1. 04 lý do chính doanh nghiệp cần đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc

Trung Quốc có quốc hiệu là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nằm ở khu vực Đông Á, có diện tích đất liền lớn thứ ba thế giới (sau Nga và Canada) và dân số đứng thứ hai thế giới (sau Ấn Độ). Trung Quốc là quốc gia do Đảng Cộng sản nắm quyền và có thủ đô là Bắc Kinh. Chính phủ Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền đối với tất các vùng lãnh thổ nằm dưới sự quản lý của Trung Hoa Dân Quốc, dù không kiểm soát trên thực tế đối đảo Đài Loan. Hiện nay Trung Quốc là một trong số các nền kinh tế đứng đầu thế giới, nền kinh tế Trung Quốc năm 2023 đứng thứ hai thế giới (sau Hoa Kỳ) và đứng đầu châu Á. Bốn lý do chính để doanh nghiệp Việt đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc là:

- Trung Quốc là thị trường hàng hóa lớn của thế giới, trong đó có Việt Nam. Với một quốc gia tỷ dân thì lượng hàng hóa tiêu dùng hàng năm là rất lớn. Thị trường hàng hóa tại Trung Quốc có rất đông đảo các thương hiệu, cả sản phẩm nội địa và sản phẩm nhập khẩu. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia vào thị trường này thì vấn đề tiên quyết là bảo hộ độc quyền thương hiệu, chống lại sự xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chủ yếu là làm giả và làm nhái thương hiệu sản phẩm. Việc đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc mang lại cho chủ sở hữu lợi ích về việc được độc quyền sử dụng nhãn hiệu, đồng thời ngăn chặn người khác sử dụng hoặc khai thác nhãn hiệu đó dưới bất kỳ hình thức bất hợp pháp nào.

- Khi doanh tại một thị trường mà có nền công nghiệp sản xuất hàng hóa lớn như Trung Quốc, nhãn hiệu là công cụ hữu hiệu để nhận diện thương hiệu của người sản xuất kinh doanh, giúp phân biệt thương hiệu Việt với thương hiệu của những người sản xuất kinh doanh khác. Một nhãn hiệu đã đăng ký thành công thì sẽ được doanh nghiệp sẽ được bảo vệ bộ nhận diện thương hiệu trên thị trường.

- Được quyền yêu cầu xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với việc sử dụng nhãn hiệu của bên thứ ba mà nhãn hiệu tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của mình; hoặc chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu cho các bên thứ ba khác để cùng sử dụng nhãn hiệu cho hàng hóa, dịch vụ tại Trung Quốc.

- Cũng tương tự Việt Nam, tại Trung Quốc hiện nay đang áp dụng nguyên tắc “nộp đơn đầu tiên” - "first to file". Điều này có nghĩa là đơn nào nộp sớm hơn sẽ được bảo hộ, những nhãn hiệu trùng/tương tự cho các sản phẩm, dịch vụ trùng hoặc tương tự nộp sau sẽ bị từ chối bảo hộ. Do đó nếu Quý khách hàng đã hoặc đang có dự định kinh doanh tại Trung Quốc thì nên làm đăng ký nhãn hiệu càng sớm càng tốt.

Do vậy, để bảo vệ tài sản trí tuệ của mình và ngăn chặn việc bị xâm phạm nhãn hiệu, các doanh nghiệp Việt Nam nên chú trọng và ưu tiên hàng đầu cho việc đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc nói riêng và thị trường quốc tế nói chung.

 

2. Quy định chung về đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc

Tại Trung Quốc, nhãn hiệu được hiểu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa và dịch vụ của các nguồn gốc khác nhau. Khi doanh nghiệp Việt nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Trung Quốc thì cần lưu ý các nội dung sau đây:

Thứ nhất, doanh nghiệp Việt Nam có thể nộp một đơn đăng ký cho nhiều nhóm. Điều này được chấp nhận tại Trung Quốc theo Luật Nhãn hiệu Trung Quốc. Tuy nhiên, việc đăng ký một đơn nhãn hiệu chứa nhiều nhóm có thể là trở ngại khi thực hiện chuyển nhượng nhãn hiệu cho một hoặc một số nhóm bởi bạn buộc phải chuyển nhượng nhãn hiệu đối với tất cả các nhóm có trong đơn đăng ký.

