Khi kinh doanh và cung cấp sản phẩm, dịch vụ hoa, chủ cửa hàng hoa cần đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu cho cửa hàng của mình. Điều này đem lại những lợi ích gì cho cá nhân và doanh nghiệp? Cùng công ty Luật Minh Khuê khám phá và cung cấp hướng dẫn chi tiết về quy trình đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu cho cửa hàng hoa. Hãy tiếp tục đọc để biết thêm thông tin!

 

1. Thương hiệu cửa hàng hoa, shop hoa là gì?

Thương hiệu của cửa hàng hoa có vai trò quan trọng trong việc nhận biết và phân biệt các dịch vụ kinh doanh và sản phẩm hoa của shop. Thương hiệu có thể bao gồm logo, tên gọi được sử dụng trên biển hiệu, giấy tờ, dụng cụ trang trí, danh thiếp và trong các trang trí của cửa hàng hoa, cũng như trên fanpage hoặc website.

Đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu cho cửa hàng hoa là quá trình mà chủ sở hữu thương hiệu cửa hàng hoa nhờ nhà nước bảo hộ độc quyền thương hiệu của mình. Điều này có nghĩa là chỉ có duy nhất cửa hàng hoa đó được phép sử dụng thương hiệu đó, và chủ sở hữu còn có quyền ngăn cấm người khác sử dụng thương hiệu của mình. Một thương hiệu chỉ được xem là độc quyền khi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép bảo hộ.

 

2. Thủ tục và quy trình đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu cho cửa hàng hoa 

Để đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu cho cửa hàng hoa, quy trình sẽ được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo hướng dẫn tại Mục 3 và nộp đơn đăng ký tại các điểm tiếp nhận của Cục Sở hữu Trí tuệ (Xem thêm chi tiết tại Mục 4).

Bước 2: Cục Sở hữu Trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ đăng ký thương hiệu theo ba giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn thẩm định hình thức hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu cửa hàng hoa: Thời gian xét duyệt là 1 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ.
 • Giai đoạn công bố đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu Trí tuệ: Thời gian công bố là 2 tháng kể từ ngày có Quyết định chấp nhận thẩm định hình thức.
 • Giai đoạn thẩm định nội dung đơn bảo hộ thương hiệu: Thời gian thẩm định là 9 tháng kể từ ngày thương hiệu được công bố.

Trong bước 2 này, Cục Sở hữu Trí tuệ sẽ đánh giá xem thương hiệu đáp ứng các điều kiện bảo hộ hay không.

Bước 3: Sau khi hoàn thành bước 2, Cục Sở hữu Trí tuệ sẽ thông báo kết quả. Nếu thương hiệu đáp ứng các điều kiện, sẽ được cấp văn bằng bảo hộ. Ngược lại, nếu không đáp ứng điều kiện, sẽ có thông báo từ chối bảo hộ thương hiệu.

Bước 4: Nếu thương hiệu đáp ứng các điều kiện bảo hộ, chủ đơn sẽ tiến hành đóng phí và lệ phí cấp văn bằng để Cục Sở hữu Trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu.

 

3. Cửa hàng hoa, shop hoa đăng ký độc quyền thương hiệu cần giấy tờ gì?

Giấy tờ cần thiết để đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu cho cửa hàng hoa bao gồm:

 • Tờ khai (Mẫu 04-NH có thể tải về);
 • Tên gọi/logo của cửa hàng hoa;
 • Giấy ủy quyền (nếu đơn được nộp thông qua đại diện Sở hữu công nghiệp);
 • Bản sao chứng từ xác nhận nộp phí, lệ phí (trong trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu Trí tuệ);
 • Tài liệu xác nhận quyền đăng ký (nếu sử dụng quyền đăng ký của người khác);
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên)

 

4. Nộp hồ sơ đăng ký độc quyền thương hiệu cho cửa hàng hoa, shop hoa ở đâu?

Bạn có thể lựa chọn các phương thức sau để nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ độc quyền cho cửa hàng hoa:

