1. Vài nét về nhãn hiệu bia và đồ uống không cồn 

Bia là một loại thức uống có cồn được sản xuất bằng cách lên men đường lơ lửng trong môi trường lỏng và nó không được chưng cất sau khi lên men. Nói cách khác, bia là loại nước giải khát có bọt mịn xốp, mang mùi hương đặc trưng của hoa houblon và có độ cồn thấp. Quá trình lên men bia gồm 2 giai đoạn chính: Lên men chính: Chuyển hóa dextrin thấp trong dịch lên men và các chất đường thành C2H5OH, CO2 và một số chất hữu cơ khác nhờ tác dụng của nấm men. Lên men phụ: Diễn ra trong thùng gỗ sồi hoặc thùng thép không gỉ, giúp bia có thêm hương vị và độ trưởng thành. Bia có nguồn gốc từ rất lâu đời, được xem là một trong những thức uống lâu đời nhất của con người. Ngày nay, bia có mặt trên toàn thế giới với nhiều loại bia đa dạng về hương vị, màu sắc và độ cồn. Có nhiều nhãn hiệu bia tại Việt Nam như bia Hà Nội, bia Sài Gòn, bia 333, bia Hải Dương, Heineken, Tiger, Budweiser...

Đồ uống không cồn được hiểu là đồ uống khiến người dùng không bị say, không có rượu nhẹ theo thể tích hoặc qua quá trình lên men. Đồ uống không cồn có thể là các loại nước giải khát đóng chai hoặc chất lỏng đóng hộp như: nước uống có ga, nước khoáng, nước trái cây, syrup, nước giải khát không có cồn… tất cả đều được phổ biến rộng rãi trên thị trường. Ngoài ra, còn bao gồm: sinh tố, nước ép, cà phê, soda, smoothie, mojito… Đồ uống không cồn được bán và tiêu thụ theo nhu cầu và yêu cầu của người tiêu dùng. Do đó, có thể được bán hoặc tiêu thụ bất cứ lúc nào trong ngày hoặc ban đêm, và bất kỳ loại nào chỉ cần có nhu cầu. Có rất nhiều loại đồ uống không cồn trong cuộc sống hàng ngày để chúng ta lựa chọn, bạn thường được khuyến cáo nên sử dụng đồ uống này sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Đồ uống không cồn có thể là nước khoáng Lavie, nước Aquafina, nước ngọt Cocacola, Pepsi, 7up...

 

2. Nhãn hiệu bia, đồ uống không cồn ở nhóm mấy trong Bảng phân loại Nixo?

Nhóm 32 Bia; Đồ uống không có cồn; Nước khoáng và nước ga; Ðồ uống hoa quả và nước ép hoa quả; Xi-rô và các chế phẩm không có cồn khác để làm đồ uống.

 

3. Quy trình đăng ký nhãn hiệu cho bia, đồ uống không cồn

►Bước 1: CHUẨN BỊ THÔNG TIN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

Trước khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu, bạn cần xác định được những thông tin quan trọng sau:

– Mẫu Logo / Nhãn hiệu muốn đăng ký

– Danh mục sản phẩm, dịch vụ muốn đăng ký nhãn hiệu

– Chủ thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là ai?

* Xác định Danh mục hàng hóa, dịch vụ

Mỗi nhãn hiệu đăng ký đều được gắn với một danh mục sản phẩm/dịch vụ nhất định. Việc phân loại nhóm sản phẩm/dịch vụ để đăng ký nhãn hiệu được dựa trên Bảng phân loại hàng hóa, dịch vụ Nice, do bảng phân loại này thường xuyên được cập nhật, bạn cần kiểm tra phiên bản mới nhất để áp dụng cho phù hợp. 

* Xác định chủ thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu (tên, địa chỉ)

Chủ đơn trên tờ khai đăng ký nhãn hiệu có thể là cá nhân, công ty, hộ kinh doanh,…. được xác định là chủ sở hữu của nhãn hiệu đó. Để tránh phát sinh tranh chấp hoặc các thủ tục sửa đổi, chuyển nhượng đơn gây tốn kém tiền bạc và thời gian thẩm định đơn, thông tin của chủ đơn cần thống nhất và kê khai chính xác ngay từ đầu. Hai thông tin quan trọng của chủ đơn cần cung cấp khi đăng ký nhãn hiệu là tên và địa chỉ. 

►Bước 2: TRA CỨU NHÃN HIỆU

  • Tra cứu nhãn hiệu là quá trình kiểm tra, đánh giá xem nhãn hiệu cần đăng ký có trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác đã đăng ký trước đó hay không thông qua dữ liệu đăng ký nhãn hiệu Việt Nam và nhãn hiệu quốc tế có chỉ định tại Việt Nam
  • Tra cứu nhãn hiệu trước khi sử dụng và đăng ký nhãn hiệu sẽ giúp bạn không tốn thời gian, chi phí đăng ký nhãn hiệu không có khả năng bảo hộ, đồng thời có những chỉnh sửa nhãn hiệu phù hợp để đăng ký và sử dụng trong tương lai, hạn chế rủi ro vướng phải tranh chấp pháp lý.

