1. Điều kiện để mua nhà ở xã hội là gì?

Xin chào văn phòng luật sư minh khuê! Tôi mua chung cư nhà ở xã hội thông qua giấy tờ viết tay- tôi có ý định mua lại một căn hộ chung cư khu tái định cư của nhà nước, nhưng do là nhà ở xã hội nên không có sổ đỏ. Người bán làm giấy tờ viết tay và có công chứng của phường, của chính quyền địa phương sở tại.
Nếu tôi mua lại và xin công chứng của chính quyền địa phương thì văn bản đó có hiệu lực pháp lý không? Nếu sau này tôi có ý định bán lại căn hộ chung cư cho người khác nữa thì có được không, và bán theo hình thức viết tay công chứng như vậy thì có được pháp luật chấp nhận không ? Nếu được thì tôi cần phải làm những thủ tục, cần lấy những thông tin, giấy tờ gì của người bán để sau này tôi không bị phụ thuộc vào người bán nếu như người bán họ đi qua nước ngoài hay đi nơi khác mà tôi không thể gặp lại họ ?
Cảm ơn!

Luật sư tư vấn :

Nhà ở xã hội được biết đến là loại hình nhà ở thuộc quyền sở hữu của cơ quan nhà nước hoặc các loại hình nhà được sở hữu và quản lý bởi nhà nước và các tổ chức phi lợi nhuận. Nhà được xây dựng với mục đích cung cấp nhà giá rẻ cho một số đối tượng được ưu tiên trong xã hội như công chức nhà nước chưa có nhà ở ổn định, người có thu nhập thấp, được cho thuê hoặc cho ở với giá rẻ hơn thị trường.

Cũng trong Luật nhà ở năm 2014 có quy định rất rõ nhà ở xã hội là nhà có sự hỗ trợ của nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở, phân biệt nhà ở thương mại là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, mua theo cơ chế thị trường

1. Những điều kiện cần để mua nhà ở xã hội.

Tại điều 51 của Luật nhà ở năm 2014 quy định rõ về 3 điều kiện để mua nhà ở xã hội:

Khó khăn về nhà ở các đối tượng cần mua nhà phải thuộc một trong những diện sau:

- Đối tượng chưa có nhà ở, đang phải đi thuê nhà, mượn nhà hay ở nhờ nhà của người khác hoặc có nhà ở nhưng bị nhà nước thu hồi phục vụ cho việc giải phóng mặt bằng theo quyết định của các cơ quan có thẩm quyền hoặc trường hợp giải tỏa để cải tạo chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp hoặc không được bối thường bằng nhà ở, đất ở khác.

- Đối tượng chưa được nhà nước giao đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai.

- Đối tượng chưa được mua, thuê, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc chưa được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại các dự án khác.

- Đối tượng chưa được tặng nhà tình thương, tình nghĩa.

- Đối tượng có nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng nhà ở chật chội, diện tích bình quân của hộ gia đình dưới 10m2/sàn/người. Hay nhà ở riêng lẻ diện tích bình quân dưới 10m2/sàn/người và diện tích khuôn viên đất thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở.

Điều kiện về cư trú : Một trong những điều kiện về cư trú cần thiết là người có nhu cầu mua nhà ở xã hội phải có HKTT tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội. Nếu không có hộ khẩu thường trú thì người có nhu cầu mua nhà ở xã hội phải có đăng ký tạm trú, có hợp đồng lao động thời hạn từ 1 năm về việc có đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội. Trong trường hợp hộ gia định hoặc cá nhân thuộc diện tái định cư phải đảm bảo điều kiện về cư trú do ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Điều kiện về thu nhập thấp : Theo quy định, người thu nhập thấp phải là người không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân. Thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân; trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

2. Thủ tục mua nhà ở xã hội.

Tại điều 22 Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định đối tượng có nhu cầu mua nhà ở xã hội cần phải chuẩn bị đầy đủ các thủ tục – hồ sơ mua nhà ở xã hội cho chủ đầu tư để họ xét duyệt. Sau đó, chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm gửi danh sách các đối tượng dự kiến được giải quyết mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo thứ tự ưu tiên về sở Xây dựng địa phương nơi có dự án để kiểm tra nhằm tránh tình trạng người được mua, thuê, hay thuê mua nhà ở xã hội được hỗ trợ nhiều lần.

