1. Quy định chung về bảo hộ nhãn hiệu tại Áo

Ở Áo, nhãn hiệu được định nghĩa là mọi dấu hiệu có thể được thể hiện bằng hình ảnh và có khả năng phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty so với các công ty khác. Điều này có nghĩa là nhãn hiệu có thể là từ ngữ, biểu trưng, logo, khẩu hiệu, hình dạng, hoặc thậm chí âm thanh. Dưới đây là một số đặc điểm chính của nhãn hiệu tại Áo:

- Có thể biểu diễn bằng hình ảnh: Điều này đòi hỏi nhãn hiệu phải có thể được mô tả một cách rõ ràng mà không gây hiểu lầm. Ví dụ, một từ có thể là nhãn hiệu, nhưng âm thanh thì không (trừ khi nó được kết hợp với biểu diễn bằng hình ảnh).

- Có khả năng phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty so với các công ty khác: Điều này đòi hỏi nhãn hiệu phải độc đáo đến mức người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận biết nó so với một nhãn hiệu cụ thể.

- Có thể đăng ký hoặc không đăng ký: Nhãn hiệu đã đăng ký được bảo vệ bởi pháp luật, trong khi nhãn hiệu chưa đăng ký thì không. Tuy nhiên, nhãn hiệu chưa đăng ký vẫn có thể được bảo vệ theo luật cạnh tranh không lành mạnh.

- Yêu cầu về sử dụng nhãn hiệu: Mặc dù không phải là điều kiện bắt buộc cho việc đăng ký ban đầu, nhưng nhãn hiệu phải được sử dụng trong vòng 5 năm kể từ ngày đăng ký để tránh bị hủy bỏ hiệu lực bảo hộ.

 

2. Điều kiện bảo hộ nhãn hiệu tại Áo

Bên cạnh việc đáp ứng các yêu cầu về hồ sơ đăng ký đầy đủ, chủ nhãn hiệu cũng cần tuân thủ các điều kiện cụ thể sau đây để đủ điều kiện đăng ký tại Áo:

- Khả năng phân biệt của nhãn hiệu: Nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt riêng biệt, đã được thể hiện thông qua việc sử dụng hoặc sở hữu trước đó. Điều này đòi hỏi nhãn hiệu phải độc đáo đủ để phân biệt rõ ràng sản phẩm hoặc dịch vụ của chủ nhãn hiệu so với các doanh nghiệp khác. Các thuật ngữ phổ biến hoặc mô tả chung trong ngành của chủ nhãn hiệu không được chấp nhận để đăng ký.

- Tính khả dụng: Nhãn hiệu không được trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã đăng ký hiện có cho các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự. Trước khi nộp đơn, chủ nhãn hiệu nên tiến hành tìm kiếm nhãn hiệu sơ bộ để kiểm tra xem có xung đột tiềm ẩn nào không.

- Tính hợp pháp: Nhãn hiệu không được vi phạm trật tự công cộng, đạo đức hoặc pháp luật hiện hành. Nhãn hiệu không được sử dụng để phân biệt đối xử hoặc gây hiểu lầm.

- Biểu diễn bằng hình ảnh: Nhãn hiệu phải có khả năng biểu diễn dưới dạng hình ảnh, mô tả một cách rõ ràng và không gây nhầm lẫn. Âm thanh, mùi hương và hương vị không thể đăng ký độc lập, nhưng có thể được bảo vệ nếu kèm theo biểu diễn bằng hình ảnh.

- Tính phi chức năng: Các đặc điểm chính của sản phẩm hoặc bao bì không thể được đăng ký làm nhãn hiệu. Một số loại dấu hiệu, như chỉ dẫn địa lý, tên gọi xuất xứ và cờ, không được phép đăng ký làm nhãn hiệu tại Áo. 

 

3. Phương thức nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Áo

Để nộp đơn bảo hộ nhãn hiệu tại Áo, Quý khách hàng có thể nộp tại Văn phòng Sáng chế Áo bằng các phương thức nộp đơn sau:

- Nộp trực tiếp: Quý khách hàng có thể đến trực tiếp tại Văn phòng Sáng chế Áo tại 42 rue Dresdner Str. 87 1200 Wien để nộp đơn và các tài liệu liên quan.

- Gửi Qua Bưu Điện: Quý khách hàng có thể gửi đơn đăng ký và tất cả các tài liệu cần thiết thông qua dịch vụ bưu điện hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh đến địa chỉ của Văn phòng Sáng chế Áo

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Áo cũng có thể nộp đơn thông qua Hệ thống Madrid:

Hệ thống Madrid cung cấp một phương thức thuận tiện và hiệu quả về chi phí để đăng ký và quản lý nhãn hiệu toàn cầu. Bằng cách nộp một đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế duy nhất và thanh toán một lần lệ phí, chủ đơn có thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của mình trong tới 130 quốc gia. Họ cũng có thể sửa đổi, gia hạn hoặc mở rộng danh mục nhãn hiệu toàn cầu thông qua một hệ thống tập trung.

