1. Nhãn hiệu độc quyền cho thuốc lá, thuốc lá điện tử là gì?

Nhãn hiệu độc quyền cho các sản phẩm thuốc lá, thuốc lá điện tử là những dấu hiệu đặc biệt giúp phân biệt các sản phẩm thuốc lá, thuốc lá điện tử của một công ty với sản phẩm của các công ty hoặc cá nhân khác trên thị trường. Các dấu hiệu được sử dụng làm nhãn hiệu độc quyền có thể được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu; ở dạng văn bản, khẩu hiệu, hình ảnh, hình vẽ hoặc sự kết hợp của các yếu tố này.

Các nhãn hiệu độc quyền cho các sản phẩm thuốc lá, thuốc lá điện tử thường được phân loại vào Nhóm 34 của Bảng Phân loại Nice. Nhóm 34 bao gồm chủ yếu là thuốc lá và các vật phẩm được sử dụng để hút thuốc, cũng như các phụ kiện và hộp đựng nhất định liên quan đến việc sử dụng chúng như:

- Sản phẩm thay thế thuốc lá, không dùng cho mục đích y tế;

- Hương liệu, trừ các loại tinh dầu, để sử dụng trong thuốc lá điện tử, bình xịt miệng cho người hút thuốc;

- Một số phụ kiện và hộp đựng liên quan đến việc sử dụng thuốc lá và vật phẩm để hút thuốc, ví dụ, bật lửa cho người hút thuốc, gạt tàn thuốc cho người hút thuốc.

Nhóm này không bao gồm một số sản phẩm sau đây:

- Thuốc hút không chứa chất thuốc lá dùng cho mục đích y tế;

- Pin và bộ sạc cho thuốc lá điện tử;

- Gạt tàn dùng trên ô tô.

>> Xem thêm:  Đăng ký thương hiệu độc quyền, đăng ký logo, đăng ký nhãn hiệu

2. Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho thuốc lá, thuốc lá điện tử?

Sản xuất và phân phối sản phẩm thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện tại Việt Nam, chỉ một số công ty có giấy phép hợp pháp được phép hoạt động trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, theo quy luật pháp Việt Nam, sản phẩm thuốc lá chỉ có thể được tiêu thụ ở Việt Nam khi chúng được đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Do đó, các công ty nên thực hiện các thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho các loại sản phẩm này để được kinh doanh cũng như nhận được những lợi thế lớn như sau:

- Giúp sản phẩm trở nên dễ nhận diện hơn. Khách hàng có thể phân biệt sản phẩm của công ty với các sản phẩm của các công ty khác trên thị trường.

- Bảo vệ nhãn hiệu để không bị sao chép hoặc sử dụng trái phép bởi các công ty, tổ chức hoặc cá nhân khác mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu.

- Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ có cơ sở pháp lý để xử lý các hành vi buôn bán hàng giả, hàng nhái.

- Ngăn chặn các chủ thể khác trên thị trường đăng ký một nhãn hiệu tương tự hoặc giống với nhãn hiệu độc quyền của công ty.

- Mang lại lợi nhuận cho chủ sở hữu nhãn hiệu từ việc ký các hợp đồng li-xăng (license) hoặc chuyển nhượng nhãn hiệu cho các chủ thể khác.

3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho thuốc lá, thuốc lá điện tử như thế nào?

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến Uy Tín, Chuyên Nghiệp

Theo các quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm/dịch vụ bao gồm các tài liệu sau:

- Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (02 bản theo mẫu quy định);

- Mẫu nhãn hiệu (05 bản, kích thước tối đa của mỗi mẫu là 80mm x 80 mm);

- Danh sách các dịch vụ và/hoặc hàng hóa được đính kèm bởi nhãn hiệu;

- Giấy ủy quyền (nếu có);

- Biên lai thu phí và lệ phí nhà nước (nếu có);

4. Quy trình đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho thuốc lá, thuốc lá điện tử

Thông thường, quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam trải qua các thủ tục sau:

Giai đoạn đầu tiên: Tra cứu nhãn hiệu (tùy chọn)

Có hai cách để tiến hành tra cứu nhãn hiệu: tra cứu sơ bộ và tra cứu chuyên sâu. Tra cứu sơ bộ là quy trình tra cứu nhãn hiệu trên thư viện kỹ thuật số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cung cấp, thời gian tra cứu ngắn (từ 01 ngày đến 3 ngày) nhưng kết quả của phương pháp này thường có tỷ lệ chính xác thấp (khoảng 60%). Với tra cứu chuyên sâu, nhãn hiệu sẽ được tra cứu bởi các chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, dựa trên hồ sơ đăng ký nhãn hiệu trong thời gian thực, thời gian tìm kiếm là từ 3 ngày đến 7 ngày nhưng kết quả của phương pháp này thường có độ chính xác cao (khoảng 90%).

