1. Hiện tại mắt tôi bị cận trên 1,5 độ nếu khám sức khỏe tôi có đủ điều kiện để nhập ngũ không?

2. Ngày gọi khám sức khỏe đúng vào ngày thứ 2 là ngày làm việc vậy tôi có được doanh nghiệp hiện tôi đang làm hỗ trợ gì không theo luật?

Mong quý công ty phản hồi sớm ạ. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động năm 2012

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015

Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

2. Bị cận trên 1,5 độ có đủ điều kiện để nhập ngũ không?

Để đáp ứng đủ tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định thì bạn cần phải đáp ứng đồng thời cả bố điều kiện về tiêu chuẩn sức khỏe, tiêu chuẩn chính trị, tiêu chuẩn văn hóa và tiêu chuẩn về tuổi đời. Bạn hiện nay đã được 20 tuổi, đang trong độ tuổi gọi nhập ngũ, bạn cần đáp ứng các tiêu chuẩn để phục vụ tại ngũ như sau:

Tiêu chuẩn về tuổi đời: Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

>> Xem thêm:  Tư vấn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi vợ mang thai ? Quy định về hoãn NVQS ?

Tiêu chuẩn chính trị: Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội. Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

Tiêu chuẩn văn hóa: Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7. Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Tiêu chuẩn sức khoẻ: Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng. Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Theo đó, căn cứ tiểu mục 1 Mục II Phụ lục 1 Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định về tiêu chuẩn phân loại sức khỏe theo bệnh tật các bệnh về mắt như sau:

TT

BỆNH TẬT

ĐIỂM

1

Thị lực (không kính):

Thị lực mắt phải; Tổng thị lực 2 mắt

10/10; 19/10

1

10/10; 18/10

2

9/10; 17/10

3

8/10; 16/10

4

6,7/10; 13/10 -15/10

5

1, 2, 3, 4, 5/10; 6/10 -12/10

6

2

Cận thị:

- Cận thị dưới -1,5 D

2

- Cận thị từ - 1,5 D đến dưới - 3 D

3

- Cận thị từ - 3 D đến dưới - 4 D

4

- Cận thị từ - 4 D đến dưới - 5 D

5

- Cận thị từ - 5 D trở lên

6

- Cận thị đã phẫu thuật trên 1 năm kết quả tốt

Dựa vào thị lực không kính tăng lên 1 điểm

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, bạn bị cận trên 1,5 độ. Khi đó, nếu bạn cận dưới 3 độ mà các chỉ tiêu khám sức khỏe khác của bạn thuộc sức khỏe loại 1 và loại 2 thì bạn vẫn đủ điều kiện về tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự theo quy định. Ngược lại, nếu bạn bị cận thị dưới 3 độ mà bạn còn có một chỉ tiêu khám sức khỏe thuộc từ loại 3 trở lên thì bạn không đủ tiêu chuẩn gọi nhập ngũ. Mặt khác, nếu bạn bị cận thị trên 3 độ hoặc các tiêu chuẩn khám sức khỏe khác của bạn thuộc loại 4, loại 5, loại 6 thì bạn không đủ tiêu chuẩn nhập ngũ theo quy định.

3. Nghỉ việc để đi khám nghĩa vụ quân sự có được công ty hỗ trợ gì không?

Căn cứ Mục 3 Chương VII Bộ luật lao động năm 2012 quy định về nghỉ lễ, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương thì trường hợp bạn nghỉ việc để đi khám nghĩa vụ quân sự 01 ngày không thuộc trường hợp được hưởng nguyên lương hoặc nghỉ việc riêng không có hưởng lương. Chính vì vậy, trong trường hợp này, bạn buộc phải xin công ty nghỉ việc riêng không hưởng lương để đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo nội quy của công ty và vẫn phải đáp ứng quy định của pháp luật về đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự bình thường. Công ty không có nghĩa vụ phải hỗ trợ chi phí hoặc chi trả tiền lương cho bạn.

Chỉ khi nào bạn phải nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân từ 01 tuần trở lên nhưng tối đa không quá 01 tháng thì bạn có thể đề nghị công ty cho hưởng tiền tạm ứng tiền lương theo quy định tại Điều 100 Bộ luật lao động năm 2012:

"Điều 100. Tạm ứng tiền lương

1. Người lao động được tạm ứng tiền lương theo điều kiện do hai bên thoả thuận.

2. Người sử dụng lao động phải tạm ứng tiền lương tương ứng với số ngày người lao động tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân từ 01 tuần trở lên nhưng tối đa không quá 01 tháng lương và phải hoàn lại số tiền đã tạm ứng trừ trường hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự."

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Đang học liên thông văn bằng hai có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Chuyên viên tư vấn: Lê Thảo - Bộ phận Hỗ trợ khách hàng - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Những tổn thương về sức khỏe như thế nào được miễn, tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?