1. Đi nghĩa vụ quân sự thì được hưởng những chế độ gì ?

Thời gian đi nghĩa vụ quân sự sắp đến gần, ngoài việc quan tâm đến thời gian nhập ngũ các chế độ khi nhập ngũ thì một trong những mối quan tâm khác đó là sau khi nhập ngũ sẽ được Nhà nước hỗ trợ những khoản tiền gì? dưới đây chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của quý khách hàng về nội dung này như sau:

Trả lời:

Theo quy định của Nghị định 27/2016/NĐ-CP của chính phủ , sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự, hạ sĩ quan, binh sĩ được hưởng những chế độ sau:

1. Hưởng phụ cấp:

Theo hướng dẫn của Thông tư 79/2019/TT-BQP phụ cấp quân hàm của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ được tính theo hệ số phụ cấp quân hàm hiện hưởng nhân với mức lương cơ sở.

>> Xem thêm:  Năm 2022, Tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng để tham gia nghĩa vụ quân sự là gì ?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, mức lương cơ sở đang áp dụng là 1.490.000 đồng, dựa trên mức lương cơ sở này thì phụ cấp cho hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ được tính như sau:

Như vậy, mức phụ cấp quân hàm hiện nay như sau:

Binh nhì: Hệ số 0,4 - Mức phụ cấp là: 1.490.000 đồng x 0,4 = 596.000 đồng/tháng;

- Binh nhất: Hệ số 0,45 - Mức phụ cấp là: 1.490.000 đồng x 0,45 = 670.500 đồng/tháng;

- Hạ sĩ: Hệ số 0,5 - Mức phụ cấp là: 1.490.000 đồng x 0,5 = 745.000 đồng/tháng;

- Trung sĩ: Hệ số 0,6 - Mức phụ cấp là: 1.490.000 đồng x 0,6 = 894.000 đồng/tháng;

- Thượng sĩ: Hệ số 0,7 - Mức phụ cấp là: 1.490.000 đồng x 0,7 = 1.043.000 đồng/tháng.

2. Phụ cấp tăng thêm:

Trong trường hợp hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ kéo dài thời gian tại ngũ theo quyết định của Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng từ tháng 25 trở đi, hằng tháng được hưởng thêm 250% mức phụ cấp quân hàm hiện hưởng.

Phụ cấp được hưởng từ tháng thứ 25 trở đi = Phụ cấp quân hàm hiện hưởng + Phụ cấp kéo dài thời gian phục vụ

>> Xem thêm:  Trốn nghĩa vụ quân sự năm 2022 sẽ bị xử lý như thế nào ? Mức phạt tiền khi không đi nhập ngũ ?

Trong đó:

Phụ cấp kéo dài thời gian phục vụ = Phụ cấp quân hàm hiện hưởng x 250%

Đối với đối tượng hạ sỹ quan, binh sĩ là nữ giới tự nguyện tham gia phục vụ tại ngũ hàng tháng còn được hưởng thêm phụ cấp khuyến khích với mức 0,2 so với mức lương cơ sở.

3. Hưởng trợ cấp một lần khi xuất ngũ:

Hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ trong quân đội với thời hạn 24 tháng thì khi xuất ngũ được hưởng mức trợ cấp một lần khi xuất ngũ bằng 02 tháng lương cơ sở cho mỗi năm phục vụ trong quân đội (từ đủ 12 tháng)

Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ có tháng lẻ thì tính như sau:

- Lẻ dưới 1 tháng không được hưởng trợ cấp xuất ngũ

- Tháng lẻ từ đủ 1 tháng đến đủ 6 tháng được hưởng trợ cấp bằng 1 tháng tiền lương cơ sở

- Tháng lẻ từ đủ 6 tháng đến 12 tháng được hưởng trợ cấp bằng 2 tháng tiền lương cơ sở

Với trường hợp hạ sĩ quan, binh sĩ kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ thì ngoài mức hưởng như trên, khi xuất ngũ sẽ được trợ cấp thêm như sau:

>> Xem thêm:  Cận thị 3 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự ? Cận bao nhiêu điop thì được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Hạ sĩ quan, binh sĩ có thời gian phục vụ tại ngũ từ tháng 25 đến dưới 30 tháng được trợ cấp thêm 1 tháng phụ cấp quân hàm hiện hưởng.

Hạ sĩ quan, binh sĩ có thời gian phục vụ tại ngũ đủ 30 tháng được trợ cấp thêm 2 tháng phụ cấp quân hàm hiện hưởng.

4. Hưởng trợ cấp tạo việc làm:

Theo quy định Thông tư 95/2016/TT-BQP, hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 khi xuất ngũ, được trợ cấp tạo việc làm bằng 06 tháng tiền lương cơ sở theo quy định của Chính phủ tại thời điểm xuất ngũ.

Mức trợ cấp áp dụng từ ngày 1/7/2019 = 1.490.000 x 6 = 8.940.000 đồng

5. Được ưu tiên trong việc làm:

Hạ sĩ quan, binh sĩ khi xuất ngũ sẽ được chính quyền địa phương ưu tiên sắp xếp việc làm.

Trường hợp thi tuyển dụng công chức, viên chức sẽ được ưu tiên cộng điểm tuyển dụng. Trong thời gian tập sự được ưu tiên hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo trong thời gian tập sự.

Đối với trường hợp binh sĩ, hạ sĩ quan trước khi nhập ngũ đã có việc làm phải tạm hoãn hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì các cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế nơi họ làm việc trước khi nhập ngũ phải có trách nhiệm nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm tiền lương, tiền công tương xứng với vị trí việc làm và tiền lương, tiền công trước khi nhập ngũ cho hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ.

Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ trước khi nhập ngũ đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học tại các trường đó.

>> Xem thêm:  Nội dung và quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo quy định pháp luật hiện nay

Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ, khi xuất ngũ nếu có nhu cầu đào tạo nghề và đủ điều kiện được hỗ trợ đào tạo nghề thì được hỗ trợ đào tạo nghề

6. Phụ cấp tiền tài xe, phụ cấp đi đường:

Hạ sĩ quan, binh sĩ khi xuất ngũ được đơn vị trực tiếp quản lý tổ chức buổi gặp mặt chia tay trước khi xuất ngũ, mức chi 50.000 đồng/người; được đơn vị tiễn và đưa về địa phương nơi cư trú theo quy định hoặc cấp tiền tàu, xe (loại phổ thông) và phụ cấp đi đường từ đơn vị về nơi cư trú.

7. Được cộng dồn thời gian phục vụ tại ngũ vào thời gian tính đóng bảo hiểm xã hội:

Có nghĩa, thời gian đã công tác tại đơn vị của hạ sĩ quan, binh sĩ sẽ được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, tạo thành quỹ bảo hiểm xã hội chung với thời gian trước đây cũng như sau này sẽ tham gia bảo hiểm để làm cơ sở hưởng chế độ bảo hiểm xã hội như: bảo hiểm một lần, hưu trí…

Trường hợp trước khi nhập ngũ, có thời gian làm việc, đóng BHXH bắt buộc tại cơ quan Nhà nước, tổ chức, cơ sở kinh tế thuộc các thành phần kinh tế, nếu xuất ngũ về địa phương thì được cộng nối thời gian công tác có đóng BHXH trước đó với thời gian tại ngũ để tính hưởng chế độ BHXH theo quy định và do Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng giải quyết.

Trường hợp trước khi nhập ngũ có thời gian làm việc, đóng BHXH bắt buộc tại cơ quan Nhà nước, tổ chức, cơ sở kinh tế thuộc các thành phần kinh tế, sau đó xuất ngũ về cơ quan cũ hoặc các cơ quan Nhà nước, tổ chức, cơ sở kinh tế thuộc các thành phần kinh tế, tiếp tục đóng BHXH thì được cộng thời gian trước đó với thời gian tại ngũ và thời gian công tác có đóng BHXH sau này để làm cơ sở tính hưởng các chế độ BHXH theo quy định.

2. Đã 27 tuổi có được đăng ký nghĩa vụ quân sự không ?

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2022 về thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự ? Cách tính độ tuổi đi NVQS ?

