1. Lý do nên đăng ký nhãn hiệu tại Mexico

Mexico là một quốc gia cộng hòa liên bang nằm trong khu vực Bắc Mỹ. Tên chính thức của Mexico là Hợp chúng quốc Mexico (tiếng Tây Ban Nha: Estados Unidos Mexicanos). Diện tích của Mexico lớn hơn 1,9 triệu km², xếp thứ 14 trên thế giới và có dân số khoảng 106 triệu người, đứng thứ 11 trên thế giới. Mexico giáp với Hoa Kỳ ở phía bắc, giáp với Guatemala và Belize ở phía đông nam, giáp với Thái Bình Dương ở phía tây và tây nam, cũng như giáp với vịnh Mexico ở phía đông. Mexico có cấu trúc chính trị là cộng hòa liên bang, gồm tổng cộng 31 bang và 1 quận liên bang, đặt tại thành phố Mexico, một trong những khu đô thị đông dân cư nhất trên thế giới. Với thiên nhiên đa dạng và nền văn hóa phong phú, Mexico mang ảnh hưởng của cả nền văn hóa bản địa và văn hóa Tây Ban Nha. Mexico hiện đang là nền kinh tế lớn thứ 11 trên toàn cầu, với mức thu nhập bình quân đầu người nằm trong nhóm trung bình cao. Kinh tế của Mexico có mối liên hệ chặt chẽ với Canada và Mỹ thông qua Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ. Ngoài ra, México còn là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế khác như Liên Hợp Quốc và Tổ chức Thương mại Thế giới. Mặc dù được đánh giá là một trong những quốc gia đang phát triển và đóng vai trò quan trọng trong khu vực Mỹ Latinh, xã hội México đang phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm sự bất bình đẳng trong thu nhập, chênh lệch mức sống giữa thành thị và nông thôn cùng với tình trạng bạo lực và buôn bán ma túy tại nhiều khu vực trong nước.

Việc đăng ký thành công nhãn hiệu sẽ chứng minh quyền sở hữu của người nộp đơn đối với nhãn hiệu đó. Chủ sở hữu của nhãn hiệu đã hoàn tất việc đăng ký tại Mexico sẽ có quyền bảo vệ nhãn hiệu của mình khỏi bất kỳ hành vi vi phạm nào, bao gồm việc sử dụng trái phép hoặc cạnh tranh không lành mạnh từ các đối thủ. Hơn nữa, chủ sở hữu nhãn hiệu ở Mexico cũng có thẩm quyền cấp phép hoặc chuyển giao quyền sở hữu nhãn hiệu đã được bảo hộ.

Trong lĩnh vực kinh doanh, nhãn hiệu đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng uy tín và tạo dấu ấn với khách hàng. Đó là lý do tại sao việc đăng ký nhãn hiệu tại Mexico được coi là một bước quan trọng để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và đảm bảo rằng sản phẩm của bạn không bị sao chép hoặc sử dụng trái phép.

 

2. Dấu hiệu nào có khả năng đăng ký nhãn hiệu tại Mexico?

Các loại nhãn hiệu có khả năng đăng ký tại Mexico bao gồm:

+ Chữ cái,

+ Tên,

+ Âm thanh,

+ Hình,

+ Slogan,

+ Hình dạng ba chiều nhất định,

+ Hình ảnh thương mại tổng thể.

Nhãn hiệu có thể không được bảo hộ tại Mexico nếu có một trong các yếu tố sau:

- Nhãn hiệu đã đăng ký xung đột với nhãn hiệu được đăng ký trước đó.

- Nhãn hiệu bao gồm các dấu hiệu không thể phân biệt được như dấu hiệu về chủng loại, chất lượng, số lượng, mục đích sử dụng hoặc giá trị của hàng hoá/dịch vụ hoặc các đặc tính khác của hàng hoá/dịch vụ.

- Các nhãn hiệu vi phạm bản quyền của các bên khác.

- Nhãn hiệu tương tự hoặc trùng với nhãn hiệu nổi tiếng.

- Nhãn hiệu tương tự hoặc giống hệt với vòng bi, cờ hiệu và các biểu tượng khác của nhà nước.

- Nhãn hiệu xung đột với kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ.

- Nhãn hiệu mang tính chung chung.

- Nhãn hiệu chống lại chính sách công hoặc đạo đức của xã hội.

- Nhãn hiệu đánh lừa công chúng.

 

3. Nguyên tắc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Mexico

Nguyên tắc đăng ký nhãn hiệu quốc tế tại Mexico (Mêhicô) tuân theo nguyên tắc "First to file" (Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên). Điều này có nghĩa là ở Mexico, người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu đầu tiên sẽ được ưu tiên so với người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu sau đối với bất kỳ nhãn hiệu nào.

