Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Bộ luật lao động năm 2012

2. Luật sư tư vấn:

Tôi sinh tháng 5 /1960 (nam). Công tác từ năm 1983 (33 năm). Đến 01/01/2017 thì cơ quan giải thể . Thuộc diện dôi dư không sắp xếp được. Vậy nếu sau khi giải thể chế độ được những gì ?

Hiện nay pháp luật BHXH quy định về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

"Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

2. Người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi, trừ trường hợp Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam, Luật công an nhân dân, Luật cơ yếu có quy định khác;

b) Nam từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi, nữ từ đủ 45 tuổi đến đủ 50 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

3. Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu.

4. Chính phủ quy định điều kiện về tuổi hưởng lương hưu đối với một số trường hợp đặc biệt; điều kiện hưởng lương hưu của các đối tượng quy định tại điểm c và điểm d khoản 1, điểm c khoản 2 Điều này."

Chú hiện nay 57 tuổi có 33 năm đóng BHXH tuy nhiên nếu là người làm việc ở điều kiện bình thường, không phải trường hợp đặc biệt thì chưa đủ tuổi hưởng lương hưu, trừ trường hợp tinh giảm biên chế theo nghị định 108/NĐ-CP.

>> Xem thêm:  Quy định về độ tuổi nghỉ hưu mới nhất năm 2022 ? Thủ tục nghỉ hưu trước tuổi ?

Xin phép cho tôi hỏi Tôi sinh năm 1957 tham gia công tác năm 1975 cho tới nay hiện nay tôi đang hưởng mức lương 4,20 ( hết bậc 7/7 ) đúng ngày tháng thì tháng 10/2017 tôi mới tròn 60 tuổi đủ chế độ về hưu theo chế độ nhà nước. Nhưng tôi muốn chấm dứt và về sớm hơn kể từ ngày 30/11/2016. Vậy tôi xin hỏi Luật sư tôi về trước 1 năm thì có được chế độ gì không ? Nếu được thì về kinh tế tôi được nhận là bao nhiêu ? Rất mong LS cho tôi biết và tư vấn .Tôi chân thành cám ơn

Hiện nay quy định điều kiện hưởng lương hưu là chú phải đủ độ tuổi và số năm đóng BHXH. Việc chú xin nghỉ hưu trước tuổi chỉ được thông qua khi chú bị suy giảm khả năng lao động hoặc đơn vị có quyết định tinh giảm biên chế:

"Điều 55. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

2. Người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 54 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên;

b) Có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành."

>> Xem thêm:  Cách tính lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi theo quy định mới 2022 ?

Xin chào ! Em đọc trên mạng và biết đây là công ty tư vấn luật .Xin cho em hỏi vấn đề như sau: ba em làm công nhân viên trong bến xe Bình Khánh ở Long Xuyên , An Giang .Nhưng tới đây 15/9/2016 công ty phải giải thể ,nhập vào bến xe khác .Năm nay ba em 45 tuổi và làm việc ở bến xe 15 năm , khi làm có đóng bảo hiểm xã hội .Cho em hỏi ,nếu ba em chuyển sang công ty khác làm thì có được hưởng tiếp khoản tiền mình đã đóng không ? có được hưởng tiền lương hưu khi đủ tuổi không? .Nếu trong khoản thời gian chờ tới khi đủ tuổi hưởng tiền hưu, ba em có xảy ra chuyện ví dụ như bị bệnh hay tệ hơn thì gia đình em có quyền được hưởng số tiền đó không? Em xin cảm ơn !

Điều kiện nghỉ hưu của ban bạn có thể tham khảo điều kiện trên. Nếu chẳng may trong thời gian chờ hưu ba bạn bị bệnh hay bị mất thì thân nhân được hưởng chế độ mai táng và tử tuất.

Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng; Điều 68. Mức trợ cấp tuất hằng tháng, một lần hoặcĐiều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

Thưa luật sư. Tôi sinh 2.1.1967. Tôi làm nghề luyện kim. Công việc chính là vận hành van hơi máy thiêu kết. Tôi công tác được 31 năm 5 tháng. Sang năm 2017 tôi có được về hưu trước tuổi không? Xin luật sư giải đáp.

Theo thông tin chú cung cấp, năm 2017 thì bạn 50 tuổi và có khoảng hơn 31 năm đóng BHXH. Điều kiện hưởng lương hưu như sau:

"b) Nam từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi, nữ từ đủ 45 tuổi đến đủ 50 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên"

Luyện kim là ngành nghề đặc biệt nặng nhọc độc hại thế nên chú đủ điều kiện hưởng lương hưu nếu đủ cả tuổi và ngày tháng sinh trong năm 2017

Chào luật sư, cho em hỏi luật sư, tại cơ quan em có người đang chờ nghỉ hưu vì không đủ điều kiện tái bổ nhiệm lại nữa. Nhưng vẫn đang làm kiêm nhiệm ở hội da cam.Như vậy lương ở hội được hưởng nguyên lương không ạ ? Hay chỉ hưởng kiêm nhiệm ? Em xin cảm ơn luật sư.
Xin chào luật sư cho tôi hỏi. Lãnh đạo bên tôi đang có chế độ chờ nghỉ hưu chức danh phó chủ tịch UBND được hưởng nguyên lương ở UBDN.Nhưng vẫn làm ở hội da cam huyện với chức danh chủ tịch hội vậy thì lãnh đạo được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm ở hội da cam hay được hưởng nguyên hệ số lương chủ tịch hội .Tôi xin cảm ơn!

Hiện nay từng địa phương, cụ thể là từng tỉnh sẽ có quy định về mức phụ cấp lương cán bộ chuyên trách hội nạn nhân chất độc mầu da cam/dioxin. Nếu người này nghỉ việc nhưng vẫn kiêm nhiệm ở hội da cam thì vẫn được xem xét nhận phụ cấp.

>> Xem thêm:  Chế độ hưu trí trước tuổi theo luật bảo bảo hiểm xã hội 2014 ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - công ty luật Minh Khuê.