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn đăng ký mua nhà ở xã hội (theo mẫu).

- Chứng minh thư nhân dân (3 bản chứng thực).

- Đăng ký hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (3 bản chứng thực).

- Ảnh các thành viên trong gia đình (ảnh 3×4, mỗi thành viên 3 ảnh).

- Các giấy tờ ưu tiên khác.

Các đối tượng cần phải có giấy xác nhận đối tượng và thực trạng nhà ở. Việc xin xác nhận đối tượng và thực trạng nhà ở cần được thực hiện như sau:

- Đối tượng thuộc người có công với cách mạng phải có giấy tờ minh chứng về đối tượng theo quy định của pháp luật, xác nhận về thực trạng nhà ở hiện nay và chưa nhận được sự hỗ trợ nhà ở của nhà nước do UBND cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú cấp.

- Các đối tượng thuộc diện 4,5,6,7 của điều 49 Luật nhà ở cần phải có giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức nơi làm việc về đối tượng cũng như thực trạng nhà ở hiện tại.

- Đối tượng thuộc diện 8 điều 49 luật nhà ở phải có giấy xác nhận đã trả lại nhà ở công vụ do cơ quan quản lý công vụ cấp.

- Đối tượng thuộc diện 9 Điều 49 của Luật Nhà ở thì phải có xác nhận của cơ sở đào tạo nơi đối tượng đang học tập;

- Đối tượng thuộc diện 10 Điều 49 của Luật Nhà ở thì phải có bản sao có chứng thực chứng minh người đó có tên trong danh sách thu hồi đất ở, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan có thẩm quyền, kèm theo giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người có nhà, đất bị thu hồi về việc chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở tái định cư.

Hồ sơ minh chứng về điều kiện cư trú : Những đối tượng đăng ký mua, thuê mua nhà ở xã hội có đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội cần phải có bản sao có chứng thực hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký hộ khẩu tập thể tại địa phương đó.

Những đối tượng đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội cần phải có bản sao chứng thực về giấy đăng ký tạm trú, hợp đồng lao động có thời hạn một năm trở lên tính đến thời điểm nộp đơn hoặc hợp đồng không xác định thời hạn và giấy xác nhận về việc có đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Riêng trường hợp các đối tượng làm việc cho chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội mà đóng bảo hiểm tại địa phương nơi đặt trụ sở chính thì bắt buộc cần phải có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị đặt trụ sở chính về việc đóng bảo hiểm.

Hồ sơ chứng minh về thu nhập : Trước hết các với các đối tượng thuộc khoản 4 của điều 49 luật nhà ở cần kê khai về mức thu nhập của bản thân và chịu trách nhiệm về thông tin tự kê khai. Các đối tượng quy định tại khoản 5,6,7 của điều 49 của Luật nhà ở cần phải xác nhận của cơ quan, đơn vị đang làm việc về mức thu nhập thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập.

Ngoài ra, nhà ở xã hội phải được bán, cho thuê cho thuê mua theo đúng đối tượng và điều kiện quy định tại Luật nhà ở. Người thuê nhà ở xã hội không được cho thuê lại hoặc chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian thuê nhà theo hợp đồng đã ký với bên cho thuê; người mua, thuê mua nhà ở xã hội cũng không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký vơi bên bán, bên cho thuê mua.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Thuê mua là gì ? Quy định về thuê mua nhà ở xã hội

2. Giá thuê mua nhà ở xã hội được tính trước hay sau khi giao nhà?

Xin chào luật sư, cho tôi hỏi: Gia đình tôi hiện đang đăng kí thuê mua nhà ở xã hội dự án Ecohome do công ty Thủ Đô làm chủ đầu tư. Gia đình tôi đang có thắc mắc là nếu giá thời điểm thuê mua nhà xã hội bây giờ là 14.500.000đ/1m2 thì sau 5-10 năm nữa khi gia đình em trả hết tiền gốc của căn nhà đó thì được tính theo giá thời điểm bây giờ (tức 14.500.000) hay tại thời điểm giá thị trường của 5-10 năm sau?

