Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định số 28/2015/NĐ-CP 

Luật bảo hiểm y tế năm 2014

Luật việc làm năm 2013

2. Luật sư tư vấn

Xin chào anh/chị, Hiện tại em đang được hưởng trợ cấp thất nghiệp 3 tháng và mới khai báo việc làm lần hai vào ngày 13/9/16. Tuy nhiên ngày 14/9/16 em sẽ bắt đầu thử việc hai tháng, và công ty sẽ đóng đầy đủ bảo hiểm cho em. Xin cho em biết, tháng này em có được nhận trợ cấp không? Nếu có, sau khi công ty đóng bảo hiểm cho em thì em có bị thu hồi lại không? Em xin chân thành cảm ơn! 

Căn cứ quy định tại Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định như sau: 

" Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp 

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động;

b) Có việc làm

Người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau:

- Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

- Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng;

- Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động [....] ". 

Như vậy, trong trường hợp này bạn đã có việc làm sau khi đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đầu, nên bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp kể từ ngày bạn có việc làm mới theo quy định trên. Do đó,tháng này bạn không được hưởng trợ cấp. 

Thưa luật sư, Vì một số việc gia đình nên em không thể tiếp tục đi làm. Em làm việc tại TP.HCM, nhưng HĐLĐ của em được ký với công ty ở Phú Quốc. Theo như em biết hiện nay công ty vẫn chưa tiến hành đóng BHXH cho em, mặc dù hằng tháng đều trừ lại trong lương khoản BHXH của em (em đã bắt đầu làm việc tại công ty từ tháng 3/2016 đến nay và thời gian này đã bao gồm 2 tháng thử việc). Nay em dự định sẽ nộp đơn xin nghỉ việc nhưng em không biết làm cách nào để em có thể lấy được tiền trợ cấp thất nghiệp trong thời gian sắp tới. Nếu công ty không đóng tiền BHXH cho em, em có thể yêu cầu công ty hoàn trả lại 32.5% mà đáng lẽ công ty phải đóng cho em không ah? Và nếu em muốn nộp đơn hưởng trợ cấp TN thì em phải nộp ở đâu ah? Em cảm ơn.

 Căn cứ quy định tại Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì : 

" Điều 21. Trách nhiệm của người sử dụng lao động 

1. Lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ bảo hiểm xã hội, đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.

>> Xem thêm:  Người lao động bị tạm giam có được coi là lý do để công ty chấm dứt hợp đồng lao động ?

2. Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội.

3. Giới thiệu người lao động thuộc đối tượng quy định tại điểm a khoản 1, khoản 2 Điều 45 và Điều 55 của Luật này đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa.

4. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người lao động.

5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

6. Cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời thông tin, tài liệu liên quan đến việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, cơ quan bảo hiểm xã hội.

7. Định kỳ 06 tháng, niêm yết công khai thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; cung cấp thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội của người lao động khi người lao động hoặc tổ chức công đoàn yêu cầu.

8. Hằng năm, niêm yết công khai thông tin đóng bảo hiểm xã hội của người lao động do cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp theo quy định tại khoản 7 Điều 23 của Luật này". 

Như vậy, trong trường hợp này bên công ty bạn đã thực hiện không đúng trách nhiệm là đóng bảo hiểm xã hội cho bạn nhưng vẫn trích phần trăm lương của bạn hàng tháng. Đây là hành vi vi phạm pháp luật. Bạn có quyền làm đơn khiếu nại lên Ban Giám đốc yêu cầu giải quyết và bồi thường cho bạn. Nếu bên giám đốc không trả lời hoặc không bồi thường cho bạn thì bạn có quyền làm đơn kiện yêu cầu Tòa án cấp quận, huyện nơi công ty đặt trụ sở để bảo vệ quyền và lợi ích của chính mình. 

Căn cứ quy định tại Luật việc làm năm 2013 quy định như sau: 

" Điều 49. Điều kiện hưởng 

>> Xem thêm:  Người lao động bị kết án tù giam thì công ty có quyền chấm dứt hợp đồng lao động không?

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nôpj hồ sơ hương trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 điều 46 của Luật này; 

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

>> Xem thêm:  Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có được hưởng chế độ gì không ?

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết". 

Do đó, bên công ty bạn không nộp bảo hiểm xã hội cho bạn nên bạn không thuộc trường hợp được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật. Đồng thời nếu như bên công ty đóng bảo hiểm cho bạn thì phải từ đủ 12 tháng trở lên bạn mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Thưa Luật sư, em đóng bảo hiểm thất nghiệp tại công ty sản xuất 8 tháng vì gia đình có việc gấp nên em xin nghỉ việc đến nay em đã nhận được sổ bảo hiểm nhưng hiện tại em chưa có việc làm như vậy em có đủ điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp không ?

Căn cứ quy định tại điều 49, Luật việc làm năm 2013 thì bạn chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Điều kiện được hưởng là : Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật việc làm năm 2013. 

Em công tác tại đơn vị A từ tháng 6/2015 ki HĐLĐ 1 năm là từ tháng 8/2015 đến tháng 8/2016. Trong khoảng thời gian này tôi nghỉ chế độ thai sản từ tháng 3/2016 đến hết tháng 9/2016. Sau khi tôi đi làm lại thì được cơ quan gia hạn HĐLĐ cho tôi trong vòng 3 tháng kể từ 21/8/ 2016. Bây giờ tôi muốn xin nghỉ việc từ tháng 11/2016 vậy tôi có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp ko? Trong quá trình công tác tôi có đóng bảo hiểm đầy đủ.

Căn cứ quy định tại Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau: 

" Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản 

[..]

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội". 

Như vậy, trong thời gian bạn nghỉ thai sản thì bên bạn và bên công ty không phải đóng bảo hiểm xã hội. Do đó, căn cứ quy định tại khoản 2, điều 49, Luật việc làm nêu trên thì bạn không đóng đủ 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp nên bạn không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp. 

>> Xem thêm:  Thông báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động ?

Kính gửi luật sư, Tôi đã hết hợp đồng với bên công ty cũ vào 16/05/2016, công ty vẫn đóng bh cho tôi tháng 5. Tôi k báo thất nghiệp mà đi tìm thử việc mới trong suốt thời gian đến nay là 15/09 tôi mới biết mình đã trễ với luật thì tôi có thể báo đăng ký thất nghiệp để được hưởng được nữa k? Thủ tục đăng ký tham gia trễ cần những gì vậy ạ? trường hợp nếu bây giờ tôi k báo mà chỉ đợi tháng 11 công ty mới đóng tiếp của tháng 11 thì có được cộng dồn sau này k hay sẽ bị mất luôn ? sổ bh của tôi cộng dồn lại đến tháng 5 rồi là được 21 tháng. Rất mong được giúp đỡ. Chân thành cám ơn

Căn cứ quy định tại Luật việc làm năm 2013 như sau: 

" Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp

Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp [.......] ". 

Trong trường hợp này bạn đã quá thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp nên bạn không thể báo đăng ký hưởng muộn nữa. Đồng thời khi làm ở công ty mới bạn vẫn được cộng dồn số tháng bạn đã đóng bảo hiểm ở công ty cũ. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Trình tự xin chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn ?

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư lao động- Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chấm dứt hợp đồng lao động: Thôi việc hay viết đơn nghỉ việc ?