Thỏa ước Madrid: Áo gia nhập vào ngày 1 tháng 1 năm 1909. Thỏa ước này cho phép chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu của họ tại một quốc gia thành viên duy nhất (quốc gia xuất xứ), sau đó mở rộng bảo hộ sang các quốc gia thành viên khác (quốc gia chỉ định) thông qua một đơn đăng ký quốc tế duy nhất.

Nghị định thư Madrid: Áo gia nhập vào ngày 13 tháng 4 năm 1999. Nghị định thư này đã hiện đại hóa và đơn giản hóa hệ thống đăng ký quốc tế nhãn hiệu, theo mô hình đã được thiết lập bởi Thỏa ước Madrid. Nghị định thư Madrid cho phép chủ sở hữu nhãn hiệu chỉ định thêm các quốc gia thành viên vào một đơn đăng ký quốc tế đã được nộp theo Thỏa ước Madrid hoặc Nghị định thư Madrid.

 

4. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Áo

Để thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu tại Áo, chủ đơn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ phù hợp theo yêu cầu của Văn phòng Sáng chế Áo (Österreichisches Patentamt – ÖPA), bao gồm các tài liệu cần thiết sau đây:

- Mẫu đơn đăng ký nhãn hiệu: Tải xuống mẫu đơn đăng ký nhãn hiệu chính thức từ trang web của ÖPA tại: https://www.patentamt.at/ và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu trên mẫu đơn;

- Thông tin về chủ sở hữu nhãn hiệu (tên, địa chỉ, quốc tịch)

- Mẫu nhãn hiệu và mô tả chi tiết về nhãn hiệu (tên, logo, hình ảnh, mô tả bằng văn bản)

- Danh sách các loại hàng hóa hoặc dịch vụ gắn với nhãn hiệu

- Bằng chứng sử dụng nhãn hiệu (nếu có): Nếu nhãn hiệu đã được sử dụng trước đó tại Áo hoặc nước ngoài, chủ đơn có thể cung cấp bằng chứng như hóa đơn, quảng cáo, bao bì sản phẩm.

- Văn bản ủy quyền (nếu có): Nếu chủ đơn ủy quyền cho một đại diện sở hữu trí tuệ nộp đơn thay mặt mình, cần có thỏa thuận ủy quyền hợp lệ.

- Chứng từ đã thanh toán lệ phí: Phí đăng ký nhãn hiệu tại Áo phụ thuộc vào loại hình nhãn hiệu, số lượng nhóm hàng hóa/dịch vụ được đăng ký.

 

5. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Áo của Luật Minh Khuê

Trong lĩnh vực kinh doanh, nhãn hiệu đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng uy tín và tạo dấu ấn với khách hàng. Đó là lý do tại sao việc đăng ký nhãn hiệu được coi là một bước quan trọng để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và đảm bảo rằng sản phẩm của bạn không bị sao chép hoặc sử dụng trái phép. 

Công ty Luật Minh Khuê là một đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực đăng ký nhãn hiệu và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho cá nhân và doanh nghiệp tại cả Việt Nam và trên thị trường quốc tế. Chúng tôi không chỉ là một đơn vị hỗ trợ pháp lý mà còn là một đối tác đồng hành, mang lại giá trị lâu dài cho doanh nghiệp của bạn. Đội ngũ chuyên gia pháp lý của chúng tôi sẽ cung cấp tư vấn chi tiết về quy trình đăng ký nhãn hiệu, giúp bạn hiểu rõ về các lợi ích và cam kết chất lượng dịch vụ. Đăng ký nhãn hiệu tại thị trường quốc tế trong đó có nước Áo sẽ giúp doanh nghiệp Việt bảo vệ thương hiệu khi hoạt động thương mại tại nước ngoài, mang lại các lợi ích thiết thực trong sản xuất và kinh doanh. Dịch vụ của Luật Minh Khuê bao gồm:

  • Thực hiện việc tra cứu và thông báo kết quả tra cứu nhãn hiệu tại Áo cho quý khách hàng bằng văn bản.
  • Soạn thảo hồ sơ và đại diện chủ sở hữu nhãn hiệu trực tiếp nộp và theo dõi tình trạng hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Áo.
  • Thông báo, tư vấn và xử lý các thiếu sót/từ chối từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) trong quá trình theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu tại Áo.
  • Hỗ trợ theo dõi và đại diện giải quyết các phản đối và phản hồi với đại diện sở hữu trí tuệ trong quá trình thủ tục tại Áo.
  • Tiếp nhận các công văn, giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng (nếu có).

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Áo. Chúng tôi cam kết hỗ trợ bạn trong việc bảo vệ tài sản trí tuệ và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp tại thị trường này. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau đây:​

- Điện thoại yêu cầu dịch vụ sở hữu trí tuệ: 0986.386.648 (gặp Luật sư: Tô Thị Phương Dung)

- Gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienhe@luatminhkhue.vn hoặc gọi ngay tổng đài tư vấn chuyên môn số: 19006162