Cho tôi xin hỏi khi mẹ tôi viết di chúc có cần phải xin chữ ký của 4 người con không. Và trên bản di chúc đó cần chữ ký của ai để bản di chúc có hiệu lực. Nhờ luật sư giải đáp giúp tôi Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Ngọc Anh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật luật dân sựcủa Công ty Luật Minh Khuê

TƯ VẤN VỀ HIỆU LỰC CỦA DI CHÚC ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Trả lời:

Xin cảm ơn bạn đã gửi những thắc mắc cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trường hợp này, mảnh đất là tài sản chung của ba mẹ bạn, do đó quyền định đoạt mảnh đất đó cho ai là quyền của ba mẹ bạn và không cần có sự đồng ý hay chữ ký của các con. Tuy nhiên do ba bạn đã mất, căn cứ vào điều 219 Bộ luật Dân sự năm 2005 về sở hữu chung hợp nhất của vợ chồng thì khi ba bạn mất đi, phần tài sản của ba bạn trong khối tài sản chung của vợ chồng trở thành di sản thừa kế. Về nguyên tắc cả hai vợ chồng đều có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của hai vợ chồng. Do ba bạn mất đi không để lại di chúc nên phần di sản của ba bạn là 1/2 mảnh đất  sẽ được chia theo quy định của pháp luật. 

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định như sau: “Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau”. Như vậy 1/2 mảnh đất của ba bạn sẽ được chia đều cho mẹ bạn , 4 anh chị em bạn. Còn 1/2 mảnh đất của mẹ bạn sẽ hoàn toàn do bà định đoạt  là cho ai mà không cần có chữ ký của các con. Căn cứ vào điều 649, Bộ luật Dân sự 2005 thì di chúc thì có thể lập thành văn bản hoặc bằng miệng. Nếu lập thành văn bản mà không có người làm chứng thì người lập di chúc phải tự viết tay và ký vào bản di chúc (Điều 655, Bộ luật Dân sự 2005). Còn di chúc bằng văn bản có người làm chứng thì người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào di chúc trước mặt những người làm chứng, những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc (Điều 656, Bộ luật Dân sự 2005).

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo, xác lập di chúc và phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật

Các văn bản liên quan: 

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận chuyển nhượng nhà chung cư đã có sổ đỏ năm 2020 ?