1. Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú thực hiện như thế nào ?

Thưa luật sư, Em xin chào luật sư ạ. Em có một vấn đề muốn được tư vấn từ bên luật sư ạ. Sự thật của một câu chuyện (hoàn cảnh của em là như vậy ạ): Hai vợ chồng em lấy nhau và sinh được hai đứa con 1 trai 1 gái. Đến nay bé đầu đã hơn 5tuổi. Nhưng do hai vợ chồng em không đăng ký kết hôn và cũng không cùng chung sống nữa, mà em (cha hai bé) và gia đình đã nuôi hai đứa trẻ đến nay nhưng việc làm giấy khai sinh cho hai cháu mang họ Cha vào thời điểm hiện tại (2016) là quá khó ạ. Nên em muốn được luật sư tư vấn cho em làm sao để làm giấy khai sinh cho hai cháu  ạ ? 
Trong khi chờ đợi em xin chân thành cảm ơn ạ !

Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú thực hiện như thế nào ?

Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ vào quy định của điều 35, điều 36 Luật hộ tịch năm 2014 thì để đảm bảo quyền được khai sinh cho trẻ em khi sinh ra, con trong giá thú và con ngoài giá thú đều bình đẳng về việc được đăng ký khai sinh mà không có bất kỳ sự phân biệt nào cả, cụ thể thủ tục đăng ký khai sinh được quy định chung như sau:

- Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em được thực hiện tại UBND cấp xã nơi cư trú của người mẹ. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của người mẹ thì đăng ký khai sinh tại UBND cấp xã nơi cư trú của người cha. Tuy nhiên, đối với trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú nếu không xác định được người cha, phần ghi về người cha ghi trong sổ đăng ký khai sinh và giấy đăng ký khai sinh để trống. Nếu tại thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, Uỷ ban nhân dân cấp xã kết hợp việc nhận con và đăng ký khai sinh.

- Hồ sơ đăng ký khai sinh bao gồm: Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi đứa trẻ sinh ra cấp, nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, Giấy chứng sinh được thay thế bằng Giấy xác nhận của người làm chứng, nếu không có người làm chứng thì người làm giấy khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực. Trường hợp cha mẹ có đăng ký kết hôn thì xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Thủ tục nhận cha cho con được tiến hành theo 2 trường hợp như sau:

Trường hợp thứ nhất: Việc nhận cha cho con do các bên tự nguyện và không có tranh chấp  được thực hiện tại UBND cấp xã theo quy định tại Điều 34, Nghị định số 58 như sau:

- Người nhận cha cho con nộp Tờ khai (theo mẫu quy định), trường hợp nhận cha cho con chưa thành niên phải có sự đồng ý của người đang là mẹ của đứa trẻ, trừ trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự, đồng thời phải xuất trình các giấy tờ sau đây: Giấy khai sinh của người con; Giấy tờ, đồ vật hoặc chứng cứ khác chứng minh quan hệ cha - con (nếu có).

- Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha cho con là đúng sự thật và không có tranh chấp UBND cấp xã đăng ký việc nhận cha cho con. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

- Khi đăng ký việc nhận cha cho con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt và UBND xã sẽ cấp Quyết định công nhận việc nhận cha cho con.

Căn cứ vào Quyết định công nhận này, các bên có thể đề nghị UBND xã đăng ký bổ sung phần ghi thông tin người cha trên Giấy khai sinh cho trẻ em.

Trường hợp thứ hai: Các bên không tự nguyện trong việc nhận cha cho con, tức là có tranh chấp về việc nhận cha cho con, có thể là người cha không thừa nhận đứa con hoặc người mẹ không đồng ý về việc nhận cha cho con của mình đối với trường hợp con chưa thành niên hoặc người con không đồng ý nhận cha khi đã thành niên hoặc có người thứ ba cùng yêu cầu nhận cha cho con. Trường hợp này, người có yêu cầu nhận cha cho con phải làm đơn khởi kiện ra Tòa án cấp huyện.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Mức cấp dưỡng cho con ngoài giá thú ? Thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con ?

 

>> Xem thêm:  Năm 2020, con ngoài giá thú có được mang họ của cha không ?

2. Thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú theo hộ khẩu cha ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và chồng cũ ly thân dc 4 năm. Hiện tôi chug sốg như vợ chồng với 2 ng khác và sinh con hiện tại đã 2 năm nhưg k làm giấy khai sinh cho cháu. Vì mâu thuẫn sâu sắc nên tôi với ck cũ không thể ly hôn. Hiện nay tôi có nguyện vọng làm giấy khai sinh và nhập hộ khẩu theo họ bố đẻ ( tức chồng mới không có hôn thú của tôi) thì thủ tục như thế nào ?  Do điều kiện xa xôi hộ khẩu chồng mới của tôi ở bắc nhưng chúng tôi sinh sống làm viẹc trog nam nên tôi xin hỏi thủ tục khai sih làm hộ khẩu cho cháu về hộ khẩu của cha đẻ thì cần giấy tờ gì. Thủ tục ra sao ? Mức nộp phạt khai sinh muộn ?
Xin chân thành cảm ơn quý luật sư. Cảm ơn!
- Trần Thị Tú

>> Xem thêm:  Cần giấy tờ và thủ tục gì để ly hôn đơn phương mới nhất năm 2020 ?

3. Khai sinh cho con ngoài giá thú khi mẹ chưa đủ tuổi kết hôn ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em rể cháu đã đủ tuổi còn em gái cháu thì chưa đủ tuổi nên vẫn chưa đăng ký được, muốn cháu nó theo họ bố thì làm giấy nhận con có được không ạ, và có bị sao không ạ ?
- Ngọc Nguyễn

>> Xem thêm:  Hướng dẫn đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú mới năm 2020 ?

4. Hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Năm 2007 tôi và chồng tôi đăng ký kết hôn với nhau và đã có được một bé trai. Năm 2009 vợ chồng tôi mâu thuẫn nên chồng tôi đã bỏ nhà đi từ đó tới nay không về. Và chúng tôi vẫn chưa làm thủ tục ly hôn. Năm 2012 tôi có quen một người và chúng tôi sống chung với nhau nhưng không có giấy đăng ký kết hôn, chúng tôi đã sinh được một bé gái. Vậy tôi muốn hỏi, tôi muốn làm giấy đăng ký khai sinh cho con tôi ngoài giá thú có được không ? Nếu không được thì trường hợp của tôi phải giải quyết như thế nào ? 
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: L.T.V.T

Hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú ?

  Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.0159

 

Trả lời:

Chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về chuyên mục. Câu hỏi của chị xin được tư vấn như sau:

Quyền được khai sinh là quyền của mỗi người và pháp luật luôn tôn trọng và bảo vệ quyền này. Theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định:

Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Như vậy, nếu bố đứa bé đồng tình, chị hoàn toàn có thể cùng anh B đi khai sinh cho con, đặt tên con theo họ bố với thủ tục rất đơn giản. Trường hợp anh B không đồng ý, chị  hoàn toàn có thể đăng ký khai sinh cho con với duy nhất tên chị trong cột “Họ và tên mẹ” và con chị được lấy họ theo họ mẹ.

Về thủ tục đăng kí khai sinh cho con 

Như đã nói ở trên, vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Tại Điều 15, Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch ngày 27 tháng 12 năm 2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch có quy định:

“1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha mẹ có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế thì Giấy chứng sinh được thay thế bằng giấy xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người làm giấy khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha ghi trong sổ đăng ký khai sinh và giấy đăng ký khai sinh để trống. Nếu tại thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã kết hợp việc nhận con và đăng ký khai sinh”.

- Về thủ tục nhận cha cho con, Điều 34, Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch có quy định:

“1. Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có)

2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

3. Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên”.

Tuy nhiên, chị cần lưu ý thêm: hành vi có con ngoài giá thú đối với người đã có vợ, hoặc chồng là hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân gia đình vì Luật này quy định “cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”. Tùy theo tính chất và mức độ mà hành vi này có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Vì vậy, chị cần chấm dứt quan hệ hôn nhân với người chồng thứ nhất của mình nếu muốn tiếp tục chung sống hợp pháp với người hiện tại. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi .Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.0159 .

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng dịch vụ pháp lý mới nhất năm 2020

5. Tư vấn thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi có kết hôn với anh A năm 2008 nhưng không chung sống với nhau. Đến năm 2014, tôi có quan hệ với anh B và có với nhau 1 bé gái. Vậy tôi phải làm giấy khai sinh cho con như thế nào ? 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.T

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật về đăng ký khai sinh trực tuyến qua điện thoạigọi:  1900.0159

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Chúng tôi được biết bạn kết hôn với anh A năm 2008 nhưng không chung sống với nhau. Đến năm 2014, bạn có quan hệ với anh B và có với nhau 1 bé gái.  Như vây, trường hợp này bạn chưa làm thủ tục lý hôn với chống bạn là anh A không ảnh hưởng gì đến thủ tục làm giấy khai sinh cho con bạn. Nhưng đối với việc có con ngoài giá thú đối với người đã có vợ, hoặc chồng là hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân gia đình. Theo  quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định cấm hành vi sau : “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ". Tùy theo tính chất và mức độ mà hành vi này có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Do đó, chị cần chấm dứt quan hệ hôn nhân với anh A  nếu muốn tiếp tục chung sống hợp pháp với anh B.

Việc đăng ký giấy khai sinh cho con ngoài giá thú cũng giống như thủ tục đăng ký cho con trong giá thú ( là vợ chồng có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hợp pháp), nếu cả cha và mẹ đều thừa nhận đứa con trên thì trong giấy khai sinh có cả cha và mẹ. Còn nếu không xác định được người cha thì Khoản 3 Điều 15 Nghị định 158/2015/NĐ-CP quy định thủ tục đăng ký khai sinh đối với con ngoài giá thú : "Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh  và Giấy khai sinh để trống".

Vậy,  thủ tục làm giấy khai sinh cho con Theo Điều 15 Nghị địng 158/2015/NĐ-CP như sau  :

- Bạn tiến hành chuẩn bị hồ sơ bao gồm: 

+ Người đi đăng ký khai sinh phải nộp giấv chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

+ Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

-  Ủy ban nhân dân cấp xã  thực hiện công việc sau: 

Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

Mặt khác, theo Điểm e Khoản 2 Mục I Thông tư 01/2008/ TT-BTP về  Xác định họ và quê quán :" Trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận việc nhận cha cho con, thì họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ."

 * Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh ( Khoản 3 Điều 15 Nghị định 158/2015/NĐ-CP )  Như vậy,  khi đi đăng ký giấy khai sinh cho con gái , anh B phải đến cùng chị  để làm thủ tục nhận con thì giấy khai sinh của cháu sẽ được có tên cha và mang họ cha. Việc nhận con được quy định tại Điều 34 Nghị định 158/2015/NĐ-CPquy định  Thủ tục đăng ký việc nhận cha, mẹ, con như sau:

"1. Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có).

2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

3. Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên."

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Làm khai sinh cho con theo hộ khẩu mẹ có cần hộ khẩu cha ?

6. Tư vấn thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú ?

Kính chào Luật Minh Khuê, cháu có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Hai đứa em yêu nhau, chưa đăng ký kết hôn, nhưng đã có em bé, dự kiến sinh vào tháng 9 tới, nhưng chúng em sẽ không lấy nhau được vì nhiều lý do. Vì vậy em muốn hỏi là: Đứa con sinh ra muốn có tên bố trong giấy đăng ký khai sinh thì làm như thế nào?
Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: A.L

Tư vấn thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú có yếu tố nước ngoài

Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài1900.0159

 

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn Quý khách hàng đã gửi câu hỏi đến cho công ty luật Minh Khuê. Với câu hỏi của chị, chúng tôi xin phép được trả lời như sau:

Theo như thông tin chị cung cấp, anh chị yêu nhau và chị đã có thai nhưng lại chưa đăng ký kết hôn. Do đó, theo quy định của pháp luật khi chị sinh cháu thì con của anh chị sẽ là con ngoài giá thú, để giấy khai sinh có cả tên cha và tên mẹ thì khi đăng ký khai sinh cho cháu tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi chị cư trú, anh chị cần phải làm và có thể kết hợp luôn với việc làm thủ tục nhận con đối với bạn trai của chị.

Cụ thể, trình tự, thủ tục tiến hành như sau:

a. Thủ tục nhận con

- Điều kiện thực hiện:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 32, Nghị định 158/2005/NĐ-CP thì: "Việc nhận cha, mẹ, con theo quy định tại Mục này được thực hiện, nếu bên nhận, bên được nhận là cha, mẹ, con còn sống vào thời điểm đăng ký nhận cha, mẹ, con và việc nhận cha, mẹ, con là tự nguyện và không có tranh chấp."

Do đó, bạn trai chị cần tự nguyện cùng với chị đến UBND xã đế tiến hành thủ tục nhận con.

- Cơ quan có thẩm quyền đăng ký:

Điều 33, Nghị định 158/2005/NĐ-CP: "Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện việc đăng ký việc cha, mẹ, con."

Cụ thể, trong trường hợp này là UBND cấp xã nơi chị cư trú.

- Hồ sơ cần chuẩn bị:

+ Tờ khai nhận cha, mẹ, con (theo mẫu quy định;

+ Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con (trong trường hợp chị kết hợp đăng ký khai sinh cùng với thủ tục cha nhận con thì không cần phải nộp);

+ Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có).

- Trình tự, thời hạn giải quyết:

+ Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt.

+ Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

+ Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con.

+ Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.

a. Thủ tục đăng ký khai sinh

Căn cứ Điều 15 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP (trong đó có Khoản 2 Điều 50 đã được sửa đổi theo quy định tại Khoản 4 Điều 1 Nghị định 06/2012/NĐ-CP ngày 2/2/2012 của Chính phủ):

- Hồ sơ đăng ký khai sinh:

Khi đi đăng ký khai sinh cho cháu, chị phải nộp:

+ Tờ khai (có thể tham khảo mẫu tờ khai);

+ Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

- Thời hạn đi khai sinh và trách nhiệm khai sinh:

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con; nếu cha, mẹ không thể đi khai sinh, thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ em.

- Cơ quan có thẩm quyền:

Chị nộp tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi chị cư trú (cùng nơi làm thủ tục nhận cha mẹ con ở trên).

- Trình tự, thời hạn giải quyết:

Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

Sau khi tiến hành xong thủ tục nhận con, cán bộ Tư pháp hộ tịch sẽ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con của anh chị theo quy định pháp luật. Khi lên nộp hồ sơ, nếu còn có điều gì thắc mắc, anh chị hoàn toàn có thể đề nghị cán bộ ở đó giải thích hướng dẫn những thủ tục, giấy tờ cần phải làm để thực hiện việc đăng ký khai sinh cũng như làm thủ tục nhận con.

Trên đây là những giải đáp, tư vấn từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho câu hỏi của Quý khách hàng. Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời Quý khách hàng vui lòng gửi thư theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900.0159 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có thể tách hộ khẩu khi đang ở chung với bố mẹ không ?