Luật sư tư vấn:

1. Nhãn hiệu độc quyền cho thiết bị gia dụng là gì ?

Nhãn hiệu độc quyền là một hoặc một vài ký hiệu hoặc từ hoặc kết hợp cả hai yếu tố, được sử dụng để gắn với một nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp bởi một công ty, tổ chức hoặc cá nhân. Một nhãn hiệu độc quyền được sử dụng để phân biệt các nhóm sản phẩm của một tổ chức, cá nhân với nhóm sản phẩm của cá nhân, tổ chức khác. Sau khi đăng ký, nhãn hiệu đó không thể được sử dụng bởi bất kỳ công ty, tổ chức và cá nhân nào khác mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho thiết bị gia dụng trong Nhóm 11 (theo Bảng Phân loại Nice). Các thiết bị gia dụng trong Nhóm này là thiết bị chiếu sáng, sưởi ấm, làm mát, tạo hơi nước, nấu nước, sấy khô, thông gió, cung cấp nước và các mục đích vệ sinh. Nhóm sản phẩm này chủ yếu bao gồm các thiết bị kiểm soát môi trường, đặc biệt, cho các mục đích chiếu sáng, nấu ăn, làm mát và vệ sinh, ví dụ:

- Máy điều hoà;

- Giường sưởi, máy nước nóng, lồng sưởi điện hoặc không dùng điện;

- Tấm sưởi điện và chăn sưởi điện, không dùng cho mục đích y tế;

- Quần áo sưởi điện;

- Ấm đun nước điện;

- Thiết bị nấu ăn bằng điện.

Nhóm sản phẩm này không bao gồm thiết bị sinh hơi nước (là bộ phận của các máy); bình ngưng không khí; máy phát điện; đèn hàn, đèn quang, đèn phòng tối, đèn cho mục đích y tế; và các thiết bị khác không dành cho mục đích ứng dụng trong gia đình.

 

2. Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho thiết bị gia dụng tại Việt Nam ?

Ngày càng có nhiều thiết bị gia dụng được sản xuất và bán trên thị trường, do đó, điều quan trọng là làm cho sản phẩm của bạn thu hút hơn các sản phẩm khác cùng loại. Một trong những cách tốt nhất để làm cho sản phẩm của bạn nổi bật trên thị trường là đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm. Bên cạnh đó, các sản phẩm này thường được sao chép và làm giả, dẫn đến ảnh hưởng lớn đến uy tín của chủ sở hữu hợp pháp của nhãn hiệu. Sau khi đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm, công ty, tổ chức và cá nhân là chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ được các cơ quan có thẩm quyền bảo vệ và có thể được bồi thường thiệt hại do các hành vi vi phạm.

Một lợi ích khác của việc đăng ký nhãn hiệu là kích thích sự phát triển của các doanh nghiệp. Việc đăng ký nhãn hiệu sẽ là một sự khẳng định với khách hàng rằng sản phẩm được bán bởi một công ty đáng tin cậy và có uy tín, do đó tạo ra sự tin tưởng tuyệt đối cho khách hàng. Khi sản phẩm của bạn được khách hàng lựa chọn, điều đó có nghĩa là lợi nhuận sẽ tăng lên và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Hơn nữa, giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ là tấm vé vàng để tăng cường lưu thông sản phẩm của bạn ở trong nước và nước ngoài.

Với tất cả lợi ích vượt trội đó, Công ty Luật Minh Khuê luôn khuyến khích khách hàng của chúng tôi đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho các thiết bị gia dụng càng sớm càng tốt để đảm bảo quyền lợi và quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu nhãn hiệu. Tham khảo ngay: Đăng ký thương hiệu độc quyền, đăng ký logo, đăng ký nhãn hiệu

 

3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho thiết bị gia dụng tại Việt Nam như thế nào ?

3.1. Điều kiện để đăng ký nhãn hiệu độc quyền:

Chủ sở hữu nhãn hiệu cần đảm bảo nhãn hiệu của mình đáp ứng các điều kiện sau đây để được đăng ký làm nhãn hiệu độc quyền:

- Đó là một dấu hiệu có thể nhìn thấy dưới dạng chữ cái, từ, hình vẽ, hình ảnh, bao gồm cả hình ba chiều hoặc kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu.

- Nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt hàng hóa/dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa/dịch vụ của đối tượng khác. Các nhãn hiệu được coi là có thể phân biệt được nếu chúng được tạo thành từ một hoặc nhiều yếu tố dễ nhận biết và dễ nhớ hoặc từ sự kết hợp của các yếu tố thành một tổng thể dễ nhận biết và dễ nhớ và không thuộc các trường hợp theo khoản 2 Điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ 2005. Dễ nhận biết và ghi nhớ được hiểu rằng khi quan sát, người tiêu dùng có thể bị ấn tượng và lưu trong trí nhớ, và người tiêu dùng cũng có thể dễ dàng xác định và phân biệt nhãn hiệu đó với các nhãn hiệu khác.

 

3.2. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền phải bao gồm:

- Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu (02 bản);

- Mẫu nhãn hiệu (05 bản). Các mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của từng thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8 mm, nhãn hiệu tổng thể phải được trình bày trong mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm được in trên Tờ khai.

