Mục lục bài viết

1. Nhãn hiệu độc quyền dịch vụ buôn bán hàng hóa, quảng cáo, quản lý kinh doanh, quản lý giao dịch, hoạt động văn phòng là gì?

Nhãn hiệu độc quyền là các dấu hiệu (bao gồm sự kết hợp của các yếu tố như chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, hình ba chiều được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc) được sử dụng để phân biệt các nhóm hàng hóa/dịch vụ của công ty, cá nhân này với cùng các hàng hóa/dịch vụ của các cá nhân, tổ chức khác.

Dịch vụ buôn bán hàng hóa, quảng cáo, quản lý kinh doanh, quản lý giao dịch, hoạt động văn phòng là các dịch vụ được phân loại vào Nhóm 35 theo Bảng Phân loại Nice. Nhóm này chủ yếu gồm những dịch vụ do cá nhân hoặc các tổ chức tiến hành nhằm mục đích chính là:

  • Giúp đỡ việc hoạt động hay điều hành một công ty thương mại, hoặc
  • Giúp đỡ một doanh nghiệp công nghiệp hoặc thương mại điều hành việc kinh doanh hoặc thương mại, cũng như các dịch vụ của các cơ sở quảng cáo chịu trách nhiệm liên hệ với công chúng, tuyên bố hoặc thông báo bằng mọi phương tiện truyền thông và liên quan đến mọi loại hàng hoá hoặc dịch vụ.

Nhóm 35 đặc biệt bao gồm một số dịch vụ sau:

  • Tập hợp và trưng bày các loại hàng hóa khác nhau (không bao gồm vận chuyển) vì lợi ích của khách hàng để họ có thể dễ dàng xem và mua những hàng hóa này (dịch vụ buôn bán hàng hóa); Các dịch vụ này có thể được cung cấp tại các cửa hàng bán lẻ, cửa hàng bán buôn hoặc thông qua máy bán hàng tự động, thư đặt hàng từ các danh mục hoặc qua phương tiện điện tử, ví dụ: trang web hoặc chương trình bán hàng trên truyền hình.
  • Dịch vụ bao gồm đăng ký, sao chép, soạn thảo, thu thập, chuyển giao hoặc hệ thống hóa các thông báo và đăng ký bằng văn bản, cũng như thu thập dữ liệu toán học hoặc thống kê;
  • Các dịch vụ của các đại lý quảng cáo như xuất bản tài liệu quảng cáo, trực tiếp hoặc qua đường bưu điện, cung cấp mẫu hàng, nhóm này có thể liên quan đến việc quảng bá các dịch vụ khác như dịch vụ liên vay vốn của ngân hàng hoặc quảng cáo bằng đài phát thanh.

Nhóm này đặc biệt không bao gồm các dịch vụ như đánh giá và báo cáo của các kỹ sư không liên quan trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp.

2. Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu độc quyền dịch vụ buôn bán hàng hóa, quảng cáo, quản lý kinh doanh, quản lý giao dịch, hoạt động văn phòng?

Với số lượng lớn các công ty hiện đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh này, tính cạnh tranh của thị trường đang ngày càng tăng cao. Điều quan trọng là các công ty phải chứng minh được chất lượng và uy tín của mình với khách hàng, để nổi bật giữa một thị trường đầy cạnh tranh và khó khăn này. Một trong những giải pháp tốt nhất để trở nên nổi bật là tiến hành đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Mặc dù không bắt buộc phải đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam, nhưng vẫn có nhiều công ty, nhà đầu tư (chủ sở hữu nhãn hiệu) áp dụng thủ tục này vì những lợi ích vượt trội của nó. Sau khi đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ nhận được những lợi thế sau:

- Chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ được pháp luật và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ, được thông báo về vi phạm nhãn hiệu của các cá nhân, cơ quan, tổ chức khác;

- Chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ được quyền sử dụng nhãn hiệu độc quyền cho nhóm dịch vụ đã đăng ký, mọi vi phạm như sao chép hoặc sử dụng mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ được xử lý bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo yêu cầu hợp pháp của chủ sở hữu nhãn hiệu;

>> Xem thêm:  Đăng ký thương hiệu độc quyền, đăng ký logo, đăng ký nhãn hiệu

- Tăng nhận thức của người tiêu dùng về công ty, khách hàng sẽ có khả năng nhận biết và phân biệt nhãn hiệu với các nhãn hiệu phổ biến khác;

- Việc đăng ký độc quyền nhãn hiệu sẽ là một sự khẳng định với khách hàng rằng công ty cung cấp dịch vụ là một công ty đáng tin cậy và có uy tín, từ đó tạo ra sự tin tưởng tuyệt đối cho khách hàng.

