1. Phương tiện, thiết bị, vật tư phòng cháy, chữa cháy được hiểu như thế nào?

Phương tiện, thiết bị, vật tư phòng cháy chữa cháy hay phương tiện phòng cháy và chữa cháy gồm phương tiện cơ giới, thiết bị, máy móc, dụng cụ, hóa chất, công cụ hỗ trợ chuyên dùng cho việc phòng cháy và chữa cháy, cứu người, cứu tài sản được quy định tại Danh mục phương tiện phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

Phương tiện chữa cháy cơ giới:

- Các loại xe chữa cháy thông thường: Xe chữa cháy có téc, xe chữa cháy không téc (xe bơm).

- Các loại xe chữa cháy đặc biệt: Xe chữa cháy sân bay, xe chữa cháy rừng, xe chữa cháy hóa chất, xe chữa cháy chống biểu tình gây rối…

- Máy bay chữa cháy; tàu, xuồng chữa cháy.

- Các loại xe chuyên dùng phục vụ chữa cháy: Xe thang, xe nâng, xe chỉ huy, xe thông tin ánh sáng, xe trạm bơm, xe chở nước, xe chở phương tiện, xe chở quân, xe chở hóa chất, xe cấp cứu sự cố, xe cứu nạn, cứu hộ, xe hút khói, xe kỹ thuật…

- Các loại máy bơm chữa cháy: Máy bơm khiêng tay, máy bơm rơmoóc, máy bơm nổi.

Phương tiện chữa cháy thông dụng:

- Vòi, ống hút chữa cháy.

- Lăng chữa cháy.

- Đầu nối, ba chạc, hai chạc chữa cháy, Ezectơ.

- Giỏ lọc.

- Trụ nước, cột lấy nước chữa cháy.

- Thang chữa cháy (thang 3, thang 2, thang hộp, thang móc, thang khác).

- Bình chữa cháy (xách tay, có bánh xe): Bình bột, bình bọt, bình khí…

Chất chữa cháy: Nước, bột chữa cháy, khí chữa cháy, thuốc bọt chữa cháy.

Vật liệu và chất chống cháy:

- Sơn chống cháy.

- Vật liệu chống cháy.

- Chất ngâm tẩm chống cháy.

Trang phục và thiết bị bảo hộ cá nhân:

- Trang phục chữa cháy: Quần, áo, mũ, ủng, găng tay, thắt lưng, khẩu trang chữa cháy; ủng và găng tay cách điện; quần áo cách nhiệt; quần áo chống hóa chất; quần áo chống phóng xạ.

- Mặt nạ phòng độc lọc độc, mặt nạ phòng độc cách ly, khẩu trang lọc độc, máy san nạp khí cho mặt nạ phòng độc.

Phương tiện cứu người:

Dây cứu người, đệm cứu người, thang cứu người (thang dây, thang xếp…), ống cứu người, thiết bị dò tìm người…

Phương tiện, dụng cụ phá dỡ:

- Máy cắt, máy kéo, máy banh, máy kích, máy nâng vận hành bằng khí nén, thủy lực, bằng điện hoặc bằng động cơ.

- Kìm cộng lực, cưa tay, búa, xà beng…

Thiết bị, dụng cụ thông tin liên lạc, chỉ huy chữa cháy gồm:

- Bàn chỉ huy chữa cháy, lều chỉ huy chữa cháy.

- Hệ thống thông tin hữu tuyến.

- Hệ thống thông tin vô tuyến.

Hệ thống báo cháy, chữa cháy:

- Hệ thống báo cháy tự động, bán tự động.

- Hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động (bằng khí, nước, bột, bọt), hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà./.

2. Điều kiện kinh doanh đối với kinh doanh phương tiện, thiết bị, vật tư phòng cháy, chữa cháy được quy định như sau?

Căn cứ vào Điều 41 Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24 tháng 11 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy thì kinh doanh phương tiện, thiết bị, vật tư phòng cháy, chữa cháy cần đáp ứng điều kiện sau đây:

Đối với cơ sở kinh doanh

Doanh nghiệp, chi nhánh, cơ quan trực thuộc doanh nghiệp kinh doanh phương tiện, thiết bị, vật tư phòng cháy, chữa cháy (sau đây gọi là cơ sở kinh doanh):

- Có địa điểm hoạt động;

- Có cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị bảo đảm cho hoạt động kinh doanh phương tiện, thiết bị, vật tư phòng cháy và chữa cháy.

Đối với người đứng đầu, người đại diện theo pháp luật của cơ sở kinh doanh

- Phải có văn bằng hoặc Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy; và

- Là người có tên tại một trong các văn bản: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh, đơn vị trực thuộc doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; Giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; Giấy phép hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp; Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; văn bản thành lập hoặc cho phép hoạt động kèm theo văn bản thông báo mã số thuế đối với đơn vị sự nghiệp.

