1. Chế độ nghỉ phép khi đang tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư. Cho em hỏi tháng 2 em đi nghĩa vụ quân sự tháng 4 (đang trong thời gian huấn luyện tân binh), anh trai em cuới vợ em có đuợc nghỉ phép về ăn cưới anh trai em không ? Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn chế độ nghỉ phép khi tham gia nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Trong trương hợp của bạn không pải vì lý do bất biến nên theo Khoản 1 Điều 50 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 Chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân1. Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ trong thời gian phục vụ tại ngũ:

"b) Từ tháng thứ mười ba trở đi được nghỉ phép theo chế độ; các trường hợp nghỉ vì lý do đột xuất khác do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định;"

Như vậy, Việc gia đình anh trai bạn có hỷ thì bạn sẽ không được nghỉ phép về tham gia chung vui cùng gia đình vì trong tháng 4 là thời gian huấn luyện tân bình mà đến tháng 4 bạn đi được có 2 tháng nên không được nghỉ phép theo chế độ. Tham khảo bài viết liên quan: Đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

2. Từng mổ thoát vị có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư! Em đã từng mổ thoát vị bẹn ( nhân gian gọi bệnh ruột thòng xuống tinh hoàn) cách đây 10 năm nhưng bây giờ ban chỉ huy quân sự cho là đủ sức khỏe triệu tập đi nghĩa vụ quân sự ( ngoài bệnh này ra các tiêu chuẩn khác tốt). Nhưng thật sự khi lao động nặng hay chạy bộ nhanh em còn cảm thấy đau lắm.
Xin các luật sư tư vấn xem em có nằm trong trường hợp miễn không, nếu có cho em biết thông t, nghị định nào quy định để trình báo với ban chỉ huy quân sự ?
Em xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Được biết bạn đã từng mổ thoát vị bẹn ( nhân gian gọi bệnh ruột thòng xuống tinh hoàn) cách đây 10 năm nhưng bây giờ Ban chỉ huy quân sự cho là đủ sức khỏe triệu tập đi nghĩa vụ quân sự. ( ngoài bệnh này ra các tiêu chuẩn khác tốt). Nhưng khi lao động nặng hay chạy bộ nhanh bạn còn cảm thấy đau. Hiện nay khám nghĩa vụ quân sự thì sẽ dựa theo tiêu chuẩn khám sức khỏe của Hội đồng nghĩa vụ quân sự , nếu bạn có thắc mắc về kết quả khám của mình thì bạn có thể làm thủ tục yêu cầu khám lại sức khỏe của mình.

"1. Hội đồng giám định y khoa tỉnh tổ chức thực hiện để giải quyết khi có các khiếu nại, tố cáo liên quan đến sức khỏe của công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự và công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự, do Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đề nghị.

4. Quyết định của Hội đồng giám định y khoa tỉnh là kết luận cuối cùng về khiếu nại sức khỏe của công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự và tuyển sinh quân sự."

a. Trình tự thực hiện:

+ Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định;

+ Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Trung tâm giám định Y khoa.

+ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Trung tâm GĐYK tỉnh kiểm tra hồ sơ:

- Nếu hồ sơ không đầy đủ, hợp lệ thì yêu cầu hoàn thiện lại.

- Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận, thông báo cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện để hẹn ngày khám giám định sức khỏe cho công dân nhập ngũ và viết giấy hẹn trả kết quả.

+ Hội đồng GĐYK tiếp nhận để tiến hành khám giám định, kết luận về sức khỏe công dân nhập ngũ và lập biên bản giám định (4 bản).

+ Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện mang giấy hẹn và nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Trung tâm Giám định y khoa tỉnh.

b. Cách thức thực hiện:

- Nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Trung tâm Giám định Y khoa.

c. Thành phần, số lượng hồ sơ:

+ Thành phần hồ sơ 01 bộ:

- Công văn đề nghị của Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, trong đó ghi rõ tình trạng bệnh tật, mục đích, yêu cầu khám giám định.

- Hồ sơ sức khỏe công dân làm nghĩa vụ quân sự, bao gồn cả giấy ra viện, hồ sơ bệnh án (bản sao, có xác nhận) của bệnh viện từ cấp huyện trở lên và giấy tờ điều trị liên quan đến bệnh tật (nếu có).

- Người được giám định phải xuất trình giấy tờ tùy thân hợp pháp, hợp lệ khi giám định sức khỏe tại Hội đồng giám định y khoa tỉnh.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Tham khảo bài viết liên quan: Trường hợp nào được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

3. Bị học lại có được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không ?

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Thưa luật sư, cho em hỏi, em học đại học khoá 2010-2015 nhưng hiện giờ em vẫn còn nợ môn tại trường cho đến thời điểm này, ở địa phương đã có giấy khám sức khỏe NVQS, em có xin được giấy xác nhận là đang trả nợ học phần tại trường và đã nộp cho xã. Nhưng xã lại gửi giấy mời tiếp tục.
Vậy thì em có phải đi khám sức khỏe không và có được hoãn đi nghĩa vụ được không ạ. Nếu đi khám sức khỏe mà trúng tuyển em phải làm sao ?
Em xin cám ơn!

Luật sư tư vấn:

Những học sinh, sinh viên sau đây không thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Theo học các loại hình đào tạo khác ngoài quy định tại điểm b khoản 1 mục II Thông tư này.

b) Đang học nhưng do vi phạm kỷ luật đã bị đuổi học, buộc thôi học.

c) Tự bỏ học hoặc ngừng học tập một thời gian liên tục từ 12 tháng trở lên.

d) Hết thời hạn học tập tại trường một khoá học.

đ) Chỉ ghi danh, đóng học phí nhưng thực tế không học tại trường.

