Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời: 
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật dân sự 2005.

Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại 

2. Nội dung tư vấn

Vẫn đề của bạn chúng tôi nhận định như sau:

Trường hợp bạn kể trên thì chúng tôi xác định, vụ việc của bạn thuộc trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Vấn đề này được quy định tại Điều 604 của Bộ luật dân sự 2005 như sau:

>> Xem thêm:  Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ?

"Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường."

Điều này được hướng dẫn bởi Khoản 1 Mục 1 Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP như sau:

"1. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại 

Theo quy định tại Điều 604 Bộ luật dân sự năm 2005 (sau đây gọi tắt là BLDS), về nguyên tắc chung thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng chỉ phát sinh khi có đầy đủ các yếu tố sau đây: 

1.1. Phải có thiệt hại xảy ra. 

Thiệt hại bao gồm thiệt hại về vật chất và thiệt hại do tổn thất về tinh thần. 

a) Thiệt hại về vật chất bao gồm: thiệt hại do tài sản bị xâm phạm quy định tại Điều 608 BLDS; thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm quy định tại khoản 1 Điều 609 BLDS; thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm quy định tại khoản 1 Điều 610 BLDS; thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm quy định tại khoản 1 Điều 611 BLDS. 

1.2. Phải có hành vi trái pháp luật. 

Hành vi trái pháp luật là những xử sự cụ thể của con người được thể hiện thông qua hành động hoặc không hành động trái với các quy định của pháp luật. 

1.3. Phải có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra và hành vi trái pháp luật. Thiệt hại xảy ra phải là kết quả tất yếu của hành vi trái pháp luật và ngược lại hành vi trái pháp luật là nguyên nhân gây ra thiệt hại. 

1.4. Phải có lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý của người gây thiệt hại. 

a) Cố ý gây thiệt hại là trường hợp một người nhận thức rõ hành vi của mình sẽ gây thiệt hại cho người khác mà vẫn thực hiện và mong muốn hoặc không mong muốn, nhưng để mặc cho thiệt hại xảy ra. 

b) Vô ý gây thiệt hại là trường hợp một người không thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại, mặc dù phải biết hoặc có thể biết trước thiệt hại sẽ xảy ra hoặc thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại, nhưng cho rằng thiệt hại sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn chặn được. ".  

Muốn xác định trách nhiệm bồi thường có hay không thì bắt buộc phải thỏa mãn đồng thời bốn yếu ở Khoản 1 Mục 1 Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP này.

Từ quy định của pháp luật như trên thì việc anh tránh xe máy đi ngược chiều lấn làn đường của ô tô Anh, làm cho anh phải tránh sang bên phải đường và va chạm gây hỏng một chiếc xe Taxi đang đỗ bên đường thì thuộc trường hợp lỗi vô ý xâm phạm đển tài sản của chủ thể khác. Hơn nữa anh cũng cần xem nơi đỗ của taxi có đúng quy định hay không để xác định lỗi bên Taxi nhằm bù trừ nghĩa vụ bồi thường. Việc bồi thường sẽ do hai bên thỏa thuận.

Còn vấn đề chủ xe Taxi đòi bồi thường khoản doanh thu trong 1 tuần do chiếc taxi kia không hoạt động được trong ngày tết thì phải xác định rõ thiệt hại đó có thực tế đó  xẩy ra không: "Nghĩa vụ chứng minh thiệt hại" được hướng dẫn bởi điểm a, Khoản 5 Mục 1 Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP quy định:

"5. Nghĩa vụ chứng minh của các đương sự 

a) Người bị thiệt hại yêu cầu bồi thường thiệt hại phải nêu rõ từng khoản thiệt hại thực tế đã xảy ra, mức yêu cầu bồi thường và phải có chứng từ hoặc giấy biên nhận hợp lệ về các khoản chi phí hợp lý, về thu nhập của người bị thiệt hại."
 

Do đó việc chủ xe Taxi muốn anh bồi thường thiệt hại cho 1 tuần chiếc Taxi không hoạt động thì chủ Taxi phải có nghĩa  vụ chứng minh thiệt hại thực tế xẩy ra.Hơn nữa hành vi Anh gây ra là không vi phạm pháp luật nên cũng không đủ yếu tố để xác định mỗi quan hệ nhân quả giữa hành vi Ôtô của Anh gây ra với hậu quả tất yếu là việc mất doanh thu trong một tuần không chạy xe Taxi được.

 Như vậy , từ phân tích trên cho thấy việc chủ Xe Taxi yêu cầu đòi bồi thường 1 tuần không chạy xe được là hoàn toàn không có cơ sở. Do đó bạn không có nghĩa vụ phải bồi thường.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email:  Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. 

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước thì bị công an phạt bao nhiêu tiền ?

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Thẩm quyền kiểm tra hành chính của Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động ?