Luật sư tư vấn:

1. Nhãn hiệu cho dụng cụ và công cụ cầm tay là gì ?

Nhãn hiệu cho dụng cụ và công cụ cầm tay là dấu hiệu duy nhất, được sử dụng để phân biệt dụng cụ và công cụ cầm tay được sản xuất hoặc bán bởi công ty của bạn với các sản phẩm của các công ty khác trên thị trường. Dấu hiệu này có thể là các chữ cái, từ, ký hiệu hoặc kết hợp các yếu tố này, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu.

Một nhãn hiệu cho dụng cụ và công cụ cầm tay sẽ được phân loại vào Nhóm 08 của Bảng Phân loại Nice. Nhóm 08 chủ yếu bao gồm các dụng cụ và công cụ vận hành bằng tay để thực hiện các nhiệm vụ; đặc biệt bao gồm:

- Dụng cụ nông nghiệp, làm vườn và cảnh quan vận hành bằng tay;

- Dụng cụ cầm tay cho thợ mộc, nghệ sĩ và thợ thủ công khác, ví dụ búa, đục và máy mài;

- Tay cầm cho dụng cụ cầm tay hoạt động bằng tay, như dao và lưỡi hái;

- Dụng cụ cầm tay bằng điện và không dùng điện để chải chuốt cá nhân và nghệ thuật cơ thể, ví dụ như dao cạo râu, dụng cụ uốn tóc, xăm mình, và để làm móng tay và móng chân;

- Bơm vận hành bằng tay;

- Bộ dụng cụ để ăn chẳng hạn như dao, dĩa và thìa, kể cả những loại làm bằng kim loại quý.

Nhóm này không bao gồm một số sản phẩm cụ thể dưới đây:

- Máy và công cụ vận hành bằng động cơ;

- Dụng cụ phẫu thuật;

- Súng cầm tay đeo cạnh sườn;

- Dao rọc giấy;

- Vũ khí đấu kiếm được sử dụng trong thể thao.

 

2. Tại sao bạn nên đăng ký nhãn hiệu cho dụng cụ và công cụ cầm tay tại Việt Nam ?

Trong cuộc sống hiện đại của chúng ta, có hàng ngàn sản phẩm dụng cụ và công cụ cầm tay được sản xuất và bán trên thị trường nhưng rất ít công ty đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của họ. Đặc biệt, các công ty nhỏ thường bỏ qua thủ tục này vì đây không phải thủ tục bắt buộc theo quy định pháp luật và các công ty nhỏ thường nghĩ rằng đây là thủ tục không cần thiết và lãng phí thời gian. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm, bạn có thể nhận được những lợi thế rất lớn từ việc thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Chúng tôi có thể chỉ ra một số lợi thế như sau:

- Làm cho sản phẩm của bạn dễ được nhận biết hơn các sản phẩm khác trên thị trường. Đặc biệt nếu công ty của bạn là một công ty mới, khách hàng sẽ không chọn sản phẩm của bạn nếu sản phẩm không có một nhãn hiệu bắt mắt và nguồn gốc rõ ràng.

- Tạo lập cơ sở pháp lý cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý vi phạm nếu các chủ thể khác sao chép nhãn hiệu của bạn hoặc sử dụng nhãn hiệu mà không có sự đồng ý của bạn. Nếu không có giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ không có căn cứ để thực hiện các thủ tục hành chính hay giải quyết tranh chấp theo quy định.

- Mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho công ty của bạn từ li-xăng (licensing) hoặc chuyển nhượng nhãn hiệu nếu nhãn hiệu đã trở thành nhãn hiệu nổi tiếng sau khi được sử dụng trên thị trường trong một khoảng thời gian nhất định. Tham khảo dịch vụ: Đăng ký thương hiệu độc quyền, đăng ký logo, đăng ký nhãn hiệu

 

3. Làm thế nào để chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho dụng cụ và công cụ cầm tay tại Việt Nam ?

Để đăng ký nhãn hiệu cho dụng cụ và công cụ cầm tay, người nộp đơn cần chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu sau theo quy định của luật sở hữu trí tuệ Việt Nam:

- Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (02 bản theo mẫu quy định);

- Mẫu nhãn hiệu (05 mẫu, kích thước mỗi mẫu không vượt quá 80mm x 80 mm);

- Danh sách các sản phẩm (hoặc dịch vụ) đi kèm nhãn hiệu;

- Thư ủy quyền (trong trường hợp nộp đơn thông qua đại diện);

- Biên lai nộp lệ phí (trong trường hợp trả phí và lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc gửi trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ);

 

4. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho dụng cụ và công cụ cầm tay tại Việt Nam

Quá trình đăng ký nhãn hiệu cho dụng cụ và công cụ cầm tay thường có các quy trình sau:

 

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu

Có hai cách để tra cứu nhãn hiệu:

- Tra cứu sơ bộ: Bằng cách này, nhãn hiệu được tra cứu trên cơ sở dữ liệu được công bố bởi Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam và Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới. Thời gian tra cứu thường ngắn (từ 1 đến 3 ngày) nhưng kết quả có thể có tỷ lệ chính xác thấp vì dữ liệu công khai thường được cập nhật muộn hơn so với hồ sơ thực tế của nhãn hiệu trong thời gian thực, vì vậy dữ liệu sẽ không đầy đủ và không chính xác.