Trong trường hợp này nếu bạn đã hết thời hạn học tập một khóa thì bạn sẽ không được tạm hoãn gọi nhập ngũ nữa và sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tham khảo bài viết liên quan:Học viên cao học có được miễn nghĩa vụ quân sự?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Tiêu chuẩn sức khoẻ nhập ngũ khi mới tốt nghiệp Đại học ?

Thưa Luật sư! Em tên là Nam, em mới tốt nghiệp Đại Học đang làm việc tự do ở ngoài thì được gọi khám nghĩa vụ quân sự, em cao 1m55 - nặng 42 kg, cận 2,25 độ hai mắt, em không có bệnh nào khác. Luật sư cho em hỏi, như vậy thì em có được tạm hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự không ?
Em xin cảm ơn!

Tiêu chuẩn sức khoẻ tham gia nghĩa vụ quân sự khi mới tốt nghiệp Đại học

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

1. Độ tuổi nhập ngũ theo Luật nghĩa vụ quân sự:

Căn cứ vào điều 30, Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Trường hợp này bạn mới ra trường và được đào tạo trình độ đại học đã được tãm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết tuổi 27 tuổi. Vậy bạn vẫn thuộc trường hợp gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Các trường hợp được tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ:

- Đối với các trường hợp được tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ được quy định tại điều 41, Luật nghĩa vụ quân sự 2015như sau:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên nếu bạn thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 bạn sẽ được tạm hoãn, nếu thuộc khoản 2 thì bạn sẽ được miễn gọi nghĩa vụ quân sự.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự:

Và với tình trạng sức khoẻ của bạn cao 1m55 - nặng 42 kg, cận 2,25 độ hai mắt, bạn không có bệnh nào khác thì sẽ được quy định như sau:

- Đối với chiều cao 1m55- nặng 42 kg thì bạn thuộc sức khoẻ loại 4, căn cứ theo:

Phụ lục 1: Phân loại sức khoẻ theo thể lực và bệnh tật(Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế -Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Quy định việc Khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự)

I. TIÊU CHUẨN PHÂN LOẠI THEO THỂ LỰC (Bảng số 1)

LOẠI
SỨC KHỎE

NAM

NỮ

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

Vòng ngực (cm)

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

1

>=163

>=51

>= 81

>=154

>=48

2

160 - 162

47 - 50

78 - 80

152 - 153

44 - 47

3

157 - 159

43 - 46

75 - 77

150 - 151

42 - 43

4

155 - 156

41 - 42

73 - 74

148 - 149

40 - 41

5

153 - 154

40

71 - 72

147

38 - 39

6

=<>

=<>

=<>

=<>

=<>

>>>> Đối với trường hợp mắt bạn cận 2,25 độ thì quy định như sau:

quy định:

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Như vậy với chiều cao và cân nặng thuộc loại 4 và bạn cận 2,25 độ nên sẽ không thuộc trường hợp gọi nhập ngũ vì tiêu chuẩn chỉ tuyển chọn công dân có sức khoẻ loại 1, 2, 3 và không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân cận thị 1,5 điop trở lên.

>> Vậy bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo điểm a, khoản 1, điều 41, Luật nghĩa vụ quân sự 2015, chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Luật nghĩa vụ quân sự, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

5. Bị loạn thị có phải đi thực hiện nghĩa vụ quân sự không ?

Chào luật sư, Em năm nay 23 tuổi. Em bị loạn thị mắt phải 1,5 diop và cận mắt trái 0,5 diop. Vậy em có đủ điều kiện hoãn nghĩa vụ ko. Em được biết các loại loạn thị đều là loại 6 phải ko ạ ? Và vậy tại sao năm ngoái em khám nghĩa vụ vẫn trúng tuyển ạ ?
Và nếu đi khámn ghĩa vụ, em đem giấy đo ở tiệm kính thuốc để chứng minh rằng em bị loạn thì có được không ? Hay phải có giấy chứng nhận từ bệnh viện mắt mới có giá trị ?

Em cảm ơn và mong nhận được câu trả lời sớm nhất có thể của Luật Minh Khuê . Mong luật sư tư vấn giúp e.

Bị loạn thị có phải đi thực hiện nghĩa vụ quân sự không ? Tại sao vẫn trúng tuyển NVQS ?

Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại

Trả lời:

Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự, tại Điều 9 đưa ra hướng dẫn về cách cho điểm để đánh giá tình trạng sức khỏe như sau:

2. Cách cho điểm

Mỗi chỉ tiêu, sau khi khám bác sỹ cho điểm chẵn từ 1 - 6 vào cột “Điểm”, cụ thể:

a) Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt;

b) Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt;

c) Điểm 3: Chỉ tình trạng sức khỏe khá;

d) Điểm 4: Chỉ tình trạng sức khỏe trung bình;

đ) Điểm 5: Chỉ tình trạng sức khỏe kém;

e) Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.

Ngoài ra, đối chiếu vơi bảng phân loại sức khỏe của thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP (Bảng số 2 phụ lục 1) thì tình trạng loạn thị của bạn được chấm điểm sức khỏe loại 6, không đủ tiêu chuẩn sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự,

Cụ thể, về tiêu chuẩn sức khỏe để gọi công dân nhập ngũ,

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, mặc dù bạn không đủ tiêu chuẩn để được gọi nhập ngũ nhưng vẫn có giấy báo trúng tuyển thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi lên Hội đồng chỉ huy nghĩa vụ quân sự cấp huyện/ quận kèm theo bằng chứng về tình trạng bệnh tình của bạn (nên xin xác nhận hoặc bệnh án của các bệnh viện có uy tín) để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê