Mục lục bài viết

1. Nhãn hiệu độc quyền cho dịch vụ ăn uống và dịch vụ lưu trú tạm thời là gì?

Một nhãn hiệu độc quyền của dịch vụ ăn uống và dịch vụ lưu trú tạm thời là một dấu hiệu rõ ràng để phân biệt các dịch vụ của một công ty, tổ chức hoặc cá nhân với các dịch vụ của các công ty, tổ chức hoặc cá nhân khác. Dấu hiệu được sử dụng như một nhãn hiệu độc quyền sẽ chứa các chữ cái, khẩu hiệu, hình ảnh, hình minh họa hoặc kết hợp các yếu tố đó và được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam cho nhóm dịch vụ ăn uống và lưu trú tạm thời. Nhóm dịch vụ này được phân loại vào Nhóm 43 theo phiên bản hiện tại của Bảng Phân loại Nice được lập theo Thỏa ước Nice. Nhóm 43 chủ yếu bao gồm các dịch vụ do các cá nhân hoặc các cơ sở thực hiện nhằm mục đích cung cấp thực phẩm và đồ uống để tiêu dùng và các dịch vụ cung cấp chỗ ăn ở trong khách sạn, nhà trọ hoặc các cơ sở khác cung cấp chỗ ở tạm thời. Nhóm dịch vụ này cũng bao gồm các dịch vụ đặt chỗ cho khách du lịch, cụ thể là qua các hãng du lịch hoặc môi giới du lịch; chỗ ở cho động vật; ngoại trừ các dịch vụ sau:

- Dịch vụ cho thuê bất động sản như nhà ở, căn hộ, v.v. để sử dụng thường xuyên;

- Dịch vụ sắp xếp tour du lịch do các hãng du lịch cung cấp;

- Dịch vụ bảo quản thực phẩm và đồ uống;

- Dịch vụ vũ trường;

- Trường nội trú;

- Nhà nghỉ và nhà điều dưỡng;

2. Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho dịch vụ ăn uống và dịch vụ lưu trú tạm thời?

Ngành công nghiệp dịch vụ ăn uống và dịch vụ lưu trú tạm thời là một trong những thị trường cạnh tranh nhất hiện nay. Có vô số công ty đã và đang hoạt động trong lĩnh vực này, do đó, các công ty luôn phải tìm cách làm cho công ty trở nên nổi bật trên thị trường. Một trong những cách hiệu quả nhất là đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho các dịch vụ mà công ty đang cung cấp. Nhiều công ty hoạt động trong ngành dịch vụ ăn uống và dịch vụ lưu trú tạm thời đã thực hiện thủ tục này và nhận được những lợi ích to lớn, ví dụ như:

- Lợi ích đầu tiên của việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền là nhãn hiệu của bạn sẽ được pháp luật bảo vệ, giúp bạn khẳng định quyền sở hữu đối với các sản phẩm và dịch vụ của công ty. Khi có một đối tượng vi phạm các quyền sở hữu trí tuệ của công ty, công ty sẽ có quyền khởi kiện để được pháp luật bảo vệ.

- Dễ dàng quảng bá thương hiệu của công ty: Trong các chiến dịch quảng bá và tiếp thị, nhãn hiệu độc quyền được cấp phép sẽ giúp các công ty dễ dàng tạo dựng niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu cũng như chất lượng dịch vụ của công ty. Nó cũng giúp đưa nhãn hiệu của bạn đến gần hơn với khách hàng.

- Tránh khả năng nhầm lẫn: Khi bạn đã đăng ký nhãn hiệu độc quyền, bất kỳ nhãn hiệu nào giống hệt hoặc tương tự với nhãn hiệu của bạn muốn được đăng ký sẽ bị Cục Sở hữu Trí tuệ từ chối. Các chủ thể khác cũng không được phép sao chép hoặc sử dụng nhãn hiệu tương tự để gây nhầm lẫn với nhãn hiệu độc quyền đã đăng ký của bạn.

Do đó, Công ty Luật Minh Khuê luôn khuyến khích khách hàng của chúng tôi đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho dịch vụ ăn uống và dịch vụ lưu trú tạm thời càng sớm càng tốt để giảm rủi ro tiềm ẩn và nhận được những lợi ích từ thủ tục này.

3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho dịch vụ ăn uống và dịch vụ lưu trú tạm thời như thế nào?

3.1. Điều kiện chung với nhãn hiệu độc quyền

Theo các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam, nhãn hiệu độc quyền phải đáp ứng các điều kiện sau đây để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu:

Thứ nhất, nhãn hiệu độc quyền phải là một dấu hiệu chứa các chữ cái, từ ngữ, hình minh họa, hình ảnh, bao gồm cả hình ba chiều hoặc kết hợp các yếu tố đó. Dấu hiệu phải được nhìn thấy và thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc;

Thứ hai, một nhãn hiệu độc quyền phải có khả năng phân biệt các dịch vụ của một công ty hoặc cá nhân với các dịch vụ của các chủ thể khác.

3.2. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Một hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền thường bao gồm các tài liệu như sau:

+ 02 bản Tờ khai đăng ký nhãn hiệu độc quyền theo mẫu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định;

+ 05 bản mẫu nhãn hiệu cỡ 80 x 80 mm;

+ Giấy tờ xác nhận quyền hợp pháp của người nộp đơn nộp đơn trong trường hợp người nộp đơn thụ hưởng quyền từ người khác;

+ Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua đại diện);

+ Biên lai thanh toán lệ phí nộp đơn.

3.3. Yêu cầu của hồ sơ đăng ký

Hồ sơ phải đáp ứng các yêu cầu sau:

- Mỗi hồ sơ chỉ được cấp một giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu duy nhất;

- Tất cả các thành phần trong hồ sơ phải được lập bằng tiếng Việt. Nếu một tài liệu được lập bằng các ngôn ngữ khác thì phải được dịch sang tiếng Việt;

- Tất cả các giấy tờ trong hồ sơ phải được trình bày theo chiều dọc trên khổ giấy A4; ngoại trừ các bản vẽ, hình ảnh hoặc bảng biểu riêng biệt có thể được trình bày theo chiều ngang;

- Tất cả các tài liệu phải theo mẫu quy định và tất cả các thông tin cần thiết trong các biểu mẫu phải được điền đầy đủ;

- Nếu một tài liệu có nhiều hơn một trang, mỗi trang phải được đánh số trang bằng chữ số Ả Rập;

- Đơn đăng ký chỉ được sử dụng các từ phổ thông (không sử dụng từ địa phương, từ hiếm, từ tự tạo). Các ký hiệu, đơn vị đo lường, phông chữ điện tử, quy tắc chính tả được sử dụng trong đơn đăng ký phải phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam;

4. Quy trình đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho dịch vụ ăn uống và dịch vụ lưu trú tạm thời

Quy trình đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho dịch vụ ăn uống và dịch vụ lưu trú tạm thời bao gồm các giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị nhãn hiệu

Trong giai đoạn này, bạn sẽ lên ý tưởng và thiết kế nhãn hiệu dựa trên ý tưởng, mục đích và yêu cầu của mình. Thời gian của quá trình này phụ thuộc hoàn toàn vào bạn và thương hiệu của bạn. Nếu đã có nhãn hiệu, khách hàng có thể bỏ qua giai đoạn này và chuyển sang giai đoạn tiếp theo của quy trình.

Giai đoạn 2: Tra cứu nhãn hiệu

Để xác định khả năng đăng ký nhãn hiệu trước khi nộp đơn, cần tiến hành quy trình tra cứu nhãn hiệu nhằm mục đích kiểm tra xem nhãn hiệu đã đăng ký có giống hệt hoặc gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác hay không? Từ đó sẽ quyết định có nên đăng ký nhãn hiệu này hay không?

Cần lưu ý rằng theo các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, thủ tục tra cứu nhãn hiệu là không bắt buộc nhưng đây là một thủ tục rất quan trọng là phải đánh giá khả năng đăng ký thành công nhãn hiệu.

Thủ tục tra cứu nhãn hiệu có thể được thực hiện theo 02 phương pháp:

- Chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc đại diện sẽ tiến hành tra cứu sơ bộ trên cơ sở dữ liệu trực tuyến của Cục Sở hữu Trí tuệ. Phương pháp Tra cứu nhãn hiệu này mất từ ​​01 đến 3 ngày. Việc tra cứu sơ bộ nhanh và miễn phí nhưng có nhược điểm là tỷ lệ chính xác thấp (chỉ khoảng 60%) và vẫn có những trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền bị từ chối vì trùng lặp.

- Các chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành tra cứu chuyên sâu tại Cục Sở hữu trí tuệ thông. Phương pháp tra cứu này sẽ cho kết quả với tỷ lệ chính xác cao hơn (lên tới 98%) mặc dù thời gian xử lý có thể lâu hơn (từ 3 ngày đến 7 ngày). Do đó, để đảm bảo tỷ đăng ký thành công cao, khách hàng nên lựa chọn hình thức tra cứu chuyên sâu.

Giai đoạn 3: Nộp đơn

Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam (Cục SHTT) là cơ quan nhà nước duy nhất tại Việt Nam có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đơn có thể được nộp trực tiếp lên Cục SHTT hoặc thông qua một trong hai văn phòng đại diện của Cục SHTT tại Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Thủ tục này chỉ mất một buổi sáng hoặc buổi chiều để hoàn thành.

Khách hàng cũng có thể gửi đơn qua đường bưu điện. Thời gian nộp đơn trong trường hợp này phụ thuộc vào địa điểm của bạn và thời gian vận chuyển của bưu điện.