Để nhận được những lợi ích trên, chủ sở hữu nhãn hiệu nên đăng ký nhãn hiệu ngay khi có ý định thương mại hóa các dịch vụ trên thị trường. Bạn không nên đợi cho đến khi dịch vụ được cung cấp vào thị trường và công ty đã tạo được uy tín vì sẽ quá muộn để đăng ký bảo vệ nhãn hiệu tại thời điểm đó.

3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền dịch vụ buôn bán hàng hóa, quảng cáo, quản lý kinh doanh, quản lý giao dịch, hoạt động văn phòng như thế nào?

3.1. Điều kiện đối với nhãn hiệu:

Nhãn hiệu mà chủ sở hữu muốn đăng ký phải đáp ứng các điều kiện sau đây để được đăng ký làm nhãn hiệu độc quyền:

- Nhãn hiệu phải là một dấu hiệu bên ngoài có thể nhìn thấy.

- Những dấu hiệu này phải có khả năng phân biệt với nhãn hiệu của các chủ thể khác.

3.2. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền bao gồm:

- Tờ khai đăng ký nhãn hiệu.

- Mẫu nhãn hiệu.

>> Xem thêm:  Thuế nhà thầu với hoạt động chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp ?

- Mô tả nhãn hiệu.

- Biên lai thanh toán phí và lệ phí.

- Giấy ủy quyền (nếu có).

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

- Danh sách các dịch vụ sử dụng nhãn hiệu.

Lưu ý: Mỗi bộ hồ sơ chỉ sử dụng để cấp một văn bằng bảo hộ;

3.4. Yêu cầu đối với hồ sơ:

- Tất cả các tài liệu phải được lập bằng tiếng Việt. Nếu một tài liệu được làm bằng ngôn ngữ khác thì phải được dịch sang tiếng Việt;

- Tất cả các tài liệu phải được trình bày theo chiều dọc (ngoại trừ bản vẽ, sơ đồ và bảng có thể được trình bày theo chiều ngang) trên một khổ giấy A4 (210mm x 297mm);

- Một tờ khai đăng ký nhãn hiệu phải được thực hiện theo mẫu quy định, trên khổ giấy A4 và đánh máy, đánh số trang ở mỗi trang. Trong đơn đăng ký, cần mô tả rõ ràng nhãn hiệu, các thành phần của nhãn hiệu, ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu (nếu có); nếu nhãn hiệu có sử dụng ngôn ngữ tượng hình, các từ và cụm từ phải được phiên âm; Các nhãn hiệu có từ và cụm từ nước ngoài phải được dịch sang tiếng Việt.

- Tài liệu phải được đánh máy hoặc in bằng mực khó phai, rõ ràng và sạch sẽ, không bị xóa hoặc sửa;

>> Xem thêm:  Chương trình đào tạo kỹ năng tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ cho sinh viên luật mới ra trường

- Từ ngữ được sử dụng trong đơn phải là những từ ngữ phổ thông (không sử dụng từ địa phương, từ hiếm, từ tự tạo). Ký hiệu, đơn vị đo lường, phông chữ điện tử, quy tắc chính tả được sử dụng trong đơn phải phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam;

4. Quy trình đăng ký nhãn hiệu độc quyền dịch vụ buôn bán hàng hóa, quảng cáo, quản lý kinh doanh, quản lý giao dịch, hoạt động văn phòng

Công ty Luật Minh Khuê xin cung cấp thông tin về các giai đoạn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền và thời hạn của từng giai đoạn theo quy định của pháp luật hiện hành:

4.1. Chuẩn bị nhãn hiệu độc quyền dự định đăng ký

Đây là giai đoạn chúng tôi dự tính cho khách hàng nếu bạn chưa hoàn có một nhãn hiệu để đăng ký. Quý khách hàng có thể bỏ qua giai đoạn này nếu đã hoàn thành thiết kế nhãn hiệu độc quyền của mình.

Thời gian chuẩn bị thương hiệu độc quyền không có giới hạn tối thiểu hoặc tối đa, thời gian này phụ thuộc vào người thiết kế nhãn hiệu độc quyền cũng như các yêu cầu của chủ sở hữu nhãn hiệu.

