Sau đó mãn hạn tù, tôi về đi học và sau đó đến năm 2008 xin được việc làm tại một Cảng Hàng không với chức danh là Bảo vệ cơ quan. Sau 3 năm làm bảo vệ tôi xin chuyển được qua nhân viên kỹ thuật, trong thời gian làm việc tôi đã được đi học khóa học nghiệp vụ An Ninh Hàng không và đã có chứng chỉ An Ninh Hàng không.

Đến năm 2014 thì tôi xin chuyển ra Bắc làm việc tại một cảng Hàng không mới và được trao quyến định với chức danh mới là nhân viên Kiểm Soát An ninh Hàng không. Như vậy xin hỏi Luật sư việc tôi được trao quyết định chức danh như thế có ảnh hưởng gì về sau này khi phấn đấu hay không? Vì theo quy định trong lý lịch của An Ninh Hàng không là không tiền án tiền sự (đến 2014 tôi mới chính thức được trao quyết định chức danh là Nhân viên kiểm soát An ninh). Và xin hỏi Luật sư tôi đang làm việc tại Cảng Hàng không nhưng vẫn sinh hoạt tại chi đoàn ở địa phương, và bây giờ địa phương muốn cho tôi học cảm tình Đảng để kết nạp vào Đảng. Như vậy có vướng mắc gì với cơ quan nơi Cảng Hàng không tôi đang làm việc hay không? ( hiện tại tôi đang ký hợp đồng có xác định thời hạn tại Cảng Hàng không là 36 tháng tính từ 01/6/2014)

Người gửi: Thảo

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn những quy định đảm bảo an ninh hàng không

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty. Về vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003

2. Nội dung phân tích:

Thứ nhất, về vấn đề liên quan đến lý lịch:

Thông tư số 61/2011/TT-BGTVT đã quy định rõ về điều kiện và tiêu chuẩn của nhân viên hàng không. Theo đó, khi bạn đã chấp hành xong hình phạt tù theo bản án hình sự đã có hiệu lực thì án tích của bạn đương nhiên được xóa khi bạn làm đơn xin xóa án tích kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp, giấy xác nhận của thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt, giấy chứng nhận không phạm tội mới do công an quận, huyện nơi người bị kết án thường trú cấp, bản sao hộ khẩu, bản sao chứng minh nhân dân. và gửi đến chánh án tòa án đã xử sơ thẩm vụ án để đề nghị cấp giấy chứng nhận được xóa án tích theo quy định tại Điều 270 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003. Sau khi bạn được cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì có thể hiểu rằng bạn không còn tiền án, tiền sự nữa.

Thứ hai, Về việc kết nạp đảng

Việc kết nạp đảng tại địa phương hoàn toàn không ảnh hưởng tới việc công tác của bạn tại nơi làm việc hiện tại. Khi được kết nạp đảng bạn sẽ thực hiện sinh hoạt đảng tại nơi kết nạp. Nếu tại nơi bạn làm việc có tổ chức đảng bạn có thể xin chuyển nơi sinh hoạt đảng về tại công ty. Trường hợp khi bạn chuyển nơi công tác thì Cấp uỷ cơ sở nơi chuyển đi làm giấy chứng nhận người đó đang được tổ chức đảng giúp đỡ, xem xét kết nạp; cấp uỷ cơ sở nơi đến giao cho chi bộ tiếp tục phân công đảng viên chính thức (không lệ thuộc vào thời gian đảng viên chính thức cùng công tác với người vào Đảng) theo dõi, giúp đỡ.

>> Xem thêm:  Thẩm tra là gì ? Quy định pháp luật về thẩm tra văn bản quy phạm pháp luật

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Phân biệt tiền án, tiền sự và thời hạn được xóa tiền án, tiền sự ?