Xin chào luật sư, luật sư cho em hỏi về vấn đề nghĩa vụ quân sự: Em sinh năm 1989 đến nay em đã 26 tuổi, em vừa tốt nghiệp trường Đại học chính quy. Theo luật nghĩa vụ quân sự năm 2016 thì các sinh viên tốt nghiệp các trường đại học có tuổi đời 27 trở xuống được đăng ký xin đi nghĩa vụ quân sự. Hiện tại em đang có mong muốn được đi nghĩa vụ quân sự. Luật sư cho em hỏi là em có đủ điều kiện để tham gia đợt tuyển quân tới đây không ạ?
Em xin cám ơn luật sư!

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ
Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."
Như vậy, theo quy định của pháp luật nghĩa vụ quân sự thì công dân đã được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi đang học cao đẳng, đại học thì sẽ được gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi, hết 27 tuổi ở đây có nghĩa là bạn phải bước sang tuổi 28.
Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn sinh năm 1989 sang năm 2016 bạn vẫn chưa hết tuổi 27 do đó bạn vẫn được gọi đi nghĩa vụ quân sự. Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Thời điểm tính tuổi nghĩa vụ quân sự là khi nào ?Đến sinh nhật lần thứ 25 có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không?

3. Điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Cho mình hỏi mình chưa học hết Trường THPT thì mình không biết có được gọi nhập ngũ không nhỉ ?
Xin trân thành cám ơn!
Người gửi: cám văn bẩy.

Căn cứ Thông tư 148/2018/TT-BQP về việc quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Do đó, khi bạn chưa đủ 18 tuổi thì bạn chưa đủ điều kiện để được gọi nhập ngũ. Trân trọng cám ơn!

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2022 về tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự ?

4. Tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự là gì ?

Tôi sinh năm 1988 quê ở ĐỒNG NAI trình độ lớp 5 tôi rất yêu quân đội muốn làm 1 chiến sĩ 1 người lính bộ đội. Năm 18 tuổi đăng ký tham gia tuyển chọn nghĩa vụ nhưng không được chấp nhận lý do trình độ không có nhưng ý chí và ước vọng làm 1 người lính lúc nào cũng có trong tôi. Tính bây giờ tôi đã 29 tuổi, vượt quá tuổi quân nhân nhưng tôi vẫn muốn được làm một người lính.
Như vậy nhờ luật sư tư vấn hỗ trợ giúp tôi có cách nào làm một quân nhân được không?.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

>> Xem thêm:  Năm 2022, Nghĩa vụ quân sự có bắt buộc phải thực hiện không ?

Trả lời:

Tuy bạn có ước mong làm một quân nhân nhưng bạn không thể thực hiện được vì những lý do sau đây:

Thứ nhất, nhập ngũ tự nguyện:

Theo quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì độ tuổi gọi nhập ngũ quy định tại Điều 30 : "Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi." Như vậy bạn đã hết tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự dù bạn có tự nguyện tham gia.

Thứ hai, thi vào các trường khối công an, quân đội do bạn chưa đủ trình độ nên sẽ không đủ điều kiện để thi vào các trường này.

Như vậy dù rất muốn trở thành một người lính nhưng các điều kiện của bạn không thỏa mãn theo quy định của pháp luật.

5. Bao nhiêu thì hết tuổi nghĩa vụ quân sự ?

Thưa Luật sư, em sinh tháng 6/1989 thì đến 6/2016 là hết 27 tuổi có đúng không ? Cảm ơn!

>> Xem thêm:  Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 số 78/2015/QH13 mới nhất

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi".

Bạn sinh tháng 06/1989, tính đến tháng 6/2016 bạn được 27 tuổi. Đó là sinh nhật lần thứ 27 tuổi nhưng chưa phải là hết 27 tuổi. Đến tháng 6/2017 bạn mới hết 27 tuổi. Tham khảo bài viết liên quan: Tiêu chuẩn đi nghĩa vụ quân sự theo luật nghĩa vụ quân sự mới ?Hoãn nghĩa vụ quân sự và độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Năm 2022, Độ tuổi nhập ngũ theo luật nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu ?