1. Nhãn hiệu dịch vụ giáo dục, giải trí, tổ chức sự kiện là gì?

Nhãn hiệu là một biểu tượng hoặc sự kết hợp của các yếu tố như chữ cái, từ ngữ, sơ đồ, hình ảnh, bao gồm cả hình ba chiều được thể hiện bằng một màu hoặc nhiều màu. Các nhãn hiệu được sử dụng để phân biệt hàng hóa/dịch vụ của công ty, tổ chức, cá nhân này với hàng hóa/dịch vụ của các công ty, cá nhân hoặc tổ chức khác.

Các dịch vụ giáo dục, giải trí và sự kiện được phân loại vào Nhóm 41 theo Bảng Phân loại Nice, Nhóm này chủ yếu bao gồm các dịch vụ do các cơ quan hoặc cá nhân thực hiện để phát triển các năng lực tinh thần của người hoặc động vật cũng như các dịch vụ để giải trí hoặc để thu hút sự chú ý. Nhóm 41 đặc biệt bao gồm:

- Các dịch vụ giáo dục con người hoặc dạy thú dưới mọi hình thức;

- Dịch vụ có mục đích chính là giải trí, vui chơi hoặc tiêu khiển cho mọi người;

- Trình bày các tác phẩm văn học hoặc nghệ thuật cho công chúng cho các mục đích văn hóa hoặc giáo dục.

2. Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu dịch vụ giáo dục, giải trí và tổ chức sự kiện?

Thị trường của các dịch vụ giáo dục, giải trí, tổ chức sự kiện đang trở nên ngày càng cạnh tranh và các nhà cung cấp dịch vụ đang phải tìm nhiều cách để nổi bật hơn trong thị trường này. Một trong những cách hiệu quả nhất chính là đăng ký nhãn hiệu cho các dịch vụ mà các công ty, tổ chức và cá nhân này đang cung cấp. Đăng ký nhãn hiệu sẽ mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho chủ sở hữu nhãn hiệu, chúng tôi có thể chỉ ra một số lợi ích cụ thể như sau:

- Thứ nhất, đăng ký nhãn hiệu sẽ ngăn chặn các đối thủ sao chép và sử dụng trái phép nhãn hiệu, từ đó nâng cao vị thế cạnh tranh của bạn trên thị trường. Các quyền hợp pháp của chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ được bảo vệ bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Các công ty, tổ chức và cá nhân sở hữu nhãn hiệu sẽ được độc quyền sử dụng nhãn hiệu dành riêng cho nhóm dịch vụ đã đăng ký, mọi sự vi phạm như sao chép hoặc sử dụng mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ bị xử lý bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu hợp pháp của nhãn hiệu;

- Thứ hai, đăng ký nhãn hiệu sẽ tăng khả năng phân biệt của các dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với dịch vụ của các doanh nghiệp khác. Nhãn hiệu cũng sẽ tăng nhận thức của khách hàng về thương hiệu và chất lượng dịch vụ của công ty;

>> Xem thêm:  Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam

- Thứ ba, đăng ký nhãn hiệu và sử dụng nhãn hiệu trong một thời gian dài sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tạo được một thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Một nhãn hiệu nổi tiếng nếu được đăng ký sẽ mang lại lợi nhuận cho chủ sở hữu nhãn hiệu từ việc cấp phép sử dụng hoặc chuyển nhượng quyền sở hữu nhãn hiệu.

Vì vậy, bất kỳ công ty, tổ chức hoặc cá nhân nào có ý định cung cấp dịch vụ vào thị trường nên thực hiện các thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ngay sau khi có ý tưởng và hoàn thành việc thiết kế nhãn hiệu. Mặc dù thủ tục này không bắt buộc theo các quy định hiện hành về sở hữu trí tuệ, nhưng đây là một hành động cần thiết để doanh nghiệp hoạt động và tồn tại trong thị trường dịch vụ giáo dục, giải trí và tổ chức sự kiện.

3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu dịch vụ giáo dục, giải trí và tổ chức sự kiện như thế nào?

3.1. Điều kiện để nhãn hiệu được đăng ký và bảo hộ

Theo quy định hiện hành của Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam, nhãn hiệu dịch vụ giáo dục, giải trí và tổ chức sự kiện được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau:

- Thứ nhất, nhãn hiệu phải tồn tại dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, hình vẽ, bao gồm cả hình ba chiều hoặc kết hợp các yếu tố đó, được biểu thị bằng một hoặc nhiều màu sắc và chúng phải là dấu hiệu có thể nhìn thấy được, có nghĩa là nhãn hiệu sẽ được nhận biết, được nắm bắt thông qua khả năng thị giác của con người.