- Bản sao biên lai phí và lệ phí (trong trường hợp trả phí và lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu Trí tuệ).

- Giấy ủy quyền (nếu có)

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

- Danh sách hàng hóa sử dụng nhãn hiệu.

 

3.4. Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ:

- Việc mô tả nhãn hiệu trong Tờ khai phải làm rõ khả năng phân biệt của nhãn hiệu, trong đó phải nêu rõ từng yếu tố của nhãn hiệu và ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu. Nếu nhãn hiệu có chứa các từ không phải tiếng Việt, cách phát âm phải được ghi rõ ràng (phiên âm sang tiếng Việt) và nếu từ đó có nghĩa thì phải được dịch sang tiếng Việt.

- Nếu các chữ cái và từ được yêu cầu bảo hộ được trình bày dưới dạng đồ họa như là một yếu tố phân biệt của nhãn hiệu, hình dạng của các từ đó phải được mô tả.

- Nếu nhãn hiệu chứa các chữ số không phải là chữ số Ả Rập hoặc chữ số La Mã, thì các chữ số phải được dịch sang chữ số Ả Rập.

- Nếu nhãn hiệu bao gồm một số bộ phận riêng biệt nhưng được sử dụng đồng thời trên một sản phẩm, vị trí của từng bộ phận của nhãn hiệu trên sản phẩm hoặc bao bì sản phẩm phải được nêu rõ.

- Mẫu nhãn hiệu đính kèm trong Tờ khai cũng như các mẫu nhãn hiệu khác được trình bày rõ ràng với kích thước không được vượt quá khung 80 x 80 mm.

- Nếu chủ sở hữu yêu cầu bảo vệ màu nhãn hiệu, các mẫu nhãn hiệu phải được trình bày bằng màu thật.

- Nếu không yêu cầu bảo vệ màu, tất cả các mẫu nhãn hiệu phải được trình bày bằng màu đen và trắng.

 

4. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho thiết bị gia dụng tại Việt Nam

Quá trình đăng ký nhãn hiệu cho đồ gia dụng thường trải qua các giai đoạn sau:

 

Giai đoạn 1: Chuẩn bị nhãn hiệu dự định đăng ký

Đây là giai đoạn không được quy định theo quy định của luật trí tuệ. Thời gian của giai đoạn này dài hay ngắn tùy thuộc vào nhu cầu, ý tưởng cũng như yêu cầu của chủ sở hữu nhãn hiệu với nhãn hiệu độc quyền dự định đăng ký.

 

Giai đoạn 2: Tra cứu nhãn hiệu

Trong giai đoạn này, dựa trên nhãn hiệu mà khách hàng đã tạo, Công ty Luật Minh Khuê sẽ tiến hành tra cứu nhãn hiệu để kiểm tra xem nhãn hiệu đó có giống hệt, tương tự hoặc gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã đăng ký trước đó hay không. Việc tra cứu một nhãn hiệu độc quyền có thể được thực hiện theo hai cách như sau:

- Tra cứu sơ bộ: Phương pháp này thường chỉ mất 30 phút đến vài giờ để thực hiện, đôi khi có thể mất từ ​​1 đến 3 ngày nếu có nhiều nhóm sản phẩm/dịch vụ được đăng ký cho nhãn hiệu đó. Tra cứu sơ bộ có ưu điểm là nhanh và miễn phí, nhưng không thể chính xác 100%, khả năng trùng lặp không thể được xác định chính xác vì có các nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ nhưng chưa được công bố trên Thư viện kỹ thuật số về sở hữu công nghiệp.

- Tra cứu nâng cao: Phương pháp này có thể mất từ ​​3 đến 7 ngày, tùy thuộc vào nhãn hiệu, nhóm hàng hóa / dịch vụ. Tra cứu nâng cao cho nhãn hiệu độc quyền sẽ được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm trong việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu với độ chính xác lên tới 98% hoặc cao hơn. Tỷ lệ tra cứu nhãn hiệu càng cao, cơ hội đăng ký thành công của bạn càng cao. Do đó, chúng tôi khuyến khích khách hàng sử dụng phương pháp tra cứu này để tiết kiệm thời gian và chi phí, tránh trường hợp từ chối vì các nhãn hiệu bị trùng lặp, tương tự và gây nhầm lẫn.

 

Giai đoạn 3: Nộp đơn

- Nếu đơn đăng ký được nộp trực tiếp tại Cục Sở hữu Trí tuệ (SHTT) hoặc thông qua một trong hai văn phòng đại diện tại Thành phố Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh, quy trình có thể được thực hiện chỉ trong một buổi sáng hoặc buổi chiều.

- Nếu đơn được gửi qua bưu điện hoặc chuyển phát nhanh, thời gian nộp đơn sẽ lâu hơn, tùy thuộc vào thời gian vận chuyển của bưu điện.

- Nếu bạn nộp đơn thông qua một tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ (như Công ty Luật Minh Khuê), bên cung cấp dịch vụ sẽ thực hiện tất cả các thủ tục cho khách hàng, bạn không cần phải đi lại, cũng như không cần phải nộp trực tiếp.