Thứ hai, về cách thức nộp đơn: Việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc có thể được thực hiện qua hai cách là: nộp đơn đăng ký trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc hoặc nộp đơn có chỉ định bảo hộ tại Trung Quốc thông qua Hệ thống Madrid (Trung Quốc là thành viên của cả Thỏa ước Madrid và Nghị định thư Madrid).

+ Việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc qua hệ thống Madrid thường áp dụng khi Quý doanh nghiệp muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nhiều quốc gia khác nhau bởi sự thuận tiện về nộp đơn, chi phí và thời gian rút ngắn hơn. Quý khách chỉ cần nộp một đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế duy nhất và chỉ định bảo hộ tại nhiều quốc gia 1 lần. Đơn sẽ được Văn phòng Sở hữu trí tuệ WIPO thẩm định hình thức và gửi chỉ định thẩm định nội dung tại các quốc gia có chỉ định bảo hộ. Tuy nhiên Quý doanh nghiệp cần có đơn đăng ký nhãn hiệu cơ sở tại Việt Nam (đang thẩm định) hoặc văn bằng bảo hộ nhãn hiệu mới có thể triển khai theo hình thức này.

+ Do thẩm quyền thẩm định nội dung của đơn đăng ký và quyết định cấp Văn bằng bảo hộ luôn thuộc về cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc nên nếu chỉ muốn bảo hộ nhãn hiệu tại Trung Quốc và một số ít quốc gia, Quý doanh Nghiệp nên lựa chọn đăng ký trực tiếp tại Trung Quốc để tiết kiệm thời gian, chi phí hơn so với việc đăng ký thông qua hệ thống Madrid.

Thứ ba, về hình thức nộp đơn: Khi nộp đơn đăng ký tại Trung Quốc, Quý doanh nghiệp có thể lựa chọn giữa việc nộp đơn trực tiếp bằng giấy hoặc nộp đơn dạng điện tử qua trang web của Cơ quan Sở hữu trí tuệ Trung Quốc (CNIPA). Phí đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc thu theo quy định.

Thứ tư, về phân nhóm hàng hóa dịch vụ đăng ký nhãn hiệu: Khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Trung Quốc, hàng hóa, dịch vụ nêu trong đơn yêu cầu bảo hộ nhãn hiệu cần được phân loại theo Bảng phân loại NICE về phân nhóm quốc tế hàng hóa, dịch vụ. Sau đó, hàng hóa dịch vụ trên tiếp tục được phân nhóm (Sub-classes) dựa trên căn cứ phân nhóm do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc ban hành.

Thứ năm, về nghĩa vụ sử dụng nhãn hiệu: Quý doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc có nghĩa vụ phải sử dụng nhãn hiệu trong thực tế. Trong trường hợp nhãn hiệu không được sử dụng bởi chủ sở hữu hoặc bởi người được chủ sở hữu chuyển giao quyền sử dụng mà không có lý do chính đáng trong 3 năm tính từ ngày nhận được Đơn đề nghị hủy bỏ nhãn hiệu nộp cho Cơ quan Sở hữu trí tuệ Trung Quốc, thì hiệu lực của nhãn hiệu sẽ bị chấm dứt.

 

3. Các dấu hiệu được bảo hộ làm nhãn hiệu tại Trung Quốc

Tại Trung Quốc, các dấu hiệu được bảo hộ nhãn hiệu có thể là từ ngữ; tên gọi; hình; hình dạng ba chiều (3D); màu sắc; khẩu hiệu; bao bì sản phẩm (chỉ với các dạng bao bì sản phẩm có chứa dấu hiệu có khả năng phân biệt); dấu hiệu âm thanh hoặc sự kết hợp của các yếu tố trên. 

Những dấu hiệu không được bảo hộ làm nhãn hiệu tại Trung Quốc bao gồm:

- Dấu hiệu trái với chuẩn mực đạo đức hoặc trật tự công cộng;

- Dấu hiệu là từ ngữ chung và thông dụng;

- Dấu hiệu là tên gọi, cờ hiệu hoặc biểu tượng của các quốc gia, khu vực hoặc các tổ chức quốc tế;

- Dấu hiệu không có khả năng phân biệt do thiếu bằng chứng chứng minh nó đã giành được khả năng phân biệt nhờ quá trình sử dụng (secondary meaning);

- Dấu hiệu mà về cơ bản đóng chức năng là tên họ;

- Dấu hiệu về cơ bản là tên địa danh (khác với chỉ dẫn địa lý hay tên gọi xuất xứ);

- Dấu hiệu có thể lừa dối người tiêu dùng.

