Trong hơn 10 năm xây dựng và phát triển Luật Minh Khuê đã hỗ trợ hàng nghìn khách hàng là tổ chức hoặc cá nhân xây dựng và phát triển thương hiệu mang tầm cỡ quốc gia và giúp cho hàng trăm tập đoàn quốc tế đăng ký và bảo vệ thành công nhãn hiệu tại Việt Nam:

1. Nhãn hiệu hàng hóa là gì ? Tại sao cần đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu hàng hóa ?

Theo luật sở hữu trí tuệ năm 2005 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009) thì Nhãn hiệu hàng hóa được định nghĩa: Nhãn hiệu là những dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau. Nhãn hiệu có thể được hiểu là từ ngữ, hình ảnh, biểu trưng hoặc sự kết hợp giữa các yếu tố hình khối, họa tiết, đường nét, mầu sắc... tạo ra sự khác biệt khiến khách hàng có thể phân biệt các nhãn hiệu cùng loại với nhau.

Trên thực tế có nhiều cách gọi khác nhau về nhãn hiệu hàng hóa như: Đăng ký độc quyền thương hiệu công ty, đăng ký bản quyền logo công ty... Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ thì không tồn tại những khái niệm này, tuy nhiên xét dưới góc độ học thuật có thể phân biệt được Nhãn hiệu - Thương hiệu - Logo dựa trên phạm vi hoặc đối tượng tiếp cận cụ thể. Chúng tôi hiểu rằng khi Bạn nói cần đăng ký thương hiệu hoặc cần đăng ký logo có nghĩa là Bạn đang muốn đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu hàng hóa cho cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Một vấn đề thú vị đặt ra là: Tại sao cần đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền ?

- Nhìn dưới góc độ kinh tế: Thì khi sở hữu một nhãn hiệu độc quyền (Thương hiệu độc quyền) mà nhãn hiệu đó được nhiều người biết đến có cơ hội để trở thành nhãn hiệu nổi tiến thì sẽ mang lại cho người sở hữu những lợi thế cạnh tranh không hề nhỏ trên thị trường và qua đó giúp chúng ta giàu có hơn. Trên thế giới, không một tỷ phú nào mà không gắn hoặc không sở hữu hàng chục nhãn hiệu nổi tiếng ở từng quốc gia hoặc khu vực thậm chí là nổi tiếng toàn cầu và ở Việt Nam cũng nằm trong quy luật đó. Như vậy, "Nhãn hiệu độc quyền" là một dạng tài sản đặc biệt và hoàn toàn có thể mua bán, chuyển nhượng trên thực tiễn.

- Nhìn dưới góc độ pháp lý: Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa độc quyền tại mỗi quốc gia, khu vực ... sẽ giúp doanh nghiệp loại bỏ những xung đột về mặt pháp lý, hạn chế rủi ro trong hoạt động kinh doanh qua đó tạo sự phát triển ổn định, bền vững cho doanh nghiệp.

Như vậy, việc đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu hàng hóa là điều vô cùng quan trọng trước khi phát triển hoặc kinh doanh một sản phẩm hàng hóa hoặc dịch vụ. Đăng ký độc quyền nhãn hiệu có thể thực hiện được ngay từ khi có ý tưởng phát triển các hàng hóa, dịch vụ.

2. Thủ tục và quy trình đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu hàng hóa ở Việt Nam:

2.1 Những yêu cầu cơ bản về một nhãn hiệu đăng ký độc quyền:

Một nhãn hiệu khi nộp đơn đăng ký độc quyền phải đáp ứng những tiêu chuẩn cơ bản sau:

+ Nhãn hiệu(thương hiệu, logo) có kích cỡ tối đai là 8x8 cm (Một hình vuông có cạnh là 8cm);

+ Nhãn hiệu có thể được in bằng nhiều màu sắc khác nhau hoặc in dưới gam màu đen/trắng;

+ Nhãn hiệu phải có đường nét, họa tiết rõ ràng và quan sát được bằng mắt thường;

+ Một nhãn hiệu có thể được kết hợp bởi ba yếu tố chỉnh: Phần chữ (Tên nhãn hiệu) , Phần hình (biểu trưng công ty) và Phương châm hoạt động (Slogan).

2.2 Quy trình đăng ký nhãn hiệu hàng hóa:

Nhãn hiệu hàng hóa được đăng ký và xử lý tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam (Cục SHTT) theo trình tự sau:

Bước 1: Thẩm định hình thức của hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền:

Là việc xét nghiệm viên trong Cục SHTT đánh giá tính hợp lệ của đơn theo yêu cầu về mặt hình thức (Kích cỡ, mầu sắc, mẫu đơn, chủ thể đơn, phí lệ phí...) để từ đó đưa ra kết luận về tính hợp hệ hoặc không hợp lệ. Thời gian thẩm định hình thức thông thường là 01 tháng kể từ ngày nộp đơn và cấp quyền ưu tiên.

Bước 2: Công bố đơn hợp lệ:

Đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận hợp lệ sẽ được đăng công khai (công bố) trên Công báo Sở hữu công nghiệp (SHCN) thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ. Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là các thông tin đến nhãn hiệu đã được đăng ký như: Thông tin của chủ đơn (Tên công ty/Tên cá nhân, địa chỉ...) và phạm vi danh mục hàng hóa dịch vụ đăng ký độc quyền (lĩnh vực đăng ký độc quyền).

Bước 3: Thẩm định nội dung và cấp văn bằng độc quyền.

