Luật sư tư vấn:

1. Nhãn hiệu sản phẩm nội thất loại là gì ?

Nhãn hiệu cho các sản phẩm nội thất là những dấu hiệu độc đáo được sử dụng để phân biệt các sản phẩm nội thất của công ty bạn với các sản phẩm nội thất được sản xuất hoặc bán bởi các công ty hoặc cá nhân khác trên thị trường. Những dấu hiệu này có thể là các chữ cái, hình ảnh, logo hoặc kết hợp của tất cả các yếu tố này, được thiết kế với một hoặc nhiều màu sắc.

Nhãn hiệu cho các sản phẩm đồ nội thất được phân loại vào Nhóm 20 theo phiên bản mới nhất của Bảng Phân loại Nice. Nhóm 20 chủ yếu bao gồm đồ nội thất và các bộ phận, cũng như một số hàng hóa làm từ gỗ, nút chai, sậy, mía, đan lát, sừng, xương, ngà, râu cá voi, vỏ, hổ phách, xà cừ, đá bọt và các chế phẩm của các vật liệu này, hoặc làm bằng chất dẻo; đặc biệt bao gồm:

- Đồ nội thất bằng kim loại, đồ cắm trại, kệ súng, giá trưng bày báo;

- Rèm cửa sổ trong nhà;

- Bộ đồ giường, ví dụ, đệm, đệm lò xo, gối;

- Gương, gương cho đồ nội thất và gương trang điểm;

- Biển đăng ký phi kim loại;

- Đồ ngũ kim nhỏ phi kim loại, ví dụ bu lông, đinh vít, chốt, bánh xe cho đồ đạc, kẹp giữ ống;

- Hộp thư không được làm bằng kim loại hoặc vật liệu xây dựng.

Lớp này đặc biệt loại trừ các sản phẩm sau:

- Đồ nội thất đặc biệt cho các phòng thí nghiệm hoặc sử dụng y tế;

- Rèm ngoài trời bằng kim loại, vật liệu dệt hoặc không bằng kim loại, vật liệu dệt;

- Bộ đồ trải giường bằng vải, chăn lông chần hoặc túi ngủ;

- Một số gương cho các mục đích sử dụng cụ thể, ví dụ, gương được sử dụng trong sản phẩm quang học, gương được sử dụng trong phẫu thuật hoặc nha khoa, gương chiếu hậu, kính ngắm cho súng;

- Một số hàng hóa làm bằng gỗ, li-e, lau, sậy, cói, liễu, sừng, xương, ngà voi, râu cá voi, vỏ sò, vỏ ốc, hổ phách, xà cừ, đá bọt, thế phẩm của các vật liệu này, hoặc làm bằng chất dẻo mà được phân loại theo chức năng hoặc mục đích sử dụng của nó, ví dụ hạt dùng làm đồ trang sức, tấm ván sàn, rổ dùng trong gia đình, cốc nhựa, chiếu cói.

 

2. Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu sản phẩm nội thất tại Việt Nam ?

Nội thất là một thị trường kinh doanh mang lại lợi nhuận cao và ổn định cho các công ty. Tại Việt Nam, số lượng công ty kinh doanh tại thị trường này ngày càng tăng. Ngoài các thương hiệu nội thất nổi tiếng, có nhiều sản phẩm nội thất không có thương hiệu riêng và khách hàng không thể nhớ các sản phẩm, do đó ảnh hưởng đến doanh thu của doanh nghiệp. Từ lý do này, chúng ta có thể thấy rằng đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm nội thất là một thủ tục rất cần thiết cho các công ty nếu họ muốn kinh doanh và phát triển lâu dài trên thị trường.

Hơn nữa, đăng ký nhãn hiệu sẽ tạo lập cơ sở pháp lý để bạn sử dụng độc quyền nhãn hiệu cho các sản phẩm nội thất của bạn. Nếu có bất kỳ công ty, tổ chức hoặc cá nhân nào sử dụng nhãn hiệu đã đăng ký mà không có sự đồng ý của bạn, bạn sẽ có quyền yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm đó.

Sau khi được sử dụng cho các sản phẩm đồ nội thất trên thị trường trong một thời gian nhất định, nhãn hiệu có thể trở thành nhãn hiệu nổi tiếng và bạn có thể kiếm thêm lợi nhuận cho công ty bằng cách bán nhãn hiệu hoặc ký hợp đồng li-xăng (license) với các chủ thể khác muốn sử dụng nhãn hiệu. Tham khảo ngay: Đăng ký thương hiệu độc quyền, đăng ký logo, đăng ký nhãn hiệu

 

3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sản phẩm nội thất tại Việt Nam như thế nào ?

