1.  Bạo hành trẻ em là gì?

Theo WHO thì bạo hành trẻ em là tất cả những hành vi đối xử tệ bạc với trẻ em cả về thể chất về tinh thần. Nó có thể là hành vi đánh đập, xâm hại tình dục, lợi dụng hay bỏ bê... dẫ đến những mối nguy hiểm tiềm năng hay hiện hữu đối với sức khỏe, nhân phẩm và sự phát triển của trẻ em. 

Luật trẻ em năm 2016 có quy định về bạo lực trẻ em theo đó bạo lực trẻ em là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập, xâm hại thân thể sức khỏe, lăng mạ, xúc phạm danh dự nhân phẩm, cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về vật chất , tinh thần của trẻ em. 

Như vậy thì hành vi bạo hành trẻ em được hiểu là các hành vi gây tổn hại cả về thể chất lẫn tinh thần đối với trẻ em. Bạo lực thể chất là hành vi dùng vũ lực với mục đích là gây thương vong, tổn hại đến sức khỏe của người khác bằng cách đánh đập hoặc có hành vi khác gây tổn thương cơ thể còn đối với hành vi bạo lực tinh thần thì còn gọi với cái tên như là bạo lực tình cảm, bạo lực tâm lý. bạo lực tinh thân thể hiện qua những hành vi như chửi mắng, hạ nhục trẻ em bằng những lời lẽ thô thiển nặng nề, gây nhiều áp lực về tâm lý. Mặc dù không gây chấn thương về thể chất nhưng lại ảnh hưởng nghiệm trọng đến tinh thần cũng như tâm lý phát triển của trẻ nhỏ. 

 

2. Xử lý đối với hành vi đánh đập, bạo hành ngược đãi trẻ em 

2.1. Xử lý hành chính đối với hành vi đánh đập, bạo hành ngược đãi  trẻ em. 

Căn cứ theo điều 22 nghị định 130/2021/NĐ-CP thì vi phạm quy định về cấm bạo lực với trẻ em được quy định như sau:

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm như là bắt nhin ăn, nhin uống, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân, bắt sống ở nơi có môi trường độc hại, nguy hiểm hoặc các thức đối xử tồi tệ khác với trẻ em; Gây tổn hại về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng mạ, chửi mẳng, đe dọa, cách ly ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em; Cô lập, xua đuổi hoặc dùng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em gây tổn hại về thể chất tinh thần trẻ em; Thường xuyên đe dọa trẻ em bằng các hình ảnh, âm thanh, con vật đồ vật làm trẻ em sợ hãi, tổn hại về tinh thần. 

Căn cứ theo điều 52 nghị định 144 năm 2021 quy định về hành vi xâm hại sức khỏe thành viên trong gia đình như sau;

- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với các hành vi như là sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình; Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình,trừ  trường hợp nạn nhân từ chối. 

Điều 53 quy đinh như sau: Phạt tiền từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi như là đối xử tồi tệ với thành viên gia đình như bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân. Bỏ mặc không chăm sóc thành viên gia đình là người cao tuổi, khuyết tật, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con.

 

2.2. Xử lý hình sự đối với hành vi đánh đập, bạo hành, ngược đãi trẻ em.

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 có các quy định về sử lý hình sự đối với hành vi đánh đập, bạo hành, ngược đãi trẻ em đó là:

Đối với tội hành hạ người khác quy định tại điều 140 như sau:

Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại điều 185 thì bị cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt từ từ 03 thánh đến 02 năm

Đối với các hành vi phạm tội với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ. Gây rối loạn tinh thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể lên đến 31% trở lên, đối với 02 người trở lên thì phạt từ từ 01 năm đến 03 năm. 

Đối với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác. Điều 134 Bộ luật hình sự 2015.

Người nào cố ý gậy thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% đối với người dưới 16 tuổi thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt từ từ 06 tháng đến 03 năm. 

Đối với tội vô ý làm chết người quy định tại điều 128 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017

Người nào vô ý làm chết người thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt từ 01 năm đến 05 năm. Phạm tội làm chết 02 người thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm. 

Đối với tội giết người quy định tại điều 123 bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. 

Thì người nào giết người từ 16 tuổi thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình. 

Như vậy thì đối với hành vi đánh đập, bạo hành, ngược đãi trẻ em đến chết thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào tính chất vụ việc mà có những quy định mức phạt khác nhau. 

Trên đây là toàn bộ những thôn tin tư vấn của chúng tôi về hành vi đánh đập ngưỡng đãi trẻ em đến chết. Hi vọng những thôn tin trên đã giúp ích cho mọi người về tìm hiểu về bạo hành trẻ em Và đánh lùi tình trạng bạo lực trẻ em. Nếu có gì thắc mắc vui lòng liên hệ qua số tổng đài tư vấn pháp luật hình sự của công ty chúng tôI 1900.6162. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn.