1. Giới thiệu chung về đăng ký nhãn hiệu tại Liên Bang Nga

Liên Bang Nga (gọi tắt là nước Nga), là một quốc gia Cộng hòa liên bang nằm ở phía Bắc của lục địa Á - Âu, đây là quốc gia có diện tích lớn nhất trên thế giới hiện nay. Nước Nga hiện nay đã đặt ra tầm ảnh hưởng trên toàn cầu. Dưới thời Liên bang Xô viết, một nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới, Liên Xô được công nhận là một trong hai siêu cường hàng đầu thời đó, cùng với Hoa Kỳ. Liên Xô đã đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong chiến thắng của Khối Đồng Minh trong Thế chiến II. Sau khi Liên Xô và Khối phía Đông tan rã vào năm 1991, Liên Bang Nga được thành lập và công nhận là sự kế tục pháp lý của Nhà nước Xô viết. Hiện nay, nước Nga bao gồm 85 thực thể liên bang. Nước Nga hiện nay cũng giống như tiền thân Liên Xô, đã có một lịch sử lâu dài trong nhiều lĩnh vực khoa học, văn hóa và nghệ thuật, bao gồm những thành tựu đầu tiên quan trọng trong công nghệ hạt nhân và vũ trụ. Nga cũng là một cường quốc quân sự. Tuy nhiên, Nga hiện đang đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2014 cùng với các biện pháp trừng phạt, cấm vận và cô lập kinh tế, quân sự và ngoại giao từ phía Hoa Kỳ, NATO và các đồng minh cũng như Liên minh châu Âu. 

Quan hệ Nga – Việt Nam là quan hệ giữa Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên Bang Nga, kế thừa quan hệ đồng minh thân thiết giữa Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Liên bang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô Viết trước đây. Quan hệ Việt – Xô đã chính thức được thiết lập vào 30 tháng 1 năm 1950 khi Liên Xô mở đại sứ quán tại Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Nga và mối quan hệ hai nước anh em đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt tiến hành kinh doanh hàng hóa, dịch vụ tại thị trường này. Tham gia thị trường Nga thì việc bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, nhãn hiệu dịch vụ là vấn đề quan trọng. Bảo hộ nhãn hiệu tại Liên Bang Nga cho doanh nghiệp Việt có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo quyền lợi và an toàn pháp lý cho doanh nghiệp Việt Nam khi hoạt động kinh doanh trên thị trường Nga. Cụ thể, bảo hộ nhãn hiệu giúp đảm bảo rằng các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp được bảo vệ khỏi việc sao chép, sử dụng trái phép hoặc làm giả bởi các bên khác. Khi có nhãn hiệu được bảo hộ tại Liên Bang Nga, doanh nghiệp Việt Nam có quyền pháp lý để kiện các bên vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của họ trước tòa án Nga. Điều này giúp đảm bảo rằng doanh nghiệp có thể thúc đẩy và bảo vệ hơn về sự sáng tạo và sự đầu tư vào thương hiệu của mình trên thị trường Nga.

 

2. Loại nhãn hiệu nào được đăng ký bảo hộ tại Liên Bang Nga?

Những dạng nhãn hiệu có thể được đăng ký tại Liên Bang Nga bao gồm: 

- Chữ cái

- Tên

- Hình

- Hình dạng ba chiều nhất định

- Slogan

- Màu sắc

- Hình ảnh thương mại tổng thể

- Chuyển động

- Kỹ thuật toàn ảnh.

Những dạng nhãn hiệu nào không được bảo hộ tại Nga bao gồm:

- Biểu tượng, cờ, tên của quốc gia, tiểu bang, hoặc của tổ chức quốc tế;

- Nhãn hiệu trái với chuẩn mực đạo đức hay trật tự công cộng;

- Dấu hiệu chung chung; 

- Nhãn hiệu thiếu khả năng phân biệt;

- Nhãn hiệu có chức năng chính như là chỉ dẫn địa lý hoặc chỉ địa điểm.

 

3. Đăng ký nhãn hiệu tại Liên Bang Nga cần những tài liệu gì?