Để đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm nội thất theo quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, người nộp đơn phải chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu sau:

- 02 bản Tờ khai đăng ký nhãn hiệu;

- 05 bản sao mẫu Nhãn hiệu (mỗi mẫu không vượt quá 80mm x 80 mm);

- Danh sách các sản phẩm (hoặc dịch vụ) đi kèm với nhãn hiệu;

- Giấy ủy quyền (trong trường hợp nộp đơn thông qua đại diện);

- Chứng từ thanh toán phí và lệ phí nhà nước (trong trường hợp trả phí và lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc gửi trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ);

 

4. Quy trình đăng ký nhãn hiệu sản phẩm nội thất tại Việt Nam

Quy trình đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm nội thất cần tuân theo các giai đoạn như sau:

 

Giai đoạn đầu tiên: Tra cứu nhãn hiệu

Quy trình này không bắt buộc nhưng cần thiết để kiểm tra trước nếu nhãn hiệu của bạn giống với các nhãn hiệu khác đã được đăng ký bảo hộ. Có hai cách để tra cứu nhãn hiệu:

- Tra cứu sơ bộ: Các nhãn hiệu được tra cứu dựa trên dữ liệu do Cục SHTT và Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới công bố. Tuy nhiên, những dữ liệu này thường được cập nhật muộn hơn số lượng nhãn hiệu thực tế trong thời gian thực, vì vậy dự liệu có thể không đầy đủ hoặc chính xác. Thời gian tra cứu sơ bộ thông thường là từ 1 ngày đến 3 ngày.

- Tra cứu nâng cao: Theo phương pháp này, nhãn hiệu sẽ được tra cứu bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm nhất trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thời gian xử lý là từ 3 ngày đến 7 ngày và kết quả tra cứu sẽ chính xác và đầy đủ hơn so với phương pháp đầu tiên.

 

Giai đoạn thứ hai: Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Người nộp đơn phải nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tới trụ sở chính của Cục SHTT tại Hà Nội hoặc một trong các văn phòng đại diện của mình tại Đà Nẵng hoặc thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, trong trường hợp người nộp đơn không thể nộp đơn trực tiếp tại các thành phố trên, hồ sơ có thể được gửi gián tiếp qua bưu điện hoặc chuyển phát nhanh.

 

Giai đoạn thứ ba: Thẩm định hình thức ứng dụng và công bố đơn đăng ký hợp lệ

Sau khi nhận được đơn đăng ký nhãn hiệu, NOIP sẽ xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu thông qua bước sau:

Bước đầu tiên: Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu

Đơn đăng ký nhãn hiệu được chính thức thẩm định để đánh giá tính hợp lệ của đơn đăng ký theo các điều kiện về tài liệu; phân loại nhãn hiệu, quyền nộp đơn, ... Trong trường hợp đơn đăng ký được xác định là hợp lệ, Cục SHTT sẽ đưa ra thông báo chấp nhận đơn đăng ký hợp lệ. Thời gian thẩm định này là từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Bước thứ hai: Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu

Đơn đăng ký nhãn hiệu đã được Cục SHTT chấp nhận sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong vòng 2 tháng kể từ ngày đơn đăng ký được chấp nhận là đơn đăng ký hợp lệ.

Bước thứ ba: Thẩm định nội dung đơn

Đơn đăng ký nhãn hiệu đã được chấp thuận sẽ được thẩm định về mặt nội dung của đơn đăng ký. Mục đích của bước này là để đánh giá khả năng được cấp giấy chứng nhận cho nhãn hiệu được nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ và phạm vi bảo hộ. Thời hạn thẩm định nội dung là 12 tháng kể từ ngày công bố.

 

Giai đoạn cuối: Cấp giấy chứng nhận

Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu đáp ứng tất cả các điều kiện theo quy định và người nộp đơn thanh toán cả các khoản phí đầy đủ và đúng hạn, Cục SHTT sẽ quyết định cấp văn bằng bảo hộ và ghi vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp.

Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là 01-02 tháng kể từ ngày thanh toán đầy đủ lệ phí.

 

5. Nơi đăng ký nhãn hiệu sản phẩm nội thất tại Việt Nam?

Theo quy định luật pháp Việt Nam, các công ty và cá nhân nước ngoài không thể tự đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của họ tại Việt Nam mà phải đăng ký nhãn hiệu thông qua một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp chính thức tại Việt Nam.

Công ty Luật Minh Khuê là một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp chính thức tại Việt Nam được cấp phép từ tháng 8 năm 2017 với mã đại diện là 226. Phòng Sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê đã đăng ký thành công nhiều nhãn hiệu cho các sản phẩm và dịch vụ cho các khách hàng trong nước cũng như nước ngoài.

Địa chỉ văn phòng Công ty Luật Minh Khuê: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

 

Người phụ trách phòng sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê:

Luật sư: Tô Thị Phương Dung Email: [email protected]; Số điện thoại: + 84986 386 648

Mọi vướng mắc khác mà quý khách hàng cần tham khảo ý kiến của luật sư trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, quý khách hàng vui lòng liên hệ: Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay: 1900.6162

Hồ sơ sẽ được nộp tại: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, địa chỉ tại: 384-386 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

 

Bạn có thể tham khảo một số nhãn hiệu sản phẩm nội thất đã được đăng ký bởi Công ty Luật Minh Khuê:

Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm nội thất tại Việt Nam?

Nhãn hiệu Fancy

Nhóm 20: Phụ kiện lắp ráp giường, không bằng kim loại; giường; khung giường [bằng gỗ]; đệm.

Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm nội thất tại Việt Nam?

Nhãn hiệu IMASOFA

Nhóm 20: Ghế trường kỷ; ghế dài [đồ đạc]; ghế; đệm; tủ trưng bày [đồ đạc]; bàn.

 

6. Liên hệ để đăng ký nhãn hiệu sản phẩm nội thất tại Việt Nam

Vui lòng liên hệ: Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa C2, Vincom Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Số điện thoại: + 84986 386 648 - Luật sư: Tô Thị Phương Dung

Email: [email protected]

Trân trọng,

Phòng sở hữu trí tuệ - Công ty Luật TNHH Minh Khuê