Nhưng bản thân tôi thì thấy rất vô lý vì đáng ra là ngày nghỉ nhưng chúng tôi lại phải đi làm và không được hưởng lương như vậy rất là thiệt thòi. Luật sư cho tôi hỏi là công ty tôi không tính lương cho chúng tôi những ngày làm thêm đó là có đúng quy định của pháp luật không?

Mong nhận được sự phản hồi sớm từ luật sư. Tôi xin cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

2. Luật sư tư vấn

Điểm b, khoản 1, điều 97 Bộ luật lao động 2012 quy định:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

Dựa vào căn cứ trên thì nếu bạn đi làm vào ngày nghỉ hàng tuần, tức là chủ nhật thì ngày làm việc đó bạn sẽ được hưởng ít nhất bằng 200% tiền lương ngày làm việc bình thường.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách để người lao động được nghỉ sớm về quê ăn Tết Nguyên Đán

Tiền lương làm ngày nghỉ = Tiền lương ngày bình thường (x) 200%

Như vậy thì công ty bạn vẫn tính lương cho bạn theo như những tháng không tăng ca thì là sai quy định của pháp luật. 

Bên cạnh đó thì khoản 2, điều 106 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Theo đó thì để yêu cầu người lao động làm thì bên phiá công ty phải đáp ứng các điều kiện nêu trên, đặc biệt là phải được sự đồng ý của người lao động.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

CV: Thanh Hằng - Bộ phận Tư vấn Pháp luật - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Cách tính lương cho người lao động đi làm vào ngày tết theo quy định mới nhất