 

4. Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc 

Để đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc, Quý khách hàng cần cung cung cấp cho Luật Minh Khuê các thông tin cần thiết để hồ sơ đăng ký nhãn hiệu được chuẩn bị đầy đủ, chính xác, bao gồm các thông tin sau đây:

- Thông tin về chủ sở hữu nhãn hiệu gồm tên và địa chỉ của chủ đơn theo tiếng Trung và tiếng Anh;

- Mẫu nhãn hiệu cần đăng ký;

- Danh mục hàng hóa, dịch vụ đăng ký;

- Giấy ủy quyền theo Mẫu của Luật Minh Khuê;

- Tài liệu xác nhận quyền ưu tiên (nếu có);

- Tài liệu khác (nếu có).

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ theo quy định, chúng tôi sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Cơ quan Sở hữu trí tuệ Trung Quốc cho Quý khách và đơn đăng ký sẽ được tiếp nhận.

Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc sau khi được Cơ quan Sở hữu trí tuệ Trung Quốc tiếp nhận sẽ được thẩm định qua ba giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1 - Thẩm định hình thức: trong vòng 01 tháng kể từ ngày nộp đơn;

Giai đoạn 2 - Thẩm định nội dung: trong vòng 9-12 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận hình thức.

Giai đoạn 3 - Công bố đơn: Đơn nhãn hiệu sẽ được công bố trên Tạp chí nhãn hiệu. Trong vòng 03 tháng kể từ ngày công bố, những người khác có thể nộp đơn phản đối đơn đăng ký của bạn.

Tổng thời gian triển khai đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc là khoảng 12-15 tháng.

Sau khi nhãn hiệu được đăng ký thành công, cơ quan Sở hữu trí tuệ tại Trung Quốc sẽ cấp văn bằng bảo hộ và nhãn hiệu được bảo hộ trong vòng 10 năm kể từ thời điểm nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần, mỗi lần 10 năm.

 

5. Liên hệ Luật Minh Khuê để đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc sớm nhất

Công ty Luật Minh Khuê là đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực đăng ký nhãn hiệu, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho cá nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam và cả thị trường quốc tế, đặc biệt là thị trường Trung Quốc. Với ý nghĩa bảo vệ thương hiệu Việt, chúng tôi đã và đang là đối tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho thương hiệu sản phẩm của nhiều cá nhân, tổ chức của Việt Nam và nước ngoài. Tại sao Quý doanh nghiệp nên chọn đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc thông qua Luật Minh Khuê?

- Luật Minh Khuê đơn vị chuyên nghiệp tại Việt Nam triển khai thủ tục đăng ký nhãn hiệu quốc tế tại Trung Quốc. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp luật, tra cứu và tư vấn khả năng bảo hộ của nhãn hiệu, nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, theo dõi và thông báo kết quả thẩm định đơn đến Quý doanh nghiệp. 

- Dịch vụ của chúng tôi luôn chuyên nghiệp, linh hoạt, nhanh chóng, chính xác đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu của Quý khách, đồng thời tối ưu hóa về chi phí cho Quý khách hàng. 

- Đội ngũ chuyên gia, chuyên viên tại Luật Minh Khuê giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao, chúng tôi cam kết đảm bảo quá trình triển khai thủ tục bảo hộ diễn ra suôn sẻ, giúp sản phẩm của quý doanh nghiệp xác lập cơ sở pháp lý vững chắc để phát huy giá trị khi kinh doanh thương mại trên thị trường Trung Quốc.

Để sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc của Luật Minh Khuê, Quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua các kênh sau:

Điện thoại tư vấn về nội dung liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ: 0986.386.648 (Luật sư: Tô Thị Phương Dung)

Kênh liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ về các vấn đề pháp luật khác: Gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienhe@luatminhkhue.vn hoặc gọi ngay tổng đài tư vấn chuyên môn số: 19006162.