- Thứ hai, nhãn hiệu có khả năng phân biệt hàng hóa và dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa và dịch vụ của các chủ thể khác. Nhãn hiệu được coi là không có khả năng phân biệt nếu nhãn hiệu là một dấu hiệu trong một trong các trường hợp sau: Hình dạng không có khả năng phân biệt và gây ấn tượng do quá đơn giản hoặc quá phức tạp, không được thiết kế hoặc thể hiện thông qua màu sắc độc đáo.

3.2. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bao gồm:

- Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (02 bản);

- Ảnh hoặc hình ảnh của Mẫu nhãn hiệu (05 bản) với kích thước 80x80mm

- Danh sách các dịch vụ áp dụng nhãn hiệu;

- Giấy ủy quyền (nếu chủ sở hữu áp dụng thông qua đại diện sở hữu công nghiệp)

>> Xem thêm:  Bảng báo giá dịch vụ tư vấn lĩnh vực Sở hữu Trí tuệ

- Tài liệu chứng minh quyền đăng ký nếu người nộp đơn nhận quyền đăng ký từ người khác;

- Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;

- Bản sao biên lai phí và lệ phí (trong trường hợp trả phí và lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc chuyển trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam).

- Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân

4. Quy trình đăng ký nhãn hiệu dịch vụ giáo dục, giải trí và tổ chức sự kiện

4.1. Tra cứu nhãn hiệu

Thời gian xử lý của bước này phụ thuộc vào phương pháp tra cứu. Có hai phương pháp để tra cứu nhãn hiệu: Tra cứu nhãn hiệu sơ bộ và tra cứu nhãn hiệu chuyên sâu.

- Phương pháp tra cứu sơ bộ mất khoảng 1 đến 3 ngày, tùy thuộc vào nhãn hiệu và nhóm dịch vụ mà nhãn hiệu được sử dụng. Phương pháp này hoàn toàn miễn phí và có thể được thực hiện nhanh chóng nhưng nhược điểm là tỷ lệ chính xác không cao (khoảng 60%) và vẫn có khả năng một nhãn hiệu đã được đăng ký để bảo hộ nhưng chưa được công bố trên Thư viện số về sở hữu công nghiệp và vì vậy không thể được tra cứu.

- Phương pháp tra cứu chuyên sâu mất khoảng từ 3 ngày đến 7 ngày. Mặc dù thời gian xử lý lâu hơn, tỷ lệ chính xác sẽ cao hơn (lên tới 98% trở lên) vì nhãn hiệu sẽ được tra cứu và tư vấn bởi chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Từ đó, giảm tối đa khả năng đơn bị từ chối do có sự trùng lặp với các nhãn hiệu đã đăng ký khác.

4.2. Nộp đơn

Đơn có thể được nộp trực tiếp tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam (Cục SHTT) tại Hà Nội hoặc một trong hai văn phòng đại diện tại thành phố Đà Nẵng và Hồ Chí Minh, thủ tục có thể hoàn tất trong một buổi.

Nếu đơn đăng ký được gửi qua bưu điện, thời gian nộp sẽ phụ thuộc vào thời gian vận chuyển của bưu điện, có thể mất khoảng từ 3 ngày đến 7 ngày tùy theo địa điểm của người nộp đơn.

>> Xem thêm:  Đăng ký nhãn hiệu theo Nghị định thư Madrid, đăng ký nhãn hiệu quốc tế

4.3. Thẩm định hình thức đơn

Thời gian xử lý của bước này thường từ 1 tháng đến 2 tháng kể từ ngày nộp.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ đánh giá và quyết định xem đơn đăng ký có đáp ứng đủ điều kiện về hình thức hay không, nhãn hiệu, chủ sở hữu đơn, quyền nộp đơn, phân nhóm, v.v ... Nếu đơn đăng ký đáp ứng yêu cầu, cơ quan nhà nước sẽ thông báo cho người nộp đơn về việc đơn đăng ký là hợp lệ. Nếu không đáp ứng đầy đủ các điều kiện, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ ra Thông báo từ chối đơn và yêu cầu người nộp đơn sửa đổi hoặc cung cấp thêm tài liệu. Người nộp đơn sẽ sửa đổi và nộp các tài liệu sửa đổi theo yêu cầu.

4.3. Công bố nhãn hiệu

Trong vòng 02 tháng kể từ ngày xác nhận đơn hợp lệ, Cục Sở hữu Trí tuệ sẽ công bố mẫu nhãn hiệu và thông tin liên quan của nhãn hiệu trên Công báo Sở hữu Công nghiệp.

4.4. Thẩm định nội dung của đơn đăng ký nhãn hiệu

Thời gian xử lý thẩm định nội dung của đơn là khoảng từ 9 tháng đến 12 tháng.