>> Xem thêm:  Độc quyền nhà nước? Hàng hóa, dịch vụ, địa bàn độc quyền nhà nước?

Giai đoạn thứ hai: Nộp hồ sơ

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu có thể được nộp trực tiếp đến văn phòng của Cục SHTT tại Hà Nội hoặc văn phòng đại diện của Cục SHTT tại thành phố Đà Nẵng hoặc thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, hồ sơ cũng có thể được nộp cho các văn phòng trên thông qua bưu điện hoặc các đơn vị chuyển phát nhanh.

Giai đoạn thứ ba: Thẩm định hình thức đơn

Trong giai đoạn này, đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền sẽ được Cục SHTT đánh giá về hình thức để kết luận liệu đơn đăng ký có đáp ứng các yêu cầu về hình thức hay không, ví dụ như các tài liệu cần thiết; phân nhóm, quyền nộp đơn, v.v ... Giai đoạn này mất khoảng 01 tháng đến 02 tháng kể từ ngày tiếp nhận đơn.

Giai đoạn thứ tư: Công bố đơn đăng ký

Nếu đơn đăng ký hợp lệ, Cục SHTT sẽ công bố thông tin của đơn đăng ký nhãn hiệu hợp lệ trên Công báo sở hữu công nghiệp trong vòng 2 tháng kể từ ngày quyết định. Thông tin được công bố sẽ bao gồm mẫu nhãn hiệu, danh sách hàng hóa / dịch vụ mà nhãn hiệu được áp dụng và thông tin của người nộp đơn / chủ sở hữu nhãn hiệu và tổ chức đại diện (nếu có).

Giai đoạn thứ năm: Thẩm định nội dung đơn

Trong giai đoạn này, đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền sẽ được Cục SHTT đánh giá để kết luận nhãn hiệu đó có gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã được bảo hộ khác hay không và nhãn hiệu dự định đăng ký có thỏa mãn tất cả các điều kiện bảo hộ hay không. Giai đoạn này mất khoảng 09 tháng đến 12 tháng kể từ ngày công bố nhãn hiệu.

Giai đoạn thứ sáu: Cấp văn bằng bảo hộ

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp văn bằng bảo hộ cho chủ sở hữu nhãn hiệu trong vòng khoảng 01 tháng kể từ ngày thanh toán đầy đủ và đúng hạn các khoản phí và lệ phí theo quy định của luật sở hữu trí tuệ.

5. Nơi đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho thuốc lá, thuốc lá điện tử?

Nếu có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho thuốc lá, thuốc lá điện tử, Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Minh Khuê để được tư vấn và tiến hành thủ tục. Công ty Luật Minh Khuê đã được chứng nhận là một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp hợp pháp bởi Cục SHTT kể từ tháng 8 năm 2017, với mã đại diện là 226.

Phòng Sở hữu trí tuệ của chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng về các quy định của pháp luật và thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam cho Quý khách hàng.

Địa chỉ Công ty Luật Minh Khuê tại: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

>> Xem thêm:  Dịch vụ gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, logo, thương hiệu

Người phụ trách phòng sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê:

Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: [email protected];

Số điện thoại: + 84986 386 648

Hồ sơ sẽ được nộp tại: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, địa chỉ tại: 384-386 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

6. Liên hệ để đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho thuốc lá, thuốc lá điện tử

Vui lòng liên hệ: Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa C2, Vincom Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Số điện thoại: + 84986 386 648 - Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: [email protected]

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách đăng ký độc quyền logo công ty

Trân trọng,

Phòng sở hữu trí tuệ - Công ty Luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục đăng ký logo công ty - Dịch vụ đăng ký logo công ty uy tín