Luật sư tư vấn:

1. Nhãn hiệu sản phẩm thực phẩm, sản phẩm nông nghiệp là gì ?

Nhãn hiệu cho các sản phẩm từ thịt, trái cây, rau củ, côn trùng ăn được, đồ uống có sữa, nấm, các loại hạt chế biến, nước mắm là những dấu hiệu đặc biệt được sử dụng để phân biệt sản phẩm của một công ty với các sản phẩm của các công ty khác trên thị trường hoặc phân biệt với các dòng sản phẩm khác nhau của cùng một công ty. Nhãn hiệu có thể được trình bày bằng một hoặc nhiều màu, dưới dạng một hoặc một số hình minh họa, hình ảnh, chữ cái, cụm từ hoặc khẩu hiệu.

Các nhãn hiệu cho các sản phẩm từ thịt, trái cây, rau củ, côn trùng ăn được, đồ uống có sữa, nấm, các loại hạt chế biến, nước mắm được phân loại vào Nhóm 29 theo bản mới nhất của Bảng Phân loại Nice. Nhóm 29 chủ yếu chứa thực phẩm có nguồn gốc động vật cũng như rau và các sản phẩm làm vườn, được chế biến hoặc bảo quản để tiêu thụ, Nhóm này đặc biệt bao gồm:

- Thực phẩm từ thịt, cá, trái cây hoặc rau củ, ví dụ nước mắm;

- Côn trùng ăn được;

- Ðồ uống có sữa (sữa là chủ yếu);

- Sản phẩm thay thế sữa, ví dụ sữa hạnh nhân, sữa dừa, sữa đậu phộng, sữa gạo, sữa đậu nành;

- Nấm được bảo quản;

- Các loại hạt chế biến cho con người, không phải gia vị hoặc hương liệu.

Nhóm 29 không bao gồm các sản phẩm cụ thể dưới đây:

- Thức ăn cho trẻ sơ sinh;

- Các chất dinh dưỡng và thực phẩm dùng cho sử dụng y tế;

- Thực phẩm chức năng;

- Hạt chế biến để sử dụng làm gia vị;

- Sốt cho sa lát;

- Trứng ấp;

- Thức ăn cho động vật;

- Động vật sống;

- Hạt giống để trồng cây.

 

2. Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu sản thực phẩm, nước mắm ?

Thịt, trái cây và rau củ là những sản phẩm rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Vì sự phổ biến của chúng, nhiều công ty sản xuất và bán hàng hóa tại thị trường này không quan tâm đến nhãn hiệu sản phẩm của họ. Tuy nhiên, trong nền kinh tế hiện đại, thương hiệu là một yếu tố rất quan trọng có thể ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của một công ty. Nếu các công ty không đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm thịt, trái cây và rau củ của họ, các công ty khác có thể sử dụng như nhãn hiệu đó và công ty có thể mất rất nhiều khách hàng chỉ vì lý do đơn giản này. Khách hàng thường rất khó phân biệt các sản phẩm thịt, trái cây và rau củ nếu không có các nhãn hiệu để phân biệt. Ngoài ra, còn có những lợi ích khác từ việc đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm của công ty mà bạn có thể tham khảo sau đây:

- Ngăn chặn các công ty, tổ chức hoặc cá nhân khác trên thị trường đăng ký nhãn hiệu tương tự với nhãn hiệu đã đăng ký của bạn cho các sản phẩm thịt, trái cây và rau củ, từ đó nâng cao vị thế của công ty trên thị trường.

- Tạo cơ sở pháp lý để yêu cầu cơ quan nhà nước xử lý các hành vi vi phạm của các chủ thể khác và bảo vệ nhãn hiệu của bạn khỏi các mối đe dọa như sao chép nhãn hiệu hoặc sử dụng nhãn hiệu trái phép.

- Công ty có thể có thêm thu nhập từ các hợp đồng li-xăng (license) hoặc chuyển nhượng nhãn hiệu đã đăng ký như một tài sản của công ty. Đăng ký nhãn hiệu là một điều kiện để cấp phép hoặc chuyển nhượng nhãn hiệu. Tham khảo dịch vụ: Đăng ký thương hiệu độc quyền, đăng ký logo, đăng ký nhãn hiệu

 

3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thực phẩm, sản phẩm nông nghiệp như thế nào ?

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sản phẩm thịt, trái cây và rau củ tại Việt Nam thường bao gồm các tài liệu và giấy tờ như sau:

- Tuyên bố đăng ký nhãn hiệu theo mẫu số 04-NH (02 bản);

- 08 mẫu nhãn hiệu (kích thước không vượt quá 80mm x 80mm, và không nhỏ hơn 20mm x 20mm);

- Nhóm hàng hóa/dịch vụ và danh sách hàng hóa/dịch vụ kèm theo nhãn hiệu;

- Biên lai thanh toán phí và lệ phí nhà nước.

 

4. Quy trình đăng ký sản phẩm từ thịt, trái cây, rau củ, côn trùng ăn được, đồ uống có sữa, nấm, các loại hạt chế biến, nước mắm

Quý khách hàng có thể tham khảo một quy trình đăng ký nhãn hiệu thông thường cho các sản phẩm thịt, trái cây và rau củ như sau:

 

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu trong cơ sở dữ liệu sở hữu trí tuệ

Đây không phải là một thủ tục bắt buộc nhưng là một thủ tục quan trọng vì bạn sẽ không thể đăng ký nhãn hiệu nếu có một nhãn hiệu tương tự hoặc giống hệt và đã được đăng ký trước đó. Có hai phương pháp tra cứu: tra cứu cơ bản và tra cứu nâng cao.

- Tra cứu cơ bản: Dễ dàng thực hiện nhưng kết quả của phương pháp này thường có tỷ lệ chính xác thấp (khoảng 60%). Thời gian xử lý tra cứu cơ bản thường từ 1 ngày đến 3 ngày.

- Tra cứu nâng cao: Các nhãn hiệu của bạn cho các sản phẩm thịt, trái cây và rau củ sẽ được xem xét bởi các chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, do đó, kết quả tra cứu nâng cao sẽ có tỷ lệ chính xác cao hơn (lên tới 90%). Thời gian xử lý của phương pháp này thông thường từ 3 ngày đến 7 ngày.

 

Bước 2: Nộp hồ sơ

Bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm thịt, trái cây và rau củ trực tiếp đến văn phòng Cục Sở hữu Trí tuệ (Cục SHTT) tại thành phố Hà Nội hoặc hai văn phòng đại diện tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Hồ sơ đăng ký cũng có thể được nộp bởi qua đường bưu điện hoặc chuyển phát nhanh.

 

Bước 3: Thẩm định hình thức

Thủ tục này là một quy trình thẩm định hình thức đơn về các điều kiện như biểu mẫu, đối tượng loại trừ, quyền áp dụng ... để xác định tính hợp lệ của đơn và đưa ra kết luận đơn đăng ký hợp lệ hoặc không hợp lệ. Thời gian xử lý là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

 

Bước 4: Công bố đơn hợp lệ

Đơn đăng ký nhãn hiệu hợp lệ sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong vòng 2 tháng kể từ ngày đơn đăng ký được quyết định là đơn hợp lệ. Thông tin được công bố bao gồm mẫu nhãn hiệu và danh sách hàng hóa và dịch vụ kèm theo nhãn hiệu.

 

Bước 5: Thẩm định nội dung đơn

Đơn đăng ký nhãn hiệu hợp lệ sẽ được thẩm định để đánh giá khả năng cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu theo các yêu cầu về điều kiện bảo hộ. Thời gian xử lý thẩm định nội dung của đơn đăng ký nhãn hiệu là khoảng 9 tháng kể từ ngày công bố đơn.

 

Bước 6: Cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Trong vòng 01 tháng kể từ ngày thanh toán đầy đủ lệ phí nhà nước, người nộp đơn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu theo đúng quy định của pháp luật.

 

5. Nơi đăng ký sản phẩm từ thịt, trái cây, rau củ, nước mắm ?

Các công ty nước ngoài chỉ có thể đăng ký nhãn hiệu của mình đối với các sản phẩm thịt, trái cây và rau củ tại Việt Nam thông qua các đại diện sở hữu công nghiệp hợp pháp theo quy định của luật sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Công ty Luật Minh Khuê đã hỗ trợ nhiều công ty nước ngoài đăng ký nhãn hiệu của họ cho các sản phẩm thịt, trái cây và rau củ tại Việt Nam. Công ty Luật Minh Khuê là một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp được Cục SHTT chứng nhận từ tháng 8 năm 2017, mã đại diện của chúng tôi là 226.

Địa chỉ Công ty Luật Minh Khuê tại: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

 

Người phụ trách phòng sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê:

Luật sư: Tô Thị Phương Dung Email: [email protected]; Số điện thoại: + 84986 386 648

Hồ sơ sẽ được nộp tại: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, địa chỉ tại: 384-386 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

 

Bạn có thể tham khảo một số nhãn hiệu sản phẩm từ thịt, trái cây, rau củ, côn trùng ăn được, đồ uống có sữa, nấm, các loại hạt chế biến, nước mắm đã được đăng ký bởi Công ty Luật Minh Khuê:

Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm thịt, trái cây và rau củ tại Việt Nam?

Nhãn hiệu Shiitake Nước mắm cá cơm

Nhóm 29: Thực phẩm trên cơ sở cá; cá, được bảo quản; trai, sò, ngao, không còn sống; tôm, không còn sống; động vật giáp xác, không còn sống; cá muối.

Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm thịt, trái cây và rau củ tại Việt Nam?

Nhãn hiệu Nước mắm GARUM

Nhóm 29: Thực phẩm trên cơ sở cá; cá, được bảo quản; trai, sò, ngao, không còn sống; tôm, không còn sống; động vật giáp xác, không còn sống; cá muối.

Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm thịt, trái cây và rau củ tại Việt Nam?

Nhãn hiệu Nước mắm ngon Thần Tài

Nhóm 29: Thực phẩm trên cơ sở cá; cá, được bảo quản; trai, sò, ngao, không còn sống; tôm, không còn sống; động vật giáp xác, không còn sống; cá muối.

 

6. Liên hệ để đăng ký nhãn hiệu thực phẩm, sản phẩm chế biến tại Việt Nam

Vui lòng liên hệ: Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa C2, Vincom Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay: 1900.6162

Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: + 84986 386 648 - Luật sư: Tô Thị Phương Dung Email: [email protected]

Trân trọng,

Phòng sở hữu trí tuệ - Công ty Luật TNHH Minh Khuê