Những tài liệu cần thiết để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Liên Bang Nga bao gồm các tài liệu sau:

- Tờ khai đơn đăng ký nhãn hiệu theo mẫu;

- Giấy ủy quyền có chữ ký hợp pháp của chủ đơn, ghi rõ họ tên và và đóng dấu (nếu có con dấu);

- Mẫu nhãn hiệu kèm theo (mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc;

- Danh mục chi tiết sản phẩm/ dịch vụ đăng ký;

- Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

 

4. Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Liên Bang Nga

Để thực hiện đăng ký nhãn hiệu tại Liên Bang Nga, người nộp đơn cần tiến hành bước sau:

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu muốn đăng ký tại Nga

Trước khi gửi đơn đăng ký nhãn hiệu, việc tìm hiểu khả năng đăng ký của nhãn hiệu tại Nga không bắt buộc trong quy trình đăng ký nhãn hiệu ở Nga. Tuy nhiên, nếu chủ đơn muốn đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu, thì nên xem xét việc tham khảo.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Nga

Sau khi tra cứu nếu nhãn hiệu có khả năng bảo hộ, khách hàng có thể tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Nga qua Văn phòng sở hữu trí tuệ Nga. Sau khi nộp đơn trong vòng 03 - 05 ngày làm việc sẽ có số đơn đăng ký được ghi nhận. 

Bước 3: Thông báo cấp hoặc từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Nga

Sau khi được xem xét các nội dung liên quan, nếu đơn đăng ký nhãn hiệu tại Nga đạt được tiêu chuẩn bảo hộ, người nộp đơn sẽ nhận được thông báo về việc cấp văn bằng bảo hộ. Trong trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Nga không đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ, người nộp đơn sẽ nhận được thông báo từ chối cấp văn bằng bảo hộ kèm theo lý do từ chối. Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu tại Nga đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ, trong khoảng thời gian từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày nộp phí cấp văn bằng bảo hộ, người nộp đơn sẽ được cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu.

Quá trình đăng ký nhãn hiệu tại Nga có thể kéo dài từ 12 đến 16 tháng. Sau khi được đăng ký, nhãn hiệu của chủ sở hữu sẽ được bảo vệ trong 10 năm tính từ ngày nộp đơn. Sau khoảng thời gian này, chủ sở hữu phải thực hiện việc gia hạn nhãn hiệu, mỗi lần gia hạn cũng kéo dài thêm 10 năm.

 

5. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Liên Bang Nga của Luật Minh Khuê

Công ty Luật Minh Khuê là một đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực đăng ký nhãn hiệu và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho cá nhân và doanh nghiệp tại cả Việt Nam và các thị trường quốc tế. Chúng tôi không chỉ là một đơn vị hỗ trợ pháp lý mà còn là một đối tác đồng hành, mang lại giá trị lâu dài cho doanh nghiệp của quý vị. Đội ngũ chuyên gia pháp lý của chúng tôi sẽ cung cấp tư vấn chi tiết về quy trình đăng ký nhãn hiệu, giúp quý vị hiểu rõ về các lợi ích và cam kết chất lượng dịch vụ. Với mối quan hệ lâu dài với các cơ quan quản lý, chúng tôi cam kết giảm thiểu thời gian xử lý hồ sơ và đảm bảo sự ổn định trong quá trình triển khai thủ tục bảo hộ, giúp sản phẩm của quý vị thiết lập cơ sở pháp lý vững chắc để tăng giá trị khi thương mại hóa trên thị trường tiêu thụ. Việc đăng ký nhãn hiệu tại các thị trường quốc tế, bao gồm cả Liên Bang Nga sẽ giúp doanh nghiệp Việt bảo vệ thương hiệu khi kinh doanh quốc tế, mang lại các lợi ích thiết thực trong hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong mọi lĩnh vực pháp lý. Dịch vụ của chúng tôi linh hoạt và sẵn sàng đáp ứng nhanh chóng theo nhu cầu của doanh nghiệp. Đội ngũ chuyên gia và chuyên viên tại Luật Minh Khuê có kinh nghiệm và chuyên môn cao, mang đến thông tin chính xác và hữu ích cho Quý khách hàng, với cam kết bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho họ. Chúng tôi cam kết hỗ trợ bạn trong việc bảo vệ tài sản trí tuệ một cách tốt và tối ưu nhất. Để triển khai dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Liên Bang Nga, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau đây: 

- Điện thoại yêu cầu dịch vụ sở hữu trí tuệ: 0986.386.648 (gặp Luật sư: Tô Thị Phương Dung)

- Gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienhe@luatminhkhue.vn hoặc gọi ngay tổng đài tư vấn chuyên môn số: 19006162