Trong quá trình này, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ kiểm tra nội dung của đơn đăng ký và quyết định xem nhãn hiệu đó có giống hoặc gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ hoặc nhãn hiệu nổi tiếng hay không. Tất cả các điều kiện để bảo hộ có được đáp ứng hay không. Việc thẩm định nội dung cần được tiến hành cẩn thận và hoàn toàn chính xác để tránh mọi xung đột tiềm ẩn trong việc sử dụng và sở hữu nhãn hiệu trong tương lai.

4.5. Nộp lệ phí và nhận Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Sau khi nhận được Thông báo của Cục sở hữu trí tuệ, người nộp đơn phải nộp lệ phí cho việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Thời gian để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là khoảng 2 tháng kể từ ngày tất cả các khoản phí và lệ phí được thanh toán đầy đủ và kịp thời.

5. Nơi đăng ký nhãn hiệu dịch vụ giáo dục, giải trí và tổ chức sự kiện?

Nhiều công ty, tổ chức, cá nhân trong nước cũng như nước ngoài đã đăng ký dịch vụ giáo dục, giải trí và tổ chức sự kiện thành công tại Việt Nam thông qua Công ty Luật Minh Khuê. Bất kỳ chủ sở hữu nhãn hiệu nào muốn đăng ký nhãn hiệu dịch vụ giáo dục, giải trí và tổ chức sự kiện tại Việt Nam đều có thể liên hệ và đến trực tiếp Công ty Luật Minh Khuê để được tư vấn và hướng dẫn thực hiện các thủ tục.

Công ty Luật Minh Khuê hiện là một đại diện sở hữu công nghiệp hợp pháp tại Việt Nam, được chứng nhận và cấp phép bởi Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam vào tháng 8 năm 2017, với mã đại diện là 226.

Thủ tục sẽ do Phòng Sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê thực hiện, địa chỉ tại Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Cầu Cầu, Hà Nội.

>> Xem thêm:  Đăng ký nhãn hiệu thông qua thỏa ước Madrid

Người phụ trách phòng sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê:

Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: [email protected];

Số điện thoại: + 84986 386 648

Hồ sơ sẽ được nộp tại: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, địa chỉ tại: 384-386 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn có thể tham khảo một số nhãn hiệu dịch vụ giáo dục, giải trí và tổ chức sự kiện đã được đăng ký bởi Công ty Luật Minh Khuê:

Đăng ký nhãn hiệu cho các dịch vụ giáo dục, giải trí, tổ chức sự kiện?

Nhãn hiệu Làng Chài Xưa

Nhóm 41: Dịch vụ giải trí; cung cấp các tiện nghi bảo tàng [dùng cho việc giới thiệu, trưng bày]; thông tin giải trí; trình diễn các buổi biểu diễn trực tiếp; cung cấp các dịch vụ giải trí trong nhà; dịch vụ đại lý bán vé [giải trí].

Đăng ký nhãn hiệu cho các dịch vụ giáo dục, giải trí, tổ chức sự kiện?

Nhãn hiệu ANNE PARTY

Nhóm 41: Tổ chức và điều khiển hội thảo; dịch vụ giải trí; lập kế hoạch cho buổi tiệc [giải trí]; tổ chức các cuộc thi [giáo dục hoặc giải trí]; tổ chức triển lãm cho mục đích giáo dục hoặc văn hoá; tổ chức và điều khiển buổi hoà nhạc.

>> Xem thêm:  Đăng ký nhãn hiệu trùng tên như thế nào ? Điều kiện đăng ký

Đăng ký nhãn hiệu cho các dịch vụ giáo dục, giải trí, tổ chức sự kiện?

Nhãn hiệu Viet Beauty Academy

Nhóm 41: Học viện [giáo dục]; tổ chức các cuộc thi [giáo dục hoặc giải trí]; đào tạo lại nghề; hướng dẫn nghề nghiệp [tư vấn đào tạo hoặc giáo dục]; giảng dạy; tổ chức và điều hành hội thảo.

Đăng ký nhãn hiệu cho các dịch vụ giáo dục, giải trí, tổ chức sự kiện?

Nhãn hiệu Trust Me

Nhóm 41: Dịch vụ về giáo dục giảng dạy; thông tin giáo dục; hướng dẫn nghề nghiệp [tư vấn đào tạo hoặc giáo dục]; dịch vụ đào tạo được cung cấp thông qua thiết bị mô phỏng; dịch vụ câu lạc bộ [giải trí hoặc giáo dục]; tổ chức các cuộc thi [giáo dục hoặc giải trí].

6. Liên hệ để đăng ký nhãn hiệu dịch vụ giáo dục, giải trí và tổ chức sự kiện

Vui lòng liên hệ: Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa C2, Vincom Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Số điện thoại: + 84986 386 648 - Luật sư: Tô Thị Phương Dung

>> Xem thêm:  Tư vấn bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

Email: [email protected]

Trân trọng,

Phòng sở hữu trí tuệ - Công ty Luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dịch vụ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam