1. Đi xe máy gây tai nạn?

Thưa Luật sư, tôi đi xe máy khi vượt xe có va vào xe của người khác gây tai nạn gãy 3 xương sườn. Tôi đã đưa người ta đi cấp cứu và trả toàn bộ viện phí. Vậy tôi có phải chi trả thêm khoản tiền nào nữa không ạ? Người đó là nam, 60 tuổi.
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn điều khiển xe máy và có gây tai nạn làm ông cụ 60 tuổi gãy 3 xương sườn.

Căn cứ bồi thường thiệt hại bao gồm:

- Có thiệt hại thực tế xảy ra.

- Có hành vi trái pháp luật.

- Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại xảy ra.

- Người gây thiệt hại có lỗi.

Theo Điều 584 Bộ Luật dân sự 2015 thì căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại là

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Trường hợp của bạn phải xem xét đến yếu tố lỗi của ông cụ để xem xét mức độ bồi thường.

Nếu lỗi hoàn toàn do bạn điều khiển xe thì bạn phải bồi thường toàn bộ.

Theo quy định tại Bộ Luật dân sự 2015 thì khoản tiền bao gồm bù đắp tổn thất và về vật chất và về tinh thần, hay nói cách khác thì có thể hiểu là nó bao gồm:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khoẻ bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

+ Chi phí hợp lý cho người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị bao gồm: tiền tàu, xe đi lại, tiền thuê nhà trọ theo giá trung bình ở địa phương nơi thực hiện việc chi phí (nếu có) cho một trong những người chăm sóc cho người bị thiệt hại trong thời gian điều trị do cần thiết hoặc theo yêu cầu của cơ sở y tế.

+ Thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị

- Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm.

+ Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm được bồi thường cho chính người bị thiệt hại.

+ Trong mọi trường hợp, khi sức khoẻ bị xâm phạm, người bị thiệt hại được bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần căn cứ vào sự ảnh hưởng đến nghề nghiệp, thẩm mỹ, giao tiếp xã hội, sinh hoạt gia đình và cá nhân…

+ Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại trước hết do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 50 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

2. Bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn?

Thưa Luật sư: Tôi có gây tai nạn cho 1 người,lúc đầu chuyển lên bệnh viện đa khoa Cần Thơ khi đóng tiền nhập viện xong thì người nhà đòi chuyển qua bệnh viện 121 Cần Thơ, gia đình tôi cũng đồng ý chuyển. Vài ngày sau người nhà đòi chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy trong khi đó giám đốc bệnh viện 121 nói là có thể điều trị tại đây nhưng người nhà lại không chịu,gia đình tôi cũng đồng ý cho người bị nạn chuyển đi bệnh viện Chợ Rẫy.
Gia đình tôi cũng có đưa người nhà nạn nhân 1 số tiền trước để điều trị. Hiện tại người nhà nạn nhân làm khó gia đình tôi đòi phải chuyển nạn nhân sang Singapore để điều trị trong lhi gia đình tôi cũng đang khó khăn. Mong luật sư cho tôi lời khuyên để giải quyết.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Bộ luật dân sự 2015 bạn có thể phải bồi thường cụ thể như sau:

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm
1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:
a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;
d) Thiệt hại khác do luật quy định.
2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Như vậy, việc bạn bồi thường và làm như vậy là phù hợp với quy định của pháp luật. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý các quy định đều chỉ ra bạn phải bồi thường các khoản tiền nêu trên dựa trên cơ sở "chi phí hợp lý" Tuy nhiên, trường hợp của bạn, người nhà của người bị tai nạn không thoả thuận được, Bạn nên nói rõ hoàn cảnh và thỏa thuận với họ để người bị nạn được chữa trị ổn định ở 1 cơ sở khám chữa bệnh và bạn được chi trả các chi phí chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu sự việc không tìm được thỏa thuận chung, bạn không trả, người nhà họ có thể kiện bạn thì những khoản bạn cần chi trả cũng trong giới hạn những "chi phí hợp lý" dựa trên các giấy tờ trong quá trình khám chữa bệnh, chăm sóc người bệnh và khaorn thiền bù đáp tổn thất về tinh thần.

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?

3. Gây tai nạn cho người đi đường?

Trên đường đi làm thêm về độ trời tối tôi lại bị cận thị 2độ và loạn thị 1,75 tôi đã va chạm với 1 người đi bộ cùng chiều dẫn đến người này bị chấn thương sọ não.
Lúc gây tại nạn người kia dắt theo 1con cho và đi xuống lòng đường theo hướng di chuyển của tôi. khi gây ra tai nạn tôi đã nhanh chóng gọi taxi và đưa người này đến bệnh viện E gần nhất để sơ cứu và gọi luôn cho người nhà người này trên đường tới bệnh viện E. Sau đó người nhà nguồi này tới yêu cầu chuyển lên bệnh viện 108 và tôi cũng bắt taxi và cùng lên bệnh viện 108 cấp cứu. Hôm sau ngày 21.10 thì bệnh viện mổ hộp sọ để hút máu đông cho người này. Hiện nay đã được 7 ngày người này vẫn chưa tỉnh và tôi vẫn ở trong viện để trồng nom cho người này vào mỗi tối. Hiện tại tôi rất lo sợ và rất mong nhận được sự giúp đỡ, từ vấn của luật sư liệu tôi có bị xử lý Pháp luật hình sự không. Nếu bị xử lý thì trường hợp của tôi sẽ bị xử lý như thế nào ?
Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Các yếu tố cấu thành tội vi phạm quy định vè tham gia giao thông đường bộ:

Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, được hiểu là hành vi của người tham gia giao thông đường bộ đã không thực hiện, thực hiện không đúng các quy định pháp luật giao thông đường bộ.
Mặt khách quan của tội này có một trong các dấu hiệu sau:
– Làm chết người;
– Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.
– Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%.
– Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng
Khách thể: Hành vi phạm tội xâm phạm đến trật tự, an toàn trong hoạt động giao thông đường bộ, đồng thời xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác.
Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội này với lỗi cố ý.
Chủ thể của tội phạm là bất kỳ người nào tham gia giao thông đường bộ có năng lức trách nhiệm hình sự.

Như vậy, nếu đủ các yếu tố cấu thành trên đây thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự vè hành vi của mình theo quy định tại Điều 260 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 và phải bồi thường cho bên bị hại, còn nếu không có đủ yếu tố cấu thành tội phạm như đã nói ở trên đây thì bạn phải bồi thường cho bên bị hại bao gồm bồi thường về vật chất và bồi thường về tinh thần cho bên bị hại.

>> Xem thêm:  Hỏi về quyền và nghĩa vụ của cảnh sát giao thông ? Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông

4. Uống rượu bia gây tai nạn rồi bỏ chạy?

Thưa luật sư, tôi cùng nhóm bạn của mình có uống rượu bia và gây tai nạn giao thông lam 2 người chết , vậy chúng tôi phải chịu trách nhiệm gì trong việc này ạ . Xin cảm ơn!

Trả lời:

Dựa trên những nội dung như đã phân tích ở trên đây thì bạn có vi phạm quy định về giao thông đường bộ và có gây hậu quả làm cho một người chết, do đó,bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 260 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017. Đồng thời phải bồi thường cho bên bị hại về bồi thường vật chất và bồi thường về tinh thần theo quy định tại Điều 591 Bộ Luật dân sự 2015, cụ thể là thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm: Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm; Chi phí hợp lý cho việc mai táng; Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng; Thiệt hại khác.

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật giao thông - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Trình tự giải quyết tai nạn, va chạm giao thông được thực hiện thế nào ?