Phương thức 1: Nộp hồ sơ trực tiếp

Bạn có thể mang hồ sơ đăng ký bảo hộ độc quyền cửa hàng hoa đến một trong những điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu Trí tuệ dưới đây:

 1. Trụ sở Cục Sở hữu Trí tuệ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
 2. Văn phòng đại diện Cục Sở hữu Trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17-19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
 3. Văn phòng đại diện Cục Sở hữu Trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Phương thức 2: Nộp hồ sơ trực tuyến

Bạn cũng có thể nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ độc quyền cửa hàng hoa trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu Trí tuệ. Đường link để đăng ký trực tuyến là: HomePage.do

Để sử dụng phương thức này, bạn cần sở hữu chữ ký số (hay còn gọi là USB Token) và phải đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.

 

5. Tại sao cần phải đăng ký độc quyền thương hiệu cho cửa hàng hoa?

 • Như đã trình bày trong Mục 2, bạn chỉ có thể được pháp luật bảo vệ độc quyền tên gọi/logo của cửa hàng hoa khi bạn nhận được Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cửa hàng hoa. Điều này có nghĩa là nếu bạn không đăng ký, nhãn hiệu của bạn sẽ không được bảo vệ.
 • Sau khi bạn hoàn thành thủ tục đăng ký và nhận Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cửa hàng hoa, bạn sẽ được trao quyền "độc quyền" sử dụng nhãn hiệu và mẫu mã thiết kế đó theo quy định của pháp luật. Điều này có nghĩa là bạn có quyền ngăn cản người khác sử dụng nhãn hiệu tương tự hoặc gây nhầm lẫn với nhãn hiệu mà bạn đã đăng ký và được bảo vệ.
 • Nếu bạn không đăng ký, bạn sẽ không có cơ sở pháp lý để xử lý các hành vi sử dụng, làm giả hoặc làm nhái nhãn hiệu, logo, cửa hàng hoa của bạn.
 • Trong trường hợp bạn không đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho cửa hàng hoa và có người khác đăng ký nhãn hiệu đó, họ có quyền cấm bạn sử dụng nhãn hiệu đó.

 

6. Những lưu ý khi nộp hồ sơ đăng ký độc quyền thương hiệu cho cửa hàng hoa, shop hoa?

Để đảm bảo nội dung được truyền đạt một cách rõ ràng và thu hút hơn, nội dung có thể được viết lại như sau:

Không phải tất cả các cửa hàng hoa đăng ký nhãn hiệu đều được bảo hộ. Để nhãn hiệu được bảo hộ, nó phải đáp ứng một số điều kiện quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ, Điều 72 và không thuộc các trường hợp không được bảo hộ quy định tại Điều 73 của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019 và 2022.

Điều 72 quy định rằng nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng hai điều kiện sau đây:

 1. Được biểu hiện dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh hoặc kết hợp các yếu tố đó, có thể sử dụng một hoặc nhiều mầu sắc.
 2. Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của người khác.

Điều 73 quy định rằng các dấu hiệu sau không được bảo hộ như nhãn hiệu:

 1. Dấu hiệu giống hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca của Việt Nam và các quốc gia khác.
 2. Dấu hiệu giống hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức xã hội, tổ chức nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế mà không được phép.
 3. Dấu hiệu giống hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt danh, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam hoặc các nước khác.
 4. Dấu hiệu giống hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó không cho phép sử dụng, trừ khi tổ chức đó đăng ký các dấu đó như nhãn hiệu chứng nhận.
 5. Dấu hiệu tạo hiểu lầm, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ.
 6. Dấu hiệu là hình dạng cố định của hàng hóa hoặc bắt buộc theo tính chất kỹ thuật của hàng hóa.
 7. Dấu hiệu chứa bản sao tác phẩm, trừ khi được chủ sở hữu tác phẩm cho phép.

