Thấy thế 2 gia đình ở trước ngõ nhà em thi nhau lấn tới gia đình em nói thì họ nói giờ là đất công rồi họ thích làm gì thì làm, ngoài ra họ còn xây thường rào xong giờ cả hai nhà đều mở 1 ngõ phụ cho trâu bò, gia súc đi và làm 2 rãnh nước 2 bên cho nước thải phân gia súc chảy ra rất hôi thối và trời mưa thì nó tràn ra ngõ và vì không bao giờ vệ sinh. Hiện nay phần ngõ nhà em rất ô nhiễm, nước bẩn tràn cả vào vườn dù khi đổ bê tông thì chỉ có nhà em bỏ chi phí ra làm. Hiện nay em muốn làm lại con đường đó và xây bịt 2 cửa phụ mà 2 gia đình đó mở ra để ngăn gia súc và nước bẩn thải ra liệu có được không ? Ngoài ra, em muốn đòi lại quyền sử dụng đất đã xung làm đất công mở thành đường đi có được không?

Rất mong nhận được tư vấn của luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn đất đai gọi 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013.

Bộ luật dân sự 2005.

2. Nội dung phân tích:

Theo quy định Điều 467 Bộ luật dân sự thì:
"1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản".

Bên cạnh đó, điều 12 Luật đất đai 2014 quy đinh về những hành vi bị nghiêm cấm như sau:

1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.

2. Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố.

3. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.

4. Không thực hiện đúng quy định của pháp luật khi thực hiện quyền của người sử dụng đất.

5. Nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức đối với hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Luật này.

6. Sử dụng đất, thực hiện giao dịch về quyền sử dụng đất mà không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

7. Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

8. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái quy định về quản lý đất đai.

9. Không cung cấp hoặc cung cấp thông tin về đất đai không chính xác theo quy định của pháp luật.

10. Cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi gia đình bạn có xung vào đất công một mảnh đất để làm lối đi chung xây dựng con đường đi lại trong xóm tuy nhiên bạn không nói rõ khi xung mảnh đất trên vào đất công gia đình bạn có làm hợp đồng tặng cho hay không nên có 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Nếu khi tặng cho mảnh đất trên để làm lối đi chung mà gia đình anh không làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất thì gia đình anh có thể đòi lại được mảnh đất đó.

Trường hợp 2: Nếu khi tặng cho mảnh đất trên gia đình anh có làm hợp đồng tặng cho bằng văn bản và có công chứng chứng thực, đã làm thủ tục tách thửa đất đó ra thì gia đình anh không được đòi lại mảnh đất đó bởi vì trong trường hợp đã tặng cho hoàn tất, việc chuyển quyền sở hữu đã xong thì tài sản đã thuộc về người được tặng cho, người tặng cho không thể đòi lại.

Như bạn đã cung cấp thông tin cho chúng tôi khi gia đình bạn xung mảnh đất trên vào đất công nhưng bạn không nói rõ đã làm thủ tục tặng cho hay chưa nhưng trong trường hợp này giả định gia đình bạn đã hoàn tất các thủ tục tặng cho, đất đó hiện là đất công thì bạn không thể tiến hành xây bịt 2 cửa mà 2 gia đình đã mở để đổ nước thải ra ngõ đó lại. Với những hành vi của hai gia đình bên như mở 1 ngõ phụ cho trâu bò, gia súc đi và làm 2 rãnh nước 2 bên cho nước thải phân gia súc chảy ra thì có thể bị xử lý về hành vi vi phạm pháp luật đất đai theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật đất đai 2013.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư đất đai.