>> Luật sư tư vấn luật dân sự :1900.6162

Trả lời:

Theo khoản 17, điều 3 Luật nhà ở năm 2014 quy định:

17. Thuê mua nhà ở là việc người thuê mua thanh toán trước cho bên cho thuê mua 20% giá trị của nhà ở thuê mua, trừ trường hợp người thuê mua có điều kiện thanh toán trước thì được thanh toán không quá 50% giá trị nhà ở thuê mua; số tiền còn lại được tính thành tiền thuê nhà để trả hàng tháng cho bên cho thuê mua trong một thời hạn nhất định; sau khi hết hạn thuê mua nhà ở và khi đã trả hết số tiền còn lại thì người thuê mua có quyền sở hữu đối với nhà ở đó.

Theo điều ở 61, Luật nhà ở 2014 quy đinh:

Điều 61. Xác định giá thuê,giá thuê mua, giá bán nhà ở xã hội không phải do Nhà nước đầu tư xây dựng.

1. Đối với nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng không phải bằng nguồn vốn hoặc hình thức quy định tại khoản 1 Điều 53 của Luật này thì giá thuê, giá thuê mua, giá bán nhà ở được xác định như sau:

a) Giá thuê nhà ở xã hội do chủ đầu tư xác định trên cơ sở tính đủ chi phí bảo trì nhà ở; chi phí thu hồi vốn đầu tư xây dựng nhà ở, lãi vay (nếu có), lợi nhuận định mức theo quy định của Chính phủ và không tính các khoản ưu đãi của Nhà nước quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật này;

b) Giá thuê mua nhà ở xã hội được xác định theo quy định tại điểm a khoản này, trừ kinh phí bảo trì nhà ở do người thuê mua nộp theo quy định tại khoản 1 Điều 108 của Luật này;

c) Giá bán nhà ở xã hội do chủ đầu tư dự án xác định trên cơ sở tính đủ các chi phí để thu hồi vốn đầu tư xây dựng nhà ở, lãi vay (nếu có), lợi nhuận định mức theo quy định của Chính phủ và không tính các khoản ưu đãi của Nhà nước quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật này;

d) Chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội có trách nhiệm xây dựng và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở xã hội tổ chức thẩm định giá thuê, giá thuê mua, giá bán trước khi công bố.

2. Đối với nhà ở xã hội do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng thì chủ đầu tư tự xác định giá thuê, giá thuê mua, giá bán bảo đảm tuân thủ quy định tại điểm c khoản 2 Điều 58 của Luật này.

Theo điều 63 Luật nhà ở 2014 quy định:

Điều 63: Bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội

1. Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội được lựa chọn hình thức bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc bán nhà ở có sẵn.

2. Việc bán, cho thuê mua nhà ở xã hội hình thành trong tương lai phải tuân thủ các điều kiện sau đây:

a) Đã có hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở, có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt và có Giấy phép xây dựng nếu thuộc diện phải có Giấy phép xây dựng;

b) Đã hoàn thành việc xây dựng xong phần móng của nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và hoàn thành việc đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông, cấp, thoát nước, điện sinh hoạt, điện chiếu sáng công cộng của khu vực nhà ở được bán, cho thuê mua theo quy hoạch chi tiết xây dựng, hồ sơ thiết kế và tiến độ của dự án đã được phê duyệt; đã giải chấp đối với trường hợp chủ đầu tư có thế chấp nhà ở này, trừ trường hợp được người mua, thuê mua và bên nhận thế chấp đồng ý;

c) Đã có văn bản thông báo của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, trừ nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư bằng nguồn vốn quy định tại khoản 1 Điều 53 của Luật này.