Tuy nhiên, cần lưu ý, đối với trường hợp người đứng đầu, người đại diện theo pháp luật của cơ sở kinh doanh là người nước ngoài, đã có văn bằng hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy hoặc chứng chỉ hành nghề về phòng cháy và chữa cháy do cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp thì phải có văn bản hợp pháp hóa lãnh sự.

Các văn bằng về phòng cháy và chữa cháy bao gồm:

- Bằng tiến sĩ ngành phòng cháy và chữa cháy;

- Bằng thạc sĩ và văn bằng trình độ tương đương ngành phòng cháy và chữa cháy;

- Bằng cử nhân và văn bằng trình độ tương đương ngành phòng cháy và chữa cháy;

- Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành phòng cháy và chữa cháy;

- Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành phòng cháy và chữa cháy.

Như vậy, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thiết bị phòng cháy chữa cháy phải đáp ứng các điều kiện dưới đây:

- Người đứng đầu doanh nghiệp và người đại diện theo pháp luật của cơ sở phải có văn bằng, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy.

- Có ít nhất 02 người có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với hoạt động kinh doanh.

- Có địa điểm hoạt động và cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị bảo đảm cho hoạt động kinh doanh phương tiện, thiết bị, vật tư phòng cháy và chữa cháy.

- Được cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy.

3. Thủ tục cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy

Để được cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy thì cần phải thực hiện theo trình tự thủ tục dưới đây:

Hồ sơ đề nghị cấp giấy đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy được quy định tại khoản 1 Điều 45 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, bao gồm các văn bản giấy tờ sau:

- Văn bản đề nghị cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy (Mẫu số PC33 ban hành kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP);

- Văn bằng hoặc Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy của người đứng đầu, người đại diện theo pháp luật của cơ sở kinh doanh;

- Danh sách cá nhân có Chứng chỉ hành nghề tư vấn về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy của cơ sở; có kèm theo Chứng chỉ hành nghề tư vấn về phòng cháy và chữa cháy và Quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động của từng cá nhân;

- Văn bản chứng minh về điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị bảo đảm cho hoạt động kinh doanh: Giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc hợp đồng thuê địa điểm hoạt động; bảng kê khai các phương tiện, thiết bị phục vụ hoạt động kinh doanh.

Ngoài các văn bản, giấy tờ nêu trên thì người được cơ quan, tổ chức cử đến liên hệ nộp hồ sơ phải có Giấy giới thiệu hoặc Giấy ủy quyền, xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

Cá nhân có nhu cầu cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các văn bản tài liệu nêu trên và nộp cho cơ quan có thẩm quyền theo một trong các hình thức sau:

- Trực tiếp tại Bộ phận Một cửa của cơ quan có thẩm quyền;

- Trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công của cấp có thẩm quyền (đối với các văn bản, giấy tờ thuộc danh mục bí mật nhà nước thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước);

- Thông qua dịch vụ bưu chính công ích, qua thuê dịch vụ của doanh nghiệp, cá nhân hoặc qua ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ này được xác định như sau:

- Đối với cơ sở kinh doanh dịch có vốn đầu tư nước ngoài/thành lập theo quyết định của cấp Bộ: Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

- Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy: Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an cấp tỉnh cấp, trừ các cơ sở kinh doanh thuộc thẩm quyền của Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Về thời hạn được cấp giấy thì được xác định là trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ theo quy định, cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có thẩm quyền phải tổ chức kiểm tra các điều kiện về địa điểm hoạt động, cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị bảo đảm cho hoạt động kinh doanh. Kết quả kiểm tra phải được lập biên bản. Trường hợp doanh nghiệp, cơ sở đủ điều kiện theo quy định thì cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy; trường hợp không cấp phải có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

Ngoài cá nhân, doanh nghiệp thì hộ kinh doanh cũng được đầu tư, kinh doanh ngành nghề có điều kiện nêu trên.

Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo thêm về bài viết của Luật Minh Khuê như sau:

Danh mục phương tiện phòng cháy, chữa cháy phải được kiểm định

Mọi vướng mắc chưa rõ hoặc có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách vui lòng liên hệ với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại 24/7, gọi ngay tới số: 1900.6162 hoặc gửi email trực tiếp tại: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhanh chóng. Ngoài ra, khách hành cũng có thể liên hệ trực tiếp với các luật sư của Luật Minh Khuê để được giải đáp các vấn đề liên quan đến: Luật sư Bùi Thị Nhung qua số điện thoại: 0931626162. Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Minh Khuê.