Luật sư tư vấn:

1. Nhãn hiệu cho thiết bị công nghệ thông tin và phần mềm là gì ?

Nhãn hiệu cho thiết bị công nghệ thông tin và phần mềm là một dấu hiệu đặc biệt phân biệt thiết bị công nghệ thông tin và phần mềm của công ty bạn với các sản phẩm của các công ty, tổ chức hoặc cá nhân khác trên thị trường. Nhãn hiệu đó có thể được thể hiện bằng nhiều màu hoặc chỉ có màu đen và trắng; ở dạng chữ cái, câu, hình vẽ, sơ đồ hoặc hình ảnh.

Một nhãn hiệu cho thiết bị công nghệ thông tin và phần mềm được phân loại vào Nhóm 09 của Bảng Phân loại Nice. Ngoài thiết bị công nghệ thông tin và phần mềm, Nhóm 09 còn bao gồm các thiết bị và dụng cụ cho mục đích khoa học hoặc nghiên cứu, nghe nhìn, cũng như các thiết bị an toàn và cứu sinh; đặc biệt bao gồm:

- Thiết bị và dụng cụ cho nghiên cứu khoa học được sử dụng trong phòng thí nghiệm;

- Thiết bị và dụng cụ điều khiển tàu như thiết bị và dụng cụ đo lường và truyền tải;

- Thước đo góc;

- Thiết bị văn phòng với phiếu đục lỗ;

- Tất cả các chương trình và phần mềm máy tính không kể phương tiện ghi hoặc phương pháp truyền, nghĩa là phần mềm được ghi trên vật từ tính hoặc được tải từ mạng máy tính từ xa.

Nhóm 09 không bao gồm các sản phẩm sau:

- Các loại thiết bị và thiết bị điện sau đây:

a) Thiết bị điện nhà bếp và một số thiết bị và dụng cụ khác được điều khiển bởi động cơ điện được phân loại trong Nhóm 07;

b) Thiết bị bơm hoặc phân phối nhiên liệu;

c) Dao cạo và tông đơ điện (dụng cụ cầm tay) và bàn là;

d) Thiết bị điện để hâm nóng hoặc đun nóng chất lỏng, để nấu ăn và thông gió, v.v;

e) Bàn chải đánh răng và lược điện;

- Đồng hồ và thiết bị đo thời gian;

- Đồng hồ điều khiển;

- Thiết bị trò chơi và giải trí được chế tạo phù hợp để sử dụng với màn hình ngoài hoặc màn chiếu.

 

2. Tại sao bạn nên đăng ký nhãn hiệu cho thiết bị công nghệ thông tin và phần mềm ?

Chúng ta đang trong thời đại công nghệ thông tin và thị trường thiết bị công nghệ thông tin và phần mềm đang phát triển rất nhanh. Cùng với sự phát triển của thị trường, sự cạnh tranh cũng tăng lên đáng kể. Các công ty thường chỉ quan tâm đến bản quyền của phần mềm mà quên chú ý đến nhãn hiệu của phần mềm cũng như các sản phẩm thiết bị công nghệ thông tin khác. Bằng cách đăng ký nhãn hiệu cho thiết bị công nghệ thông tin và phần mềm, các công ty sẽ được hưởng những lợi ích to lớn sau đây:

- Đăng ký nhãn hiệu bảo vệ nhãn hiệu khỏi việc bị sử dụng hoặc sao chép mà không có sự đồng ý của bạn. Khách hàng sẽ luôn có thể nhận diện đâu là sản phẩm của công ty bạn.

- Đăng ký nhãn hiệu cũng sẽ ngăn các công ty, tổ chức hoặc cá nhân khác đăng ký nhãn hiệu tương tự hoặc giống với nhãn hiệu đã đăng ký của bạn cho phần mềm và thiết bị công nghệ thông tin.

- Việc đăng ký nhãn hiệu sẽ tạo cơ sở pháp lý cho bạn để đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm của các đối thủ cạnh tranh của bạn.

- Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một nhãn hiệu đã đăng ký có thể được chuyển giao quyền sử dụng (licensing) hoặc chuyển giao cho các công ty, tổ chức và cá nhân khác và mang lại thêm lợi nhuận cho công ty của bạn.

Từ những lợi thế trên, bạn nên thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho thiết bị công nghệ thông tin và phần mềm càng sớm càng tốt. Tham khảo dịch vụ: Đăng ký thương hiệu độc quyền, đăng ký logo, đăng ký nhãn hiệu

 

3. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho thiết bị công nghệ thông tin và phần mềm tại Việt Nam  

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho thiết bị công nghệ thông tin và phần mềm thường chứa các giấy tờ và tài liệu sau:

- 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu quy định;

- 08 mẫu nhãn hiệu (kích thước không vượt quá 80x80mm và không nhỏ hơn 20x20mm);

- Liệt kê hàng hóa và dịch vụ kèm theo nhãn hiệu đăng ký;

- Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của chủ sở hữu nhãn hiệu;

- Biên lai thanh toán phí, lệ phí;

- Thư ủy quyền (nếu có);

 

4. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho thiết bị công nghệ thông tin và phần mềm tại Việt Nam

Quá trình đăng ký nhãn hiệu cho thiết bị công nghệ thông tin và phần mềm thường bao gồm các giai đoạn sau:

 

Giai đoạn 1: Tra cứu nhãn hiệu

Các nhãn hiệu có thể được tra cứu theo hai cách:

- Tra cứu sơ bộ: Nhãn hiệu của bạn sẽ được tra cứu trong thư viện kỹ thuật số về sở hữu công nghiệp và thời gian tra cứu thường ngắn (từ 1 ngày đến 3 ngày). Tuy nhiên, tỷ lệ chính xác của kết quả tra cứu khá thấp (khoảng 60%).