Giai đoạn 4: Kiểm tra hình thức đơn và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp

Giai đoạn kiểm tra hình thức đơn mất từ ​​01 tháng đến 02 tháng kể từ ngày nộp.

Trong giai đoạn này, Cục SHTT sẽ kiểm tra đơn đăng ký theo các yêu cầu về hình thức và quyết định xem đơn đăng ký nhãn hiệu có hợp lệ hay không hợp lệ. Nếu đơn đăng ký hợp lệ, Cục SHTT sẽ ra quyết định đơn hợp lệ.

Sau khi có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, trong vòng 2 tháng kể từ ngày ban hành Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, đơn sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp và chuyển sang giai đoạn đánh giá nội dung.

Giai đoạn 5: Đánh giá nội dung đơn

Giai đoạn này mất khoảng từ 9 tháng đến 12 tháng và được coi là khoảng thời gian dài nhất trong toàn bộ quy trình.

Mục đích của giai đoạn này là xem xét liệu nhãn hiệu được đăng ký có đáp ứng các tiêu chí bảo hộ theo luật định hay không.

- Nếu nhãn hiệu đáp ứng các tiêu chí bảo hộ, Cục SHTT sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho người nộp đơn;

- Nếu nhãn hiệu không đáp ứng các tiêu chí bảo hộ, Cục SHTT sẽ đưa ra thông báo về kết quả kiểm tra nội dung đơn (lý do bị từ chối) và Người nộp đơn có 2 tháng để trả lời Thông báo này.

Giai đoạn 6: Nộp phí và nhận Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Nếu đơn đáp ứng các tiêu chí bảo hộ, Cục SHTT sẽ đưa ra Thông báo cấp Giấy chứng nhận và người nộp đơn có nghĩa vụ phải trả phí cấp văn bằng trong vòng một tháng kể từ ngày thông báo. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ được cấp cho người nộp đơn trong vòng 1-2 tháng kể từ ngày thanh toán đủ phí cấp văn bằng.

5. Nơi đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho dịch vụ ăn uống và dịch vụ lưu trú tạm thời?

Nhiều công ty trong và ngoài nước đã đến với Công ty Luật Minh Khuê để thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho dịch vụ ăn uống và dịch vụ lưu trú tạm thời tại Việt Nam. Công ty Luật Minh Khuê là đại diện sở hữu công nghiệp hợp pháp chất lượng cao và có uy tín tại Việt Nam, chúng tôi đã được Cục SHTT chứng nhận vào tháng 8 năm 2017 để thực hiện tất cả các thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam cho các công ty và cá nhân trong nước cũng như nước ngoài. Mã đại diện của Công ty Luật Minh Khuê là 226.

Thủ tục sẽ do Phòng Sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê thực hiện, địa chỉ tại Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Cầu Cầu, Hà Nội.

Người phụ trách phòng sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê:

Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: [email protected];

Số điện thoại: + 84986 386 648

Hồ sơ sẽ được nộp tại: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, địa chỉ tại: 384-386 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn có thể tham khảo một số nhãn hiệu độc quyền cho dịch vụ ăn uống và dịch vụ lưu trú tạm thời đã được đăng ký bởi Công ty Luật Minh Khuê:

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền của dịch vụ ăn uống và dịch vụ lưu trú tạm thời?

Nhãn hiệu ROSA ALBA

Nhóm 43: Dịch vụ khách sạn; dịch vụ cơ sở lưu trú tạm thời [khách sạn, nhà trọ]; dịch vụ khách sạn cạnh đường cho khách có ôtô; cho thuê chỗ ở tạm thời; dịch vụ nhà nghỉ du lịch; đặt chỗ khách sạn.

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền của dịch vụ ăn uống và dịch vụ lưu trú tạm thời?

Nhãn hiệu THOM COFFEE

Nhóm 43: Dịch vụ quán cà phê; dịch vụ quán ăn tự phục vụ; dịch vụ cung cấp thức ăn, đồ uống do nhà hàng thực hiện; dịch vụ nhà hàng ăn uống; dịch vụ nhà hàng ăn uống tự phục vụ; dịch vụ quán rượu nhỏ.

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền của dịch vụ ăn uống và dịch vụ lưu trú tạm thời?

Nhãn hiệu XinTea

Nhóm 43: Dịch vụ quán cà phê; dịch vụ quán rượu nhỏ; dịch vụ quầy rựợu; dịch vụ cung cấp thức ăn, đồ uống do nhà hàng thực hiện; dịch vụ nhà hàng ăn uống tự phục vụ; dịch vụ nhà hàng ăn uống.

6. Liên hệ để đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho dịch vụ ăn uống và dịch vụ lưu trú tạm thời

Vui lòng liên hệ: Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa C2, Vincom Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Số điện thoại: + 84986 386 648 - Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: [email protected]

Trân trọng,

Phòng sở hữu trí tuệ - Công ty Luật TNHH Minh Khuê