Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về hình thức công ty ?

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.

Luật đất đai năm 2013.

2. Luật sư tư vấn:

Điều 71 Nghị định 78/2015. Hồ sơ, trìnhtự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh như sau:

"1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc ngườiđại diện hộ gia đình gửi Giấy đềnghị đăng ký hộ kinh doanhđến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dungGiấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địađiểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Số lao động;

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cưtrú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộchiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinhdoanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhânthành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ giađình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệThẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực củacác cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản saohợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhânthành lập.

2. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biênnhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộkinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhậnhồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộcdanh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợpquy định tại Điều 73 Nghị định này;

c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quyđịnh.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trongthời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanhcấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản chongười thành lập hộ kinh doanh.

3. Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận đượcGiấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầusửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thi người đăng ký hộ kinh doanh cóquyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

4. Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiênhàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấphuyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuếcùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyênngành cấp tỉnh."

Và điều 68 Nghị định 78/2015 quy định người thành lập hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm về tính hợp pháp trong hồ sơ kinh doanh.

Điều 68. Giấy chứngnhận đăng ký hộ kinh doanh

1. Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinhdoanh được cấp cho hộ kinh doanh thành lập và hoạt động theo quy định tạiNghị định này.

2. Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinhdoanh được cấp trên cơ sở thông tin trong hồ sơ đăng ký hộkinh doanh do người thành lập hộ kinh doanh tự khai và tự chịu trách nhiệm.

 Việc địa điểm thuê kinh doanh của bạn không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không ảnh hưởng đến việc đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, hợp đồng thuê của bạn không có giá trị pháp lý, dựa trên quy định tại Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 như sau:

"Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất."

Trong trường hợp trên, khi bạn thuê địa điểm kinh doanh nhưng địa điểm này không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì lúc này, hợp đồng thuê của bạn không có hiệu lực pháp luật, và sẽ bị xem là giao dịch dân sự vô hiệu. Theo đó, khi giao dịch dân sự vô hiệu thì hai bên có nghĩa vụ hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Vì vậy, sau này khi bạn đang tiến hành kinh doanh mà người cho thuê hay chủ thể khác có tranh chấp, và có yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch trên là vô hiệu, thì quyền lợi của bạn sẽ bị ảnh hưởng trong trường hợp này. Vì thế, tốt nhất bạn nên tìm một địa điểm kinh doanh phù hợp khác, hoặc đợi chủ sở hữu nhận được sổ đỏ thì bạn mới nên ký kết hợp đồng.

Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ gia đình ?

Nghĩa vụ thuế đối với hộ kinh doanh cá thể ?

Thủ tục đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Doanh nghiệp