- Tra cứu chuyên sâu: Bằng cách này, nhãn hiệu của bạn sẽ được xem xét bởi các chuyên gia sở hữu trí tuệ tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thời gian tra cứu có thể dài hơn (từ 3 ngày đến 7 ngày) nhưng kết quả tìm kiếm sẽ chính xác hơn so với cách tra cứu đầu tiên.

 

Bước 2: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thông thường được nộp trực tiếp đến trụ sở chính của Cục SHTT tại Hà Nội hoặc một trong các văn phòng đại diện của Cục tại Đà Nẵng hoặc thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, nếu người nộp đơn không thể nộp đơn trực tiếp tại các thành phố trên, người nộp đơn có thể nộp hồ sơ gián tiếp qua bưu điện hoặc chuyển phát nhanh.

 

Bước 3: Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu

Sau khi nhận được đơn đăng ký nhãn hiệu, Cục SHTT sẽ chính thức thẩm định các đơn đăng ký nhãn hiệu để đánh giá tính hợp lệ của các đơn theo các tiêu chí về tài liệu cần thiết; phân loại, quyền nộp đơn, ... và đưa ra thông báo chấp nhận đơn đăng ký hợp lệ. Thời gian xử lý cho việc thẩm định này mất từ ​​01 đến 02 tháng kể từ ngày nộp đơn.

 

Bước 4: Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu

Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu của bạn được Cục SHTT chấp nhận, đơn sẽ được xuất bản trên Công báo sở hữu công nghiệp trong vòng 2 tháng kể từ ngày đơn đăng ký được chấp nhận là đơn đăng ký hợp lệ.

 

Bước 5: Thẩm định nội dung đơn

Đơn đăng ký nhãn hiệu hợp lệ sẽ được thẩm định về mặt nội dung. Mục đích của giai đoạn này là đánh giá khả năng được cấp văn bằng bảo hộ của nhãn hiệu theo các điều kiện bảo hộ và phạm vi bảo hộ. Thời gian xử lý cho giai đoạn này là khoảng 12 tháng kể từ ngày công bố.

 

Bước 6: Cấp giấy chứng nhận

Trong trường hợp đơn đăng ký của bạn đáp ứng tất cả các điều kiện theo quy định và bạn đã trả tất cả các khoản phí đầy đủ và đúng hạn, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và ghi vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp.

 

5. Nơi đăng ký nhãn hiệu cho dụng cụ và công cụ cầm tay tại Việt Nam?

Theo luật sở hữu trí tuệ Việt Nam, các công ty và cá nhân nước ngoài không thể tự đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam mà phải nộp đơn thông qua một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp chính thức tại Việt Nam.

Từ năm 2017, Công ty Luật Minh Khuê được cấp phép hoạt động với tư cách là tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp tại Việt Nam với mã đại diện là 226. Cục Sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê đã đăng ký thành công nhiều nhãn hiệu cho các sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng trong và ngoài nước.

Thủ tục được thực hiện bởi Phòng Sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê, địa chỉ tại Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

 

Người phụ trách phòng sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê:

Luật sư: Tô Thị Phương Dung Email: [email protected]; Số điện thoại: + 84986 386 648

Hồ sơ sẽ được nộp tại: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, địa chỉ tại: 384-386 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

 

Bạn có thể tham khảo một số nhãn hiệu cho dụng cụ và công cụ cầm tay đã được đăng ký bởi Công ty Luật Minh Khuê:

Đăng ký nhãn hiệu cho dụng cụ và công cụ cầm tay tại Việt Nam?

Nhãn hiệu YANYANG

Nhóm 08: Xẻng [dụng cụ cầm tay]; bàn xẻng [dụng cụ cầm tay]; cuốc [dụng cụ cầm tay]; dụng cụ đào xới [công cụ cầm tay]; dụng cụ đào lỗ [công cụ cầm tay]; dụng cụ đào rãnh [công cụ cầm tay].

Đăng ký nhãn hiệu cho dụng cụ và công cụ cầm tay tại Việt Nam?

Nhãn hiệu BAO LIN

Nhóm 08: Xẻng [dụng cụ cầm tay]; bàn xẻng [dụng cụ cầm tay]; cuốc [dụng cụ cầm tay]; dụng cụ đào xới [công cụ cầm tay]; dụng cụ đào lỗ [công cụ cầm tay]; dụng cụ đào rãnh [công cụ cầm tay].

 

6. Liên hệ để đăng ký nhãn hiệu cho dụng cụ và công cụ cầm tay tại Việt Nam

Vui lòng liên hệ: Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa C2, Vincom Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay: 1900.6162

Số điện thoại báo giá dịch vụ: 0986 386 648 - Luật sư: Tô Thị Phương Dung Email: [email protected]

Trân trọng,

Phòng sở hữu trí tuệ - Công ty Luật TNHH Minh Khuê