3. Việc cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở xã hội có sẵn phải tuân thủ các điều kiện sau đây:

a) Khu vực nhà ở để cho thuê, cho thuê mua, để bán đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các công trình xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng, hồ sơ thiết kế và tiến độ của dự án đã được phê duyệt; nếu chủ đầu tư có thế chấp nhà ở thì phải giải chấp trước khi bán, cho thuê mua nhà ở này, trừ trường hợp được người mua, thuê mua và bên nhận thế chấp đồng ý;

b) Đã có văn bản thông báo của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê, cho thuê mua, trừ nhà ở xã hội do nhà nước đầu tư bằng nguồn vốn quy định tại khoản 1 Điều 53 của Luật này;

c) Nhà ở có đủ điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều 118 của Luật này.

4. Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội không được ký hợp đồng thuê nhà ở xã hội hình thành trong tương lai; trường hợp nhà ở có đủ điều kiện quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều này thì chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng đặt cọc và thu tiền đặt cọc thuê nhà ở tối đa bằng 12 tháng tiền thuê nhà tạm tính; việc ký hợp đồng đặt cọc thuê nhà ở phải bảo đảm đúng đối tượng và điều kiện được thuê nhà ở xã hội quy định tại Luật này. Sau khi nhà ở có đủ điều kiện theo quy định tại khoản 3 Điều này thì chủ đầu tư được ký hợp đồng thuê nhà ở với người đã ký hợp đồng đặt cọc.

5. Việc ứng tiền trước của người mua nhà ở xã hội quy định tại Điều này được thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà ở, phù hợp với tỷ lệ hoàn thành xây dựng công trình nhà ở và tiến độ thực hiện dự án đã được phê duyệt nhưng tổng số tiền ứng trước của người mua không được vượt quá 70% giá trị của nhà ở mua bán đến trước khi bàn giao nhà ở cho người mua và không được vượt quá 95% giá trị của nhà ở mua bán đến trước khi người mua nhà được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

6. Chính phủ quy định chi tiết giấy tờ chứng minh đối tượng, điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, việc đầu tư xây dựng, mua nhà ở thương mại để làm nhà ở xã hội, loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội, việc giảm thuế và ưu đãi vốn tín dụng đối với trường hợp xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê, việc cho thuê, cho thuê mua, bán và quản lý, sử dụng nhà ở xã hội.

Như vậy, khi gia đình bạn đăng kí thuê mua nhà ở xã hội dự án Ecohome do công ty Thủ đô làm chủ đầu tư thì tiền thuê mua nhà ở được trả theo giá ghi trong hợp đồng thuê mua nhà ở mà gia đình bạn đã kí kết trước đó.

>> Xem thêm:  Cách hợp thức hóa nhà xây dựng không phép theo quy định mới 2021 ?

3. Điều kiện để mua nhà ở xã hội tại Hà Nội?

Kính gửi Luật Minh Khuê, hiện e đang có nhu cầu muốn mua nhà ở xã hội tại khu vực Hà Nội, cháu cũng đã tìm hiểu 1 số thông tin trên mạng nhưng em vẫn đang băn khoăn đôi chút. Mong Luật Minh Khuê tư vấn giúp a :
- Hiện em đang ở tỉnh Hòa Bình (cách Hn 80km) thì có thể mua được không ạ?
- Thu nhập hiện tại của em ở mức 6.5tr/T thì vẫn đủ điều kiện mua ?
- Em mới đóng BH được tầm 3 năm. Nhờ Luật Minh Khuê tư vấn các điều kiện cơ bản để có thể mua được nhà ở XH em cảm ơn ạ
-Nguyễn Thị Phương

Trả lời:

Để được mua nhà ở xã hội thì trước hết, bạn cần phải xem xét xem mình có thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội hay không. Theo quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở 2014 thì đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội bao gồm:

1. Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;

2. Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn;

3. Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;

4. Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;

5. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;

6. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;

7. Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

8. Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 của Luật này;

9. Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập;

10. Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện nay bạn có thu nhập là 6.5tr/ tháng, với mức thu nhập này thì bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân, tức là thuộc đối tượng có thu nhập thấp, do đó bạn có thể được mua nhà ở xã hội tại Hà Nội nếu thỏa mãn các điều kiện được quy định tại Khoản 1 Điều 51 Luật Nhà ở 2014 như sau:

a) Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực;

b) Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội; trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố này, trừ trường hợp quy định tại khoản 9 Điều 49 của Luật này;

c) Đối với đối tượng quy định tại các khoản 4, 5, 6 và 7 Điều 49 của Luật này thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân; trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Đối với đối tượng quy định tại các khoản 1, 8, 9 và 10 Điều 49 của Luật này thì không yêu cầu phải đáp ứng điều kiện về thu nhập theo quy định tại điểm này.

Như vậy, trong trường hợp hiện nay bạn đang ở tỉnh Hòa Bình, chưa đăng ký thường trú hoặc tạm trú từ 1 năm trở lên tại Hà Nội (trừ trường hợp bạn là học sinh, sinh viên đang theo học tại Hà Nội) thì bạn sẽ không được mua nhà ở xã hội tại Hà Nội.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ đô thị mới nhất

4. Tư vấn quy định về mua nhà ở xã hội?

Gửi các luật sư, tôi là 1 người công nhân, đã lập gia đình và có 1 con nhỏ. Hiện tại chúng tôi vẫn sống cùng đại gia đình nhà chồng. Bà nội chồng tôi là vợ liệt sỹ do đó được hưởng chế độ mua nhà ở xã hội 1 lần. Vợ chồng tôi đều làm công nhân thu nhập thấp, nay muốn tách ra ở riêng và muốn mua nhà ở xã hội vậy tôi có đủ điều kiện để mua nhà ở xã hội hay không?
Cảm ơn các luật sư!
-Uyên

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 2 và khoản 4 điều 49 thì Luật Nhà ở 2014 "Hộ nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn" và "Người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị" đều thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội.

Để chứng minh mình thuộc đối tượng này thì bạn phải có xác nhận của địa phương, cơ quan, nơi làm việc về tình trạng thu nhập và thực trạng nhà ở. Ngoài ra, để được mua nhà ở xã hội thì bạn còn cần phải thỏa mãn các điều kiện như:

- Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực;

- Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội; trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố này.

Như vậy, nếu nhà ở xã hội trước đây do bà nội chồng bạn đứng tên, vợ chồng bạn chưa từng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất nào cũng như không sở hữu thêm nhà ở nào khác thì bạn có đủ điều kiện đăng kí mua nhà ở xã hội. Hồ sơ mua nhà ở xã hội theo Thông tư 20/2016/TT-BXD quy định gồm có:

- Đơn đăng ký mua nhà;

- Chứng minh nhân dân của người đăng kí mua nhà;

- Giấy xác nhận về hộ khẩu và thực trạng nhà ở;

- Giấy tờ chứng minh về điều kiện cư trú;

- Giấy tờ ưu tiên khác ( nếu có)

>> Xem thêm:  Điều kiện cấp quyền sở hữu nhà khi xây dựng không đúng giấy phép ?

5. Tư vấn về điều kiện mua nhà ở xã hội?

Chào Luật sư, Với điều kiện sau tôi có thể mua nhà ở xã hội ở Nha Trang không? 1. Vợ chồng tôi có nhà do ba mẹ cho nhưng nhà này chưa có Giấy CNQSĐ. 2. Chồng tôi đứng tên chủ hộ trong sổ hộ khẩu gia đình gồm chồng tôi, tôi và 2 con tôi (tại Khánh Hòa) sau đó tách khẩu chuyển đến 1 nơi cũng thuộc tỉnh Khánh Hòa (2 vợ chồng ở 2 sổ Hk khác nhau). 3. Cách đây 6 tháng tôi có làm tại 1 DN và phải đóng Thuế TNCN nhưng hiện tại thì tôi đã nghỉ việc nên không đóng nữa. Chồng tôi đóng thuế TNCN tại 1 Doanh nghiệp liên tục mấy năm. Do đóng thuế chỉ khoảng 150 nghìn/ tháng nên anh ấy không giảm trừ gia cảnh mà để 2 con của tôi cho tôi đăng ký giảm trừ. Đến tháng 7.2017 này chồng tôi đăng ký giảm trừ gia cảnh 2 con để không nộp thuế nữa thì vợ chồng tôi có đủ điều kiện mua nhà trong tháng 7.2017 không?
Rất mong Luật sư giải đáp. Trân trọng cám ơn.
-Huỳnh Thị Thu Hương