Vì vậy, để nhãn hiệu của cửa hàng hoa được bảo hộ độc quyền, bạn cần kiểm tra xem nhãn hiệu của mình có đáp ứng những điều kiện trên hay không. Tuy nhiên, đây là một công việc không dễ dàng và đòi hỏi kiến thức chuyên môn và kỹ năng. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến một Công ty luật hoặc tổ chức chuyên nghiệp có kinh nghiệm để được tư vấn và đánh giá. Ngoài ra, thời gian xem xét và đánh giá hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu cửa hàng hoa thường kéo dài rất lâu, khoảng từ 18-24 tháng. Trong thời gian này, bạn cần theo dõi các thông báo từ Cục Sở hữu trí tuệ, nếu không, việc nộp đơn đăng ký sẽ không đạt được kết quả mong muốn.

 

7. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu cho cửa hàng hoa tươi, shop hoa uy tín

Trong thời gian gần đây, chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi và yêu cầu liên quan đến dịch vụ đăng ký nhãn hiệu nói chung và đặc biệt là dịch vụ đăng ký nhãn hiệu cho cửa hàng hoa tươi, shop hoa. Với kinh nghiệm lâu năm và đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, Luật Minh Khuê cam kết cung cấp gói dịch vụ chất lượng nhất, mang lại sự thoải mái và hiệu quả cao cho khách hàng.

Chúng tôi muốn đảm bảo rằng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của Luật Minh Khuê cho cửa hàng hoa tươi, shop hoa sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn với những lý do sau đây:

 • Hỗ trợ 24/7: Chúng tôi sẵn lòng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng mọi lúc, kể cả qua trung tâm điện thoại. Đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ đáp ứng nhanh chóng và chuyên nghiệp để hỗ trợ bạn.
 • Tiết kiệm thời gian: Chúng tôi đặt sự tiết kiệm thời gian của khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký một cách chính xác và đảm bảo quá trình thực hiện các thủ tục liên quan diễn ra thuận lợi, giúp bạn tiết kiệm thời gian so với việc tự làm.
 • Bảo mật thông tin: Chúng tôi cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin cá nhân của khách hàng. Dữ liệu của bạn sẽ được bảo vệ và không bị tiết lộ ra ngoài.
 • Chất lượng dịch vụ: Chúng tôi được đánh giá cao về uy tín, chuyên nghiệp và hiệu quả. Với đội ngũ luật sư và chuyên viên tận tâm, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn gói dịch vụ tốt nhất.
 • Chi phí hợp lý: Chúng tôi cung cấp các gói dịch vụ đăng ký nhãn hiệu với mức phí phù hợp. Chúng tôi luôn mong muốn hỗ trợ pháp lý cho mọi người và đã tạo ra nhiều gói dịch vụ khác nhau để bạn có thể lựa chọn theo khả năng tài chính của mình.

Hãy lựa chọn dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của Luật Minh Khuê cho cửa hàng hoa tươi, shop hoa của bạn để được đảm bảo và hỗ trợ tốt nhất. Nếu quý khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi, quý vị có thể liên hệ và đặt dịch vụ theo các thông tin sau:

 • Liên hệ trực tiếp với Luật sư Tô Thị Phương Dung của Luật Minh Khuê qua số điện thoại: 0986386648.
 • Gọi tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến theo số: 19006162.
 • Gửi yêu cầu qua email: lienhe@luatminhkhue.vn.
 • Đến địa chỉ văn phòng tại: Phòng 2007, Tòa nhà C2, D' Capitale (Vincom Trần Duy Hưng), Số 119, Đường Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Tp. Hà Nội.

Để tìm hiểu thêm thông tin liên quan, mời quý bạn đọc tham khảo bài viết: "Mẫu đơn đăng ký nhãn hiệu mới nhất và Cách soạn đơn".

Mọi thắc mắc chưa rõ hay có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm và theo dõi của quý khách hàng đối với bài viết của Luật Minh Khuê.