- Tra cứu chuyên sâu: Thương hiệu của bạn cho các thiết bị công nghệ thông tin và phần mềm sẽ được tra cứu và tư vấn bởi các chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Mặc dù thời gian tra cứu dài hơn phương pháp tra cứu sơ bộ (từ 3 ngày đến 7 ngày), tỷ lệ chính xác của kết quả tra cứu thường cao (khoảng 90%).

 

Giai đoạn 2: Nộp hồ sơ

Người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho thiết bị công nghệ thông tin và phần mềm trực tiếp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Cục sở hữu trí tuệ - Cục SHTT) tại thành phố Hà Nội hoặc một trong hai văn phòng đại diện của Cục SHTT tại thành phố Đà Nẵng hoặc thành phố Hồ Chí Minh. Đơn đăng ký nhãn hiệu cũng có thể được gửi gián tiếp qua bưu điện hoặc chuyển phát nhanh.

 

Giai đoạn 3: Thẩm định yêu cầu về hình thức

Thời gian xử lý thẩm định yêu cầu về hình thức thường từ 1 tháng đến 02 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Trong giai đoạn này, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ đánh giá đơn đăng ký nhãn hiệu của bạn theo các yêu cầu về hình thức như đối tượng loại trừ, quyền áp dụng ... Dựa trên đánh giá này; cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ đưa ra quyết định về việc đơn đăng ký nhãn hiệu không hợp lệ hay hợp lệ.

 

Giai đoạn 4: Công bố đơn

Sau khi được quyết định là đơn đăng ký hợp lệ, đơn đăng ký nhãn hiệu của bạn sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong vòng 2 tháng kể từ ngày ra quyết định. Thông tin sẽ được công bố bao gồm mẫu nhãn hiệu, danh sách các sản phẩm kèm theo nhãn hiệu, thông tin của chủ sở hữu và người nộp đơn.

 

Giai đoạn 5: Thẩm định nội dung

Thời gian xử lý thẩm định nội dung là từ 9 tháng đến 12 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Trong giai đoạn này, Cục SHTT sẽ thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu của bạn về nội dung của nhãn hiệu. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ quyết định xem nhãn hiệu của bạn có giống với các nhãn hiệu đã được bảo hộ hay không.

 

Giai đoạn 6: Cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp trong vòng 01 tháng kể từ ngày bạn thanh toán tất cả các khoản phí và lệ phí theo quy định đầy đủ và đúng hạn.

 

5. Nơi đăng ký nhãn hiệu cho thiết bị công nghệ thông tin và phần mềm tại Việt Nam ?

Các công ty, tổ chức, cá nhân nước ngoài muốn đăng ký nhãn hiệu cho thiết bị công nghệ thông tin và phần mềm tại Việt Nam sẽ phải nộp đơn thông qua một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp theo luật sở hữu trí tuệ. Công ty Luật Minh Khuê là một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp hợp pháp đã được cấp phép từ tháng 8 năm 2017, với mã đại diện là 226. Chúng tôi đã giúp nhiều công ty, tổ chức và cá nhân trong nước cũng như nước ngoài đăng ký nhãn hiệu cho thiết bị công nghệ thông tin và phần mềm ở Việt Nam.

Nhãn hiệu của bạn sẽ được đăng ký bởi Phòng sở hữu trí tuệ của chúng tôi. Địa chỉ văn phòng của chúng tôi tại Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

 

Người phụ trách phòng sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê:

Luật sư: Tô Thị Phương Dung Email: [email protected]; Số điện thoại: + 84986 386 648

Hồ sơ sẽ được nộp tại: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, địa chỉ tại: 384-386 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

 

Bạn có thể tham khảo một số nhãn hiệu cho dụng cụ và công cụ cầm tay đã được đăng ký bởi Công ty Luật Minh Khuê:

Đăng ký nhãn hiệu cho thiết bị công nghệ thông tin và phần mềm  tại Việt Nam?

Nhãn hiệu CALLVI

Nhóm 09: Bộ khuếch đại âm thanh; thiết bị nghe nhìn dùng cho giảng dạy; thiết bị truyền phát âm thanh; thiết bị và máy âm thanh; micrô; loa; thiết bị tái tạo âm thanh.

 

6. Liên hệ để đăng ký nhãn hiệu cho thiết bị công nghệ thông tin và phần mềm tại Việt Nam

Vui lòng liên hệ: Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa C2, Vincom Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay: 1900.6162

Số điện thoại báo giá dịch vụ: 0986 386 648 - Luật sư: Tô Thị Phương Dung Email: [email protected]

Trân trọng,

Phòng sở hữu trí tuệ - Công ty Luật TNHH Minh Khuê