Sử dụng nhãn hiệu trong thực tế tại Mexico mà chưa đăng ký không phải là vi phạm pháp luật. Bằng chứng về việc sử dụng trước không là điều cần thiết để đảm bảo cho việc bảo hộ nhãn hiệu. Tuy nhiên, việc có bằng chứng sử dụng trước có thể giúp chủ sở hữu nhãn hiệu có lập luận mạnh mẽ hơn khi phải bảo vệ nhãn hiệu trước các khiếu nại về việc không sử dụng nhãn hiệu. Nhãn hiệu đã đăng ký bắt buộc phải được sử dụng ở Mexico. Nếu chủ sở hữu nhãn hiệu không sử dụng nhãn hiệu trong 3 năm liên tục, nhãn hiệu có thể bị hủy bỏ do khiếu nại không sử dụng nhãn hiệu. Số lượng hàng hóa/dịch vụ của nhãn hiệu cần thiết để chứng minh việc sử dụng nhãn hiệu ở Mexico chưa được quy định rõ ràng.

 

4. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Mexico

Khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Mexico, người nộp đơn cần chuẩn bị các tài liệu cần thiết sau đây:

- Tên và địa chỉ của người nộp đơn.

- Các mẫu nhãn hiệu.

- Giấy tờ ưu tiên có công chứng (nếu có).

- Danh sách sản phẩm/dịch vụ.

- Giấy ủy quyền nếu nộp đơn thông qua người đại diện.

- Tài liệu chứng minh hưởng quyền ưu tiên;

- Các bản dịch tài liệu, nếu tài liệu được viết bằng tiếng nước ngoài.

- Các tài liệu liên quan khác.

Để đăng ký nhãn hiệu tại Mexico một cách thuận lợi và nhận được Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sớm nhất, người nộp đơn cần chuẩn bị các tài liệu một cách đầy đủ và chính xác.

 

6. Quy trình xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu tại Mexico

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký nhãn hiệu tại Mexico

Mặc dù không bắt buộc, việc tìm kiếm nhãn hiệu sẽ mang lại nhiều lợi ích. Việc này giúp tăng cơ hội thành công khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Mexico. Ngoài việc giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm thời gian, việc tìm kiếm nhãn hiệu còn giúp đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu dự định đăng ký, từ đó đưa ra phương án và chiến lược đăng ký nhãn hiệu tiếp theo.

Bước 2: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Mexico

Người nộp đơn cần gửi đơn đăng ký nhãn hiệu tới Cơ quan Sở hữu Trí tuệ Mexico để nhận sự bảo hộ cho nhãn hiệu của mình. Sau khi Văn phòng nhãn hiệu công bố đơn đăng ký trên Công báo, bất kỳ ai cũng có thể phản đối nhãn hiệu cho đến khi quá trình thẩm định nội dung kết thúc. Việc đăng ký nhãn hiệu tại Mexico rất nhanh và chỉ mất khoảng 6 tháng nếu không có đơn phản đối. 

Bước 3: Cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Sau khi hết thời hạn phản đối và không có ý kiến phản đối từ bên thứ ba, người đăng ký sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Thời gian bảo hộ nhãn hiệu tại Mexico là 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Có thể gia hạn bảo hộ 6 tháng trước ngày hết hạn, mỗi lần được gia hạn nhãn hiệu sẽ có thêm 10 năm thời gian bảo hộ.

 

7. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Mexico của Luật Minh Khuê

Công ty Luật Minh Khuê là một đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực đăng ký nhãn hiệu và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho cá nhân và doanh nghiệp tại cả Việt Nam và trên thị trường quốc tế. Chúng tôi không chỉ là một đơn vị hỗ trợ pháp lý mà còn là một đối tác đồng hành, mang lại giá trị lâu dài cho doanh nghiệp của bạn. Đội ngũ chuyên gia pháp lý của chúng tôi sẽ cung cấp tư vấn chi tiết về quy trình đăng ký nhãn hiệu, giúp bạn hiểu rõ về các lợi ích và cam kết chất lượng dịch vụ. Chúng tôi cam kết giảm thiểu thời gian xử lý hồ sơ và đảm bảo ổn định trong quá trình triển khai thủ tục bảo hộ, giúp sản phẩm của bạn thiết lập cơ sở pháp lý vững chắc để phát huy giá trị khi thương mại hóa trên thị trường tiêu thụ. Đăng ký nhãn hiệu tại thị trường quốc tế, bao gồm cả Mexico, sẽ giúp doanh nghiệp Việt bảo vệ thương hiệu khi hoạt động thương mại tại nước ngoài, mang lại các lợi ích thiết thực trong sản xuất và kinh doanh.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Mexico. Chúng tôi cam kết hỗ trợ bạn trong việc bảo vệ tài sản trí tuệ và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp tại thị trường này. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau đây:

- Điện thoại yêu cầu dịch vụ sở hữu trí tuệ: 0986.386.648 (gặp Luật sư: Tô Thị Phương Dung)

- Gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienhe@luatminhkhue.vn hoặc gọi ngay tổng đài tư vấn chuyên môn số: 19006162