 

Giai đoạn 4: Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu

Trong giai đoạn này, Cục SHTT sẽ đánh giá và xác định xem đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu có chính xác, đầy đủ và trung thực hay không. Nếu thông tin hoặc hình thức của đơn được khai báo không chính xác, đơn sẽ bị từ chối và trả lại cho chủ sở hữu. Nếu đơn hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ ra quyết định đơn hợp lệ và công bố trên Công báo.

 

Giai đoạn 5: Công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp

Sau khi đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền được xác định là đơn đăng ký hợp lệ, đơn đăng ký sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong vòng 2 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền được phê duyệt.

Nội dung công bố của đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền bao gồm các thông tin sau: Mẫu nhãn hiệu và danh sách các sản phẩm / hàng hóa / dịch vụ kèm theo.

 

Giai đoạn 6: Thẩm định nội dung đơn

Thời gian xử lý để kiểm tra nội dung của đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền là từ 9 tháng đến 12 tháng kể từ ngày công bố ở Giai đoạn 5. Giai đoạn này thường được coi là giai đoạn dài nhất và quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Trong giai đoạn này, Cục SHTT sẽ xác định xem đơn đăng ký này có giống hoặc gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu nổi tiếng hoặc với các nhãn hiệu đã được bảo hộ hay không? Tất cả các điều kiện để bảo hộ nhãn hiệu có được đáp ứng hay không? Từ đó, đây sẽ là cơ sở để cục SHTT quyết định ban hành văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu.

 

Giai đoạn 7: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Người nộp đơn sẽ trả phí để cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu độc quyền theo quy định pháp luật và thông báo của Cục SHTT. Sau đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho chủ sở hữu nhãn hiệu. Thời gian xử lý của giai đoạn này nhanh hay chậm tùy thuộc vào việc nộp lệ phí và thường là khoảng 1 tháng.

 

5. Nơi đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho thiết bị gia dụng tại Việt Nam?

Theo quy định hiện hành của luật sở hữu trí tuệ Việt Nam, các công ty, tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ có thể đăng ký nhãn hiệu sản phẩm tại Việt Nam thông qua một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp tại Việt Nam. Công ty Luật Minh Khuê hiện là một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp đã được đăng ký và chứng nhận hợp pháp theo quy định của pháp luật để thực hiện các thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho các công ty, tổ chức, cá nhân trong nước cũng như nước ngoài tại Việt Nam. Công ty Luật Minh Khuê được Cục SHTT cấp phép là tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp hợp pháp vào tháng 8 năm 2017. Mã đại diện của Công ty Luật Minh Khuê là 226.

Tất cả các công ty, tổ chức hoặc cá nhân muốn đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho thiết bị gia dụng tại Việt Nam đều có thể đến Công ty Luật Minh Khuê để được tư vấn và hướng dẫn thực hiện các thủ tục.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu được thực hiện bởi Phòng sở hữu trí tuệ của Công ty luật Minh Khuê, địa chỉ tại Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

 

Người phụ trách phòng sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê:

Luật sư: Tô Thị Phương Dung Email: dung@luatminhkhue.vn; Số điện thoại: + 84986 386 648

Hồ sơ sẽ được nộp tại: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, địa chỉ tại: 384-386 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

 

Bạn có thể tham khảo một số nhãn hiệu độc quyền cho thiết bị gia dụng đã được đăng ký bởi Công ty Luật Minh Khuê:

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho thiết bị gia dụng tại Việt Nam?

Nhãn hiệu FUTASI

Nhóm 11: Thiết bị lọc nước uống; bếp nấu; hệ thống và thiết bị nấu nướng; thiết bị sấy; đèn; nồi nấu đa năng.

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho thiết bị gia dụng tại Việt Nam?

Nhãn hiệu SiegenD

Nhóm 11: Lò vi sóng [thiết bị nấu nướng]; bếp nấu ăn; lò nướng; hệ thống và thiết bị vệ sinh; hệ thống và thiết bị sấy khô; thiết bị lọc nước.

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho thiết bị gia dụng tại Việt Nam?

Nhãn hiệu Vina LIFE

Nhóm 11: Hệ thống và thiết bị vệ sinh; vòi hoa sen; thiết bị dùng cho bồn tắm; bệ xí vệ sinh; thiết bị lọc nước; thiết bị làm sạch nước; thiết bị và máy móc để làm sạch nước; nồi nấu đa năng; bếp nấu ăn; hệ thống và thiết bị nấu nướng; dụng cụ nấu nướng dùng điện; quạt gió [điều hoà không khí]; thiết bị sưởi ấm; thiết bị sưởi ấm, chạy điện.

 

6. Liên hệ để đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho thiết bị gia dụng tại Việt Nam

Vui lòng liên hệ: Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa C2, Vincom Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay: 1900.6162

Số điện thoại báo giá dịch vụ: + 84986 386 648 - Luật sư: Tô Thị Phương Dung Email: dung@luatminhkhue.vn

Trân trọng,

Phòng sở hữu trí tuệ - Công ty Luật TNHH Minh Khuê