếp tục giải quyết ly hôn theo đúng thủ tục tố tụng. Bằng rất nhiều hình thức, tòa tiến hành giải quyết ly hôn và giải quyết việc nuôi con cho anh chị. Cụ thể tòa có thể trực tiếp hỏi ý kiến của cháu tại phiên tòa. Việc con đồng ý ở với mẹ là một tiêu chí quan trọng trong việc ra quyết định ai là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, nguyện vọng muốn được ở với ai không phải là cơ sở duy nhất mà nó chỉ có ý nghĩa như là một trong các điều kiện để Toà án xem xét, đánh giá trong việc ra quyết định ai sẽ là người nuôi con, trên cơ sở xem xét một cách toàn diện nhất nhằm đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con.

-> Như vậy bạn vẫn được tiến hành ly hôn theo thủ tục trên.

Thời hạn giải quyết ly hôn thuận tình: Bạn có thể tham khảo ở bài viết ở trên mà luật sư đã tư vấn về vấn đề này.

>> Xem thêm:  Tại sao phải hòa giải khi Ly Hôn ? Không hòa giải có được không ?

5. Có được thỏa thuận về con chung khi thuận tình ly hôn?

Thưa luật sư! Hiện tại, vợ chồng em đang muốn ly hôn, cả hai bên đều thuận tình ký vào đơn ly hôn sau 03 tháng sinh sống. Chúng em có 01 con chung 2 tuổi và thỏa thuận về tài sản là của chồng em hết, tức là tài sản của riêng ai thì người ấy giữ, bản thân em không có gì nhiều. Còn em sẽ được nuôi con, nhưng chồng em lại gây khó khăn. Vậy em có được nuôi con không?
Trả lời:
Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:
"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."
Do vậy, theo căn cứ trên con bạn dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp chăm sóc. Nếu cả hai vợ chồng thỏa thuận được về tất cả các vấn đề liên quan thì giải quyết thủ tục ly hôn theo hướng thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.
Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình qua Email lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.
Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng./.
Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?