1. Thế nào là đất thương mại dịch vụ

Đất thương mại, dịch vụ là loại đất thuộc nhóm đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp bên cạnh các loại đất khác như: Đất khu công nghiệp, đất cụm công nghiệp, đất khu chế xuất, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản, đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

Tên đất thương mại, dịch vụ đã thể hiện rõ mục đích sử dụng đất mà người sử dụng đất có nghĩa vụ phải tuân theo.

Như vậy, đất thương mại, dịch vụ là loại đất thuộc nhóm đất sản xuất, kinh doanh có mục đích sử dụng để xây dựng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, thương mại và các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, dịch vụ, thương mại.

Đất thương mại, dịch vụ có ký hiệu thể hiện trong bản đồ địa chính, mảnh trích đo địa chính là TMD.

Hiện nay, đất thương mại dịch vụ có thời hạn sử dụng ổn định lâu dài không xác định thời hạn nếu đất này không phải là đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất có thời hạn. Hoặc đất thương mại dịch vụ có thời hạn sử dụng cụ thể đối với những trường hợp được được nhà nước giao đất, cho thuê đất. Do đó, tuỳ vào việc đất có thuộc loại được Nhà nước giao đất có thời hạn, cho thuê hay không mà sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau.

 

2. Quy định về thời hạn sử dụng đất thương mại, dịch vụ

Đất thương mại dịch vụ có thể được sử dụng ổn định lâu dài hoặc sử dụng có thời hạn, cụ thể như sau

+ Đối với trường hợp sử dụng ổn định lâu dài: trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ ghi là “Lâu dài”.

+ Đối tượng sử dụng đất thương mại, dịch vụ ổn định lâu dài: hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thương mại dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

- Sử dụng có thời hạn:

+ Thời hạn sử dụng: không quá 50 năm, thời hạn này sẽ do cơ quan có thẩm quyền quyết định, cụ thể Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ. Tuy nhiên thời hạn sử dụng đất có thể được kéo dài nhưng không quá 70 năm đối với trường hợp dự án đầu tư lớn nhưng việc thu hồi vốn chậm hoặc là các dự đầu tư vào các địa bàn có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn mà trong quá trình thực hiện dự án cần phải có thêm thời gian để hoàn thiện.

Trường hợp đã hết thời hạn sử dụng đất nêu trên, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì làm thủ tục gia hạn và phải được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn giao đất, cho thuê đất lần đầu.

 

3. Đất thương mại dịch vụ bị thu hồi có được tái định cư không? 

Đất thương mại, dịch vụ được sử dụng với mục đích kinh doanh thương mại, dịch vụ, tuy nhiên trong một số trường hợp Nhà nước vẫn có quyền thu hồi đất thương mại, dịch vụ theo quy định của pháp luật để bảo đảm việc thực thi pháp luật. Việc thu hồi đất thương mại, dịch vụ trong một số trường hợp sẽ được bồi thường và một số trường hợp sẽ không được bồi thường.

Về nguyên tắc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, theo quy định tại Điều 74 Luật Đất đai 2013 quy định, việc bồi thường phải đảm bảo tuân thủ theo nguyên tắc sau:

- Người sử dụng đất được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện quy định.

- Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi.

Trường hợp không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

- Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định.

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 83 Luật Đất đai 2013 có quy định về hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất như sau:

- Các khoản hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

+ Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất;

+ Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp; thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân mà phải di chuyển chỗ ở;

+ Hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở;

+ Hỗ trợ khác.

Theo các quy định nêu trên, người sử dụng đất được hỗ trợ bố trí tái định cư khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

+ Đất thương mại, dịch vụ đang sử dụng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận thì phải có văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền;

+ Đất thương mại, dịch vụ đang sử dụng thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất;

+ Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất thương mại, dịch vụ nhưng không đủ điều kiện để được bồi thường về đất thì được bồi thường về chi phí đầu tư vào đất còn lại. Theo đó, chi phí đầu tư vào đất được dựa trên căn cứ là giá đất cụ thể theo khung giá đất mà pháp luật quy định; diện tích đất bị thu hồi; thời hạn sử dụng đất còn lại.

Không chỉ vậy, khi thu hồi đất thương mại, dịch vụ hộ gia đình, cá nhân sử dụng còn được bồi thường về tài sản khi thu hồi đất thương mại, dịch vụ theo quy định của pháp luật. Theo đó, mức bồi thường được xác định dựa trên mức thiệt hại của tài sản khi bị thu hồi đất; về giá đất được sử dụng làm căn cứ để tính tiền bồi thường được tính dựa trên giá trị hiện có của nhà, công trình bị thiệt hại khi thu hồi đất.

Đối với một số trường hợp có cây trồng, vật nuôi trên đất thì khi thu hồi cũng được bồi thường về cây trồng, vật nuôi. Theo đó, việc đền bù về cây trồng, vật nuôi có trên đất thương mại dịch vụ mà khi thu hồi bị thiệt hại được bồi thường dựa trên giá trị sản lượng hoặc được tính bằng giá trị hiện có của vườn cây tùy thuộc loại cây là cây hàng năm hoặc lâu năm. Đối với những cây trồng chưa được thu hoạch có thể di chuyển đến địa điểm khác thì mức bồi thường được tính dựa trên chi phí di chuyển và thiệt hại thực tế do phải di chuyển, trồng lại;

Trường hợp được bồi thường vật nuôi nếu có thiệt hại do bị thu hồi đất là thủy sản. Trường hợp vật nuôi chưa đến thời kỳ thu hoạch mà phải di chuyển hoặc thu hoạch sớm hơn so với thực tế thì mức bồi thường được tính dựa trên chi phí di chuyển hoặc thiệt hại do phải thu hoạch sớm.

Do đó, các khoản đền bù bồi thường khi thu hồi đất thương mại dịch vụ được thực hiện theo quy định của pháp luật, và cũng được bồi thường tương tự như đối với các trường hợp thu hồi các loại đất khác mà pháp luật quy định.

Như vậy, khi Nhà nước thu hồi đất thương mại dịch vụ thì sẽ không được bố trí tái định cư.

Để tham khảo thêm thông tin về vấn đề này, bạn đọc có thể tìm hiểu tại bài viết: Quy định mới về bố trí tái định cư cho người có đất ở bị thu hồi mà phải di chuyển chỗ ở ? của Luật Minh Khuê.

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Đất thương mại dịch vụ bị thu hồi có được tái định cư không? mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!