Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật MInh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật nhập cảnh, xuất cảnh,quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại VIệt Nam

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất về điều kiện cấp thị thực 

Điều kiện để người nước ngoài được cấp thị thực vào Việt Nam được quy định tại khoản 2 điều 10 Luật nhập cảnh, xuất cảnh,quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại VIệt Nam như sau:

" Điều 10. Điều kiện cấp thị thực

1. Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

2. Có cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam mời, bảo lãnh, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 17 của Luật này.

>> Xem thêm:  Mẫu báo cáo tình hình sử dụng lao động người nước ngoài cho doanh nghiệp mới nhất

3. Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh quy định tại Điều 21 của Luật này.

4. Các trường hợp sau đây đề nghị cấp thị thực phải có giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh:

a) Người nước ngoài vào đầu tư phải có giấy tờ chứng minh việc đầu tư tại Việt Nam theo quy định của Luật đầu tư;

b) Người nước ngoài hành nghề luật sư tại Việt Nam phải có giấy phép hành nghề theo quy định của Luật luật sư;

c) Người nước ngoài vào lao động phải có giấy phép lao động theo quy định của Bộ luật lao động;

d) Người nước ngoài vào học tập phải có văn bản tiếp nhận của nhà trường hoặc cơ sở giáo dục của Việt Nam."

Theo đó đối với người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam thì sẽ được cấp thị thực khi có hộ chiếu rồi, có doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh và đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lao động rồi.

Thứ hai về thủ tục xin cấp thị thực đối với người lao động nước ngoài 

Bước 1. Gửi văn bản thông báo đến cục quản lý xuất nhập cảnh. ( Theo quy định tại điều 16 Luật nhập cảnh, xuất cảnh,quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại VIệt Nam )

- Thông báo này chỉ thực hiện một lần, hoặc thực hiện khi có sự thay đổi trong hồ sơ. Do đó đối với các doanh nghiệp lần đầu bảo lãnh người lao động nước ngoài thì phải nộp hồ sơ thông báo cho cục quản lý xuất nhập cảnh trước. Hồ sơ bao gồm:

>> Xem thêm:  Thời hạn kháng cáo quá hạn theo Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 là bao lâu ?

+ Bản sao giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp 

+ Văn bản giới thiệu con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền của tổ chức theo mẫu NA16 ban hành kèm theo thông tư 04/2015/TT-BCA

Bước 2: Doanh nghiệp trực tiếp gửi văn bản đề nghị cấp thị thực cho người lao động đến cục quản lý xuất nhập cảnh theo mẫu số NA1 ban hành kèm theo thông tư 04/2015/TT-BCA 

Bước 3: Sau khi nhận được thông báo chấp thuận của cục quản lý xuất nhập cảnh, doanh nghiệp thông báo cho người nước ngoài thực hiện thủ tục xin thị thực tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài. Hồ sơ bao gồm:

- Hộ chiếu 

- Tờ khai đề nghị cấp thị thực và ảnh 

Đối với trường hợp nước của người nước ngoài không có cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt NAm thì thực hiện thủ tục xin cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế.

Xin chào, tư vấn luật Minh Khuê! Cho em hỏi, em có mở 1 công ty và có mời 1 người hàn quốc về việt nam tư vấn cách làm việc. Bác hàn quốc này có visa DN ko phải do công ty em bảo lãnh cho bác ấy. Nhưng do em ko biết về Pháp luật việt nam, nên trong thời gian đăng ký giấy phép kinh doanh đã có làm hợp đồng lao động nhưng không có công chứng. Vậy thì bác ấy có vi phạm pháp luật hay không? Cảm ơn pháp luật minh khuê.

 Theo quy định thì hợp đồng lao động không bắt buộc phải công chứng. Hiện tại người lao động của công ty bạn có visa cấp cho người vào làm việc với doanh nghiệp tại Việt Nam mà lại không phải do công ty bạn bảo lãnh như vậy là sai vì visa thì chỉ được sử dụng cho một mục đích và không được chuyển đổi mục đích sử dụng. Do đó trong trường hợp này người lao động nước ngoài đó muốn làm việc cho công ty bạn thì phải chờ khi hết thời hạn của visa DN thì làm thủ tục xin cấp visa LĐ theo hướng dẫn ở trên của bên mình. Nhưng công ty bạn lưu ý là bạn phải làm thủ tục thông báo với Ủy Ban nhân dân cấp Tỉnh về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài, nếu được chủ tịch UBND cấp tỉnh thông qua thì bạn mới có thể sử dụng lao động nước ngoài cũng như thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động và xin cấp thị thực cho họ được.

Xin chào các anh chị, Công ty Luật Minh Khuê, Em là Đặng Nhật Vũ, 23 tuổi, đền từ Bình Dương. Hiện tại, em có một người bạn nước ngoài đang gặp rắc rối về vấn đề visa tại Việt Nam, mong các anh chị tư vấn giúp. Vấn đề cụ thể như sau: Bạn em là nam, người Ả Rập Xê Út, năm nay 26 tuổi, đã kết hôn với vợ người Việt Nam từ 07 tháng trước và đã có con trai 01 tuổi. Vừa qua, anh ấy đến nhờ một luật sư A (em xin dấu tên thật) để nhờ hỗ trợ làm visa tại Việt Nam. Luật sư A giải thích rằng người nước ngoài có vợ là người Việt Nam chỉ được cấp visa mỗi 03 tháng, vì anh ấy đã ở Việt Nam 07 tháng mà không khai báo với cơ quan chức năng nên phải trả 700 USD cho 04 tháng ở "chui" tại Việt Nam và cứ mỗi 03 tháng phải ra nước ngoài một lần. Em muốn hỏi là nội dung tư vấn của luật sư A như trên như vậy có đúng không. Nếu đúng thì có cách nào giảm được chi phí 700 USD đó và không cần phải ra nước ngoài mỗi 03 tháng không. Em xin chân thành cám ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ phía anh chị! Chúc anh chị làm việc vui và hiệu quả! -

 Công dân nước ngoài là chồng của công dân Việt Nam thì được cấp thị thực ký hiệu TT, thời hạn của thị thức này là không quá 12 tháng. Ngoài ra đây là một trong các trường hợp mà người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú.

Đối với trườn hợp thị thực hết hạn thì hoàn toàn có thể làm thủ tục xin cấp thị thực mới tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ ngoại giao được không bắt buộc phải xuất cảnh sau đó lại làm thủ tục lại 

>> Xem thêm:  Cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Dear công ty Luật Minh Khuê Em là Yên làm ở công ty tnhh kiến trúc quy hoạch công trình RSP( VN) bên em đang có 1 trường hợp bạn người Malaysia ngày 6/6/2016 là hết hạn visa, vậy công ty cho em hỏi ngày 6/6/2016 bạn muốn xuất cảnh về nước có được không ạ? Hay bạn phải xuất cảnh ngày 5/6/2016? Thứ hai cho em hỏi thêm là bạn ấy sắp hết hạn visa( DN) visa này là ở LSQ việt nam tại malai cấp cho bạn ấy, giờ hết hạn muốn gia hạn tại việt nam được ko?cần những giấy tờ gì? Và giá tiền bên công ty mình làm là bao nhiêu ạ? Em cảm ơn quý công ty

 Trường hợp này nếu visa của người lao động công ty bạn hết thời hạn thì bạn có thể làm thủ tục xin cấp visa mới cho người lao động tại Việt Nam luôn được không bắt buộc phải xuất cảnh về nước nữa.

Cho em hỏi, thủ tục cấp visa cho người nước ngoài vào việt nam làm chủ đầu tư cần có những giấy tờ gì ạ? Em xin cảm ơn

 Thủ tục xin cấp visa bạn thực hiện như hướng dân ở trên. Trong đó bạn phải có giấy tờ chứng minh việc đầu tư tại Việt Nam theo quy định của Luật đầu tư 2014. Trong đó visa này sẽ có ký hiệu là ĐT và có thời hạn không quá 5 năm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thời hạn tố tụng dân sự là gì ? Quy định mới nhất về thời hạn tố tụng dân sự hiện nay