- Tra cứu nhãn hiệu sơ bộ: Nguồn thông tin, dữ liệu trên internet cho phép mọi người dễ dàng truy cập và thực hiện tra cứu nhãn hiệu. 

- Tra cứu nhãn hiệu chuyên sâu: Tuy nhiên, việc tra cứu sơ bộ trên có độ chính xác không cao (50-60%) do nguồn thông tin tra cứu không được cập nhật đầy đủ, nhất là khi người tra cứu không có chuyên môn và kinh về sở hữu trí tuệ. Do vậy, bạn nên sử dụng dịch vụ Tra cứu nhãn hiệu chuyên sâu của các Công ty sở hữu trí tuệ uy tín, giàu kinh nghiệm, để tăng độ an toàn và tăng khả năng bảo hộ nhãn hiệu thành công (hơn 90%).

►Bước 3: NỘP ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

►Bước 4: THẨM ĐỊNH ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

- Thẩm định hình thức: Sau 1-2 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ, đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ có kết quả thẩm định hình thức:

+ Nếu đơn hợp lệ về hình thức, Cục SHTT sẽ ra Quyết định hợp lệ về hình thức. Theo đó, thông tin về đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ được đăng lên công báo SHTT và được chuyển sang giai đoạn thẩm định nội dung;

+ Nếu đơn chưa hợp lệ về hình thức, Cục SHTT sẽ ra thông báo dự định từ chối đơn và yêu cầu chủ đơn sửa đổi, bổ sung đơn.

* Thẩm định nội dung: Thời gian thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu trên thực tế khoảng 16-24 tháng kể từ ngày có quyết định hợp lệ về hình thức:

+ Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu đủ điều kiện được bảo hộ, Cục SHTT sẽ ra thông báo nộp phí cấp bằng;

+ Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu không đủ điều kiện được bảo hộ, Cục SHTT sẽ ra thông báo dự định từ chối, đơn có thể bị từ chối bảo hộ toàn bộ hoặc từ chối bảo hộ một phần. Chủ đơn có quyền đưa ra ý kiến trả lời. Trường hợp ý kiến của chủ đơn được chấp nhận, Cục sẽ ra thông báo nộp phí cấp bằng cho đơn, nếu không Cục sẽ ra Quyết định từ chối bảo hộ. 

►Bước 5: CẤP VĂN BẰNG BẢO HỘ

Sau 3-4 tháng kể từ khi nộp phí cấp văn bằng, Cục SHTT sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Trường hợp đã hết thời hạn nộp phí cấp văn bằng bảo hộ nhưng chủ đơn chưa nộp phí thì Cục sẽ ra Quyết định từ chối bảo hộ. Trong trường hợp này, chủ đơn sẽ phải nộp đơn đăng ký lại từ đầu nếu muốn đăng ký bảo hộ và sử dụng lại nhãn hiệu.

 

4. Cơ quan đăng ký và hình thức đăng ký nhãn hiệu cho bia, đồ uống không cồn

Cơ quan chịu trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, thẩm định cũng như cấp văn bằng bảo hộ đối với đơn đăng ký nhãn hiệu là Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam. Đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ được người nộp đơn nộp tại một trong các địa chỉ sau đây:

– Đăng ký nhãn hiệu tại Hà Nội: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Địa chỉ: Số 386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Đăng ký nhãn hiệu tại Thành phố Hồ Chí Minh: Văn phòng đại diện của Cục SHTT tại miền nam: Địa chỉ: 8A/1 Nguyễn Cảnh Chân, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh Điện thoại

– Đăng ký nhãn hiệu tại thành phố Đà Nẵng: Văn phòng đại diện Cục SHTT tại miền Trung: Địa chỉ: 26 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ được nộp theo các hình thức như sau:

– Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp tại 03 địa chỉ nhận như trên

– Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tới 03 địa địa chỉ nêu trên theo đường bưu điện

– Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu online (trực tuyến) trên cở sở dữ liệu trực tuyến của Cục SHTT.

 

5. Liên hệ Luật Minh Khuê để thực hiện dịch vụ đăng ký nhãn hiệu cho bia, đồ uống không cồn

Để thực hiện dịch vụ đăng ký nhãn hiệu cho bia hoặc đồ uống không cồn, quý vị có thể liên hệ trực tiếp với Luật Minh Khuê. Chúng tôi có đội ngũ luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và đặc biệt là việc đăng ký nhãn hiệu.

Qua quy trình phục vụ chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý vị từ việc tư vấn, tra cứu nhãn hiệu đến việc chuẩn bị hồ sơ và thực hiện các thủ tục cần thiết. Bằng cách này, quý vị có thể yên tâm rằng quyền lợi và thương hiệu của mình sẽ được bảo vệ một cách toàn diện và hiệu quả.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận sự tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua 1900.6162 để được hỗ trợ các vấn đề pháp luật chung.

Điện thoại: yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ, gọi: 0986.386.648 (Luật sư: Tô Thị Phương Dung)