Kính giử CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ trong thời gian qua chúng tôi (khoảng 200 cá nhân) đăng ký mua nhà ở xã hội do công ty TNHH ĐỊA ỐC THUẬN LỢI - Ô 6 LÔ , đường TC2-XC2 phường Mỹ Phước thị xã bên cát tỉnh Bình Dương. Với hình thức chúng tôi trả 1/3 giá trị hợp đồng mua bán còn lại 2/3 giá trị hợp đồng sẽ được phía công ty hỗ trợ vay vốn theo gói 30.000 tỷ. Theo như hợp đồng chúng tôi đã đóng trước 1/3 giá trị hợp đồng và chờ bên phía ngân hàng và đại diện thuận lợi làm hồ sơ để vay vốn. Với lời hứa 6 tháng sau chúng tôi sẽ có nhà như hợp đồng đã ký. Sau 6 tháng chúng tôi nhân được câu trả lời là ngân hàng không cho vay và công ty không thể giải quyết cho chúng tôi việc mua bán đất và quyết định thanh lý hợp đồng với một tờ lý do là bên B. Chúng tôi đang gặp khó khăn về tài chính cần giải quyết việc cá nhân nên đề nghi thanh lý hợp đồng với bên bán và cam kết xin chịu phạt nếu bên A đưa ra, chúng tôi đi vay vốn ngân hàng những mong sẽ có được căn nhà ở trong tương lai. Nay sau 6 tháng trả nợ ngân hàng trả tiền lãi chúng tôi vẫn là con số không và vẫn chưa nhận được thanh lý hợp đồng. Có nghĩa là những người nghèo chúng tôi đang vay vốn cho công ty thuận lợi đầu tư. Chúng tôi đều là những người dân ít hiểu biết về pháp luật và chính sách của chính phủ nên kính mong quý đoàn luật sư giúp đỡ chỉ dẫn để đòi lại quyền lợi của chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý công ty!

Chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ mục tư vấn pháp luật Dân sự công ty luật Minh Khuê!

Tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Nhà ở 2014

Bộ luật Dân sự 2005

Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở

>> Xem thêm:  Phân tích về vai trò của pháp luật đối với nhà nước và xã hội ?

Nghị quyết số 02/NQ-CP 

Nội dung phân tích:

Gói 30 nghìn tỷ đồng là gói hỗ trợ của Nhà nước hỗ trợ cho các đối tượng vay vốn để mua nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có diện tích nhỏ(diện tích sản dưới 70m21). Gói 30 nghìn tỷ hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ, nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Đối tượng được vay vốn:

Đối tượng 1: Cán bộ, công nhân viên chức trực thuộc cơ quan Chính phủ, các tổ chức chính trị – xã hội, các đơn vị công lập, các lực lượng vũ trang được hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Đối tượng 2: Là những người có thu nhập thấp thuộc những đơn vị ngoài công lập, những hợp tác xã kinh tế, người nghỉ lao động theo chế độ, người kinh doanh tự do, hộ kinh doanh cá thể …

Điều kiện vay vốn:

  1. Người mua nhà, căn hộ từ gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành trực thuộc trung ương nơi có dự án nhà ở, căn hộ cần mua, với trường hợp chỉ có KT3 thì phải có đóng bảo hiểm xã hội 1 năm trở lên.
  2. Có hợp đồng mua nhà ký kết với Chủ đầu tư hợp lệ theo quy định.
  3.  Đối với hợp đồng mua căn hộ thương mại thì phải có giấy xác nhận giao dịch qua Sàn Giao Dịch Bất Động Sản.
  4. Người vay gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ phải chứng minh vốn tự có tối thiểu 20% trên tổng giá trị căn hộ sau VAT và phí bảo trì (2%) theo quy định của nhà nước.
  5. Mỗi gia đình chỉ được vay gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ 1(một) lần, các thành viên trong trong gia đình phải cam kết chưa vay vốn hỗ trợ nào khác từ ngân hàng về mua, thuê, kinh doanh bất động sản nào khác.
  6. Có thu nhập ổn định đảm bảo khả năng trả nợ.
  7. Sinh sống và làm việc trên địa bàn Chi nhánh ngân hàng cho vay

Chủ đầu tư được phép huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của các đối tượng được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định tại Điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP. Khi kí hợp đồng mua nhà ở hình thành trong tương lai với công ty, bạn có ủy quyền cho công ty vay vốn 30 nghìn tỷ để có thể mua nhà ở xã hội. Nếu trong hợp đồng mua bán nhà ở của bạn có quy định việc chủ đầu tư không hỗ trợ vay được vốn cho bạn theo gói 30 nghìn tỷ là điều kiện hợp đồng vô hiệu thì sau khi bên chủ đầu tư không thể vay được vốn thì hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai của bạn bị tuyên bố vô hiệu và hai bên trả cho nhau những gì đã nhận theo quy định tại Điều 137 Bộ luật Dân sự 2005. Theo đó, bên chủ đầu tư phải trả lại cho bạn số tiền bạn đã ứng trước. Nếu hợp đồng không có quy định thì bạn vẫn phải tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ trong hợp đồng, bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bên chủ đầu tư. Trên thực tế hiện nay có rất nhiều trường hợp chủ đầu tư lợi dụng việc thiếu hiểu biết pháp luật của người mua nhà để tự soạn thảo các bản hợp đồng có lợi cho mình, tình trạng lách luật diễn ra phổ biến. Trường hợp của bạn và các cá nhân khác nếu không có được sự thỏa thuận hợp lý với bên chủ đầu tư thì nên nhờ Tòa án để có thể giải quyết sớm nhất

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Mẫu Biên bản thanh lý hợp đồng cập nhật mới nhất năm 2020

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự. 

>> Xem thêm:  Mua nhà ở xã hội thu nhập thấp như thế nào ?