Đơn đăng ký nhãn hiệu đã được công nhận là hợp lệ sẽ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Bản chất của thẩm định nội dung chính là tìm kiếm những nhãn hiệu đối chứng, nhãn hiệu tương đồng với nhãn hiệu đã đăng ký để làm căn cứ pháp lý cấp văn bằng hoặc từ chối cấp văn bằng (khi có nhãn hiệu đối chứng, nhãn hiệu gây nhầm lẫn). Thời gian thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu là 9 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Như vậy, theo quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của Cục SHTT phải mất hơn 9 tháng mới có thể nhận được văn bằng (Giấy chứng nhận) bảo hộ độc quyền và nhiều khách hàng tỏ ra không hài lòng vì phải chờ đợi quá lâu. Xin giải thích thêm rằng "điều quan trọng nhất của việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền là nhận được quyền ưu tiên sử dụng nhãn hiệu kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu", còn quy trình đăng ký tại Cục SHTT là các bước nhằm tạo sự minh bạch trong quá trình đăng ký quyền sở hữu trí tuệ nhằm giảm thiểu các tranh chấp pháp lý phát sinh.

Ví Dụ: Hai công ty đều muốn bảo hộ nhãn hiệu A trong lĩnh vực dược phẩm, Công ty nào nộp đơn trước sẽ được cấp quyền ưu tiên và sử dụng nhãn hiệu, công ty nộp sau sẽ bị đối với chính công ty nộp trước đó và bị từ chối cấp văn bằng.

3. Giới thiệu về dịch vụ đăng ký độc quyền nhãn hiệu và Bảng giá dịch vụ đăng ký độc quyền nhãn hiệu:

Quy trình đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu của Công ty luật Minh Khuê được tiến hành như sau:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin về yêu cầu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa độc quyền.

Luật Minh Khuê tiếp nhận yêu cầu dịch vụ dưới các kênh sau:

- Tiếp nhận thông qua Luật sư tư vấn pháp luật Sở hữu Trí tuệ trực tuyến: 0986 386 648 (Mrs: Phương Dung) hoặc Phòng sở hữu trí tuệ: 0243 991 6057 .

- Tiếp nhận yêu cầu thông qua Email:lienhe@luatminhkhue.vn Quý khách vui lòng gửi mẫu nhãn hiệu (mẫu logo) và yêu cầu cơ bản về lĩnh vực đăng ký độc quyền.

- Tiếp nhận thông tin trực tiếp tại trụ sở Công ty luật Minh Khuê (Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội).

- Tiếp nhận thông tin về yêu cầu đăng ký nhãn hiệu qua số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 0243-9916057 (Số điện thoại tư vấn dịch vụ, tiếp nhận phản ánh và chăm sóc khách hàng).

Bước 2: Gửi thư tư vấn và báo giá dịch vụ Luật sư đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu.

Bước 3: Ký hợp đồng dịch vụ pháp lý về đăng ký độc quyền nhãn hiệu hàng hóa đồng thời ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý. Hợp đồng dịch vụ đăng ký độc quyền nhãn hiệu hàng hóa được thực theo nguyên tắc dưới đây:

+ Tư vấn và tra cứu khả năng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam. Công ty luật Minh Khuê tra cứu và phối hợp cùng các xét nghiệm viên để đánh giá độc lập về khả năng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu để đưa ra kết luận: Nhãn hiệu có khả năng (Nhãn hiệu sống), nhãn hiệu không có khả năng đăng ký (nhãn hiệu chết kèm theo tài liệu đối chứng), đối với một số nhãn hiệu có thể loại bỏ hoặc thêm các chi tiết để tăng khả năng đăng ký bảo hộ chúng tôi sẽ tư vấn để khách hàng điều chỉnh cho phù hợp với quy định pháp luật.

+ Nộp đơn với những nhãn hiệu có khả năng đăng ký bảo hộ và theo dõi (trong khoảng thời gian hơn 9 tháng) đến khi khách hàng nhận được kết quả cấp văn bằng bảo hộ;

Ngoài dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, Luật Minh Khuê còn cung cấp một số dịch vụ pháp lý uy tín khác trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ như: Gia hạn văn bằng đọc quyền; điều tra, giám sát, thương hượng, hòa giải hoặc khởi kiện ra tòa án, khiếu nại/phản đối đơn tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam và nước ngoài.

4. Tại sao Bạn nên sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền của Công ty luật Minh Khuê:

Chúng tôi có đội ngũ luật sư, chuyên gia pháp lý giàu kinh nghiệm bậc nhất trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ. (Điều đó phần nào được khẳng định thông qua sự tham gia các chương trình truyền hình trọng điểm về quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam của Đài truyền hình Việt Nam (VTV1, VTV6, VTV2) và các đài thuộc các tỉnh).

Youtube video

Luật sư Lê Minh Trường tham gia chương trình 60 phút mở trên VTV6 - Tư vấn luật về Sở hữu trí tuệ

Youtube video

Luật sư: Tô thị Phương Dung tham gia trả lời Chuyển động 24h về xử lý vi phạm bản quyền trên internet

Youtube video

Luật sư: Lê Minh Trường tham gia đóng góp ý kiên cùng truyền hình Quốc Phòng

về thu phí tác quyền âm nhạc tại các phòng nghỉ, khách sạn, quán cafe

Youtube video

Luật sư: Lê Minh Trường trả lời Chuyển động 24h/VTV1

về tính pháp lý của hThu tiền bản quyền nhạc dựa trên "số lượng ghế" trong các quán cafe?

Youtube video

Luật sư: Lê Minh Trường - Tư vấn về luật sở hữu trí tuệ trên Đài truyền hình Nam Định (NTV)

Sử dụng dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ nên hay không? - Bạn cần biết

Bằng kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu sắc về pháp luật trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Công ty luật Minh Khuê cam kết cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyềnvới chất lượng cao nhất để mang lại sự hài lòng của Quý khách hàng.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với Chúng tôi: CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng phát triển!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Sở hữu Trí tuệ - Công ty luật Minh KHuê