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện tại vợ chồng bạn đã có một căn nhà do ba mẹ để lại, tuy nhiên, căn nhà này chưa được sang tên, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng bạn. Như vậy, về mặt pháp lí thì vợ chồng bạn hiện chưa sở hữu riêng căn nhà nào cả.

Ngoài ra, dù 2 vợ chồng bạn đã tách ra 2 sổ hộ khẩu khác nhau nhưng đều đã đăng ký thường trú tại tỉnh Khánh Hòa. Thêm vào đó, hiện tại bạn đã nghỉ việc, đến tháng 07/2017 sau khi chồng bạn đăng ký giảm trừ gia cảnh cho 2 con thì cũng sẽ không thuộc đối tượng phải đóng thuế thu nhập cá nhân thường xuyên nữa.

Như vậy, căn cứ theo quy định tại điều 49, 50 51 Luật Nhà ở 2014 thì sau khi chồng bạn đăng ký giảm trừ gia cảnh, có xác nhận của cơ quan, nơi làm việc về tình trạng thu nhập thì gia đình bạn sẽ đủ điều kiện để đăng ký mua nhà ở xã hội.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai ?

>> Xem thêm:  Ban công được phép xây dựng thò ra ngoài bao nhiêu ? Diện tích ban công được phép xây dựng tói đa là bao nhiêu?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Có được chuyển nhượng nhà ở xã hội hay không?

Trả lời:

Nguyên tắc cho thuê, cho thuê, cho bán nhà ở xã hội được quy định tại Khoản 5 Điều 26 của Luật Nhà ở năm 2014 như sau:

"Bên mua, bên thuê mua nhà ở xã hội được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau thời hạn 05 năm, kể từ khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ và nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế; trường hợp bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội quy định tại Luật này thì chỉ được bán với giá tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân."

Theo đó, nhà ở xã hội có thể chuyển nhượng nhưng phải đáp ứng một số điều kiện như trên.

Câu hỏi: Giá nhà ở xã hội là bao nhiêu?

Trả lời:

Giá bán nhà ở xã hội được xác định theo quy định của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội như sau:

"Điều 21. Giá bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội

1. Giá bán nhà ở xã hội do chủ đầu tư dự án xác định trên cơ sở tính đủ các chi phí để thu hồi vốn đầu tư xây dựng nhà ở, lãi vay (nếu có) và lợi nhuận định mức của toàn bộ dự án không vượt quá 10% tổng chi phí đầu tư; không tính các khoản ưu đãi của Nhà nước quy định tại Điều 58 của Luật Nhà ở vào giá bán nhà ở xã hội.

... 5. Đối với nhà ở xã hội do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng để cho thuê, cho thuê mua hoặc bán do chủ đầu tư tự xác định giá nhưng không được cao hơn khung giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành."

Câu hỏi: Chỉ có Nhà nước được xây dựng nhà ở xã hội đúng không?

Trả lời:

Ngoài Nhà nước, một số những đối tượng theo quy định tại Điều 53 của Luật Nhà ở có thể được xây dựng nhà ở xã hội:

"Điều 53. Các hình thức phát triển nhà ở xã hội

... 2. Doanh nghiệp, hợp tác xã bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê, cho thuê mua, để bán hoặc mua, thuê nhà ở để cho người lao động trong đơn vị mình thuê nhưng có sự ưu đãi của Nhà nước theo quy định tại khoản 1 Điều 58 và Điều 59 của Luật này.

3. Hộ gia đình, cá nhân bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên diện tích đất ở hợp pháp của mình để cho thuê, cho thuê mua, bán nhưng có sự ưu đãi của Nhà nước theo quy định tại Điều 58 của Luật này."