4.2. Giai đoạn tra cứu nhãn hiệu

Có hai phương pháp để thực hiện tra cứu: tra cứu sơ bộ hoặc tra cứu nâng cao. Tùy thuộc vào phương pháp bạn chọn, sẽ có một thời gian tương ứng, cụ thể như sau:

- Đối với tra cứu sơ bộ, thường chỉ mất 30 phút đến vài giờ để thực hiện, nếu có nhiều nhóm sản phẩm / dịch vụ được đăng ký cho nhãn hiệu đó, việc tìm kiếm có thể mất nhiều thời gian hơn, có thể từ 1 đến 3 ngày. Tỷ lệ chính xác của phương pháp này là khoảng 60%.

- Đối với tra cứu nhãn hiệu nâng cao, thời gian tra cứu sẽ mất nhiều thời gian hơn, tuy nhiền, tỷ lệ chính xác của kết quả đánh giá sẽ cao hơn (khoảng 98%). Giai đoạn này thường mất khoảng 05 ngày đến 08 ngày.

4.3. Nộp hồ sơ

Thời hạn nộp đơn xin bảo hộ nhãn hiệu độc quyền sẽ phụ thuộc vào phương thức nộp đơn. Nếu đơn đăng ký được nộp trực tiếp tới Cục SHTT, sẽ chỉ mất một buổi sáng (hoặc buổi chiều) để hoàn tất. Nếu gửi đơn qua đường bưu điện, thời gian sử lý sẽ phụ thuộc vào hãng vận chuyển, thời gian giao hàng của đơn vị vận chuyển.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách đăng ký độc quyền logo công ty

4.4. Giai đoạn thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu

Thời gian đánh giá hình thức đơn thường từ 1 tháng đến 2 tháng kể từ ngày nộp đơn. Do đó, cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác các tài liệu cần thiết để được nhanh chóng đánh giá là đơn hợp lệ, tránh bị từ chối, yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung nhiều lần.

4.5. Công bố đơn trên Công báo sở hữu công nghiệp

Sau khi đơn xin đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền được xác định là hợp lệ, thông tin đăng ký nhãn hiệu bao gồm mẫu nhãn hiệu và các thông tin liên quan sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong vòng 02 tháng kể từ ngày có quyết định đơn hợp lệ.

4.6. Giai đoạn thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Giai đoạn xem xét nội dung của đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền được coi là gia đoạn dài nhất của thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền, thường mất khoảng 9 tháng đến 12 tháng. Trong giai đoạn này, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét nhãn hiệu có tương tự hoặc gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu nổi tiếng hoặc với các nhãn hiệu đã được bảo hộ hay không? Tất cả các điều kiện để bảo hộ nhãn hiệu có được đáp ứng không? Do đó, việc thẩm định nội dung đơn cần phải được thực hiện cẩn thận và hoàn toàn chính xác để tránh những tranh chấp tiềm ẩn trong tương lai.

4.7. Nhận Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Sau khi đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền đã được kiểm tra và xác định là hợp lệ về mặt nội dung, Cục SHTT sẽ thông báo cho người nộp đơn lệ phí cho việc cấp văn bằng bảo hộ. Thời gian để được cấp văn bằng bảo hộ là 10 ngày kể từ khi người nộp đơn thanh toán phí và lệ phí đầy đủ và đúng hạn.

5. Nơi đăng ký nhãn hiệu độc quyền dịch vụ buôn bán hàng hóa, quảng cáo, quản lý kinh doanh, quản lý giao dịch, hoạt động văn phòng?

Công ty Luật Minh Khuê hiện là một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp hợp pháp và có uy tín để đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho các công ty, tổ chức và cá nhân trong nước cũng như nước ngoài có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam. Công ty Luật Minh Khuê đã được Cục SHTT cấp phép vào tháng 8 năm 2017 với tư cách là một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp với mã đại diện là 226.

Tất cả các khách hàng muốn đăng ký nhãn hiệu độc quyền dịch vụ buôn bán hàng hóa, quảng cáo, quản lý kinh doanh, quản lý giao dịch, hoạt động văn phòng có thể đến với Công ty Luật Minh Khuê để được tư vấn và hướng dẫn thực hiện các thủ tục.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu được thực hiện bởi Phòng sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê, địa chỉ tại Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Người phụ trách phòng sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê:

Luật sư: Tô Thị Phương Dung

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục đăng ký logo công ty - Dịch vụ đăng ký logo công ty uy tín

Email: [email protected];

Số điện thoại: + 84986 386 648

Hồ sơ sẽ được nộp tại: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, địa chỉ tại: 384-386 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn có thể tham khảo một số nhãn hiệu độc quyền dịch vụ buôn bán hàng hóa, quảng cáo, quản lý kinh doanh, quản lý giao dịch, hoạt động văn phòng đã được đăng ký bởi Công ty Luật Minh Khuê:

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền dịch vụ buôn bán hàng hóa, quảng cáo, quản lý kinh doanh, quản lý giao dịch, hoạt động văn phòng?

Nhãn hiệu KMARTGROUP

Nhóm 35: Dịch vụ hãng quảng cáo; tư vấn nghiệp vụ thương mại; dịch vụ đại lý xuất nhập khẩu; cung cấp sàn giao dịch trực tuyến cho người mua và người bán hàng hoá và dịch vụ; dịch vụ giới thiệu sản phẩm trên các phương tiện truyền thông, cho mục đích bán lẻ; dịch vụ mua bán các sản phẩm (mỹ phẩm, bộ mỹ phẩm, kem mỹ phẩm, nước hoa, son môi, phấn trang điểm, chế phẩm tẩy trang, mặt nạ làm đẹp).

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền dịch vụ buôn bán hàng hóa, quảng cáo, quản lý kinh doanh, quản lý giao dịch, hoạt động văn phòng?

Nhãn hiệu Nhà thuốc Lưu Gia

Nhóm 35: Dịch vụ mua bán hàng hóa: dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng dùng cho mục đích y tế.

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền dịch vụ buôn bán hàng hóa, quảng cáo, quản lý kinh doanh, quản lý giao dịch, hoạt động văn phòng?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách đăng ký logo công ty độc quyền

Nhãn hiệu El Fénix

Nhóm 35: Mua bán hàng hóa: cặp da, ba lô, túi xách, hộp làm bằng da hoặc giả da, dây chuyền cho động vật, ví, da và tranh da.

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền dịch vụ buôn bán hàng hóa, quảng cáo, quản lý kinh doanh, quản lý giao dịch, hoạt động văn phòng?

Nhãn hiệu DAC SAN TINH HOA

Nhóm 35: Dịch vụ mua bán hàng hóa: quả mọng [được bảo quản], thịt lợn ướp, tôm [không còn sống], động vật giáp xác [không còn sống], cá đã lạng xương, cá [không còn sống], cá [được bảo quản], cá đóng hộp, thực phẩm trên cơ sở cá thịt đông khô, thạch trái cây, thực phẩm ăn nhanh trên cơ sở trái cây, thú săn [không còn sống], thịt, chiết xuất của thịt, thịt đóng hộp, sữa, đồ uống làm từ sữa - sữa là chủ yếu, nấm đã được bảo quản, thịt lợn, gia cầm [không còn sống], hạt [đã chế biến], động vật có vỏ cứng [không còn sống], sữa chua, ngũ cốc dạng thanh, chế phẩm ngũ cốc, thực phẩm ăn nhanh trên cơ sở ngũ cốc, cà phê, cà phê chưa rang, thực phẩm dạng tấm mỏng làm từ gạo, mật ong, gạo, thực phẩm ăn nhanh trên cơ sở gạo, trà, hạt [ngũ cốc], quả tươi, rau cỏ tươi, tổ chim ăn được, côn trùng ăn được [không còn sống], trứng, hạt tẩm ướp hương vị, kẹo, trà; quảng cáo; dịch vụ hãng quảng cáo; thông tin thương mại và tư vấn tiêu dùng [cửa hàng tư vấn người tiêu dùng]; dịch vụ giới thiệu sản phẩm trên các phương tiện truyền thông, cho mục đích bán lẻ; lập chỉ mục trang web cho mục đích thương mại hay quảng cáo.

6. Liên hệ để đăng ký nhãn hiệu độc quyền dịch vụ buôn bán hàng hóa, quảng cáo, quản lý kinh doanh, quản lý giao dịch, hoạt động văn phòng

Vui lòng liên hệ: Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa C2, Vincom Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Số điện thoại: + 84986 386 648 - Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: [email protected]

>> Xem thêm:  Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho dịch vụ mua bán xe như thế nào

Trân trọng,

Phòng sở hữu trí tuệ - Công ty Luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chi phí, lệ phí đăng ký logo độc quyền hết bao nhiêu tiền?