Vì xe cl50 là thuộc dòng xe cổ nên máy có thể bị hư nên người ta đã thay máy khác. Xe em đăng ký lần đầu năm 1979, đăng ký lại năm 2015. Thưa luật sư cho em hỏi: Xe em bị tịch thu sung công quỹ có đúng theo quy định của pháp luật không ạ? Nếu công an điều tra không phải là xe trộm cắp thì xe của em có được đục lại số máy và làm thủ tục đăng ký và trả lại xe cho em không? (Nếu bị tịch thu thì 2,3 năm sau người ta mới phát mại, xe để giữa trời 2,3 năm thì cũng hư hỏng mất nên em rất muốn lấy xe ra được sớm ?

Nhờ luật sư tư vấn cho em sớm. Em chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê

Đi sang tên xe máy bị công an tịch thu do số máy xe bị đục?

Trả lời:

Công ty luật Minh Khuê chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Vấn đề bạn thắc mắc chúng tôi giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật dân sự 2015

- Nghị định số 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

- Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng kí xe

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất, về việc Công an tịch thu xe của bạn là đúng theo quy định của pháp luật. Vì việc thay đổi số khung, số máy của xe sẽ gây khó khăn trong việc quản lý phương tiện của cơ quan có thẩm quyền và quan trọng hơn việc thay đổi này có thể nhằm mục địch hợp pháp hóa tài sản phi pháp. Căn cứ theo khoản 4 điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy đinh: "4. Nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo hồ sơ, đục xóa số máy, số khung để đăng ký xe".Thêm vào đó, việc tịch thu này cũng phục vụ cho quá trình giám định xe của bạn."

Nếu kết quả giám định chiếc xe là tài sản bất chính, chiếm đoạt bất hợp pháp, tài sản trộm cắp, cướp giật, bị đục sửa số khung, số máy nhằm hợp pháp hóa tài sản hoặc có dấu hiệu tội phạm thì vụ việc sẽ bị khởi tố hình sự.

Nếu giám định việc thay đổi đó là do chủ xe thực hiện (chủ sở hữu hợp pháp) vì mục đích nào đó, không có dấu hiệu tội phạm thì sẽ bị xử lý theo thủ tục hành chính.

Căn cứ theo khoản 4 Điều 30 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ và đường sắt:

"Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

d) Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe;

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng).

Bạn cần phải có hợp đồng mua bán xe,cơ quan chức năng sẽ xác định chiếc xe này là của ai? hình thức chuyển nhượng như thế nào?

Nếu hợp đồng mua xe ghi rõ số máy đã bị thay đổi trước khi mua hoặc bạn thực sự không biết về việc thay đổi số máy trước khi mua thì trách nhiệm sẽ thuộc về chủ cũ. Căn cứ để bảo vệ quyền lợi của bạn được quy định tại Điều 127 Bộ luật dân sự 2015 :

"Điều 127. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.

Thứ hai, về việc đăng ký xe

Căn cứ theo khoản 4 Điều 22 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:

"Điều 22. Các trường hợp liên quan đến số máy, số khung của xe

4. Xe có quyết định tịch thu hoặc có quyết định xử lý vật chứng mà cơ quan giám định kết luận là xe có số máy, số khung bị đục, bị tẩy xóa hoặc không xác định được số khung, số máy nguyên thủy thì cho đóng lại số theo số của biển số xe."

Như vậy, nếu công an xác định việc mua bán xe của bạn hợp pháp, số máy xe bị đục không có dấu hiệu tội phạm thì bạn có thể được "đóng lại số theo số của biển số xe".

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê